สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ไม่กี่วันที่ผ่านมาตัวนักเขียนเองได้มีเวลาหยุดพักกายากับการทำงาน และเข้า Netflix เพื่อดูอนิเมะที่ตนเองชอบ บวกกับไปเดินร้านหนังสือ จนไปพบกับ Section หนึ่งที่เป็น Section แนะนำมังงะที่ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมะ ด้วยเหตุนี้เลยก่อเกิดการจุดประกายในการเขียนบทความนี้ขึ้นกับ คออนิเมะไม่ควรพลาด แนะนำ “5 มังงะชื่อดัง” จนเอามาทำเป็นอนิเมะ จะมีเรื่องอะไรกันบ้าง สนุกยังไงไปดูกันเลยค่า

 

 คออนิเมะไม่ควรพลาด แนะนำ “5 มังงะชื่อดัง” จนเอามาทำเป็นอนิเมะ 

 

เรื่องที่ 1: Hunter x Hunter

ชื่อในมังงะ: Hunter x Hunter
สถานะ: มังงะยังดำเนินไม่จบเรื่อง / อนิเมะจบเรียบร้อย
สามารถรับชมอนิเมะได้ที่: Netflix

มังงะชื่อดัง

Photo Credit: beartai

คอมังงะและคออนิเมะทุกคนจะนึกถึงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกๆ เพราะมังงะเรื่องนี้เราอ่านตั้งแต่เรายังอยู่ ม.1 จนตอนนี้เรียกจบและทำงานมามากกว่า 5 ปีแล้ว มันยังไม่จบเลย ! ไม่เพียงแค่นั้น กว่าจะออกมาให้อ่านให้ฟินได้แต่ละเล่มปีนึงออกเล่มนึง 2 ปีออกเล่มนึง ล่าสุดออกมาเล่ม 34 ตั้งแต่ต้นปีตอนนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะออกเพิ่มเลย และจะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องนี้ “Hunter x Hunter หรือ ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์”

Hunter x Hunter (ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์) สร้างจากมังงะชื่อดังที่ใช้ชื่อเดียวกันซึ่งผู้เขียนได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากการที่เขาชอบสะสมของเก่า ว่าด้วยเรื่องราวของหนุ่มน้อยนามว่ากอร์น ฟรีคส์ วัย 12 ปี ผู้มาจากเกาะปลาวาฬ ที่มีความมุ่งมั่นอยากออกตามหาพ่อและเดินทางตามรอย พ่อของเขา ผู้เป็นฮันเตอร์อันดับของโลก ซึ่งทิ้งเขาให้อยู่กับน้าสาวตั้งแต่เด็ก

ดังนั้นกอร์นจึงเริ่มออกผจญภัยกับเส้นทางของการเป็นฮันเตอร์มืออาชีพ สิ่งที่เราชอบจากมังงะชื่อดังเรื่องนี้คือนำเสนอผ่านแง่คิดต่างๆ ซีนในช่วงการสอบคัดเลือกฮันเตอร์ของกอร์นและผองเพื่อนพร้อมบอกเล่า BG ของแต่ละตัวละครไปด้วยเพื่อ ทำให้เราได้เห็นเหตุและผลของการกระทำ พร้อมทั้งจุดมุ่งหมายของตัวละครนั้น ๆ ได้ดีขึ้น

 

เรื่องที่ 2: Spy x Family

ชื่อในมังงะ: Spy x Family
สถานะ: มังงะยังดำเนินไม่จบเรื่อง / อนิเมะยังไม่จบ
สามารถรับชมอนิเมะได้ที่: Netflix 

มังงะชื่อดัง

Photo Credit: br

มังงะชื่อดังเรื่องที่สอง เป็นมังงะที่เพิ่งถูกเขียนมาได้ไม่นาน แต่เรียกว่ากระแสตอบรับหล่นเหลือ ลามไปจนเอามาทำเป็นอนิเมะแล้วดันดังกว่าเดิมกับเรื่อง “Spy x Family” พูดถึง “สนทยา” (ชื่อโค้ด) สายลับชื่อดังมากความสามารถ เขาต้องทำภารกิจกอบกู้เสรีภาพของประเทศและปกป้องประเทศจากฝั่งอนุรักษ์นิยม ทำให้เขาต้องเข้ารับภารกิจแบบระยะยาว ที่ต้องไปเอาข้อมูลมาจาก ผู้มีอิทธิพลที่จะปรากฏตัวก็ต่อเมื่องานโรงเรียนของลูก

ด้วยเหตุนี้ทำให้สนทยาต้องปลอมตัวเป็นสามัญชนธรรมดาที่มีลูกและภรรยาแล้ว จากภารกิจนี้ทำให้เขา เจอกับ อาเนีย ลูกสาว (ปลอมๆ) ผู้ซึ่งเป็นเด็กพิเศษสามารถอ่านใจคนได้ และ ยอ หญิงสาวสวยข้าราชการ แต่เบื้องหลังเป็นนักฆ่า ฉายา เจ้าหญิงหนาม เมื่อทั้ง 3 มาเจอกัน ครอบครัวในฝันก็ก่อกำเนิดขึ้น

ต้องบอกก่อนว่ามังงะชื่อดังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งมังงะ ที่เราไม่เคยได้อ่านมาก่อน แต่มาเริ่มอ่านเพราะ อนิเมะเลยทีเดียว เป็นเรื่องราวที่เรียกได้ว่าครบรส ทั้งน่ารัก ตลก เศร้า ซึ้ง และสะท้อนสังคม ณ ปัจจุบันที่มักสวมหน้ากากเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนบางอย่างด้วยเช่นกัน ไม่เพียงแค่นั้นหากใครก็ตามที่ได้ดูอนิเมะจากมังงะชื่อดังเรื่องนี้ เรามั่นใจเลยว่าจะโดนน้อนอาเนียตกเข้าให้แน่นอน

 

เรื่องที่ 3: Haikyuu

ชื่อในมังงะ: Haikyuu
สถานะ: มังงะยังดำเนินไม่จบเรื่อง / อนิเมะยังไม่จบ
สามารถรับชมอนิเมะได้ที่: Netflix

มังงะชื่อดัง

Photo Credit: youtube

มังงะชื่อดังเรื่องต่อมาที่เราอยากจะแนะนำคอเมะและมังงะได้ดูและอ่านกันนั้นคือเรื่อง “Haikyuu” หรือในชื่อไทยที่ว่า “ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน” อนิเมะชื่อดังทางฝั่งเจแปนที่สร้างมาจากมังงะที่มาจากชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวของ ฮินาตะ เด็กหนุ่มวัยมัธยมที่ได้รับชมการแข่งขันวอลเลย์บอลและเกิดประทับใจขึ้น “มือตบหรือเอซของทีมที่มีฉายาว่า เจ้ายักษ์น้อย” ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาเกิดความประทับใจและเริ่มเล่นวอลเลย์บอลแบบจริงจัง เพราะความฝัน ความมุ่งมั่นนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขารู้จักคำว่ามิตรภาพและประสบการณ์ที่ดีอย่างแท้จริง

บอกเลยว่าตั้งแต่ดูอเมินะที่สร้างมาจากมังงะชื่อดังเรื่องนี้ไม่มีวินาทีไหนเลยที่ทำให้รู้สึกเบื่อ หรือ เนือย ๆ ง่วงนอน ยิ่งดูเรายิ่งเห็นการพัฒนาของตัวละครแต่ละตัวมากขึ้น ไม่ใช่ในแง่ของเทคนิคการเล่นวอลเลย์บอล (ที่ไม่เคยรู้มาก่อน) หรือการพัฒนาทางร่างกาย แต่เห็นการเปลี่ยนแปลงในแง่ทัศนคติ ความคิด และจิตใจมากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ นี้ มันทำให้เราซาบซึ้งและอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูก อีกทั้งยิ่งดูยิ่งทำให้เรารู้จักคำว่า หน้าที่และบทบาทของเราและคนในทีมหรือในสังคมมากขึ้น 

และนี่คือข้อคิดใหญ่ ๆ ที่ทำให้เราประทับจำ จนน้ำตาคลอทุกครั้ง (อินมากไปหน่อย) ในสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะกลุ่มเล็กหรือใหญ่ เราทุกคนล้วนมีบทบาทและหน้าที่แตกต่างกัน
และการที่เราจะพัฒนาและเดินทางไปหาจุดมุ่งหมายที่เหมือนกันได้นั้น เราไม่สามารถลุยเดี่ยวไปได้ด้วยตัวของเราเอง เรายังคงต้องพึ่งพาหน้าที่และความสามารถของทุกคนในทีม ในสังคมที่อยู่ เพราะนี่คือ “ทีม”

บอกได้เลยว่าอนิเมะเรื่องนี้ ทำให้เรารู้จักคำว่าการอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม / ทีม และ ทำให้เรารู้จักเคารพบทบาท หน้าที่ของคนอื่น ๆ มากขึ้น อีกทั้งต้องไม่ดูถูก ย่อท้อ หรือ มองข้ามหน้าที่ของตนเอง

 

เรื่องที่ 4: ดาบพิฆาตอสูร

ชื่อในมังงะ: kimetsu no yaiba (ดาบพิฆาตอสูร)
สถานะ: มังงะจบเรียบร้อย / อนิเมะยังไม่จบ
สามารถรับชมอนิเมะได้ที่: Netflix

มังงะชื่อดัง

Photo Credit: taptap

มังงะชื่อดังเรื่องถัดไป ที่เรียกได้ว่าเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาชื่อดังเขย่าวงการไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ กับ “Demon Slayer หรือ ดาบพิฆาตอสูร” ในชื่อญี่ปุ่นใช้คำว่า “Kimetsu no Yaiba” เป็นเรื่องราวของ “คามาโดะ ทันจิโร่” เด็กหนุ่มผู้เปรียบเสมือนเสาหลักของบ้าน เนื่องจากพ่อของเขาล้มป่วยเสียชีวิต ทำให้เขาต้องแบกรับหน้าที่ในการออกไปขายถ่านไม้ในตัวเมือง วันหนึ่งทันจิโร่เดินทางไปขายถ่านไม้จากบ้านบนหุบเขา

วันนั้นเป็นวันที่หิมะตกแรง ทำให้การเดินทางกลับขึ้นไปนั้นลำบาก เขาได้รับการช่วยเหลือและเอื้อเฟื้อสถานที่พักแรมจากคุณลุงคนรู้จัก แต่ทว่าเมื่อถึงบ้านในรุ่งเช้า เขาได้กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งไปทั่ว พร้อมกับภาพที่ครอบครัวของเขาถูกฆ่าตายเกือบหมด เหลือเพียงน้องสาวของเขา “เนซึโกะ” เพียงคนเดียวเท่านั้น

แต่แล้วในขณะที่คันจิโร่พยายามแบกร่างที่แทบจะแน่นิ่งของน้องสาว อยู่ๆ เนซึโกะ ก็อาละวาดมีแววตาและกลิ่นที่แตกต่างออกไป นั่นทำให้คันจิโร่รู้ว่าน้องสาวของเขากลายเป็นอสูร และด้วยเหตุนี้ทำให้คันจิโร่ ต้องผันตัวเองเป็นมือปราบอสูร เพื่อตามหาวิธีทางแก้ให้น้องสาวของเขากลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง สิ่งที่ทำให้ชอบในตัวมังงะและอนิเมะเรื่องนี้เลยคงหนีไม่พ้นแก่นเรื่องที่พูดถึงความสัมพันธ์สายใยของครอบครัว รวมถึงการรวบรวมข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ที่เด็กดีได้ผู้ใหญ่ดูดีเข้ามา

 

ปล. บอกก่อนเลยว่ามังงะเรื่องนี้กับอนิเมะแทบไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย อนิเมะเก็บ detail และรายละเอียดออกมาได้ดีเยี่ยมไร้ที่ติสุดๆ

 

เรื่องที่ 5: ผ่าพิภพไททัน – Attack on Titan

ชื่อในมังงะ: Shingeki no Kyojin
สถานะ: มังงะยังดำเนินไม่จบเรื่อง / อนิเมะยังไม่จบ
สามารถรับชมอนิเมะได้ที่: Netflix

มังงะชื่อดัง

Photo Credit: clubsister

Attack on Titan เป็นมังงะชื่อดังที่สร้างเสียงฮือฮาและฐานแฟนคลับทั่วโลก เดิมทีเป็นมังงะที่มีชื่อว่า Shingeki no Kyojin เป็นมังงะแนวแอคชั่น, แฟนตาซี, โศกนาฏกรรม และ ดิสโทเปีย
เรื่องราวพูดถึงโลกในอีกโลกหนึ่งที่ในโลกใบนี้ถูกห้อมล้อมด้วยกำแพง คนบนโลกอาศัยอยู่ในกำแพงเนื่องจาก ภายนอกกำแพงนั้นเป็นไปด้วยเหล่ายักษ์กินมนุษย์ที่มีหน้าตาคล้ายกับมนุษย์ยักษ์โดยมีชื่อว่า “ไททัน” เด็กๆ กลุ่มหนึ่งในประเทศนี้โดยมีชื่อว่า “เอเรน”,“มิคาสะ” และ “อาร์มิน” มีความฝันว่าอยากจะออกไปนอกกำแพงเพื่อพบเจอโลกที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นทะเลทรายหรือน้ำพุร้อน ว่ามันเป็นอย่างไร

วันเวลาผ่านไปสิ่งที่พวกเขาทำได้มีแต่การเฝ้ามองก้อนเมฆที่ลอยไปมาเท่านั้น แต่ในขณะที่เอเรนกำลังเฝ้ามองท้องฟ้าใน ยามว่างอยู่ จู่ๆ ก็มีไททันยักษ์ที่สูงเหนือกำแพง ทะลายกำแพงเสียหาย
ทำให้ไททันตัวอื่นๆ บุกเข้าโจมตีเมืองพร้อมคร่าชีวิตคนและประชากรในเมืองนั้นจนหมดสิ้น แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องราวและโศกนาฎกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นนั้น มาจาก มีไททันตนหนึ่งพังบ้านของเอเรนและจับคุณแม่ ของเขากินต่อหน้าต่อตา

นับตั้งแต่วันนั้นทำให้เอเรนพร้อมด้วยมิคาสะและอาร์มิน ตั้งเป้าว่าจะเป็นทหารในหน่วยสำรวจ เพื่อฆ่าและทำลายล้างไททันให้พินาศ พร้อมทำตามความฝันในวัยเด็กที่ว่า “ชีวิตแห่งอิสรภาพนอกกำแพงมันเป็นยังไง”

Comments

comments