ความสัมพันธ์ toxic นั้น ต้องบอกว่ามีเยอะมาก ๆ และหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ตัวว่า Relationship ที่ตัวเองมีอยู่นั้น เป็นการทำร้ายตัวเองอย่างไม่รู้ตัว และ ไม่รู้จบ แต่การที่เราจะหลุดออกจาก ความสัมพันธ์ นั้น บางทีก็ต้องใช้เวลา หรือ ผ่านความเจ็บปวดมาสักพัก ก่อนที่เราจะคิด และ มองออกว่า การคบกับคน ๆ นี้อาจจะไม่รอด หรือ อาจจะมองเห็นว่าตัวเองเป็นฝ่าย ทำร้ายอีกฝ่าย เองก็ได้ค่ะ 

เพราะฉะนั้นวันนี้อาจจะเป็นหัวข้อที่ ค่อนข้างซีเรียสนิดนึง แต่รับรองว่า อ่านแล้วได้ประโยชน์แน่นอนค่ะ !

 

รู้ตัวซักทีเถอะ! 8 สัญญาณ “ความสัมพันธ์ toxic” เป็นพิษกับคุณสุดๆ

 

ความสัมพันธ์ toxic

1. พูดจาไม่ดี

การพูดจาไม่ดีนั้น ไม่ได้หมายความว่า คำหยาบ หรือ การใช้คำพูดแรง ๆ เท่านั้น แต่รวมถึง การพูดกระทบ กระทั่งจิตใจอีกด้วยค่ะ ด้วยการเลือกใช้คำพูดนั้น สำหรับบางคนอาจจะมองว่า ไม่สำคัญ เพราะสนิทกัน อยู่กันมานานแล้ว ไม่ได้คิดอะไร

แต่รู้มั้ยคะว่า ยิ่งเราอยู่กันนาน สนิทกันมากแค่ไหน การที่ต้องให้เกียรติ การเลือกใช้คำพูดให้อีกฝ่าย รู้สึกดีอยู่เสมอนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เรื่องใหญ่ ที่ต้อง Take it serious เหมือนกันนะเธออ 

ความสัมพันธ์ toxic

2. เอาเปรียบ 

การเอารัดเอาเปรียบกันนั้น ต่อให้ไม่ใช่คนที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก อยู่ดีค่ะ อย่างเช่น การใช้เงินของเรามากกว่า ไม่ยอมทำงาน ไม่ช่วยกันดูแลบ้าน ไม่ช่วยกันดูแลลูก หรือ เอาเปรียบเราในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ไปจนถึงเรื่องใหญ่ เพราะ การดูแลเอาใจใส่ เอาใจเขามาใส่ใจเรานั้น เป็นพื้นฐานที่ทุกคนควรมีค่ะ ถ้าหากอยู่ด้วยการเอาเปรียบต่อไปล่ะก็ ไม่ส่งผลดีต่อความสัมพันธ์แน่นอนค่ะ 

ความสัมพันธ์ toxic

3. ทำผิดเรื่องเดิม ซ้ำ ๆ ไม่แก้ไข

การทำเรื่องผิดเดิม ๆ เรื่องแย่ ๆ แบบเดิม ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ไม่เห็นใจอีกฝ่าย ก็ถือเป็นหนึ่งในการกระทำที่ บั่นทอนต่อจิตใจเหมือนกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเพราะ การที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงข้อเสีย เพื่อการเข้ากันได้ หรือ จะเป็นการไม่ยอมหยุดการกระทำ ที่ทำให้อีกฝ่ายเสียใจ ถ้าเกิดว่าข้อนี้เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของซิสล่ะก็ ให้ลองพิจราณาเลยค่ะ ว่าจะไปต่อดีมั้ย

ความสัมพันธ์ toxic

4. โกหกบ่อยครั้ง

เรื่องของการโกหกนั้น ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งใน Red flag ที่หลาย ๆ คนไม่ยอมรับแน่นอนค่ะ เพราะมันคือการใช้ความเชื่อใจของเรา ไปในทางที่ไม่โอเค คือ เอาความเชื่อใจของเราไปทำลายเรื่อย ๆ แบบนี้ใครก็ไม่โอเคแน่นอนค่ะ 

ถ้าจับได้ครั้งแล้ว ครั้งเล่า แล้วยังทำอยู่ล่ะก็ ควรต้องถอยแล้วล่ะเธอ เจ็บไปเรื่อย ๆ แบบนี้จะพาลทำให้เราเป็นคน พารานอยด์ จับผิดเขาไปเรื่อย ๆ ไม่ส่งผลดีแน่นอนค่ะ

 

 

ความสัมพันธ์ toxic

5. ทำให้เรารู้สึกแย่ อยู่บ่อย ๆ

เรื่องของความรู้สึกนั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เช่นกันค่ะ การพูดอะไรที่แย่ ๆ หรือการปฏิบัติตัวต่อเราแย่ ๆ นั้น ก็เป็นเรื่องที่จะทำให้ความรู้สึกถูกบั่นทอน ไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้น ถ้าหากว่าเรารู้ตัวว่า เค้ามักจะทำร้ายความรู้สึกของเราไปเรื่อย ๆ แบบนี้ล่ะก็ ควรถอยออกมาได้แล้วล่ะ เพราะ ถ้าเราไม่รักตัวเองก่อน เราจะไปรักคนอื่นได้ยังไงคะซิส 

ความสัมพันธ์ toxic

6. ไม่ยอมเว้น Space ให้กันและกัน

ข้อนี้ อาจจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอดูเลยล่ะ เพราะถ้าเราคบกับใครอยู่ เราก็อยากที่จะ Spend time ด้วยเยอะ ๆ ใช่มั้ยคะ แต่ในความเป็นจริงนั้น เราไม่สามารถตัวติด กับเค้าได้ตลอดเวลาค่ะ การให้ space ส่วนตัวนั้น ก็เป็นเรื่องสำคัญมากเช่นกัน เค้าอาจจะอยากเรียน ทำงาน หรือ hang out กับเพื่อน ๆ เค้าบ้าง เช่นเดียวกับเราค่ะ อย่าตัวติดมากเกินไป ไม่อย่างนั้นล่ะก็ จะทำให้เบื่อกันเร็วมากขึ้นนะคะ 

ความสัมพันธ์ toxic

7. ไม่มีความพอดี

เรื่องของความพอดีนั้น เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกันทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ เพราะถ้าหากเราพยายามอยู่ฝ่ายเดียว ความสัมพันธ์ ก็จะไปไม่รอดแน่นอนค่ะ เป็นเรื่องของการตกลง ความเข้าใจกัน ว่าแบบไหน น้อยไป มากไป แบบไหนที่เราโอเค และ แบบไหนที่เค้าก็โอเค เพราะฉะนั้น เรื่องของการพูดคุยเป็นสิ่งสำคัญ หาตรงกลางให้เจอค่ะ

ไม่ใช่ว่า ฉันเป็นของฉันแบบนี้ แล้วใครจะทำไม เช่นเดียวกับเค้าเลยค่ะ เพราะฉะนั้น ควรเปิดใจคุยกัน ให้ Clear เข้าใจทั้งสองฝ่าย แล้วมาดูว่า หลังจากเปิดอกคุยกันแล้ว มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีบ้าง หรือ ยังไม่ได้ผลยังไง แต่ที่สำคัญคือ อย่าเสียเวลา และ อย่ายอมเสียความรู้สึกของตัวเอง ไปเรื่อย ๆ นะคะ

ความสัมพันธ์ toxic

8. ทำร้ายร่างกาย 

เป็นข้อที่สำคัญ และ ร้ายแรงที่สุดค่ะ หากความสัมพันธ์ของคุณ มีความรุนแรงอยู่ด้วย นั่นคือข้อสำคัญเลยว่า ความ Toxic นั้นเกิดขึ้นแน่นอนค่ะ 

ไม่ว่าจะเป็นการบีบแขน การดึง กระชาก รวมไปถึงการทำร้ายแบบอื่น ๆ ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ดีทั้งนั้นค่ะ อย่ายอมให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเอง นาน ๆ เข้า เราจะกลายเป็นคนที่ไม่เห็นคุณค่า หรือ มองว่าเรื่องแบบนี้ปกติ ร้ายแรงกว่าคือ เค้าอาจจะไปทำสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวก็ได้นะ เพราะฉะนั้น หากมีการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้น ให้ตัดทันทีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ก็ไม่ควรเกิดขึ้น

 

Photo Credit : https://www.pinterest.com/

Comments

comments