ในยุคที่ทุกคนพร้อมอัปเดตสิ่งใหม่ ๆ อวดลงโซเชียลมีเดีย กันซะจนเป็นเรื่องเคยชิน จนทำให้ความใหม่กลายเป็นค่านิยม ที่ทุกคนต้องหามาครอบครอง โดยเฉพาะเรื่องอขงแฟชั่นเสื้อผ้า จึงทำให้มีกระแสออกมารณรงค์ ให้ทุกคน หันมาใส่เสื้อผ้าตัวเดิมที่มีอยู่ในตู้เสื้อผ้า เพื่อช่วยสร้างค่านิยมเรื่อง “เทรนด์ใส่เสื้อผ้าซ้ำ” ลดการซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่ ยืดอายุการใช้งานเสื้อผ้าเดิมขึ้น

เทรนด์ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

เพราะสินค้าเดี๋ยวนี้ล้วนเป็น Fast Fashion มาไว ไปไว อัปเดตคอลเลคชั่นใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา และเป็นสิ่งที่มาแรงจนน่ากลัว ทำให้คนเสพติดความฉาบฉวย อยากที่จะได้ใส่เสื้อผ้าใหม่ ๆ เพื่อถ่ายรูปสวย ๆ อวดอยู่เสมอ จนกลายเป็นปัญหาเสื้อผ้าล้นตู้

ส่งผลต่อโลกในระดับมหาศาลมากกว่าที่คุณคิด ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ขยะแฟชั่น ปัญหาด้านแรงงาน จ่ายค่าแรงที่ไม่เป็นธรรม กลายเป็นปัญหาสังคม

กระทั่งแฮชแท็ก #wareวนไป ของคุณครู ลูกกอล์ฟ คณาธิป คนแรกที่ริเริ่มออกมา call out ให้ทุกคนเปลี่ยนมุมมองความคิด เกี่ยวกับการใส่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ ว่ามันไม่ใช่เรื่องแปลก หรือเป็นเรื่องน่าเขินอาย ยิ่งทำให้ทุกคนได้เห็นว่า ในทางกลับกัน Slow Fashion หรือ แฟชั่นที่เปลี่ยนผ่านไปอย่างช้า ๆ ยั่งยืน คงทน และมีศีลธรรม นั้นเป็นแฟชั่นที่น่าทำตามขนาดไหน

5 ข้อดี เทรนด์ใส่เสื้อผ้าซ้ำ! กระแสมาแรงที่คนแฟชั่นพร้อมใจ Slow Fashion

เทรนด์ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

ไม่เสียเวลาเลือกเสื้อผ้านานเกินความจำเป็น

พอมีเยอะก็เลือกเยอะ! เสื้อผ้าที่มีเยอะเกินจำเป็น มักจะทำให้เราเสียเวลาในการเซ็ตเสมอ ด้วยความที่มีเยอะ ก็ได้ใส่แต่ละชิ้นไม่บ่อย บางตัวยังไม่เคยหยิบมาใส่ด้วยซ้ำ ที่นี้พอจะจับคู่กัน ก็ต้องมานั่งลองใหม่ให้เสียเวลา ต่างกับการใส่เสื้อผ้าตัวเดิม ๆ ที่เราคุ้นเคย เพราะเราจะจำได้อยู่แล้วว่าใส่ออกมาเป็นยังไง ช่วยลดเวลาในการเลือกเสื้อผ้าในแต่ละครั้งได้มาก เอาเวลาในการที่ต้องมานั่งเลือกเสื้อผ้า ไปทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับชีวิตได้อีกเยอะ

 

เทรนด์ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

ทำให้เป็นคนมีสไตล์ชัดเจน 

สังเกตดี ๆ คนที่ชอบซื้อเสื้อผ้า อัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ ไปเรื่อย มักจะดูไม่มีคาแรคเตอร์สักเท่าไหร่ อาจจะได้ความเป็นสาวแฟ แต่จุดยืนของสไตล์อาจจะไม่ชัดเจน หรือบางคนก็ไม่มีไปเลย แต่ในรายที่ใส่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ หรือแต่งตัวแนวเดิม ๆ มักจะสามารถบ่งบอกคาแรคเตอร์ สไตล์การแต่งตัวของคุณได้แบบชัดเจน จนกลายเป็นบุคลิกที่ใคร ๆ ก็จำได้ว่าคุณแนวไหน

ตรงนี้แหละมันคือหลักการในการสร้างตัวตนให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างแท้ทรู เอาง่าย ๆ เลย ดูการแต่งตัวของ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” หรือ “สตีฟ จอบส์” สิคะ! มีสไตล์โดดเด่น ชัดเจน รวยจริงไม่ต้องแต่งเยอะ!

 

เทรนด์ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

ได้เป็นตัวของตัวเอง คลาสสิก ยั่งยืน

พอไม่กลัวที่จะใส่เสื้อผ้าตัวเดิมซ้ำ จนกลายเป็นคนมีเอกลักษณ์ไปแล้ว คุณก็จะอยู่เหนือกระแสแฟชั่น มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ต้องทำตามใคร หรือแต่งอะไรต่อมิอะไร เพื่อให้ใครมายอมรับ เพราะความเรียบง่ายนั้นยอดเยี่ยมเสมอ และการได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ มักจะคลาสสิก และยั่งยืนเสมอเช่นกัน การคอยปรับเปลี่ยนตามกระแส หลายครั้งก็ทำให้คนเรา สูญเสียความเป็นตัวของตัวเองไป

ลองหมั่นใส่เสื้อผ้าในแบบที่คุณชอบ ไม่ต้องคอยอัปเดตเทรนด์ ไม่ต้องคอยซื้อเสื้อผ้าใหม่ตลอดเวลา แล้วคุณจะรู้ว่า มันคลาสสิกและยั่งยืนมาก

 

เทรนด์ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

ประหยัดค่าใช้จ่าย 

ความเป็นตัวเองจะทำให้คุณรู้อยู่แล้วว่า ตัวเองชอบอะไรไม่ชอบอะไร อะไรที่ซื้อมาแล้วได้ใส่แน่ ๆ อะไรที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ เพราะซื้อมาก็ลืมใส่ หรือใส่ไม่กี่ครั้งก็ผ่าน ใส่เสื้อผ้าซ้ำ ๆ ที่ได้ใช้จริง ๆ ไม่ต้องเสียเงินซื้อเสื้อผ้าเยอะแยะ ที่ใส่เพียงไม่กี่ทีก็ลืมมันให้เปลืองสตางค์ การวิ่งตามเทรนด์แฟชั่น แล้วต้องมานั่งซื้อเสื้อผ้าใหม่ตลอดเวลา  ปี ๆ หนึ่งคิดรวมแล้ว เสียเงินต่อปีไปไม่รู้เท่าไหร่ การใส่เสื้อผ้าซ้ำวนไป จนกว่ามันจึงเวลาต้องเปลี่ยนจริง ๆ จะช่วยคุณประหนัดค่าใช้จ่ายได้อีกเพียบ เผลอ ๆ มีเงินเก็บมากขึ้นด้วยนะ

 

เทรนด์ใส่เสื้อผ้าซ้ำ

ได้ใช้ความคิด

ใครบอกว่าการใส่เสื้อผ้าซ้ำ เป็นเรื่องไม่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ !!?? จริงอยู่ว่าการมีเสื้อผ้าน้อย ใส่ซ้ำบ่อยก็มักจะรู้อยู่แล้วว่า ใส่ออกมาแล้วเป็นยังไง แต่!! ยิ่งมีน้อย ยิ่งใส่ซ้ำ ยิ่งต้องสร้างสรรค์ ไม่ให้มันซ้ำเก่าจนดูน่าเบื่อไปนะคะ ชุดที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา อาจจะเป็นชุดที่ไม่ได้มีสีสันมากนัก แต่ก็ต้องลองครีเอทดูว่า เราสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ให้หลากหลาย เป็นลุคใหม่ ๆ ได้กี่ชุดเพื่อสำหรับใส่ในทุก ๆ วัน ถึงมันจะต้องใช้ความคิดอยู่บ้าง แต่มันก็จะไม่ถึงกับทำให้คุณวุ่นวายในช่วงเช้าแน่นอน

 

 

 

 

 

Photo credit:

Comments

comments