สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เผลอแปปเดียวก็จะสิ้นปีกันแล้วเนอะ สำหรับบางคนมันอาจจะเป็นปีที่ยากเหลือเกินเช่นกัน เพราะแบบนี้ Clubsister เราเลยอยากเป็น 1 ในกำลังใจที่ช่วยให้สาวๆ มีแรงฮึดในการฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ และไม่ย่อท้อกับ “ใครกำลังท้อ อยากให้รู้เรามี 5 Podcast ให้กําลังใจ พร้อมเสริมกำลังใจมาแนะนำ” บอกเลยว่าสาวๆ จะเหมือนได้รับกำลังใจและเหมือนได้เพื่อนเตือนสติตัวเองเพิ่มขึ้น อย่ารอช้าไปเริ่มกันเลย

 

 “ใครกำลังท้อ เรามี 5 Podcasts ให้กำลังใจ พร้อมเสริมกำลังใจมาแนะนำ” 

 

Podcast 1: เมตตาต่อตัวเอง

สามารถรับฟังได้ที่: The Standard Podcast (คลิกเพื่อรับฟัง Podcast)

Podcast ให้กําลังใจ

หลายคนคงสงสัยว่าเมตตาต่อตัวเองคืออะไร และเราเป็นอีกหนึ่งคนที่ทุกวันนี้ก็ยังคงมองหาความหมายของคำว่า เมตตาต่อตนเองอยู่เสมอ Podcast ให้กําลังใจ เทปแรกที่เราอยากให้ทุกคนได้ฟังกันเลยคือ Podcast ที่จะสอนและเตือนตัวเองกับพื้นฐานง่ายๆ ในการใช้ชีวิต อย่างคำว่า “เมตตาและรักตัวเอง”

โดย Podcast ให้กําลังใจ นี้จะเหมาะกับคนที่เมื่อเวลาคนอื่นต้องการความช่วยเหลือ หรือกำลังใจนั้น เขามักมีให้คนอื่นเสมอ ปลอบประโลมและโอบอุ้มคนอื่นไว้ตลอด แต่ทว่าพอเป็นเรื่องของตนเองนั้นกลับกดดันตัวเอง กลับเฆี่ยนตีและต่อว่าตัวเอง ซึ่งบางครั้งพฤติกรรมเหล่านี้สาวๆ บางคนอาจจะทำกับตนเองโดยไม่รู้ตัว เช่นคาดหวังกับเรื่องงาน เรื่องความรัก และพอผิดหวังกลับต่อว่าหรือโทษตัวเองว่าเป็นความผิดของตัวเอง

แต่แท้ที่จริงแล้วสาวๆ รู้ไหมคะว่า ถ้าเราเข้าใจธรรมชาติชีวิตที่ว่า “ความผิดหวัง” เป็นเรื่องปกติได้แค่นั้นแหละ เราได้เริ่มเมตตาตนเองไปอีก 1 Step เราคนเดียวไม่สามารถเป็นทุกอย่างให้กับคนทุกคน และกับตัวเองไม่ได้ เพราะฉะนั้น “ในวันที่ท้อ จงเมตตาตัวเองและปล่อยให้ตัวเองได้พักจากความเครียดต่างๆ บ้าง ตามใจตัวเองบ้าง ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร”

 

Podcast 2: สุขสันต์ วันปล่อยวาง

สามารถรับฟังได้ที่: Ted x Talks (คลิกเพื่อรับฟัง Podcast)

Podcast ให้กําลังใจ

หากใครติดตามบทความแรกๆ ของเราก่อนหน้านี้จะรู้ว่าเราเคยแนะนำ Podcast เทปนี้ไปแล้ว แต่ทว่าถ้าเป็น Podcast ให้กําลังใจ เราก็ยังคงนำเอาเทปนี้ขึ้นมายกตัวอย่างและอยากนำเสนอให้สาวๆ ชาวซิสของเราได้ลองฟังกันดู เพราะเป็น Podcast ให้กำลังใจ ที่ช่วยเยียวยาและทำให้เราเข้าใจความสุขที่แท้จริงได้จากคำง่ายๆ คำเดียวกับคำว่า “ปล่อยวาง”

เราเชื่อว่าทุกคนและทุกๆ การใช้ชีวิตของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนมีภาระทางหน้าที่การงาน บางคนมีภาระทางบ้าน และเรื่องราวต่างๆ ในการใช้ชีวิตที่หลากหลายและต่างกันไป ทุกครั้งที่เราประสบพบเจอความทุกข์ ความเครียด หรือแม้กระทั่งความว้าวุ่นภายในจิตใจ สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักทำคือ แบกรับและกำความทุกข์เหล่านั้นเอาไว้

แต่สำหรับ Podcast ให้กําลังใจ เทปนี้ จะสอนให้เราอยู่กับเสียงกรีดร้องภายในจิตใจ เสียงกร่อนด่า เสียงบ่น หรือความคิดหงุดหงิดในใจเรา ให้ได้ เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านี้ คนที่สร้างและยึดติด ยึดถือเอาไว้คือ “ตัวเราเอง” เพราะแบบนี้ เราจึงมองหาความสุขในแบบที่มีตรงหน้าเราไม่เจอเสียที ดังนั้นสิ่งที่ Podcast ให้กําลังใจ เทปนี้ต้องการจะบอกกับเราคือ “ปล่อยวาง” เสียงกรีดร้องและคำบ่นต่างๆ ในใจ เพื่อรับรู้สิ่งที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้นเอง

 

 

Podcast 3: อย่าให้รักเดียวเป็นเรื่องมหัศจรรย์

สามารถรับฟังได้ที่: Ted x Talks (คลิกเพื่อรับฟัง Podcast)

Podcast ให้กําลังใจ

และแล้ว Podcast ให้กำลังใจ เทปนี้ เราเชื่อว่าจะต้องมีสาวๆ หลายคนสนใจแน่นอน เพราะเป็นเทปที่พูดถึงเรื่องที่ทำให้เราทั้งสุข และ ทุกข์ได้ในเวลาเดียวกัน และนั่นก็คือเรื่อง “ความรัก” เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนที่ทุกข์และท้อใจในทุกวันนี้ นอกจากเรื่องงาน เรื่องเงินแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องในชีวิต คงหนีไม่พ้นเรื่องความรักและความสัมพันธ์เป็นแน่ และเทปนี้ เป็นเทปที่พี่อ้อยจาก Club Friday นำทัพพูดเอง บอกเลยว่า ทุกคำพูดจี๊ดโดนใจแน่นอน

เราเชื่อว่าหลายต่อหลายครั้ง ในความรักความสัมพันธ์นั้น การมีปัญหากันมันเป็นเรื่องปกติ แต่มีอยู่ 1 ปัญหา ที่ทำให้เรารับมันแทบไม่ไหวเลยคือ “การนอกใจ” ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ทำให้ผู้ถูกกระทำรับมันไม่ค่อยได้ แต่ทว่าหากเราคิดในอีกมุมหนึ่ง เรื่องความรักและความรู้สึก เราไม่สามารถควบคุมมันได้หรอก นอกจากข้อคิดในมุมนี้ สิ่งที่พี่อ้อย และ Podcast ให้กำลังใจนี้ได้มาแชร์กับเรานั้น

เป็นเรื่องราวและมุมมองความรักจากประสบการณ์การทำงานเป็น DJ  ในช่อง Club Friday ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นถึงมุมมองและเรื่องราวความรักที่หลากหลาย มีทั้งที่น่าเศร้า และ น่าตกใจ แต่สุดท้ายแล้ว ความรักจะเป็นอย่างไร สิ่งที่เราควรรักมากที่สุดต้องไม่ใช่ใครเสียนอกจาก “ตนเอง”

 

Podcast 4: #คำนี้ดีรวมฮิต – SELF-LOVE ก่อนจะไปริรักใครๆ ให้หัดรักตัวเองเก่งๆ เสียก่อน (คำนี้ดี)

สามารถร้บฟังได้ที่: The Standard Podcast (คลิกเพื่อรับฟัง Podcast)

Podcast ให้กําลังใจ

Podcast ให้กำลังใจต่อไปนี้ เป็นอีกเทปนึงที่ปกติเราจะชอบฟัง เพื่อนศึกษาคำศัพท์ใหม่ๆ แต่ทว่าในเทปนี้อาจจะแตกต่างจากเทปอื่น เพราะเขาสอนให้เรา “รักและอยู่ได้ด้วยตนเอง” บนพื้นฐานของความเป็นจริง สิ่งที่เราชอบเลยคือ ในการสอนและเตือนสติ พร้อมให้กำลังใจเรานั้น เขาจะสอดแทรกคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวหรือประโยคนั้นๆ เข้ามาด้วย นอกจากนั้นยังเป็นอีกเทปที่ น้ำเสียงฟังไม่เคยเบื่อเลย

โดยเรื่องราวของเทปนี้จะพูดถึงใครก็ตามที่รู้สึกผิดหวังกับชีวิต ท้อแท้ในหลายๆ เรื่อง คิดแต่เรื่องอื่นๆ จนหลงลืมไปว่าสิ่งที่ควรทำเหนือสิ่งอื่นใดเลยคือการ “รักตัวเอง ให้เป็นก่อนอันดับแรก” ซึ่งหลายต่อหลายครั้ง คนเรามักเข้าใจผิดมาตลอดว่าการรักตัวเองกับการเห็นแก่ตัวมันมีเส้นบางๆ กั้นกันอยู่

และเทป Podcast ให้กําลังใจนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ที่จะช่วยเตือนสติ และบอกเราได้ว่าสิ่งที่เราควรทำกับคำง่ายๆ อย่างการรักตัวเองคืออะไร จริงๆ แล้วใน Podcast นี้เราชอบประโยคสรุปของผู้อ่านที่บอกเราว่า “รักและเป็นเพื่อนที่ดีกับตัวเองให้ได้ในทุกๆ วัน เพราะในวันที่เราไม่เหลือใคร อย่างน้อยเราก็ยังมีตัวเราเอง” คำนี้แหละที่ตอบทุกโจทย์ในชีวิต ในวันที่เพื่อนๆ ท้อ

 

Podcast 5: เป็นกำลังใจให้ตัวเองเพื่อให้ผ่านพ้นวันยากๆ

สามารถรับฟังได้ที่: The Standard Podcast (คลิกเพื่อรับฟัง Podcast)

Podcast ให้กําลังใจ

และแล้วเราก็เดินทางมาถึง Podcast ให้กําลังใจ ในเทปสุดท้ายกันแล้ว และเทปนี้เป็นเทปสุดท้ายที่บอกเลยว่าจะทำให้สาวๆ ที่กำลังท้อกับเรื่องใดๆ ก็ตามในชีวิตผ่านเรื่องราวต่างๆ มันไปได้ เพียงเพราะว่า “ในวันที่เรามีอุปสรรค ให้คิดไว้เสมอว่า มันก็แค่วันธรรมดาวันหนึ่ง ที่เดี๋ยวมันก็จะผ่านไป”

โดยเทป Podcast ให้กำลังใจนี้จะให้เราคิดถึงจุดแข็งหรือสิ่งที่เป็นกำลังใจให้ตัวเองจากตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทักษะหรือมุมมองความคิดของเราต่างๆ และสิ่งเหล่านี้คือคำว่า “การ Support ตัวเอง” โดยข้อดีของการคิด หรือในทางที่เราสามารถ Support ตัวเองได้นั้น เราสามารถหยิบหรือนำเอามันมาใช้เมื่อไรก็ได้ นอกจากนั้นเสียงกำลังใจที่ทรงพลังและมีค่ามากที่สุด ไม่ใช่เสียงกำลังใจจากคนรอบข้างหรือเพื่อน

แต่มันเป็นเสียงที่ได้มาจากตัวเอง เพราะอย่าลืมว่า เรามีตัวเองมาตั้งแต่เกิด เราอยู่ใกล้ชิดและเป็นเพื่อนกับตัวเราเองมาตั้งนาน แล้วไหนในวันที่เราท้อ เราถึงไม่ลองปลอบตัวเองและเพิ่มพลังงานให้เราบ้างละ เหนือสิ่งอื่นใดๆ เราต้องคอยฟังเสียงและวิธีการพูดปลอบตัวเอง ลองคิดดูซิว่าในแต่ละวัน หรือแต่ละช่วงเวลาเราคอยบอก คอยเตือนตัวเองอย่างไร เราพูดทำร้ายจิตใจตัวเองหรือใจร้ายกับความรู้สึกเรามากเกินไปหรือเปล่า

 

ก็จบกันไปแล้วกับ Podcast ให้กําลังใจสาวๆ อาจจะเห็นว่าแต่ละ Podcast ที่เรานำมาแบ่งปันให้ดูกันนั้น ส่วนใหญ่ต้องเริ่มจากวิธีความคิดของตัวเองก่อน ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยวางเอย รักตัวเอง หรือกระทั่งรู้จักและเมตตาตนเอง สิ่งเหล่านี้จะเป็นไฟที่คอยเติมความอบอุ่นให้สาวๆ ได้ในวันที่ท้อ

และสุดท้ายนี้ Clubsister ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับสาวๆ คนไหนก็ตามที่ท้อแท้กับชีวิต หรือความรัก เราเชื่อว่าทุกคนจะผ่านมันไปได้ ไม่ช้าก็เร็ว จะต้องผ่านมันไปได้แน่นอน เป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า ขอบคุณค่า

 

Photo Credit: 

Comments

comments