สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน พออยู่บ้านนานๆ ก็ไม่รู้จะทำอะไร เลยลองหา Value อะไรให้ตัวเองซักกะหน่อย นี่ก็เลยได้แรงบันดาลใจในการฝึกภาษาอังกฤษจากการดู Netflix มาจากคลิปคุณครูพี่ลูกกอล์ฟเลย ด้วยเหตุนี้เราจึงมาขอขยายและแนะนำเพิ่มเติม ต่อยอดจากคลิปดังกล่าวกับ “ฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix กับ 5 ซีรีส์และหนังภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ Beginner สู่ Professional” บอกเลยว่ามีระดับภาษาให้เลือกหลากหลาย พร้อมคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน อย่ารอช้าไปเริ่มกันค่ะ 

 

ฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix กับ 5 ซีรีส์และหนังภาษาอังกฤษ

 

ก่อนที่เราจะไปเริ่มฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix และดูว่ามีหนังหรือซีรีส์อะไรกันบ้าง ตัวเราขอให้ทางสาวๆ เริ่มรู้จัก Class ทางด้านภาษาหรือระดับชั้นทางด้านภาษาอังกฤษกันก่อน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว
ระดับทางด้านภาษาของภาษาอังกฤษมีหลักๆ อยู่ 6 ระดับ โดยมี Beginner – ผู้เริ่มต้น, Elementary – ผู้เริ่มเรียน, Pre Intermediate – ระดับกลางตอนต้น, Intermediate – ระดับกลาง, Upper Intermediate – ระดับกลางตอนปลาย และสุดท้ายคือ Advance ซึ่งเรียกได้ว่า
เป็นระดับสูง โดยหลักภาษาอังกฤษนั้น ไม่ใช่แค่ฟังหรือพูดได้อย่างเดียว แต่จำเป็นต้องมีองค์ประกอบคล้ายๆ กับภาษาไทย อย่างการ ฟัง – พูด – อ่าน -เขียน

ซึ่งแต่ละองค์ประกอบนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่า ระดับทางภาษาของเราอยู่ในระดับไหน แต่ทั้งนี้การฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix อาจจะช่วยสาวๆ ได้มากที่สุดในการฟังและอ่าน อาจจะแตะส่วนที่เป็นการพูและเขียนได้เล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดนั้นต้องใช้ระยะเวลาแตกต่างกันไป เพราะแต่ละคนมีระดับและความรู้ในแต่ละด้านแตกต่างกัน ดังนั้นทุกอย่างต้องใช้ระยะเวลา และระยะเวลาของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันนะคะ เอาเป็นว่าอย่างไรก็ตาม เราขอมาเริ่มแนะนำหนังและซีรีส์ที่จะช่วยฝึกภาษาของแต่ละคนกันเลยค่า

 

เรื่องที่ 1: Headspace (คลิกเพื่อรับชม)

ประเภท: ซีรีส์ / สารคดี
สำเนียง: English – American
ระดับภาษา: Beginner

ฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix

การฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix เรื่องแรกเราขอแนะนำสำหรับใครก็ตามที่เพิ่งเริ่มลองหัดฟังภาษาอังกฤษลองเริ่มจากสารคดี อนิเมชั่นชุดนี้กันก่อน เนื่องจากพอเป็นสารคดีจะมีการพูดที่ค่อนข้างชัดถ้อยชัดคำ ความเร็วในการพูดไม่เร็วและอยู่ในระดับที่ฟังได้ง่ายอย่าง Headspcae Netflix ไม่ใช่แค่รายการการฝึกสมาธิหรือการแนะนำวิธีการนอนอย่างมีคุณภาพให้สาวๆ อย่างเดียว แต่จริงๆ แล้ว Headspace เป็นศูนย์และคลีนิกผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำสมาธิ ที่เปิดสาขาในลอนดอน โดยผู้ก่อตั้งคือ Andy Puddicombe และ Richard Pierson

โดยก่อนที่คุณ Andy จะมาเปิดคลีนิกนั้น เขาประกอบอาชีพเป็นมนุษย์เงินเดือน ทำงานประจำเหมือนคนทั่วไปนี่แหละ แต่แค่มีความสนใจ อยากหาความสุขและวิธีการค้นหาตนเองเพิ่มเติม จนทำให้เขาตัดสินใจไปเรียนรู้วิธีการทำสมาธิในรูปแบบต่างๆ จนได้บวชเป็นพระ และเข้าศึกษาวิธีการกรรมฐานในประเทศต่างๆ อย่างภูฎาน, อินเดีย, พม่า และรวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ซึ่งสิ่งที่คุณ Andy ศึกษามานั้น ไม่ใช่การนั่งสมาธิเพื่อสั่งสมบุญกุศลใดๆ แต่เพื่อเข้าใจและรับรู้ถึงจิตใจของตนเอง ณ สถานการณ์ต่างๆ ยิ่งขึ้น และนี่คือวิธีการของ Headspace Netflix ซึ่ง ณ ตอนนี้ประกอบเป็นสารคดีกึ่งซีรีส์ ออกมา 2 ชุด โดยชุดแรกคือ Headspace – Headspace Guide to Meditation และ Guide to Sleep

 

เรื่องที่ 2: Wish Dragon (คลิกเพื่อรับชม)

ประเภท: ภาพยนตร์ อนิเมชั่น
สำเนียง: English – American
ระดับภาษา: Elementary

ฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix

ต่อมาขอขยับมาที่ใครก็ตามที่เริ่มฝึกฝนมาระดับหนึ่งพอฟังออกบ้าง เราขอแนะนำการ์ตูน อนิเมชั่น เพราะสำเนียงการออกเสียงจะชัดและเคลียร์กว่าหนังหรือซีรีส์ ระดับความเร็วอาจจะมากกว่าหมวดด้านบนหน่อย แต่อาจจะไม่ถึงขั้นหนัง เรียกได้ว่าพอฟังและจับใจความได้อย่างแน่นอน
เรื่องราวความน่ารักและมิตรภาพของ ติ่น เด็กหนุ่มที่อาศัยในชุมชน เขาเป็นเด็กหนุ่มที่มีจิตใจดี และ ต้องการทำทุกอย่างเพื่อแม่ของเขา

เขามีเพื่อนสนิทซึ่งเป็นเพื่อนสาวที่อยู่ในละแวกบ้านเดียวกัน และอยู่โรงเรียนเดียวกันด้วยอย่าง หลีนา ทั้งคู่สนิทแถมตัวยังติดกันตลอดเวลา วันเวลาผ่านไป ทั้งคู่สัญญาว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะเป็นเพื่อนกันตลอดไป แต่เมื่อความสุขของแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ครอบครัวหลีนา มองว่าชีวิตของพวกเขาจะต้องไม่จมอยู่กับที่แห่งนี้ บ้านของหลีนาตัดสินย้ายไปอยู่ที่อื่น

ผ่านไปหลายปีติ่นเดินหน้าทำงานพิเศษเพื่อจะเก็บเงินไปพบกับหลีนา และเพื่อไปเจอเพื่อนคนสำคัญของเขาอีกครั้ง ในขณะที่ติ่นกำลังส่งอาหารอยู่นั้น ก็ได้เจอคุณลุงแปลกๆ คนหนึ่งสั่งอาหาร แต่ไม่ยอมให้เงิน ดันให้ถ้วยชาหยกสลักลายมังกรมาแทน ด้วยความสงสัยติ่นเลยเปิดถ้วยชานั้นออก และก็ ว้าว! เจอมังกรวิเศษที่เขาสามารถขอพร 3 ข้อนี้ได้ และนี่คือการผจญภัย พร้อมการพิสูจน์ความรักและมิตรภาพของมังกรอทิษฐาน ติ่น และหลีนา

 

เรื่องที่ 3: Orange is the new black (คลิกเพื่อรับชม)

ประเภท: ซีรีส์
สำเนียง: English – American
ระดับภาษา: Intermediate

ฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix

ฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix ระดับต่อมาขอเอาใจระดับ Intermediate ซักเล็กน้อย ซึ่งเราขอแนะนำเป็นซีรีส์เรื่องนี้เพราะมีความเป็นสำเนียงอเมริกันที่ฟังได้ง่าย อีกทั้งความสุกอยู่ที่ความหลากหลายของภาษาและแสลง อย่าง Orange is the new black เป็นซีรีส์ Original ของ NETFLIX ชื่อดังเรื่องหนึ่ง ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนอาจสงสัยว่า เอ้…ชื่อเรื่องมันคืออะไร

คำว่า Orange is the new black เป็นสำนวน ที่แปลว่า สีส้มกำลังมาแรง กำลังจะกลายเป็นเทรนด์แทนสีดำ ประมาณนั้น โดยเสื้อผ้าของนักโทษหญิงนั้น ถ้าเป็นเด็กใหม่เพิ่งเข้ามา จะมีสีเสื้อเป็นสีส้ม และเมื่อเวลาผ่านไปจะเปลี่ยนเป็นสีกากี (นั่นอาจะเป็นที่มาของชื่อเรื่อง) ซีรีส์เรื่องนี้ถูกสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของอดีตนักโทษหญิงข้อหาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ที่ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนชื่อว่า Piper Kerman (ซึ่งเค้าโครงเรื่องจริงของเธอปรากฏอยู่ในแค่ Season 1 เท่านั้น)

โดยเรื่องราว (ของซีรีส์) มีอยู่ว่า Piper Champman หญิงสาววัย 30 กว่า ที่ชีวิตกำลังรุ่งเรื่อง กำลังจะแต่งงาน แถมกำลังจะเป็นเจ้าของธุรกิจ กลับโดนหมายเรียกข้อหาเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งค้ายาข้ามชาติ เธอจะต้องจำคุกเป็นเวลา 1 ปีกว่า แต่ใครมันจะไปรู้ว่าละ ชีวิตที่เป็นอิสระกับชีวิตที่ต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันและถูกขีดกรอบ ที่ถูกล้อมด้วยรั้วนั้นมันช่างแตกต่างกันเหลือเกิน แต่ที่ซวยซ้ำไปกว่านั้น แชปแมนดันมาเจอกับแฟนเก่าสาวเท่ห์ของเธอนามว่า Alex ในคุกใต้หลังคาเดียวกัน เรื่องราวความน่าปวดหัวของเธอก็เริ่มต้นขึ้น

 

เรื่องที่ 4: Sex Education (คลิกเพื่อรับชม)

ประเภท: ซีรีส์
สำเนียง: English – British
ระดับภาษา: Upper Intermediate

ฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix

เรื่องถัดมาจะเข้าใกล้ระดับ Advance ละ บอกเลยว่าเรื่องนี้แทบจะชี้วัดเลยว่าคุณสามารถฟังสำเนียง British ได้ระดับไหน (ส่วนนักเขียนนั้น ยังคงอาจจะต้องเปิด Sub คลอไปด้วย ฮ่าๆ) อย่าง Sex Education ซีรีส์ฝั่งอังกฤษที่สร้างชื่อเสียงเป็นอันมากบน NETFLIX

พูดถึงโอทิส เด็กชายวัยมัธยม ผู้ซึ่งมีคุณแม่เป็นนักบำบัดเฉพาะเรื่องบนเตียงและความสัมพันธ์ อาจจะเพราะเขามีแม่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านแบบนี้ ทำให้เขารู้จักวิธีการพูด และให้คำปรึกษาเรื่องอย่างว่า และด้วยเหตุนี้ทำให้เมฟเด็กสาวสุดแซ่บเพื่อนร่วมชั้นของเขา เห็นเรื่องนี้เป็นโอกาสเลย ลองก่อตั้งศูนย์รับคำปรึกษาเรื่องอย่างว่าซะเลย

แต่ทว่า ! ใครจะไปรู้ว่าเด็กหนุ่มอย่างโอทิสที่รับหน้าที่เป็นนักบำบัดชั่วคราวนั้นยังเวอร์จิ้นอยู่สำหรับเรารู้สึกว่าซีรีส์เรื่องนี้นำเสนอปัญหาของวัยรุ่นได้ดี แทบจะในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก ความอยากรู้อยากเห็น รวมถึงเรื่องสัพเพเหระอื่นๆ และด้วยเหตุนี้ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้หยิบยกประเด็นความสนใจและอยากรู้อยากเห็นของเด็กวัยนี้มา พร้อมสอดแทรกความรู้ ความแนะนำ ตามสไตล์ของมันเอง

 

เรื่องที่ 5: Bridgerton (คลิกเพื่อรับชม)

ประเภท: ซีรีส์
สำเนียง: English – British
ระดับภาษา: Advance

ฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix

สุดท้ายของฝึกภาษาอังกฤษใน Netflix เราขอยกซีรีส์ปราบเซียน ที่มีความยากไม่แพ้ The Crown ในตำนานเลยก็ว่าได้อย่าง ซีรีส์ Bridgerton พูดถึงเรื่องราวกลุ่มราชวงศ์ผู้ดีอังกฤษในยุครีเจนซี ซึ่งเป็นยุคทองและเรียกได้ว่าเป็นยุคที่เฟื่องฟูเรื่องสถาปัตยกรรม, ศิลปะ, สุนทรียศาสตร์ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เพลง, การเขียน 

ในปี 1813 ใจกลางเมืองอังกฤษ กรุงลอนดอน บรรดาตระกูลดังเหล่าขุนนางต่างๆ ที่มีลูกสาวต่างตื่นเต้นและกระปรี้กระเปร่ากับการได้เข้าเฝ้าฯ พระราชินีแห่งอังกฤษ เพื่อเป็นการป่าวประกาศให้คนทั่วทั้งเมืองได้รับรู้ถึงความเหมาะสม ดีงาม และความพร้อมไม่ว่าจะเป็นในเรื่องรูปร่างหน้าตา กิริยามารยาท และไหวพริบในการเป็นสาวแรกแย้มของบรรดาสาวน้อยวัยรุ่นในตระกูลไฮโซทั้งหลาย ก่อนจะเข้าร่วมพิธีเดบูตองต์ งานเต้นรำที่จะเชื้อเชิญเหล่าขุนนางและสาวงามทั่วเมืองร่วมเฉลิมฉลอง เพื่อเป็นการเล็งคู่หมั้นคู่หมายกันไว้ก่อน

ซึ่งในราชวงศ์อังกฤษนั้นมีอยู่สองตระกูลที่เรียกได้ว่าเป็นที่จับตามองของผู้คนชาวอังกฤษเป็นอย่างมาก ตระกูลแรกคือ บารอนเฟทเธอริงตัน โดยตระกูลนี้ มีลูกสาวที่พร้อมเข้าพิธีอยู่สามคน แต่ทว่าด้วยหน้าตาและกิริยามารยาท ไม่ได้ดีเหมือนตระกูลเสียเท่าไร ต่อมาเป็นตระกูลที่สองที่เรียกได้ว่าดังไม่แพ้กันกับครอบครัวของไวเคาน์เตสบริดเจอร์ตัน หรือ ตระกูล บริดเจอร์ตัน โดยครอบครัวนี้โดยส่วนใหญ่มีลูกชาย และ ลูกสาวที่มากพร้อมไปด้วยกิริยามารยาท หน้าตา และผิวพรรณสวยงามตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษอย่าง ดาฟนี บริดเจอร์ตัน

ซึ่งต่อมาลูกสาวตระกูล ดาฟนี ได้บังเอิญเจอ “ท่านดยุกเฮสติ้งส์” หรือ “ไซม่อน บาสเซ็ต” จากตระกูลเก่าแก่เฮสติ้งส์ ที่กลับมาเมืองหลวงเพื่อจัดการงานศพของบิดาตน เขาได้รับคำเชิญชวนให้เข้าร่วมงานพิธิเดบูตองต์ด้วยเช่นกัน แต่ทว่าไซม่อนนั้น ไม่คิดจะแต่งงาน อีกทั้งปิดกั้นตนเองในเรื่องความสัมพันธ์จากเหตุการณ์ในอดีต เพื่อหลีกหนีจากค่านิยมและเรื่องราวความวุ่นวาย ทั้งคู่จึงสร้างสถานการณ์รักขึ้น

 

Pho Credits:

Comments

comments