สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 3 ปี ตั้งแต่มีเชื้อไวรัส COVID-19 มานั้น ทำให้การใช้ชีวิตของเรายากขึ้นกว่าปกติ ไม่เพียงแค่นั้นเจ้าโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน ก็ทำให้ติดได้ง่ายและรวดเร็วถึงแม้จะอาการไม่รุนแรงแต่สร้างผลกระทบในระยะยาวอย่าง Long COVID ดังนั้น Clubsister จะมา แชร์ “5 วิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID” ให้หาย!! หายโควิดแล้วต้องระวังลองโควิดต่อ แต่บอกเลยว่าตามนี้หายไวขึ้นแน่นอน มาดูกันเลย

 

 หายโควิดแล้วต้องระวังลองโควิดต่อ 

 “5 วิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID” ให้หาย!! 

 

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID นั้น เรามาดูอาการของการเป็น Long COVID กันก่อน เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน โดยผู้ป่วยหลายคน ที่หาจากการติดเชื้อแล้วนั้น โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็นผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียวและยังเป็นวัยรุ่นที่มีสุขภาพแข็งแรง ส่วนมากจะไม่เป็น LONG COVID แต่ทว่า กลุ่มผู้ป่วยที่มีอยู่ในกลุ่ม ผู้หญิงสูงอายุ, มีโรคประจำตัวที่เสี่ยง (โรคทางเดินหายใจ, โรคอ้วน, เบาหวาน, ความดัน, หัวใจ), ผู้ป่วยในกลุ่มสีส้ม และผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาล รวมถึงได้รับยาในกลุ่มสเตียรอยด์

ส่วนมากจะพบอาการ LONG COVID คืออาการที่เหมือนป่วยหรือเป็นหวัด บางรายมีอาการไอ, จาม, มีน้ำมูก, เจ็บคอ, ผมร่วง, นอนไม่หลับ, ปวดหัว, มึนหัว, บ้านหมุน, ผมร่วง, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รวมถึงอ่อนเพลีย โดยหากอาการเหล่านี้ยังมีอยู่และต่อเนื่องเกิน 2 – 3 เดือน แสดงว่าเสี่ยงต่อการเป็น LONG COVID

 

ดังนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้วมาดูวิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID กันเถอะ

 

วิธีที่ 1: ทานอาหารจำพวกโปรตีนและวิตามิน

วิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID

Photo Credit 1: Sam Moqadam

วิธีแรกที่ต้องเริ่มเลยนั้น ควรเริ่มจากอาหารการกินก่อน เนื่องจากในขณะที่เราติดโควิดหรือป่วย LONG COVID นั้น ร่างกายและเหล่าอวัยวะต่างๆ เร่งทำงานหนักเพื่อเอาชนะกับเชื้อไวรัสและรวมถึงซ่อมแซมส่วนที่สึกหร่อหรือได้รับผลกระทบจากไวรัส ดังนั้นทำให้อาการ LONG COVID ที่เกิดขึ้นนั้น คือการอักเสบ และอาการป่วยตามจุดต่างๆ ที่เกิดขึ้น

สิ่งที่เราจะสามารถช่วยร่างกายได้เลยคือ การทานอาหารที่ช่วยเสริมการซ่อมแซมและเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายอย่าง โปรตีน และ วิตามิน ไม่ว่าจะเป็น อกไก่, โปรตีนจากปลาทะเล, นม, ไข่, ถั่ว, ผักใบเขียว, ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีส้ม, มะนาว, หรือ กีวี่เป็นต้น หรือหากใครคิดว่าใน 1 วันเราไม่สามารถทานผักและผลไม้ได้ครบตามปริมาณวิตามิน ก็สามารถทานอาหารเสริมเพื่อช่วยในส่วนนี้ได้ด้วยเช่นกัน

 

วิธีที่ 2: พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID

Photo Credit 2: Lux Graves

อย่างที่ใครๆ เขาว่ากันว่า การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอน และนี่คือหนึ่งในวิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID ที่ง่ายที่สุด คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนอย่างมีประสิทธิภาพและเพียงพอต่อวันช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่ในส่วนของทางกายภาพเพียงอย่างเดียว แต่ทางอารมณ์และจิตใจ สมอง ก็ช่วยได้ด้วยเช่นกัน

เพราะจากงานวิจัยจากหลากหลายที่มา พูดเรื่องอาการ LONG COVID มีอยู่ประมาณ 20% ที่ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับ มีความเครียด และอยู่ในภาวะซึมเศร้าได้ด้วยเช่นกัน
นอกจากการนอนแล้ว การทำจิตใจให้สงบและไม่เครียดจนเกินไปก็สามารถช่วยได้ด้วย

 

วิธีที่ 3: ออกกำลังกายแบบเบาๆ

วิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID

Photo Credit 3: Carl Barcelo

การออกกำลังกายเป็นอีกส่วนหน่งที่เพิ่มฮอร์โมนความสุข ช่วยเรื่องการทำงานของสมองและร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ทว่าคนที่ป่วยเป็น LONG COVID นั้น ไม่ควรออกกำลังกายที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ (Heart Rate) สูงๆ อย่างการ Cadio เพราะจะเร่งให้ระบบการหายใจและการเผาพลาญในร่างกายเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อด้วย ดังนั้นการออกกำลังที่เหมาะสมคือ การออกกำลังกายที่ให้ระบบหายใจคงที่ อยากการเดินต่อเนื่อง 15 – 30 นาที, โยคะ หรือ การรำไทเก๊ก ก็สามารถช่วยในเรื่องนี้ได้

 

วิธีที่ 4: ดูแลสุขอนามัยของตนเอง และยังคงรักษาระยะห่าง

วิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID

Photo Credit 4: Tai’s Captures

วิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID อีกวิธีหนึ่งที่เราควรปฎิบัติเป็นที่สุดเลยนั่นก็คือการดูแลสุขอนามัยและรักษาระยะห่าง ใช้ชีวิตแบบ New Normal อย่างเคร่ดครัด เพราะคนที่เคยป่วยเป็นโควิดแล้ว สามาถติดโควิดซ้ำได้ อีกทั้งหากเรายังเป็น LONG COVID อยู่ยิ่งเสี่ยงต่อระบบภูมิคุ้มกันที่ต่ำ นั่นจะทำให้เราเสี่ยงการติดโควิดซ้ำอีกครั้งได้สูง

 

วิธีที่ 5: สังเกตอาการของตนเอง

วิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID

Photo Credit 5: Heather Morse

และวิธีดูแลตัวเองจาก Long COVID ในข้อสุดท้ายคือ การสังเกตอาการของตนเองอยู่เป็นประจำ หากสาวๆ ทำตามข้อมูลด้านบนแล้ว สิ่งที่ควรทำควบคู่ไปด้วยคือการสังเกตอาการตนเอง ว่ามีแนวโน้มดีขึ้นหรือไม่ หากไม่ดีขึ้นสิ่งที่ครทำต่อไปคือตรวจและ Check up สุขภาพ พร้อมกับพบแพทย์เพื่อรักษาต่อไปค่ะ

 

Credit Cover Photo : Heike Trautmann

Comments

comments