สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ อากาศร้อน ๆ แบบนี้ หลาย ๆ คน คงจะดื่มน้ำได้ไม่ถึง ไม่เยอะ จนทำให้กลายเป็น ร้อนใน ซึ่งใครที่กำลังเป็นแน่นอนว่า คงเจ็บปวดอยู่เลยใช่ไหมล่ะคะ อยู่ ๆ น้องจะมาเกิด ที่กระพุ้งแก้มบ้าง ลิ้นบ้าง ริมฝีปากด้านล่างบ้าง ด้านบนบ้าง ที่เหงือกบ้าง ไม่ว่าจะส่วนไหนของปาก ความทรมาน คือ กินอะไรก็ไม่อร่อยเลย … ทนไม่ไหวจนต้องเสิร์ชหา รักษาอาการร้อนใน กันใหญ่!!

ใครที่กำลังเผชิญ ปัญหายอดฮิตนี้อยู่ ต้องไม่พลาด กับหัวข้อของเราวันนี้ค่ะ นั่นก็คือ วิธี ” รักษาอาการร้อนใน “ แก้ยังไงให้ได้ผล? นั่นเองค่ะ จุดนี้การป้องกัน มันช้าเกินไปแล้ว ในเมื่อมันเป็นขึ้นมาแล้ว เราก็ต้องจัดการอย่างถูกวิธีกันค่ะ เราจะได้กลับมากิน! กลับมาใช้ชีวิตปกติได้เหมือนเดิม ไม่รำคาญใจกัน! ว่าแล้วจะมีวิธีไหนบ้าง ที่เด็ด ที่เวิร์ก! ทำแล้วร้อนใน หายแน่นอน มาดูกันเลย!

 

  วิธี ” รักษาอาการร้อนใน ” แก้ยังไงให้ได้ผล?  

 

#1 บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

รักษาอาการร้อนใน

                วิธีนี้คลาสสิคแต่ได้ผลดีมากคือ บ้วนปากด้วยน้ำเกลือทุก 2 ชั่วโมง หรือหลังแปรงฟันค่ะ วิธีการทำน้ำเกลือก็คือ ผสมเกลือ 1 ช้อนชาในน้ำ 1 แก้วค่ะ และทำการบ้วนปากบ่อย ๆ น้ำเกลือจะช่วยรักษาแผลที่ปาก และยังช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้แผลดีขึ้น รวมไปถึงช่วยลดกลิ่นปากด้วยค่ะ แค่ขยันทำรับรองว่าหายเร็วค่ะ

 

 

#2 เปลี่ยนยาสีฟัน เป็นสูตรเกลือ หรือ สมุนไพร

รักษาอาการร้อนใน

                สำหรับคนที่เป็น ร้อนใน บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ดูแลตัวเอง ค่อนข้างดี นอนหลับพักผ่อน ก็เพียงพอ แต่ก็ยังเป็นอยู่เรื่อย ๆ แนะนำว่าลองเปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้ดูค่ะ เพราะเยื่อบุในปาก อาจแพ้ยาสีฟันที่ใช้อยู่ค่ะ ทำให้เป็นสาเหตุของการร้อนใน ดังนั้นลองเปลี่ยนเป็นยาสีฟัน เป็นสูตรเกลือ หรือ สมุนไพรแทนค่ะ และลองหาแปรงสีฟัน ที่มีขนแปรงอ่อนนุ่มด้วย จะยิ่งดีค่ะ ใช้ติดต่อกัน เพียงอาทิตย์เดียว รับรองว่าเห็นผลอย่างแน่นอน

 

 

#3 หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้แผลระคายเคือง

รักษาอาการร้อนใน

                ช่วงไหนที่เป็นร้อนใน แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยง อาหารทอด ๆ มัน ๆ อาหารแข็ง อาหารรสจัด เช่น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด  เครื่องดื่มร้อน ๆ หรือพวกผลไม้ ที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น มะนาว ส้ม อะไรแบบนี้ค่ะ เพราะถ้าใครได้กินไป รับรองว่า…น้ำตาไหลอย่างแน่นอน T T เพราะมันสะเทือนปากไปหมด แนะนำว่า ให้หันมาทานอาหารอ่อน ๆ ที่มีรสจืด หรืออาหารที่มีฤทธิ์เย็นแทนไปก่อน เพื่อลดอาการเจ็บ และลดการระคายเคืองค่ะ

อาหารที่มีฤทธิ์เย็น ได้แก่ แตงกวา ตำลึง ฟักเขียว หัวใช้เท่า มะระ ผักกาดขาว ผักปวยเล้ง ถั่วเขียว ส่วนผลไม้ก็จะมีพวก แตงโม มังคุด แก้วมังกร ส้มโอ แอปเปิ้ล เป็นต้นค่ะ หาทานไม่ยากเลย แค่เพื่อน ๆ เลือกกินให้มากขึ้น ความเจ็บปวดจะน้อยลง และหายเร็วขึ้นค่ะ

 

#4 ดื่มน้ำเยอะ ๆ และนอนให้เร็วขึ้น

รักษาอาการร้อนใน

          ใครจะไปรู้ว่า อาการร้อนในสาเหตุหนึ่งก็คือ การที่ร่างกายเราพักผ่อนน้อย เครียดสะสม และที่สำคัญดื่มน้ำน้อยนั่นเองค่ะ เราควรสังเกตและปรับพฤติกรรมตัวเอง ให้หันมาดื่มน้ำเปล่าให้เยอะขึ้น อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว และปรับเวลาในการนอน ให้เร็วขึ้น และนอนให้ได้อย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน หาเวลาออกกำลังกายเบา ๆ ให้ร่างกายผ่อนคลายจากความตึงเครียดค่ะ สิ่งเหล่านี้ จะช่วยเสริมภูมิ ให้ร่างกายของเราแข็งแรง และเป็นการรักษาอาการร้อนในแบบยั่งยืนค่ะ

 

#5 ใช้ยาป้ายแผล ที่ปากทาก่อนนอน

รักษาอาการร้อนใน

                ลองหาขี้ผึ้งป้ายปากอย่าง Trinolone หลอดเขียว ขาว ตัวเด็ดตัวนี้ค่ะ มาป้ายแผลในปาก ที่เราเป็นอยู่ ป้ายปุ๊บ!จะเริ่มรู้สึกชา ๆ แนะนำว่าให้ป้ายยาก่อนนอนบาง ๆ ให้ทั่วแผล แล้วนอน ตัวยาจะช่วยรักษาแผล และบรรเทาอาการอักเสบได้นานตลอดคืน ตื่นมาแผลก็จะดีขึ้นค่ะ หรือถ้าใครสะดวกทาระหว่างวัน ก็สามารถใช้ทาได้ค่ะ วันละ 2 ถึง 3 ครั้งหลังรับประทานอาหาร และทำความสะอาดในช่องปากค่ะ

 

 

#6 ดื่มน้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น

รักษาอาการร้อนใน

                ใครที่ดื่มน้ำเปล่า จนรู้สึกเอียน แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาดื่ม น้ำสมุนไพร ที่มีฤทธิ์เย็นกันดูค่ะ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้แผลเรา ระคายเคืองแล้ว ยังมีฤทธิ์ ที่ไปช่วยดับร้อน ในร่างกายเราทำให้ร่างกายเราเย็นขึ้น แผลจากอาการร้อนใน ก็จะบรรเทาค่ะ ที่สำคัญดีต่อสุขภาพ ดื่มแล้วสดชื่นสุด ๆ น้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นได้แก่ น้ำเก็กฮวย น้ำจับเลี้ยง น้ำหล่อฮั้งก้วย น้ำใบบัวบก น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ เป็นต้นค่ะ เลือกแบบที่หวานน้อยหน่อย ดีต่อสุขภาพ แถมแผลหายไวด้วย เริ่ด

 

#7 โปะเกลือเจ็บแต่จบ

รักษาอาการร้อนใน

                ตบท้ายด้วยวิธีที่ซาดิสต์กันหน่อยค่ะ ใครที่ชอบความเจ็บปวด เจ็บแต่จบแนะนำวิธี เกลือโปะ เลยค่ะ…แสบมาก แสบมาก ๆ แน่นอน ขอเตือนไว้ก่อน แต่ขอบอกว่า จะช่วยทำให้แผลที่ปากดีขึ้น เร็วอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่ล้างมือ ให้สะอาด ก่อนนำเกลือไปโปะ!! ไว้ที่แผลในปากค่ะ…ขอบอกว่างานนี้มีน้ำตา แต่ได้ผลแบบรวดเร็วจริง ๆ ค่ะ คอนเฟิร์ม

 

                จบไปแล้วค่ะกับ วิธี ” รักษาอาการร้อนใน ” ปัญหาในช่องปากยอดฮิต เจ็บมากแถมรำคาญใจ แก้ยังไงให้ได้ผล? ที่เรามาฝากกันทำไม่ยากเลยค่ะ ลองทำตามนี้ดู รับรองว่าดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครเป็นอาการร้อนใน แบบเรื้อรังจริง ๆ เป็นบ่อยผิดปกติ ลองทำวิธีเหล่านี้ดูแล้ว ก็ยังไม่ได้ผล แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อรักษาดีกว่าค่ะ อย่าเก็บไว้นาน เพราะมันจะทำให้เรา กินของอร่อย ๆ ไม่ได้ > <

วันนี้ไปก่อนนะคะ ใครทำวิธีไหน แล้วได้ผล ทำแล้วเวิร์ก

ก็มาแชร์ มาบอกกันเข้ามาน้า บ๊ายบายค่ะ

 

CR : pinterest

Comments

comments