ทั้ง ๆ ที่สาว ๆ จำนวนมาก ต้องใช้มัน อย่างเป็นประจำ แต่ก็ยังมีหลาย ๆ เรื่อง ที่เจ้าเสื้อชั้นใน โดนเข้าใจผิดอยู่บ่อย ๆ จะมีอะไรบ้างนะ มาดู 3 ความเข้าใจผิดๆ เรื่องเสื้อชั้นใน กันเถอะ

 

3 ความเข้าใจผิดๆ เรื่องเสื้อชั้นใน มีอะไรบ้าง? แล้วมันอันตรายไหม มาดู!

 


เรื่องเข้าใจผิด หมายเลข 1

การไม่ใส่ บรา ในชีวิตประจำวัน เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ หน้าอกหย่อนคล้อย

จากเว็บไซต์ Medical News Today ได้ระบุไว้ว่า ปัจจุบัน ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอ ที่จะยืนยันว่า การไม่ใส่บรา จะทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้ และ ผู้เชี่ยวชาญด้าน การศัลยกรรมหน้าอก ก็ได้ให้สัมภาษณ์ ใน SHAPE.com ว่า แม้การใส่บรา จะเป็นการช่วย ซัพพอร์ต เนื้อเยื่อหน้าอกไม่ให้หย่อนคล้อย ได้จริง แต่การไม่ใส่บราหลาย ๆ อาทิตบ์ ก็ไม่ได้ทำให้หน้าอกคล้อยลงเร็วขนาดนั้น และ ต้องพิจารณาถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย

เพราะความจริงแล้ว ปัจจัยที่ส่งผล ให้เกิดหน้าอกหย่อนคล้อย มีหลายอย่างมาก ๆ และ ปัจจัยเหล่านี้ ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญของ หน้าอกหย่อนคล้อย

  • ขนาดหน้าอก และ การ เพิ่ม / ลด น้ำหนัก : เพราะหน้าอกของผู้หญิง ประกอบไปด้วย ไขมัน เป็นหลัก การเพิ่ม หรือ ลด ปริมาณไขมัน ในร่างกาย ย่อมส่งผลกับขนาดของหน้าอก และ ผู้หญิงที่มีหน้าอกที่ใหญ่กว่า ก็มีแนวโน้มที่ จะเกิดการหย่อนคล้อย ได้มากกว่า เนื่องจากหน้าอก ที่มีขนาดใหญ่กว่า จะมีน้ำหนักมากกว่า ทิ้งตัวลง ตามแรงโน้มถ่วงของโลกมากกว่า ทำให้เนื้อเยื่อในหน้าอก ถูกยืดออกได้มากกว่า และ ดูคล้อยลงนั้นเอง
  • คอลลาเจน ในร่างกาย ที่ลดน้อยลง ตามอายุ : เมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจน ก็ลดน้อยลง ทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดูหย่อนคล้อย ไม่ใช่แค่หน้าอกเท่านั้น แต่รวมไปถึงท้องแขน ใบหน้า และ อีกมากมาย แม้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็สามารถชะลอ สิ่งนี้ จากการทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงแสง UV ที่เป็นศัตรูตัวร้ายของ คอลลาเจน
  • พันธุกรรม : เป็นสิ่งที่นอกเหนือการควบคุม พันธุกรรมกำหนดมาแล้ว ว่าหน้าอกเราจะเป็นอย่างไร นี่เป็นสาเหตุที่ หน้าอกผู้หญิงแต่ละคน ถึงไม่เหมือนกันไงล่ะ!
  • การออกกำลังกาย : ใช่แล้ว! การออกกำลังกาย ทำให้หุ่นของเรา ดูดี และ เป๊ะปัง แต่หากว่าเรา ออกกำลังกาย ในชนิดที่  ทำให้หน้าอกของเรา ขยับเคลื่อนที่ เด้งไปมา มาก ๆ ละก็ สามารถเป็นสาเหตุ ของการหย่อนคล้อยได้เหมือนกัน เพราะทำให้เนื้อเยื่อหน้าอกของเรายืดออก 
  • อื่น ๆ : ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น การตั้งครรภ์ , การให้นมบุตร , การสูบบุหรี่

อย่างไรก็ตาม การหย่อนคล้อยของหน้าอก ไม่ได้มีผลเสียด้านสุขภาพแต่อย่างใด นอกจาก ด้านความพึงพอใจต่อรูปลักษณ์ ของตนเอง (อ้างอิงจาก Orlando health)

 


 

เรื่องเข้าใจผิด หมายเลข 2

สปอร์ตบรา ไม่ใส่ก็ได้มั้ง

แม้กระแสการรักสุขภาพ การออกกำลังกาย จะมาแรงมากขึ้น แต่เชื่อว่ายังมีสาว ๆ หลายคน ที่ไม่ใช้ สปอร์ตบรา โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ยังไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ เพิ่งเริ่มลดน้ำหนัก อาจจะยังไม่ได้หา สปอร์ตบรามาใส่ และสืบเนื่องจาก เหตุผลตามที่ได้กล่าวไปด้านบน ปัจจัยของการหย่อนคล้อยของหน้าอก ปัจจัยหนึ่ง คือ การออกกำลังกาย ที่มีความหนักหน่วง ทำให้หน้าอกเคลื่อนที่ ระหว่างออกกำลัง สปอร์ตบราจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะเข้ามาซัพพอร์ตตรงนี้ ดังนั้น สาว ๆ คนไหน ที่ออกกำลังกายด้วยวิธีดังกล่าว ต้องหา สปอร์ตบรา มาใส่แล้วล่ะค่ะ

 


 

เรื่องเข้าใจผิด หมายเลข 3

เราควร ใส่ หรือ ไม่ใส่ เสื้อชั้นใน ขณะนอน

มีสาว ๆ จำนวนมาก ที่ใส่เสื้อชั้นใน ขณะเข้านอน และก็มีอีกจำนวนมากเช่นกัน ที่ไม่ใส่ เสื่อชั้นในขณะเข้านอน แล้วแบบไหนที่ถูกล่ะ? อะไรที่ดีต่อสุขภาพเราจริง ๆ ? 

คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับ บรา ที่เราเลือกใช้ ถ้าบราที่เราใส่ตอนนอน แน่นจนเกินไป กดทับจนผิวหนังเรารู้สึกคัน หรือ แน่นจนขวางทางเดินเลือด แบบนี้ไม่ดีแน่ ๆ แต่ถ้าเป็นบราที่ขนาด พอดี ๆ เนื้อผ้าสบาย ๆ แบบนี้ จะใส่ก็ไม่มีผลเสียอะไร เอาที่เราสบายใจดีกว่า เพราะ ถ้าเราเลือกบราที่สบายตัว จะใส่ หรือ ไม่ใส่ เสื้อชั้นในตอนนอน ก็ไม่ได้ส่งผลเสียอะไร ต่อสุขภาพเราทั้งนั้น

 


cr. Medical News Today , SHAPE.com , Orlando health , Pinterest

Comments

comments