เพราะช่วง Corona กักตัว ทำให้หลาย ๆ คู่ต้องอยู่ห่างกันด้วยความจำเป็น บางคนอาจจะเลิกรา บางคนอาจจะไม่ได้ใกล้ชิดอย่างเคย วันนี้เรามาดู 8 ข้อ วิธีรักษาใจตัวเอง หลังจากอกหัก เพราะเรื่องของความรักนั้น มันไม่ง่าย และ ต้องใช้เวลามาก ๆ เลยล่ะ ถ้าพร้อมจะมาดูว่าควรทำอะไรเพื่อช่วยให้ตัวเองดีขึ้นบ้าง มาอ่านต่อกันเลย !

 

วิธีรักษาใจตัวเอง

อกหักไม่ถึงตาย! มาดู 8 วิธีรักษาใจตัวเอง

1. พยายามอย่าอยู่คนเดียว

การอยู่คนเดียวในช่วงที่อกหัก เจ็บช้ำหัวใจ เป็นความคิดที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ เพราะ เราก็ยิ่ง คิด คิด แล้วก็คิดมาก ยิ่งเรื่องเก่า ๆ ที่ผ่านมาเราก็ยิ่งเก็บมาคิด อาจจะคิดถึงวันเก่า ๆ คิดถึงเรื่องดี ๆ หรือคิดถึงเรื่องร้าย ๆ เหตุผลต่าง ๆ แม้กระทั้งจะคิดโทษตัวเองด้วย

แล้วกระบวนการคามคิดฟุ้งซ่านแบบนี้ ก็จะไม่หมดไปสักทีค่ะ เพราะเราอยู่คนเดียว ไม่ได้คุยกับใคร ไม่ได้เจอใคร จะพาลทำให้สุขภาพจิตเราเสียมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าหลีกเลี่ยงการอยู่คนเดียวได้ จะดีที่สุด !

วิธีรักษาใจตัวเอง

2. อ่านหนังสือ

นานแค่ไหนแล้วนะ ที่ไม่ได้จับหนังสือ หรือถ้าเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว ลองเลือกอ่านหนังสือ หมวดจิตวิทยา หนังสือให้ข้อคิดดี ๆ หนังสือที่ช่วยทำให้เราได้ทบทวนตัวเอง ได้ศีกษาเรื่องของหัวใจ เพื่อที่จะได้เข้าใจตัวเองมากขึ้น

หรืออาจจะอ่าน Magazine เล่มใหม่ ๆ อัพเดตเรื่อง บ้านและสวน หรือ แฟชั่น ต่าง ๆ เพื่อที่จะได้ลืมเรื่องเก่า ๆ ไปบ้างค่ะ

วิธีรักษาใจตัวเอง

3. ยอมรับความจริง

เพราะความเศร้า ความคิดของเรา ยังคงกลับไปวนเวียนถึงคนที่เรารัก แต่มันไม่ใช่เรื่องที่เราต้องหลอกตัวเอง เพื่อพาตัวเองกลับไปจุดเดิม หากว่าเรารู้ทั้งรู้ว่าความสัมพันธ์มันจบไปแล้ว 

เพราะว่า เรื่องราวที่ผ่านไปนั้นมันไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้แล้ว การที่เรามาคร่ำครวญ หรือ จมทุกข์ ก็จะเสียเวลาไปปล่าว ๆ อาจจะเศร้าประมาณเดือนเดียว จากนั้นต้อง Move on ได้แล้วนะคะซิส ยอมรับความจริง ยืดอก เข้มแข็งเข้าไว้ อกหักไม่ถึงกับตายค่ะ ! 

 

 

วิธีรักษาใจตัวเอง

4. ไป spa หรือเที่ยวผ่อนคลาย

การพาตัวเองไปในที่ที่ไม่เคยไป หรือไปบำบัดทางกาย ไปนวด ทำสปา ก็ถือเป็นการเพิ่มความสบายใจ ให้ตัวเองด้วยค่ะ 

เพราะวันที่จิตใจเราอ่อนแอ มันจะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น สมองไม่สดชื่น เราจึงต้องลองออกไปทำอะไรที่สามารถช่วยให้เราผ่อนคลายได้บ้าง เช่นการไป สปา ไปนวด ไปเที่ยวที่ต่าง ๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าในช่วง กักตัว คงไปไหนไกลไม่ได้ ลองเรียกหมอนวด Delivery ดูค่ะซิส

 

วิธีรักษาใจตัวเอง

5. จัดห้องใหม่ อะไรเก่า ๆ ไม่ใช้ก็ ทิ้ง !!

ถ้าเรายังเก็บของเก่า ๆ ของคนรัก หรือของที่เรามีส่วนใช้ด้วยกันนั้น มันแปลว่าเรายังไม่สามารถ move on ได้ ยังคงคิดถึงปละเสียดายอยู่ ซึ่งการเสียดายอะไรแบบนี้ ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นค่ะซิส

เพราะของบางอย่างมันสามารถกระตุ้น ให้เรานึกถึงเรื่องเก่า ๆ นึกถึงความทรงจำที่ผ่านมา เราขอแนะนำให้เอาสิ่งของแทนใจ ไปทิ้ง บริจาค หรือ ขายไปเลยค่ะ

จัดห้องใหม่ เปลี่ยนมุมบ้าง เพิ่มไฟให้สว่าง ถือเป็นหนึ่งในวิธี วิธีรักษาใจตัวเอง ที่ได้ผลมาก ๆ เลยล่ะ

วิธีรักษาใจตัวเอง

6.หาอะไรที่ชอบแล้วทำบ่อย ๆ

ช่วงเวลาที่อกหัก และ กักตัวยาว ๆ แบบนี้ เป็นช่วงที่เราได้ใช้เวลากับตัวเองมากขึ้นเยอะเลย และเป็นช่วงที่เราได้ค้นพบว่า เวลาที่เราไม่ต้องเอาใจของเรา ไปพึ่งพาหรือฝากไว้กับใครสักคนนึง มันเยี่ยมมาก ๆ เลยล่ะ

เราอาจจะมีเวลาไปนั่งดูฟ้า ดูดาว ดื่มกาแฟ ฟังเพลงโปรด วาดรูป อ่าหนังสือ เล่นเกมส์ ทำอาหาร หรือ เต้นรำ คนเดียวกับเพลงใหม่ ๆ

เพราะช่วงนี้แหละ ที่เราสามารถมีโอกาส ใกล้ชิดกับตัวเองมากที่สุด ในเรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะเลวร้าย แต่เราต้องรีบหาเรื่องดี ๆ ใหม่ ๆ ให้ได้นะคะ

วิธีรักษาใจตัวเอง

7. ชวนเพื่อนมาค้างคืนด้วย

ถ้าเราเศร้า ไม่มีคนคุยด้วย ลองชวนเพื่อนสนิทมาค้างคืนด้วยสิ ใช้เวลากับคนที่เรารักแบบสนิทใจ สามารถคุยได้ทุกเรื่อง ก็เป็นเรื่องที่ดี และ ไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย

เพราะกำลังใจดี ๆ นั้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องการ เวลาเราเสียใจ ต้องการที่พึ่ง อย่ามัวแต่ฝืนเศร้าอยู่คนเดียว ถ้าไม่ไหวก็หาใครสักคนที่สามารถพึ่งพาได้มาอยู่ใกล้ ๆ ดีกว่าค่ะ

การมีเพื่อนดี ๆ สักคน ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ ใช่มั้ยล่ะ 

วิธีรักษาใจตัวเอง

8. ออกกำลังกาย

สำหรับการออกกำลังกายนั้น บางคนอาจจะ งง ว่า มันเกี่ยวกับการช่วยให้ หายเสียใจได้ยังไง ใช่มั้ยล่ะ

เสียเหงื่อ ก็ยังดีกว่าการ เสียน้ำตา ค่ะซิส เสียเหงื่อ แถมยังได้สุขภาพที่ดีกลับมา หน้าตาผ่องใส หุ่นสวย ไร้โรคภัย ไข้เจ็บ นี้แหล่ะคือวิธีดูแล รักตัวเอง แบบที่ไม่ฟุ้มเฟือยเลย

เผลอ ๆ การออกำลังกายในครั้งนี้ อาจจะทำให้เราดุดีขึ้น จนไปสะดุดใจใครเข้าก็ได้นะ 

บางทีอาจจะชวนเพื่อนสนิท ไปออกกำลังกายด้วยกัน เพิ่มความเฮฮา แล้วยังมีความทรงจำดี ๆ กับเพื่อนอีกด้วย ดีใช่มั้ยล่ะ ?? 

 

Credit : https://today.line.me/

Comments

comments