หลายครั้งที่เราอยากจะเปลี่ยนแปลงตนเองให้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของร่างกาย สุขภาพ การงาน หรือแม้กระทั่งความคิด และการเปลี่ยนแปลงทางด้านความคิดนั้น ที่ไม่ว่าจะพยายามเปลี่ยนหรือปรับอย่างไรมันช่างยากเหลือเกิน วันนี้ Clubsister มี Podcast ดีๆ พร้อมรายการ TEDxTalk โดนๆ มาฝากสาวๆ กัน เผื่อไว้ฟังยามว่างเพลินๆ บอกเลยว่า ฟังไม่ถึง 30 นาที จะทำให้สาวๆ เปลี่ยนความคิดของตัวเองไปตลอดกาล งั้นเรามาเริ่มรายการแรกกันเลย

 

1. วิธีทำให้ ‘เป้าปีใหม่’ เป็นจริง ด้วยการเปลี่ยนแปลงแค่ 20 วินาที

ฟังได้ที่: 

 

        พอดแคสต์นี้เป็นหนึ่งในรายการของ Publisher ที่เรารู้จักกันดีอย่าง The Standard โดย พอดแคสต์ตอนนี้อยู่ในช่วง “ความสุขโดยสังเกต” จัดรายการโดยคุณนิ้วกลม นักเขียนชื่อดัง ซึ่งรายการนี้ว่าด้วยเรื่อง การตั้งเป้าหมายในช่วงปีใหม่ ที่ในช่วงปลายปี หรือ ต้นปีที่แรงไฟในร่างกายเริ่มหึกเหิม คนเรามักตั้งเป้าหมาย หรือตั้งโกลล์ไว้ชีวิตของตนเอาไว้ ว่าปีนี้ฉันจะทำโน้นให้ได้ ปีนี้จะต้องจัดการสิ่งนั้นให้ได้ แต่รู้ไหมว่า ทำไมหลายต่อหลายครั้ง เราถึงทำมันไม่สำหรับ หรือทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ไม่ครบซักที ถ้าคุณเป็นบุคคลที่เรากล่าวมานั้น ลองฟัง Podcast ตอนนี้ซิ บอกเลยว่าวิธีการตั้งเป้าหมาย และ วิธีปฏิบัติของคุณจะเปลี่ยนไป

 

2. อีก 20 ปีจากนี้ คุณจะเสียใจกับ ‘สิ่งที่ไม่ได้ทำ’ มากกว่า ‘สิ่งที่ได้ทำลงไป

ฟังได้ที่: 

         หลายต่อหลายครั้งที่เรามักนึกย้อนกลับไปถึงเรื่องราวในอดีต และได้พูดกับตัวเองว่า “ถ้าฉัน” หรือ “รู้งี้นะ” นั่นเพราะเราเกิดความเสียดายกับสิ่งที่เราไม่ได้ลงมือทำในอดีต หรือ ไม่แม้กระทั่งกล้าจะตัดสินใจ และพอดแคสต์นี้กำลังจะบอกให้คุณลองกล้าและเลือกลองทำในสิ่งที่คุณกลัวให้มากขึ้น เพื่ออีก 20 ปีข้างหน้าคุณจะได้ไม่เสียดายภายหลัง

 

3. สุขสันต์วันปล่อยวาง

Podcast

ฟังได้ที่:

         บ่อยครั้งที่เรามักตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ความสุขคืออะไร” หรือ แม้กระทั่ง “บทสุดท้ายของความสุขในชีวิตเราอยู่ที่ไหน” ถ้าสาวๆ หรือ เพื่อนๆ คนไหน เคยถามคำถามกับตัวเองแบบนี้หรือทำนองนี้ ลองฟัง TEDxTalk นี้ดู เราขอบอกเลยว่า TEDxTalk ตอนนี้เป็น TEDxTalk ที่เราฟังบ่อยมาก ซึ่งบรรยายโดย พระ จิตร์ จิตฺตสํวโร และถ้าสาวๆ คิดว่า อุ๊ย ต้องน่าเบื่อ ฟังแล้วง่วงๆ แน่เลย บอกเลยว่าคิดผิด เพราะในตอนนี้เราทั้งอมยิ้มพร้อมปนเสียงหัวเราะ และยิ่งตอนไหนที่เป็นช่วงที่ไม่มั่นใจกับความคิดตัวเอง หรือ เป็นทุกข์จากเรื่องงาน เราว่าตอนนี้เหมือนให้คำตอบได้ในทุกอย่างของความคิด ว่าสุดท้ายแล้ว ความสุขไม่ได้อยู่ที่ใคร อยู่ที่เรารู้จัก “ปล่อยวาง”

 

4. จากตกหลุมรักจนถึงหมดโปรโมชัน เมื่อความรักอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ Podcast

ฟังได้ที่: 

         บอกเลยว่าถ้าใครมักตั้งคำถามกับความรักอยู่เสมอ ว่าเพราะอะไรทำไมผู้ชายถึงทำแบบนี้ ทำไมผู้หญิงชอบคิดอย่างนั้น แต่ก่อนเคยดีกว่านี้ ทำไมตอนนี้หมดโปรหรอ ? ถ้าสาวๆ ได้ฟัง Podcast ตอนนี้แล้วจะเลิกสงสัยถึงสิ่งเหล่านี้ไปเลย เพราะในในตอนนี้ทาง The Standard ได้เชิญคุณหมอ นพ.ปีย์​ เชษฐ์โชติศักดิ์​ เจ้าของเพจ Theory of love แถมยังเขียนหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติของความรักโดยมีชื่อเดียวกันด้วย ซึ่งสรุปของตอนนี้ก็คงไม่พ้นเรื่องธรรมชาติของผู้หญิง และ ผู้ชาย รวมถึงกฏทฤษฎีของความรักในเชิงวิทยาศาสตร์ที่เมื่อเราฟังแล้ว จะทำให้เราเข้าใจความรู้สึกต่างๆ ได้ดีขึ้น

 

5.อย่าให้รักเดียวเป็นเรื่องมหัศจรรย์

Podcast

ฟังได้ที่: 

       TEDxTalk ในตอนนี้เป็นตอนที่เราชอบมากที่สุด เพราะมันไม่เหมือนกับการฟัง TEDxTalk ทั่วไป (คหสต.) ในตอนนี้ผู้บรรยายคือ พี่อ้อยแห่ง Club Friday เพราะอย่างที่เรารู้กัน น้ำเสียงของพี่อ้อยจะละมุน นุ่มนวล ภาษาสละสลวย แต่การบรรยายในครั้งนี้ ยิ่งฟังยิ่งสนุก ยิ่งขำ พร้อมโยกหัว บอกได้อย่างเดียวว่าโดนทุกประโยคทุกคำ ซึ่งสรุปใจความของ TEDxTalk ตอนนี้คือการเข้าใจว่า “ความสุขที่เรียกว่าความรักนั้น ต้องเป็นความรักที่ไม่ทำร้ายใคร ไม่เบียดเบียนใคร และ ต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อน”

 

เอาเป็นว่าหากเพื่อนๆ หรือสาวๆ คนไหนว่างๆ รอรถติดๆ หรือก่อนนอน อยู่บ้านชิลๆ

ลองเปิดฟังกันได้นะคะ รับรองคุณจะเปลี่ยนความคิดในการใช้ชีวิตไปได้เลย

 

Comments

comments