ตั้งแต่มีข่าว น้องลัลลาเบล ออกมาซิสยอมรับเลยว่าใจคอไม่ค่อยดี แถมยังกังวลไปถึงสาวๆ ชาว Clubsister ทุกคนด้วย ก็เราผู้หญิงอะเนอะ! ได้ยินข่าวแบบนี้แล้วอดหดหู่ใจหายกับเรื่องที่เกิดไม่ได้ แถมพาลกังวลถึงความปลอดภัยของสาวๆ เวลาออกไปปาร์ตี้กลางค่ำกลางคืนด้วย ยิ่งมีกระแสวิจารณ์หลายเสียงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับน้องอาจมีการใช้ ยาเสียสาว หรือไม่ก็ได้? ยิ่งน่าน่าเป็นห่วงเข้าไปใหญ่ เพราะสาวๆในคลับเราหลายคนก็เป็นสาวสายตี้ แต่ถึงจะไม่ใช่สาวสายปาร์ตี้ เราก็อาจมีเหตุที่จะต้องไปสังสรรค์เพื่อเข้าสังคมบ้างอยู่ดี ทีนี้..ถ้าเกิดคราวซวยเจอคนคิดไม่ซื่อ! ถูกมอมยาขึ้นมาหล่ะจะทำยังไง!! เหตุการณ์แบบนี้พอเกิดขึ้นในชีวิตจริง ไม่มีพระเอกขี่ม้าขาวออกมาช่วยอย่างในละครหรอกนะคะซิส! ดังนั้น มาทำความรู้จักกันหน่อยดีกว่าว่า เจ้ายาเสียสาวมันคือยาอะไร? ลักษณะเป็นแบบไหน? ใช้ยังไง? และหลีกเลี่ยงได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ยาเสียสาว
www.pinterest.com

ยาเสียสาว หรือ GHB คือ?

คนไทยเรียกว่า ยาเสียสาว แต่ที่อเมริกาเรียกกันว่า GHB (Gamma-hydroxybutyrate แกมม่า ไฮดรอกซี บูเทอริก) จัดอยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 1 ตาม พ.ร.บ. ปี พ.ศ. 2518 มีผลออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ระบบประสาทตื่นตัว รู้สึกสนุก รวมถึงการอยากมีเพศสัมพันธ์ด้วย

ซึ่งในทางการแพทย์เมื่อก่อนมักจะใช้ยา GHB ในการวางยาสลบเพื่อผ่าตัด ทำคลอด หรือใช้รักษาโรคทางจิตเวชบางชนิด แต่ปัจจุบันสาร GHB ถูกถอนออกจากบัญชียาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2533 แล้ว เนื่องจากมีผลข้างเคียงจากการใช้จำนวนมาก ฉะนั้น หากเสพหรือมีไว้ในครอบครองมีโทษทั้งปรับและจำคุก 

ยาเสียสาว
www.google.com

ลักษณะของยาเสียสาว หรือ GHB!!

ลักษณะของยาเสียสาวจะเป็นเกลือโซเดียมอาจมีในรูปแบบของ เม็ดยา ผง และชนิดเหลวใส แต่ส่วนใหญ่จะใช้อยู่ในรูปแบบของสารละลายน้ำ มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี มีรสเค็ม จึงสามารถผสมกับเครื่องดื่มได้โดยที่เราไม่รู้ว่ามีส่วนผสมของยาชนิดนี้อยู่ ในวงการสีเทาๆรู้จักกันในชื่อ Liquid X หรือ Liquid E มักจะออกฤทธิ์ได้เร็วไม่เกิน 30 นาทีหลังจากรับประทานยาเข้าไป

www.plus.lesoir.be

อาการเมื่อโดนยาเสียสาว หรือ GHB! 

*อาการจะแตกต่างกันไปตามขนาดยาที่ได้รับ โดยร่างกายดูดซึมยาเสียสาว หรือ GHB ได้ดีเมื่อให้โดยการรับประทาน

  • หากได้รับปริมาณยาไม่มาก ในช่วง 5-10 นาทีแรกจะมีอาการมึนงง ง่วงซึม คลื่นไส้ อาเจียน เคลื่อนไหวลำบาก
  • เริ่มไม่มีสติและอาจรู้สึกเคลิ้ม อาการจะคล้ายความรู้สึกตอนที่ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป หากดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วยจะทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบ ร้อนจนอยากถอดเสื้อผ้าออก
  • ซึ่งในกรณีที่ได้รับยาในปริมาณมากเกินไป ร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ หัวใจเต้นช้าลง มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ และอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นชัก หมดสติ และเสียชีวิตลงในที่สุด
  • หากได้รับร่วมกับยาเสพติดชนิดอื่นๆ ก็จะทำให้เกิดผลเสียที่มากกว่าหลายเท่า
ยาเสียสาว
www.pinterest.co.uk

**ผลข้างเคียงมักเกิดขึ้นเมื่อเสพยาเข้าไปแล้วประมาณ 10-20 นาที คือสูญเสียความทรงจำไปชั่วขณะ ทำให้ไม่สามารถจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ และฤทธิ์ของยาจะยังคงอยู่ถึง 4 ชั่วโมงหรืออาจนานมากกว่านั้น

ในผู้ไม่หวังดีจึงมักถูกนำมาใช้ทดแทนยาอีเพราะมีฤทธิ์ใกล้เคียงกัน และมีผู้นำไปใช้เสพกันทั่วไปตามคลับบาร์ หรือเพื่อวัตถุประสงค์ของการคุกคามทางเพศหรือการมอมยานั่นเอง

www.agoda.com/travel-guides/france

วิธีป้องกันและหลีกเลี่ยง ยาเสียสาว หรือ GHB

ด้วยความที่ยาประเภทนี้มีลักษณะเหลวใส จึงสังเกตได้ยากว่าถูกผสมอยู่ในเครื่องดื่มหรือไม่ ดังนั้น

  • ไม่ควรไปคนเดียว! หากต้องไปเที่ยวกลางคืนหรือสถานที่สุ่มเสี่ยง ควรมีเพื่อนที่ไว้ใจได้ไปด้วย
  • ถ้าต้องลุกไปทำธุระส่วนตัว พยายามอย่าทิ้งแก้วหรือให้เปลี่ยนแก้วใหม่ทันที! เพื่อป้องกันตัวเองจากผู้ไม่หวังดี หากเขาใส่อะไรลงไปในแก้วเราระหว่างที่เราไม่อยู่
  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวกับคนอื่น หรือรับอาหารและเครื่องดื่มจากคนที่เราไม่รู้จัก
  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่อยู่ในภาชนะที่มีปากกว้าง เพราะภาชนะแบบนี้สามารถใส่ยาลงไปได้ง่าย
  • ดื่มแบบจิบๆ อย่าดื่มยกหมดแก้ว เผื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นจะได้ไหวตัวทัน

**สำคัญที่สุดคือไม่ควรละสายตาจากเครื่องดื่มของตัวเองนะคะซิส และหากมีอาการผิดปกติ เช่น มึนเร็วกว่าปกติ รู้สึกวูบวาบ คลื่นไส้ อาเจียน ให้รีบโทรหาคนที่ไว้ใจได้ให้มารับทันที และรีบออกจากตรงนั้นโดยเร็วที่สุดค่ะ

เอาเป็นว่าสาวสายตี้ที่ต้องมีอีเว้นท์ งานเลี้ยง งานปาร์ตี้ หรือเที่ยวสถานบันเทิงบ่อยๆ ก็ให้ระมัดระวังตัวเป็นพิเศษนะคะซิส โดยเฉพาะเครื่องดื่มของตัวเองเนี่ย ไม่ควรให้ห่างสายตาเลย!! เที่ยวเก่ง ดื่มเก่ง ก็ต้องมีสติเก่งด้วยนะคะ อย่าดื่มจนขาดสติเดี๋ยวชีวิตเปลี่ยนแล้วจะเสียใจ ซิสเป็นห่วง!

Comments

comments