” อกหัก…ดีกว่ารักไม่เป็น “ เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินคำนี้ แต่ก็คงไม่มีใครหรอกค่ะ ที่จะไม่เศร้า ไม่เสียใจ เวลาที่เราอกหัก ก็แหม!! เวลารักใครเรารักใคร ก็ทำพร้อมเทใจ เชื่อใจ ไว้ใจ และรักเขาหมดหัวใจ ทุกทีแบบนี้ เวลาความรักมาถึงทางตัน หรือไม่สามารถไปต่อได้ บางคนเลยหา วิธีรับมือจากการโดนเท ไม่ทัน ทำให้เศร้า รู้สึกหดหู่ รวมไปถึงหลาย ๆ คน ก็ถึงขั้นรู้สึกโดดเดี่ยว อ้างว้างเหมือนอยู่คนเดียวบนโลก มันเป็นเรื่องที่ Mow on เป็นไปได้ ไม่ง่าย ๆ เลยจริง ๆ วันนี้เราเลยมี วิธีรับมือจากการโดนเท ต้องทำยังไงให้กลับมาแฮปปี้อีกครั้ง! มาฝากกัน จะมีวิธีไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลย!

7 วิธีรับมือจากการโดนเท ฟื้นตัวให้หายเศร้า กลับมาแฮปปี้อีกครั้ง! 

#1. อนุญาตให้ตัวเองเสียใจ

แน่นอนว่า เรื่องราวการ โดนเท ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ดังนั้นปลดปล่อยมันออกมาค่ะ ไม่ว่าจะร้องไห้ ตะโกน กรีดร้อง ต่อยหมอน! ระบายมันออกมาให้หมด! เพราะสิ่งที่ดีที่สุด ที่เราสามารถทำได้ เพื่อตัวเราเองตอนนี้ ก็คือการอนุญาตให้ตัวเอง รู้สึกถึงความเศร้า ความโกรธ ความเหงา หรือความรู้สึกผิดทั้งหมดที่มี 
ดังนั้นอย่าทำตัว เป็นคนเข้มแข็ง ทั้งที่ข้างใจอ่อนแออยู่เลยค่ะ และเปิดใจให้คนรอบเรา รับรู้ถึงความเศร้าโศกของตัวเราเองได้ด้วย ไม่แน่นะ เราอาจพบว่า เพื่อนเราคนหนึ่ง ก็เคยผ่านความเจ็บปวดแบบเดียวกัน และมีคำแนะนำดี ๆ ให้เราได้ก้าวข้ามผ่านมันไปก็ได้

#2. ดูแลตัวเอง / รักตัวเอง

 วิธีรับมือจากการโดนเท
CR: https://www.pinterest.com

เมื่อเราอยู่ในห้วงเวลาแห่งการอกหัก บางคนถึงกับกินไม่ได้ นอนไม่หลับ และเป็นเรื่องปกติที่เราจะลืม หันมาใส่ใจ ดูแล ความต้องการลึก ๆ ของเราเอง เพราะความโศกเศร้าไม่ได้เป็นเพียง ประสบการณ์ทางอารมณ์ แต่ยังทำให้เราหมดกำลังใจทางร่างกายด้วย การหายใจลึก ๆ การทำสมาธิ และการออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ดีในการรักษาพลังกาย พลังใจของเราได้ดีเลยค่ะ

นอกจากนั้น การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และการดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ก็เป็นการช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น รวมไปถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ ก็ทำให้สมองมีความปลอดโปร่ง ไม่หม่นหมองในชีวิตด้วย


 

#3. ตัดขาด / หลีกเลี่ยง

 วิธีรับมือจากการโดนเท
CR : https://www.pinterest.com

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจธรรมชาติก่อนค่ะ ว่าไม่มีใครที่จะบังคับความรู้สึกของใครได้ และเรื่องความรักนั้น ไม่สามารถใช้อะไร เป็นกฎเกณฑ์ได้เลยว่า รักเขาแล้ว เขาจะให้ความรักตอบ ดังนั้นการที่เราโดนปฏิเสธ แน่นอนว่าอาจจะทำให้เรารู้สึกเศร้า เสียใจ แต่ก็เป็นเพียง แค่เขาไม่รู้สึกกับเราแบบที่เรารู้สึกก็เท่านั้นเอง

การทำใจยอมรับ จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แล้วถ้าใครที่อยากจะ Move On ได้เร็ว ๆ แล้วล่ะก็ แนะนำว่า การตัดขาดจากความรู้สึก และตัดขาดจากทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเขา ไม่ว่าจะเป็นการ Unfollow ใน IG , Unfriend ใน Facebook หรือว่า บล็อก LINE ไปเลย ก็เป็นวิธีที่ช่วยได้นะแม้ว่าสิ่งเหล่านี้ จะไม่สามารถลบเลือนไปจากหัวใจได้ (ก็ยังอาจจะมีความคิดถึง ๆ อยู่) แต่การที่เราไม่เจอ ไม่เห็น ทำให้การติดต่อกันยากขึ้นนั้น ก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้เรานั้น Move On ได้ง่ายขึ้นเหมือนกัน รวมไปถึงการเอาตัวออกห่าง ไม่ไปในสถานที่ที่อาจจะทำให้เจอเขา สิ่งเหล่านี้แม้ว่ามันจะอยาก แต่ก็ต้องฝืนใจทำกันสักหน่อยค่ะ


 

#4. อ่านหนังสือ และฟัง Podcast

 วิธีรับมือจากการโดนเท
CR : https://www.pinterest.ru

ลองเรียนรู้ และฟังเรื่องราวว่าคนอื่น เคยผ่านประสบการณ์ ที่คล้ายคลึงกัน ว่าเขาสามารถจัดการกับความรู้สึก และสถานการณ์ตรงนั้นได้อย่างไร ก็อาจช่วยให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลงได้ หรือ ฟัง Podcast เสริมกำลังใจคนอกหัก ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่จะทำให้เรา หันมาสำรวจจิตใจ และประมวลผลอารมณ์ของเราได้ดีเลย


 

#5. ลองทำกิจกรรมดี ๆ

การหากิจกรรมทำ ก็เป็นเรื่องที่ช่วยเยียวยาจิตใจ ให้เราลืมความทุกข์ ความเศร้าได้ดีเลยจริง ๆ ค่ะ โดยลองจัดสรรเวลา ในทุก ๆ วัน เพื่อทำสิ่งที่รู้สึกดี ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึก การวาดรูประบายสี ปลูกต้นไม้ เรียนหนังสือออนไลน์ รวมไปถึงการพบปะ กับเพื่อนสนิท หรือดูรายการตลก ๆ ที่ทำให้เราได้หัวเราะกันดู เปลี่ยนจากการจมในความเศร้า มารักษาใจ ที่แตกสลายกันด้วยช่วงเวลา ที่ทำให้เรามีความสุขกันดีกว่า


 

#6. อย่าโทษตัวเอง

 วิธีรับมือจากการโดนเท
CR : https://www.pinterest.at

อย่าโทษตัวเองไปเลย การที่เราโดนปฏิเสธ หรือการโดนเทนั้น ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นคนที่ดีไม่พอ หรือมีข้อบกพร่อง จนทำให้เขาไม่สามารถไปต่อกับเราได้ การที่คนเราไม่รักกัน ก็เป็นเพียงแค่หมดรักกัน ไม่ได้หมายความว่า เรานั้นเป็นคนไม่ดี ยิ่งถ้าระหว่างทางของความสัมพันธ์ เราได้ทำเต็มที่ ได้รักเขาอย่างเต็มที่ ใส่ใจ และทำดีกับเขามาตลอดแล้ว ก็ไม่เห็นจะมีอะไร น่าเสียใจเลยค่ะแถมมองในแง่ดีมันเป็นการทำให้เราไม่เสียเวลา และเดินหน้าไปข้างหน้าต่อ เพื่อหาความสัมพันธ์ และคนที่ใช่ คนที่พอดีกับเรา และเห็นค่าในตัวเราจริง ๆ


 

#7. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

และถ้าใครที่ทำทุกวิธี ช่วยตัวเองเยี่ยวยาจิตใจก็แล้ว ให้เพื่อนเป็นที่ระบายก็แล้ว ก็ยังทำใจไม่ได้ รู้สึกเศร้าอยู่แบบนี้ แถมความเศร้าจากการอกหักนั้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต ของคน ๆ หนึ่งโดยตรง และเป็นปัจจัยความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้าได้ด้วย

ดังนั้นทางที่ดีแนะนำให้ปรึกษานักจิตวิทยา หรือผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่าค่ะ เพราะผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพจิต / จิตแพทย์ จะมีวิธีแนะนำ และช่วยเราจัดการกับอารมณ์ที่เจ็บปวดได้ดี ถูกต้อง และปลอดภัยด้วย แถมนอกจากเรื่องความรักแล้ว เรายังโทรสอบถามเรื่องอื่น ๆ ได้อีก เช่น เรื่องความเครียดจากการทำงาน ปัญหาครอบครัว และเรื่องต่าง ๆ อีกมากมาย 

สายด่วนสุขภาพจิต : หมายเลขโทรศัพท์ 1323 

สะมาริตันไทย : หมายเลขโทรศัพท์ 02–713–6793 (ภาษาไทย) หรือ 02–713–6791 (English)

RalationFlip : ให้บริการแบบ ออนไลน์ Skype , ข้อความและโทรศัพท์ 

สอบถามเพิ่มเติมที่ Call center : 099–0026888 ทุกวัน 8.00น. — 18.00 น. 

ราคา: 1,000 บาทต่อครั้งโดยประมาณ ควรโทรสอบถามเพิ่มเติม


 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ กับ 7 วิธีรับมือจากการโดนเท ฟื้นตัวให้หายเศร้า ต้องทำยังไงให้กลับมาแฮปปี้อีกครั้ง! ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ ใครที่กำลังโดนเท อกหัก หรือกำลังเศร้าอยู่ ยังไงแล้วก็พยายามเข้มแข็ง มองโลกในแง่ดี หันมารักตัวเอง และกลับมาแฮปปี้กันอีกครั้ง ได้ไว ๆ นะคะ ถ้าคิดว่าไม่มีใครรักคุณ ลองมองรอบ ๆ ตัวเราดูค่ะ อย่างน้อย ครอบครัว เพื่อนสนิท ก็ต้องรักคุณ และหวังดีกับคุณแน่นอน 

 

CR : healthline, pinterest

Comments

comments