บทความนี้สำหรับคนเศร้า ใจพัง แผลสด ที่กำลังมองหาที่พึ่ง ในความรู้สึกอ้างว้างแบบนี้ ใครที่มีแผลที่ไม่สามารถ Move on ได้ เราจะมาช่วยเพื่อน ๆ ฮีลใจที่พัง ด้วย 6 podcast คนอกหัก ที่จะช่วยคลายจากความรู้สึกหน่วงใจ และเศร้าหมอง ให้ดีขึ้น เพราะการปล่อยความรู้สึกเฮิร์ตไปนาน ๆ  เป็นไรที่ไม่ดีต่อใจอย่างแน่นอน ลองมาฟัง Podcast แล้วได้ลองคิดตาม อาจจะทำให้เราได้ตกตะกอนบางอย่าง ซึ่งให้เราเข้าใจอะไรในเรื่องต่าง ๆ มากขึ้น และคงได้คำตอบบางอย่างสำหรับการเริ่มต้นใหม่ งั้นเราไปฟังกันเลยดีกว่า..

 

podcast คนอกหัก 

 

 ใจผมสลายฮะมุง! ต้องฟัง 6 podcast ฮีลใจ “คนอกหัก” ช่วยคนพังได้ดีเว่อ! 

 

1. ทำความเข้าใจกับอาการอกหัก

 

สิ่งแรกที่อยากให้เพื่อนที่อกหัก รู้ก่อนเลย การทำความเข้าใจอาการอกหัก ซึ่งเป็น Podcast ของ Mission To The Moon ในหัวข้อ สำหรับคนอกหัก ก่อนที่เราจะเริ่มทำใจ เราจำเป็นต้องเข้าใจอาการนี้ก่อน เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจความรู้สึก และความคิดของตัวเองในความรู้สึกอกหักแบบนี้

Podcast นี้ จะพูดถึงอาการอกหักในทางวิทยาศาตร์ บวกกับทางจิตแพทย์  เล่าว่าอาการอกหัก ความเสียใจที่เกิดขึ้นจากการที่เราต้องตัดความสัมพันธ์กับใครสักคนมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนด้วยเหมือนกัน แล้วเราจะลดฮอร์โมนที่ทำให้เราเสียใจตัวนี้ได้ยังไง พอเวลาผ่านไป ความรู้เหล่านี้ จะดีขึ้นเอง แนะนำให้เข้าไปฟัง Podcast นี้ค่า ได้สาระ และประโยชน์มาก ๆ

 

 

2. อกหักแต่ยังเศร้าไม่หาย

 

เราได้เข้าใจกับอาการอกหักในทางวิทยาศาตร์ มาจาก Podcast ข้างบนมาแล้ว  เรามาฮีลอาการอกหักจาก Podcast ของ R U OK ในหัวข้อ 5 ขั้นตอนทางจิตวิทยาของการอกหัก ตามหลักจิตวิทยา  โดยมี เอพิโสดนี้ ปอนด์ ยาคอปเซ่น และ ดุจดาว วัฒนปกรณ์ นักจิตบำบัดด้วยการเคลื่อนไหว มาพูดคุยทำความเข้าใจอาการอกหักนี้

Podcast นี้จะเล่าถึง ความรู้สึกที่เราต้องเผชิญเมื่ออกหัก ทั้งหมด 5 ขั้นตอนทางจิตวิทยาของการอกหัก ขั้นตอนที่เฮิร์ต ความรู้สึกต่าง ๆ ซึ่งพอเราผ่าน stage แต่ละอันไปได้ เราจะถึงช่วงที่เรายอมรับความจริง พร้อมเริ่มต้นในความรักครั้งใหม่ได้เอง ขอแค่จิตใจเราเข้มแข็ง

 

 

3. การลบไม่ได้ช่วยให้ลืมจริงมั้ย?

 

Podcast ของ R U OK ในหัวข้อ ลบไม่ช่วยให้ลืม หลาย ๆ คนที่เจ็บช้ำกับความรู้สึกอกหัก จนอยากลบทุก ๆ สิ่งอย่างเกี่ยวกับคนรัก ลบทุกช่องทางโซเชียล ลบรูปภาพคู่ ลบทุก ๆ อย่าง ทิ้งทุกสิ่ง ตัดขาดแบบเด็ดขาด แต่ทำไมยังรู้สึกคิดถึงเขาอยู่ หรือจริง ๆ แล้วลบไม่ได้ช่วยให้ลืม แล้วการลบมีผลต่อความทรงจำในระยะสั้น หรือระยะยาวอย่างไร เรามาหาคำตอบจาก Podcast กัน

 

 

4. รักษาอาการใจสลาย ไม่ให้เจ็บซ้ำ

 

 Podcast ของ readery book review ในหัวข้อ  รักษาอาการใจสลาย ไม่ให้เจ็บซ้ำ ๆ มาจากหนังสือของ  กาย วินช์ นักจิตวิทยาผู้เขียนหนังสือ How to Fix a Broken Heart ใน Podcast นี้จะพูดเกี่ยวกับ ความสูญเสีย และความเสียศูนย์ ที่จำแนกให้เห็นว่าอาการใจสลายมีทั้งแบบที่สังคมยอมรับ และสังคมไม่ยอมรับ  โดยให้วิธีผ่านพ้นภาวะดังกล่าว ทั้งลดการตัดสินตัวเอง ค่อย ๆ ปล่อยวาง เติมช่องว่าง และนิยามตัวตนขึ้นมาใหม่ พร้อมชวนให้สังคมเปิดใจยอมรับความเจ็บปวด ความเศร้าที่มองไม่เห็น ว่าสิ่งเหล่านั้นมีอยู่จริง

 

 

5. รู้จักตัวเอง รักตัวเอง ก่อนรักใคร

 

Podcast ของ R U OK ในหัวข้อถึงเวลาที่จะหันมารู้จัก และรักตัวเอง  จากใจที่ถูกฮีล พร้อมแล้ว ที่จะรับความรักเข้ามา แต่สิ่งอื่นก่อนที่เราจะรับความรัก เราจำเป็นต้องรู้จักตัวเอง ต้องรักตัวเองให้มากพอ ที่จะแบ่งความรักไปให้คนอื่นได้ ฉะนั้นอาจถึงเวลาแล้วที่เราจะหันมาทำความรู้จัก และยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น เพราะเมื่อเผชิญความยากลำบาก เราจะพาตัวเราผ่านพ้นปัญหาเหล่านี้ไปได้

 

 

6. Move on เป็นคนใหม่ให้หัวใจได้มีรักอีกครั้ง

 

 Podcast ของ New Year New You หัวข้อ Move on เป็นคนใหม่ให้หัวใจได้มีรักอีกครั้ง ใน Podcast ที่ผ่าน ๆ มา ช่วยเราฮีลใจไปได้ประมาณนึง ที่พร้อมจะเปิดรับความรักครั้งใหม่  และยังสร้างความหวังคนที่ยังเฮิร์ตให้ Move on ได้เร็วยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างปณิธานปีใหม่ว่าชั้นจะต้องก้าวต่อไปข้างหน้า และกลับมาใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวของตัวเองได้อีกครั้ง

 

จบกันไป กับ  6 podcast อกหัก ที่จะช่วยฮีลใจเพื่อน ๆ ในยามเฮิร์ต ความรู้สึกหม่นหมองแบบนี้ ลองเปิดใจฟัง Podcast ที่นำมาฝากกัน หวังว่าเพื่อน ๆ จะมีใจที่แข็งแรง รักตัวเองมากขึ้น และผ่านความรู้สึกแย่เหล่านี้ไปได้  เราจะคอยเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ อยู่ตรงนี้ ไม่ต้องคิดมากน้าา ไม่ไหวไม่เป็นไร มากอด กอดแน่น ๆ เลยค่าาา

Photo Credit:

gangbeauty

Source Credit:

todaylineme

Comments

comments