สวัสดี เพื่อน ๆ ชาว Clubsister กันอีกครั้งค่ะ วันนี้.. เรามาแนะนำเกม ที่กำลังเป็นกระแสร้อนแรงที่สุด ในโลกโซเชี่ยลตอนนี้ แฮชแท็ก #popcat ขึ้นสูงสุด เป็นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์ และ มียอดทวีต กว่า 1 ล้าน ทวีต POPCAT คืออะไร ? ทำไมเป็นกระแส? มาหาคำตอบกัน


POPCAT คืออะไร

เกม POPCAT ถูกสร้างขึ้น โดยนักศึกษา วิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ (University of Sheffield) จำนวน 3 คน ได้แก่ Ed, Josh และ Freddy โดยนำภาพ มีม (Meme) สุดฮิต ที่มีต้นกำเนิด มาจากแมวตัวหนึ่ง ที่มีชื่อว่า ‘Oatmeal’ มาทำเป็นเกม

และนี่คือ น้องแมว Oatmeal แมวออริจินัล ของเกม POPCAT

วิธีการเล่น คือ กด หรือ คลิ๊ก ส่วนใดก็ได้ ของหน้าจอ รัว ๆ ๆ ๆ น้องแมว Oatmeal ก็จะ อ้าปากเป็นรูป ตัว ‘O’ และ หุบปากยิ้ม สลับไปมา พร้อมกับ มีเสียง ป๊อป ๆ ๆ  ดังตามจำนวนครั้งที่กด ระบบของเว็บไชต์ ก็จะ รวบรวมคะแนน ของคนในแต่ละประเทศ และ โชว์คะแนนบนหน้าจอ แบบเรียลไทม์ พร้อมธงชาติของแต่ละประเทศ

การเปิดปิดปากแบบนี้ นับเป็น 1 คลิ๊ก

 


ทำไมถึงเป็นกระแส

ไม่มีเหตุผลอะไรซับซ้อนเลย นอกจาก การช่วงชิงความเป็นที่ 1 ให้ประเทศ!! , ความมีอารมณ์ขัน และ ความจริงจัง ในเรื่องไม่จริงจัง ของคนไทย

แต่ประเทศไทย ก็ไม่ใช่ประเทศเดียว ที่จริงจังกับเรื่องนี้นะ ยังมีไต้หวัน ที่ครองอันดับ 1 อยู่ และ มาเลเซีย ที่เพิ่งหล่นไปอยู่ อันดับ 3 หลังจากที่ไทย แซงขึ้นมาเป็นอันดับ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ ก็ยังมีอีก 208 ประเทศที่เข้าร่วมศึก POPCAT ในครั้งนี้! ถือว่าเยอะกว่างาน Tokyo Olympic Games 2020 ที่เพิ่งจัดขึ้น ตั้ง 2 ประเทศเลยนะ ดูความยิ่งใหญ่ซะก่อน!

อัพเดท : เมื่อเวลาประมาณบ่าย 2 วันที่ 15 สิงหาคม ประเทศไทย เป็นที่ 1 แล้วจ้า

อีกประเด็น ที่ถูกพูดถึงกัน ระหว่างชาวเน็ต แต่ละประเทศ คือความน่ากลัว ของประเทศไทย ที่ขึ้นมาอันดับสูง ๆ ได้ โดยใช้เวลาเพียงแค่คืนเดียว! ในขณะที่ ประเทศอื่น ๆ ใช้เวลานับ 10 วัน กว่าจะได้ยอดเป็นล้าน ๆ แบบนี้ จึงมีการเล่น มีม (Meme) เพื่อแซวความร้ายกาจ ของไทย ร้ายไม่ร้าย มาดูจำนวน คลิ๊ก ต่อวินาที กัน

ไต้หวัน – 3 หมื่น คลื๊ก ต่อ วินาที
มาเลเซีย – 1 แสน คลิ๊ก ต่อ วินาที
ไทย – 1 ล้าน คลิ๊ก ต่อ วินาที

 


มีม (Meme) ในโลกโซเชี่ยล

ชาวมาเลเซีย และ ไต้หวัน ได้เล่น มีม (Meme) เกี่ยวกับ ความบ้าคลั่ง ของจำนวน คลิ๊ก จากชาวไทย ก็ถือว่าเป็นสีสัน ขำ ๆ ที่ทำให้เรายิ้มได้ ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก จากสถานการณ์ Covid-19 ที่ยังไม่ดีขึ้น แบบในตอนนี้

นี่คือ มีม (Meme) ส่วนหนึ่งจากโลกอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ยังมีอีกเยอะเลยแหละ

ไต้หวัน กำลังวิ่งหนี ไทย และ มาเลเซีย ที่กำลังตามมาติด ๆ


แปล
: ฉัน ผู้ที่เล่นจนได้อันดับ 1
: ประเทศไทย ขึ้นมาเป็นอันดับสามใน 1 วัน


 

แปล
ฉัน : ใจเย็นหน่อยได้ไหม
คนไทย : แล้วทำไมต้องใจเย็น

 


ไต้หวัน กับ มาเลเซีย และ คนไทยที่มาพร้อมกับ 1.1  ล้านคลิ๊ก ต่อ วินาที

 


โอลิมปิค : ไม่
POPCAT : ใช่เลย

 


พันธมิตรชานม คงต้องพักไว้ตรงนี้ก่อน

 


มาเลเซีย : เมื่อไทย แซง มาเลเซีย

 


ถึงแม้ว่า การได้ที่ 1 จะไม่ได้รางวัลอะไร แต่ก็ได้ความภูมิใจ ในฐานะชาวเน็ตเมืองไทยแน่นอน ใครอยากร่วมศึกแห่งศักดิ์ศรี ช่วงชิงและรักษาความเป็นหนึ่งให้กับประเทศเรา สามารถเข้าไปคลิ๊ก เพิ่มคะแนน ให้กับทีม Thailand ของเราได้ ที่ลิ้งค์นี้! popcat.click

 

credits : the standard , khajochi  , free vector

Comments

comments