ปัญหาผิวแห้ง เป็นปัญหาผิวที่กวนใจใครหลาย ๆ คนมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ที่อากาศแห้ง ๆ แบบนี้ ยิ่งทำให้ผิวมีความแห้ง ขาดความชุ่มชื้น จนมีอาการคัน ผิวลอก เป็นขุยได้ง่าย ๆ แถมยังเป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย วันนี้ Club Sister เลยอยากจะแชร์ Do & Don’t ทั้งความเชื่อผิด ๆ และพฤติกรรมที่ควรเปลื่ยน ของ คนผิวแห้ง มาฝากกัน จะมีเรื่องไหนที่ “ควร” และ ” ไม่ควรทำ ” บ้างนั้นมาดูกันค่ะ

 

ผิวแห้งดูแลไม่ยาก Do & Don’t พฤติกรรมที่ คนผิวแห้ง “ควร” และ ” ไม่ควรทำ “

 

#1. อุณหภูมิน้ำที่ใช้อาบ

 Do & Don't for dry skin
ภาพถ่ายโดย Sunsetoned

Don’t  : สิ่งที่เพื่อน ๆ คนผิวแห้งไม่ควรทำเวลาอาบน้ำเลย ก็คือการอาบน้ำ ด้วยน้ำอุ่นนั้นเองค่ะ แม้ว่าการล้างหน้า หรือการอาบน้ำอุ่น จะสบายตัวก็จริง แต่ก็เป็นตัวร้ายทำลายผิว ทำให้ผิวแห้งเสีย ขาดความชุ่มชื้นได้ เพราะหลอดเลือดฝอยขยายตัว เป็นสาเหตุให้ความชุ่มชื่นบนผิวลดลงนั่นเอง

Do : อุณหภูมิน้ำที่เพื่อน ๆ ผิวแห้งควรใช้อาบเลย ก็คือน้ำอุณหภูมิห้องปกติ หรือน้ำเย็นเล็กน้อย (อุณหภูมิที่เหมาะคือประมาณ 35 องศา หรือน้ำธรรมดา ที่เราเปิดจากก๊อกในบ้านเรานั่นเอง) เพราะการล้างหน้า อาบน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภมิปกติ นอกจากจะไม่ทำให้ผิวแห้งแล้ว ยังทำให้รูขุมขนกระชับขึ้นด้วย


 

#2. ไม่เช็ดถูผิวแรง ๆ

 Do & Don't for dry skin
ภาพถ่ายโดย Andrea Piacquadio

Don’t : หลังจากที่เพื่อน ๆ ล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว เรื่องที่ คนผิวแห้ง ไม่ควรทำ เลยก็คือ ไม่ควรเช็ด หรือถูผิวหน้าแรง ๆ เพราะการเช็ด หรือถูกผิวหน้าแรง ๆ นั้น อาจทำให้ผิวถลอก แห้ง และลอก เป็นขุยได้ง่าย ส่งผลทำให้ผิวแห้ง บอบบาง อ่อนแอ และยังไม่ควรใช้กระดาษทิชชูหยาบ ๆ เช็ดหน้าอีกด้วย

Do : ซับหน้าเบาๆ ด้วยผ้าขนหนู หลังจากล้างหน้าเสร็จ ควรใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ ค่อยๆ ซับน้ำบนผิวหน้าอย่างเบามือ เพื่อเป็นการช่วยป้องกันน้ำมันใต้ผิว ให้คงอยู่ และไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน หลังจากอาบน้ำอีกด้วย


 

#3. การดูแลผิว

Do & Don't for dry skin
ภาพถ่ายโดย Sora Shimazaki

Don’t : ใครที่ชอบขัด ชอบสครับผิว ในช่วงที่ผิวแห้ง ๆ นี้ ควรลดการสครับผิว การขัดผิวจะดีกว่าค่ะ เพราะนอกจาก การสครับขัดผิว จะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว หลุดลอกออกไป ยังทำลายความชุ่มชื้นบนชั้นผิว และทำลายไขมันดี บนชั้นผิวหนังให้หลุดออกไปด้วย ทำให้ผิวบอบบาง และแห้งกร้านได้ง่าย ๆ

Do : หลังจากที่เราอาบน้ำเสร็จ และซับตัวหมาด ๆ แล้ว ควรใช้สกินแคร์ ที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ หรือออยล์ ทาลงบนผิว เพราะ การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มน้ำ เปล่งปลั่ง และแข็งแรงขึ้นได้ ซึ่งวิธีการทาที่ถูกต้อง คือควรทาอย่างเบามือ ให้ทั่วผิวหนัง ที่ต้องการเคลือบ ใช้นิ้วมือคลึงเบา ๆ ให้เนื้อครีมกระจายออกทั่วผิวหนัง


 

#4. การดื่มน้ำ

Do & Don't for dry skin
ภาพถ่ายโดย Maria Orlova

Do : เรียกได้ว่า “น้ำ” คือ ปัจจัยหลักของการมีสุขภาพ และมีผิวที่ดีเลยจริง ๆ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยลดความแห้ง และความหยาบกร้านของผิว ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น และช่วยชดเชยปริมาณน้ำที่สูญเสียไปในร่างกาย เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ให้กลับมาสดใสอีกครั้ง และยังทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ดูเต่งตึง อิ่มน้ำ สุขภาพดี โดยการศึกษาวิจัย พบว่าคนที่ดื่มน้ำมากกว่าวันละ 2 ลิตร เป็นเวลา 30 วัน จะช่วยฟื้นฟูผิว ให้ชุ่มชื้นขึ้นได้เลย


 

#5. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ ที่มีฟองสบู่เยอะ ๆ

Do & Don't for dry skin
ภาพถ่ายโดย cottonbro

Don’t : การใช้สบู่อาบน้ำ ที่มีฟองมาก ๆ นั้น แม้ว่าเวลาที่เราอาบแล้ว จะรู้สึกสะอาด สดชื่นก็จริง แต่ฟองเหล่านั้นยังทำลายผิวของเราได้ โดยเป็นตัวการ ลดแรงตึงของผิว ส่งผลให้ชั้นผิวหนังแยก และเกิดการหดตัว จึงทำให้เกิดการสูญเสียน้ำ และน้ำมันจากสารเคมีเหล่านี้ขึ้นได้ จึงทำให้ผิวมีความแห้งหยาบกร้านได้ 

Do :  สำหรับที่ที่มีผิวแห้งแล้ว ควรให้สบู่ที่มีความอ่อนโยนกับผิว ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ ของคนผิวแห้งโดยเฉพาะ หรือจะใช้สบู่ ที่สำหรับเด็กเล็ก ก็ช่วยถนอมผิวเพื่อน ๆ ได้ดีเช่นเดียวกันค่ะ


 

#6. การมากส์หน้า

Do & Don't for dry skin
ภาพถ่ายโดย Darina Belonogova

Don’t : สำหรับคนผิวแห้งแล้ว การมากส์หน้าบ่อย ๆ อาจจะเป็นทั้งเรื่องดี และไม่ดีได้ หากเราเลือกประเภทมากส์ ที่ไม่เหมาะสม อย่าง มากส์โคลน ที่ช่วยทำความสะอาดรูขุมขน หรือมากส์พวก สูตรกำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ มากส์เหล่านี้จะทำให้ผิวแห้งสุด ๆ เลยทีเดียว ทางที่ดี ให้หลีกเลี่ยงมากส์เหล่านี้ไว้ก่อน และหากมีปัญหาผิว ตรงบริเวณไหน ก็รักษาเฉพาะจุดจะดีกว่าค่ะ

Do : การเลือกสูตรมากส์ สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นคนผิวแห้ง ควรเลือกมากส์ ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว อย่าง มากส์ชีทสูตรที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ มากส์เต้าหู้ที่ให้ความนุ่มเด้ง เติมเต็มน้ำให้กับผิว


 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะเพื่อน ๆ กับ Do & Don’t พฤติกรรมที่ คนผิวแห้ง ควร และ ไม่ควรทำ ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ เพื่อน ๆ คนไหนที่เป็น คนผิวแห้งล่ะก็ ลองเก็บคำแนะนำเหล่านี้ไปทำตามกันดูได้นะคะ บอกเลยว่าผิวของเรา ดูแลไม่ยาก อย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ ? แถมถ้าทำเป็นประจำ หรืออาจจะปรับเปลี่ยน พฤติกรรมทำร้ายผิวเล็ก ๆ น้อย ๆ รับรองว่าผิวแห้ง ๆ ของเรา จะต้องกลับมาชุ่มชื้น อิ่มน้ำ และแลดูสุขภาพดีขึ้นแน่นอน 

CR : 1 , 2

 

 

Comments

comments