เชื้อโรคยังอยู่รอบตัวเรามากมาย ถึงแม้จะไม่มีโควิด-19 แต่ก็อาจจะก่อให้เกิดโรคภัยอื่น ๆ ได้เช่นกัน และยิ่งสถานการณ์ที่ยังไม่คงที่แบบนี้ โรคโควิด-19 จะกลับมาเมื่อไรก็ไม่มีใครทราบได้ เราจึงต้องรักษาความสะอาดกันให้มาก ๆ เลยนะคะซิส ครั้งนี้ ซิสจะ รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี มาให้ซิสได้รู้กัน จะได้ระแวดระวังทัน และทำความสะอาดสิ่งเหล่านั้นกันด่วน ๆ

 

รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี 6 แหล่งนี้ห้ามมองข้าม

 

สิ่งที่เราสัมผัสเป็นประจำนี่แหละค่ะ เป็นสิ่งที่สามารถสะสมเชื้อโรคได้ง่ายมาก ๆ แต่กลับเป็นสิ่งที่หลายคนละเลย ลืมที่จะทำความสะอาดเป็นประจำ ก่อให้เกิดเชื้อโรค และแบคทีเรีย และยังเป็นที่สะสมของไวรัสได้ด้วย มาดูกันค่ะว่ามีอะไร และต้องทำความสะอาดยังไงบ้าง

 

รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี
โทรศัพท์มือถือนั้น ยิ่งเราสัมผัสมันมากเท่าไร ก็ยิ่งก่อให้เกิดเชื้อโรคได้ทุกครั้งที่ใช้งาน แถมเชื้อโรคยังชอบ เพราะมีซอกหลืบ และอุณหภูมิที่เหมาะสมแก่การเพาะเชื้อโรค

มือถือและแท็ปเล็ต

อุปกรณ์ใกล้ตัว ใกล้มือ และเป็นสิ่งที่ซิสใช้เป็นประจำเลยใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งเราสัมผัสมันมากเท่าไร ก็ยิ่งก่อให้เกิดเชื้อโรคได้ทุกครั้งที่ใช้งาน แถมเชื้อโรคยังชอบ เพราะมีซอกหลืบ และอุณหภูมิที่เหมาะสมแก่การเพาะเชื้อโรค

วิธีการทำความสะอาด – ฉีดแอลกอฮอล์ หรือใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ แล้วเช็ดหลังการใช้งาน จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง

 

รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี
คีย์บอร์ดอาจมีคราบเหงื่อ ฝุ่น หรือเศษอาหาร ตกลงไประหว่างร่องคีย์บอร์ด ซึ่งทำความสะอาดยากมาก ๆ และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์

สิ่งที่สัมผัสกับนิ้วมือของเราบ่อยที่สุด โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ทำงานออฟฟิศ ก็ต้องเป็นคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์นี่แหละค่ะ อาจมีคราบเหงื่อ ฝุ่น หรือเศษอาหาร (รู้นะว่าหลาย ๆ คนชอบทานขนมหน้าคอมพ์) ตกลงไประหว่างร่องคีย์บอร์ด ซึ่งทำความสะอาดยากมาก ๆ และกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค มากกว่าฝานั่งชักโครก 40 เท่าเลยนะคะ! 

วิธีการทำความสะอาด – เคาะเอาฝุ่นออก โดยการคว่ำคีย์บอร์ด แล้วเคาะฝุ่นออกมา หรือจะใช้ที่ดูดฝุ่นขนาดเล็ก ดูดฝุ่นตามร่องคีย์บอร์ดก็ได้ จากนั้น ให้ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาทำความสะอาดคีย์บอร์ด ฉีดให้ทั่ว แล้วเช็ดออก ทำทุกวันก่อนเริ่มใช้งานนะคะ

 

รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี
ลูกบิดประตูเป็นจุดที่เรามักจะสัมผัสบ่อย ๆ แต่ละเลยที่จะทำความสะอาดเป็นประจำ ดังนั้นจึงรีบทำความสะอาดกันอย่างด่วน ๆ

วัสดุโลหะ

เพียบเลยค่ะ ลองสังเกตดูนะคะ ไม่ว่าจะลูกบิด หรือที่จับประตู ปุ่มลิฟท์ ก๊อกน้ำ อ่างล้างจาน วัสดุโลหะเหล่านี้นั้นเชื้อโรคสามารถยึดเกาะได้ดี อุณหภูมิเหมาะสมเช่นกัน และเป็นจุดที่เรามักจะสัมผัสบ่อย ๆ แต่ละเลยที่จะทำความสะอาดเป็นประจำ ดังนั้นจึงรีบทำความสะอาดกันอย่างด่วน ๆ เลยค่ะ

วิธีการทำความสะอาด – เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเช็ด หรือล้างเป็นประจำ แต่อย่าใช้น้ำยาฟอกผ้าขาวนะคะ เพราะน้ำยาเหล่านี้มีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ อาจทำให้สิ่งของเสียหายได้ค่ะ

 

รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี
สุขภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นชักโครก อ่างล่างหน้า ที่ฉีดชำระ ล้วนแต่เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นเยี่ยมทั้งนั้น

เฟอร์นิเจอร์ และสุขภัณฑ์

ทุกอย่างที่เราสัมผัส ไม่ว่าจะเป๊นโต๊ะ ตู้ โซฟา เก้าอี้ และสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นชักโครก อ่างล่างหน้า ที่ฉีดชำระ ล้วนแต่เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นเยี่ยมทั้งนั้นเลยค่ะ ยิ่งในห้องน้ำยิ่งสะสมเชื้อโรคไปกันใหญ่ ต้องรีบทำความสะอาดเป็นการด่วน

วิธีการทำความสะอาด – ใช้น้ำยาซักฟอกผ้าขาว ผสมน้ำ 1 : 49 ส่วน เช็ดทิ้งไว้ 10 นาที แล้วเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด ส่วนสุขภัณฑ์ สามารถทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำ ราดทิ้งไว้ 10 นาที แล้วขัด เช็ด ล้างด้วยน้ำสะอาด

 

รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี
ผ้าทุกอย่างที่สัมผัสกับร่างกาย ล้วนเกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ทั้งนั้นเลยค่ะ เพราะจะเจอกับเหงื่อไคล และแบคทีเรียบนผิวเรา

ผ้าต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ทุกอย่างที่สัมผัสกับร่างกาย ล้วนเกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ทั้งนั้นเลยค่ะ เพราะจะเจอกับเหงื่อไคล และแบคทีเรียบนผิวเรา โดยเฉพาะเสื้อผ้า ที่อาจเจอสิ่งสกปรกและมลภาวะภายนอกด้วย ดังนั้น ควรเปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีที่กลับถึงบ้านค่ะ

วิธีทำความสะอาด – ซักด้วยผงซักฟอกปกติ หรือซักในน้ำอุณหภูมิ 60 – 90 องศาเซลเซียส จากนั้นควรนำมาตากแดด เพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนทุก ๆ สัปดาห์ และห้ามขึ้นเตียงนอนขณะที่ยังไม่อาบน้ำเด็ดขาด

 

รวมแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี
มีการศึกษาพบว่า บนสวิตช์ไฟมือเชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรคท้องร่วง โดยเฉพาะสวิตช์ไฟในห้องน้ำ

สวิตช์ไฟ

ลืมกันไปหรือเปล่า ว่าจุดที่เราสัมผัสบ่อยที่สุด อีกจุดหนึ่งเลย ก็คือสวิตช์ไฟนี่แหละค่ะ และเป็นจุดที่หลายคนลืมทำความสะอาดเสียด้วย เสี่ยงกับเชื้อโรคมากมาย ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น รู้ไหมคะ ว่ามีการศึกษาพบว่า บนสวิตช์ไฟมือเชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรคท้องร่วง โดยเฉพาะสวิตช์ไฟในห้องน้ำ ดังนั้นต้องทำความสะอาดกันอย่างด่วนค่ะ แต่เนื่องจากเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า จึงต้องระวังเป็นพิเศษ

วิธีการทำความสะอาด – ฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผ้า นำผ้าไปเช็ดที่สวิตช์ไฟให้ทั่ว ก่อนจะนำผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำอีกครั้ง ก็จะทำให้สวิตช์ไฟสะอาดแล้ว หากทำความสะอาดได้ทุกวันยิ่งดีค่ะ

 

เชื้อโรคอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิดนะคะซิส อุปกรณ์รอบตัวของเรานี่แหละ แหล่งสะสมเชื้อโรคทั้งนั้น ดังนั้น หากทำความสะอาดได้บ่อย ๆ ก็จะดีมากเลยค่ะ ตอนนี้ นอกจากจะพกเจลแอลกอฮอล์ เพื่อล้างมือแล้ว ซิสอยากแนะนำ ให้น้องซิส พกสเปรย์แอลกอฮอล์ด้วย จะได้ฉีด เช็ด ทำความสะอาดอุปกรณ์ใกล้ตัว ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ที่สำคัญ หลังจากทำความสะอาดสิ่งของรอบ ๆ ตัวแล้ว อย่าลืมล้างมือให้สะอาดด้วยนะคะ เพราะมือของเรานี่แหละค่ะ ที่จะสัมผัสเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ได้ง่ายที่สุด ห้ามวางใจอะไรง่าย ๆ เด็ดขาด ถ้าไม่อยากป่วยนะคะซิส ด้วยความเป็นห่วงค่ะ

 

Cr. Boots , www.siphhospital.com , www.landyhome.co.th

Cr. Pictures from Freepik

Comments

comments