เป็นเรื่องปกติไปแล้วที่เราจะทำงานกันจนดึกดื่น จนลืมตารางการนอนหลับไปแล้วว่าจริง ๆ แล้วเราควรได้พักผ่อนนอนหลับอย่างเต็มที่เพื่อสุขภาพที่ดี ผลข้างเคียงจากการนอนไม่หลับที่ไม่เพียงพอจะทำให้เราดูร่างโทรมหน้าพัง แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคตามมาได้อีกด้วย ปัญหาการนอนไม่หลับหรือชอบตื่นมาตอนดึก ๆ จึงกลายเป็นปัญหาระดับชีวิตก็ว่าได้ แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะยังมีวิธีแก้ไขอย่างการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ก่อนนอน กินอะไรนอนหลับสบาย แบบว่าอิ่มท้องแล้วนอนหลับสนิทได้จนถึงเช้า มีอาหารอะไรบ้างมาดูกันเลย..

หากสาว ๆ กำลังมีปัญหาในการนอนหลับให้ลองรับประทานอาหารเหล่านี้ก่อนนอนดู

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#อัลมอนด์

ลองกินถั่วอัลมอนด์ก่อนนอนซัก 1 กำมือดู เมล็ดอัลมอนด์ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งยานอนหลับแบบธรรมชาติได้เลยนะ เพราะในอัลมอนด์มีแมกนีเซียมสูงซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยสำหรับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย เพราะมีการวิจัยแสดงให้เห็นว่าหากร่างกายที่มีระดับแมกนีเซียมที่ต่ำเกินไปก็จะเป็นปัญหาที่ทำให้เรานอนหลับได้ยากขึ้นนั้นเอง

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#เชอรี่

ดื่มน้ำเชอรี่สดก่อนนอนซักนิดซักหน่อยก็ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะเชอรี่เป็นผลไม้ธรรมชาติเพียงไม่กี่ชนิดที่มีเมลาโทนิซึ่งเป็นฮอร์โมนช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับและการตื่น ซึ่งจะช่วยให้ระบบการนอนของเราดีขึ้นได้

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#โยเกิร์ต

อย่าเพิ่งไปกลัวอ้วนหากเราเลือกกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติแบบไม่มีน้ำตาล ไขมันต่ำ หรือไขมัน 0% ก่อนนอน เพราะมันจะช่วยให้คนนอนไม่หลับได้นอนหลับสบายขึ้น

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#นมสด

เลือกนมรสจืดไม่มีน้ำตาลหรือเป็นนมพร่องมันเนย หรือแบบไขมัน 0% ดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอนซักแก้ว ก็ทำให้เรานอนฟินไปได้ทั้งคืน เพราะในนมมีโพรไบโอกรดอะมิโนที่แปลงเป็นเซโรโทนินที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย มีโปรตีนที่ช่วยทำให้อิ่มแบบไม่ต้องตื่นมาเพราะหิวช่วงกลางดึก และมีแคลเซียมช่วยลดความตึงเครียด ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและสบายอย่างไรกังวล

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#แซลมอน

ในเนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยพลังของโอเมก้า 3 ซึ่งมีผลวิจัยชี้ให้เห็นว่าสารอาหารชนิดนี้ช่วยให้เรานอนหลับได้นานกว่าเดิม 1 ชั่วโมง และช่วยลดอาการนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ลงได้ถึง 7 เท่าเลย สาว ๆ คนไหนที่ชอบนอนไม่หลับลองกินปลาแซลมอนเป็นอาหารเย็นช่วยลดปัญหาเรื่องนอนหลับยากดูนะคะ

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#ข้าวโอ๊ต

มีข้าวโอ๊ตติดบ้านไว้ก็ดีนะ นอกจากเป็นอาหารที่ทำง่าย ๆ แค่ใส่น้ำอุ่นหรือนมอุ่น ๆ แล้วคนรับประทานได้สะดวกแล้ว ในข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยไฟเบอร์ กินแล้วอิ่ม แถมแคลอรี่ต่ำ กินแบบพอดีก็ไม่ต้องกลัวอ้วน กินนอนก่อนก็จะช่วยให้หลับง่ายสบายขึ้น

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#กล้วย

กินกล้วยก่อนนอนแค่ลูกเดียวอิ่มท้อง แถมช่วยให้นอนหลับได้เร็วขึ้นด้วย เพราะในกล้วยมีแมกนีเซียม มีโพแทเซียม คาร์โบไฮเดรต ที่จะช่วยคลายกล้ามเนื้อส่งผลให้ร่างกายผ่อนคลาย สมองโปร่ง ทำให้เรารู้สึกง่วงอยากนอน พร้อมที่จะเข้านอนหลับฟิน ๆ ได้อย่างสนิท

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#ชาสมุนไพร

จิบชาร้อน ๆ ก่อนเข้านอน โดยเฉพาะชาเขียวหรือชาที่สกัดจากดอกไม้อย่างชาคาโมไมล์ ชาที่ไม่มีคาเฟอีนจะช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย ทำให้สามารถหลับได้ง่ายขึ้น

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

#ไข่ต้ม

ปัญหาที่ชอบนอนไม่หลับอย่างหนึ่งอาจเกิดจากกินอาหารมื้อเย็นที่มีโปรตีนไม่เพียงพอก็ได้นะ ดังนั้นไข่ต้มซัก 1 ฟองอาจจะเป็นคำตอบที่ช่วยแก้เรื่องนอนหลับยากให้ง่ายขึ้น เพราะในไข่ต้มมีปริมาณโปรตีนที่สูงมาก กินอิ่มท้องและย่อยง่าย ช่วยทำให้ร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลายได้ ซึ่งก็จะส่งผลให้การนอนหลับของเราเป็นไปได้ด้วยดี

กินอะไรนอนหลับสบาย
www.pinterest.com

การได้เลือกกินอาหารดี ๆ มีประโยชน์ในมื้อเย็นก็จะช่วยส่งผลต่อการนอนหลับที่ดีของร่างกายด้วย ถ้าสาว ๆ มีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับหรือชอบตื่นนอนกลางดึก ซึ่งทำให้ร่างกายเพลีย โทรม ไม่สดใส ลองสลับกินอาหารเหล่านี้ในมื้อเย็นดูนะคะ เท่านี้ก็จะทำให้การนอนหลับของเพื่อน ๆ เป็นสุขพร้อมกับสุขภาพดี ๆ จิตใจแจ่มใสอารมณ์ดี ฟินเฟร่อได้เลย.

Cr. www.luvofoods.com

Comments

comments