จบกันไปก็ตั้งนานแล้ว เค้าเปลี่ยนแฟนใหม่ไปไม่รู้กี่คนแต่ทำไมมีแต่เราที่ยังเอาแต่คิดถึงความรักเก่าๆที่เก่าๆเรื่องเก่าๆ เดินจากคนรักเก่า ไม่ได้ ยังเริ่มต้นใหม่กับใครไม่ได้สักทีนะ เรื่องแบบนี้น้องซิสมั่นใจว่าต้องเคยมีสาวๆบางคนเคยผ่านเหตุการณ์สถานการณ์อะไรแบบนี้มาบ้างแหละเนอะ น้องซิสเองก็เคยจมอยู่กับความรักที่มันจบไปแล้วแต่ก็ไปไหนไม่ได้เหมือนกันค่ะ เรื่องปกตินะคะคนเราเสียใจก็ต้องใช้เวลาทำใจกันบ้างใช่ไหมคะ แต่ยิ่งถ้าเราทำใจได้เร็ว Move on ให้ไวเราก็จะไม่เสียเวลาอยู่กับเรื่องที่ทำให้เราทุกข์ใจเอาเวลาไปใช้ชีวิตให้มีความสุขได้เร็วนะคะ สาวๆอาจะบ่นในใจว่ามันพูดง่ายแต่ทำยากใช่ไหมคะ จริงๆแล้วการ Move on ไม่ใช่เรื่องยากเลยแต่การที่เรายังไปไหนไม่ได้สักที ทั้งๆที่เค้าทำร้ายจิตใจเราหนักหนาเหลือเกินอาจเป็นเพราะเรายังคงทำสิ่งเหล่านี้อยู่ก็ได้ค่ะ น้องซิสขอเตือนเลยค่ะถ้าอยาก Move on มีความสุขให้ไว 7 สิ่งนี้เลิกทำซะค่ะสาวๆ

1.ตามส่อง

          ในใจของคนส่องเราก็อยากจะเห็นเค้าว่าเค้าเศร้าเสียใจเหมือนเราบ้างไหม เค้าจะโพสต์ดราม่าอะไรถึงเราบ้างหรือเปล่า แต่พอไปเจอเค้าที่มีความสุขดีเท่านั้นแหละค่ะน้ำตาไหลมากกว่าเดิม ทำไมมีแต่เราที่เสียใจทำไมเค้าไม่เสียใจเลย โอ้วโหวเรื่องยาวเลยนะคะ สิ่งแรกเลยถ้าอยากจะ Move on ให้ได้จริงๆเลิกส่องเลิกไปรับรู้ชีวิตเค้าค่ะ Unfollow ไปก่อนได้ยิ่งดีเลยค่ะ การที่เราไม่เห็นไม่เจอทำให้เราลืมเรื่องเค้าไปได้บ้างสักระยะแล้วเราจะได้ไปโฟกัสที่เรื่องอื่นนะคะ ไม่หมกมุ่นจมอยู่กับความเสียใจค่ะ พอเรารู้สึกว่า ok ฉันไหวละ Move on ได้แล้วจะกลับมา Follow ต่อก็ได้ไม่มีปัญหาค่ะ จำไว้นะคะ“ห้ามส่อง”ค่ะ

2.ตั้งคำถามเก่ง

          ตั้งคำถามเก่งอย่างไรเหรอคะ ก็ประเภท “ทำไมเค้าถึงไม่เลือกเรา” ,”เราไม่ดีตรงไหน”,”ทำไมต้องมีแต่เราที่เสียใจ” พอค่ะพอ สาวๆลองคิดดูนะคะเราได้ประโยชน์อะไรจากการตั้งคำถามพวกนี้ค่ะ ต่อให้เราได้คำตอบหรือไม่ได้คำตอบเราไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยจากคำถามพวกนี้ แถมยังยิ่งทำให้เราจมอยู่กับเรื่องเดิมๆไม่ไปไหนสักทีค่ะ เรื่องบางเรื่องไม่ต้องรู้เหตุผลหรือรู้คำตอบไปทั้งหมดก็ได้ค่ะ เพียงแต่เรายอมรับแล้ววางมันลงแค่นั้นเลยค่ะสาวๆ 

3.อยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ

          ยังอยู่ในห้องๆเดิม อยู่ในสถานที่ๆเราเคยไปด้วยกันมองไปทางไหนก็นึกถึงแต่เค้าตลอดเวลา ทำอย่างไรถ้าเราต้องเจอกับสภาพแวดล้อมเดิมๆแบบนี้กันคะสาวๆ ง่ายมากเลยค่ะเราแค่ลองหากิจกรรมหรืองานอดิเรกอะไรที่แปลกใหม่ที่เราไม่เคยทำหรือไม่เคยกล้าที่จะทำลองทำดูค่ะ เราอาจจะพบกับความเปลี่ยนแปลงที่ดีค่ะ อย่างน้องซิสที่ไม่เคยคิดที่จะออกกำลังกายเลยก็เลือกที่จะลองออกไปวิ่งไปเจอผู้คนใหม่ๆสถานที่ใหม่ๆแถมร่างกายยังแข็งแรงด้วยนะคะทำให้ลืมเรื่องที่เสียใจไปได้ดีเลยค่ะ เพราะเราได้เจออะไรที่น่าสนุกที่เราสนใจนั่นเองค่ะ

เดินจากคนรักเก่า

4.เสียดายเวลาที่คบกันมา

          บางคู่ที่คบกันมานานหลายปีความรักก็มักจะมาพร้อมกับความผูกพันแต่พอความรักหมดลงไปความผูกพันก็ยังคงอยู่ เราเลยมักได้ยินเสมอๆนะคะกับคำว่า “เสียดายเวลาที่คบกันมา”  น้องซิสแนะนำว่าเลิกคิดถึงคำนี้ไปได้เลยค่ะคิดให้คิดใหม่นะคะ คิดตามน้องซิสค่ะ “อย่าเสียดายเวลากับคนที่ไม่เห็นค่าค่ะ” ชัดนะคะสาวๆมองเปลี่ยนมุมชีวิตเปลี่ยนเลยนะคะ จำไว้ใครไม่เห็นค่าเรา Move on ค่ะอย่าอยู่แบบไร้ค่าเลยเสียเวลาชีวิตที่เหลือเนอะ 

เดินจากคนรักเก่า

5.ปล่อยให้ตัวเองมีเวลาว่างมากเกินไป

          คนเราพอมีเวลาว่างจิตใจเราก็จะฟุ้งซ่านมากๆนะคะ เราก็จะเอาแต่คิดต่างๆนานาคิดถึงเค้าตลอดเวลา แล้วเราก็เสียใจน้ำตาไหลร้องไห้ฟูมฟายกันไป ถ้าอยาก Move on ให้ไวนะคะอย่าปล่อยให้ตัวเองว่างเด็ดขาดค่ะ หาอะไรทำให้ยุ่งเข้าไว้จะไปเจอเพื่อน ดูซีรี่ย์ ดูหนัง ออกกำลัง ไปลงคอร์สเรียนเพิ่มเติม มันมีสิ่งที่ทำให้เราได้ใช้เวลาเยอะแยะเลยนะคะและถ้าเราเอาเวลาคิดมากไปทำอย่างอื่นเราก็จะไม่มีเวลามานึกถึงเรื่องเสียใจเลยค่ะสาวๆ อย่าปล่อยให้ว่างเด็ดขาดค่ะ

เดินจากคนรักเก่า

6.เสพดราม่าเก่ง

          ไม่ว่าจะเพลงเศร้าเอย เพลงอกหักเอย พวกคำคม เพจเศร้าเล่าเรื่องอะไรก็ตามที่เศร้าๆที่ไปตอกย้ำเลิกทำค่ะ เลิกฟังเพลงเศร้า เลิกอ่านหนังสือเศร้าๆ เลิกดูหนังเศร้าๆ อย่างน้อยก็สักระยะนะคะให้ใจเราได้พักผ่อน เพราะยิ่งถ้าไปกระตุ้นไปคั้นเราก็ยิ่งเศร้า เดินจากคนรักเก่า ไปไหนไม่ได้สักที ลองฟังเพลงสนุกๆ อ่านหนังสือแนวบวก ดูหนังตลกๆ ทำให้ใจเราผ่อนคลายเราจะได้เดินหน้าต่อได้นะคะ

7.คิดว่าเค้าคือทุกสิ่งทุกอย่างของเรา

          ถ้าไม่มีเค้าแล้วชีวิตเราที่เหลือจะต้องไม่เหลืออะไร จะต้องไม่มีความสุขอีกต่อไป เราคงอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเค้า หยุดค่ะ!ไม่มีใครจะตายเพียงเพราะคนๆนึงหายไปค่ะ ก่อนที่เค้าจะเข้ามาในชีวิตเราเรายังอยู่ได้เลยนะคะแล้วทำไมตอนนี้เค้าจากไปเราจะอยู่ไม่ได้ อย่าฝากความสุขของตัวเองไว้ที่ใครค่ะสาวๆ คนเราจะต้องสุขที่ตัวเองให้ได้ก่อนแล้วถ้าใครจะเข้ามร่วมแบ่งปันความสุขกับเราก็ให้เค้าเข้ามา เมื่อวันนึงเค้าจากไปความสุขเราก็ยังสร้างได้จากตัวเองค่ะ ไม่มีใครเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของใครนะคะจำเอาไว้ตัวเราเป็นของเราความสุขเราก็เป็นของเราอยู่ที่ตัวเราค่ะ

Credit Photohttps://www.pinterest.com

 

 

 

Comments

comments