คนเพิ่งมีความรักมักโลกสวย แต่บางครั้งก็โลกสวยจนลืมตัวไป เผลอทำอะไรลงไปแล้วคิดว่ามันคงโอเค บอกเลยว่าต้องระวังนะ แน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่เราจะรู้สึกหลงใหลและถูกดึงดูดอย่างแรงกล้า แต่การรู้สึกมากไป มันอาจทำให้คุณมองข้ามสัญญาณไฟแดง ที่กำลังเตือนว่านี่ไม่ควรทำ และนี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนเริ่มต้นการเป็น Partnership ของใครสักคน เพิ่งคบกัน อย่าหาทำ “สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ” เมื่อเพิ่งเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่

 

เพิ่งคบกัน อย่าหาทำ! 10 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ

เมื่อเพิ่งเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่

การเริ่มต้นของความสัมพันธ์ใหม่ มันมักจะเป็นเรื่องที่ทำให้เราตื่นเต้นและสนุก แต่ลองคิดดูด้วยว่า คนที่คุณชอบเขารู้สึกสนุก แบบเดียวกับคุณรึเปล่า? แหมม อินเลิฟก็ต้องรู้สึกเหมือนกันสิ ใช่ไหม! แต่ถึงแม้ว่าทั้งสองฝ่าย จะคิดเหมือนกันหมด ก็ยังต้องรักษามารยาทนะ เพราะต่อให้สนิทกันแค่ไหน หรือ เพิ่งคบกัน ก็ยังมีวิธีที่ถูกและผิด สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ ๆ ซึ่งมันอาจทำลายสิ่งดี ๆ ทั้งหมดลงได้

 

Do : เพิ่มความหลากหลายให้กับการเดตของคุณ

การทำสิ่งใหม่ต่าง ๆ ในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์ เป็นไอเดียที่ดีมากนะ แทนที่จะชวนกันไปดู Netflix ที่บ้านเราไหมแบบเดิม ๆ  ลองหากิจกรรมทำร่วมกันดู อย่างเช่น ชวนกันไปเดินเล่นออกกำลังกายเบา ๆ ในตอนเช้า ชวนกันไปกินกลางวันในที่ใหม่ ๆ ชวนกันไปแฮงเอ้าท์กับเพื่อนฝูงหรือเพื่อนร่วมงานก็ได้

การได้เห็นคู่อยู่ในสถานการณ์ ที่แตกต่างกันออกไป อาจเป็นเรื่องที่ทำให้คุณได้เห็นมุมใหม่ ๆ ของกันและกัน และเป็นการเพิ่มสีสันให้ทั้งคู่ด้วย เพราะหนทางที่อาจนำไปสู่การเบื่อหน่าย ไปจนถึงการเลิกรา ก็คือความซ้ำซากจำเจ ดังนั้น พยายามหลีกเลี่ยงการติดอยู่ใน รูปแบบการใช้ชีวิตเดิม ๆ เร็วจนเกินไป โดยทำให้แต่ละวันแตกต่างจากครั้งก่อน และจงจำไว้ว่า คุณไม่ต้องเสียเงินมากมาย เพื่อการออกเดตที่ดีกับคนรักใหม่ของคุณ

 

Don’t : อย่าเป็นคนชวนเดตก่อนเสมอ

หากเขาเป็นฝ่ายเริ่มการเดตในครั้งแรก คุณก็สามารถเริ่มชวนเดตในครั้งที่สอง และครั้งต่อ ๆ ไปได้ แต่อย่าเป็นคนที่ส่งข้อความก่อน โทรหาก่อน และเริ่มต้นการไปเดตก่อนเสมอไป เพราะหากเขาคุ้นเคยกับคุณที่เป็นคนวางแผน และจัดการการนัดเดตทั้งหมด เขาจะเลิกพยายามเพราะเขารู้ว่าเดี๋ยวคุณก็จะทำมันเอง

คุณทำให้ทุก ๆ วันรู้สึกเหมือนเป็นการออกเดตได้ ให้ความสัมพันธ์ครั้งใหม่นี้ เดตผ่านมีเรื่องราวมากมาย จากการพูดคุย เช่น คุณไปทำงานยังไง คุณเจอใครมาบ้าง เขาเจออะไรมาบ้าง บ้านเกิดของคุณอยู่ที่ไหนเป็นอย่างไร บ้านเกิดเขาเป็นอย่างไร คุณและเขามีสัตว์เลี้ยงกี่ตัว รวมถึงหัวข้ออื่น ๆ อีกเป็นล้านที่สามารถหยิบมาพูดคุยได้ ป้อนเรื่องราวเหล่านี้ไว้ จะได้มีหัวข้อให้พูดคุย สำหรับการเดทแบบตัวต่อตัว 

 

Do : จงเป็นตัวของตัวเอง

การใช้ทุกช่วงเวลาที่ดีกับคนรักใหม่ อาจทำให้คุณเสี่ยง ที่จะสูญเสียความเป็นตัวเอง และเสียเพื่อนฝูงได้เช่นกัน ความสัมพันธ์ที่ยาวนาน คู่รักจะต้องไม่สูญเสีย ความเป็นตัวของตัวเอง ยังคงต้องมีเวลาสำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูง ยังคงไปออกกำลังกาย และต้องไม่กระทบต่อการเรียนหรือการงาน คุณควรจัดลำดับความสำคัญ เวลาส่วนตัวเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์นั้นสมดุล หากคุณใช้ชีวิตทั้งชีวิตกับคนรักใหม่ คุณจะกดดันให้ความสัมพันธ์นี้ เป็นแหล่งความสุขและความสำเร็จเพียงแหล่งเดียว

 

Don’t : อย่าเลี่ยงการพูดเรื่อง SEX

คนเราคบกันฉันแฟน ไม่ควรรู้สึกอายที่จะพูดถึงเรื่องเพศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความชอบทางเพศ รสนิยมทางเพศ หรือแม้แต่เรื่องโรคติดต่อทางเพศ บอกคู่ของคุณว่าคุณชอบอะไร ไม่ชอบอะไร และคุณอยากลองทำอะไร ถ้าคุณไม่สบายใจที่จะถามเขา เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศตรง ๆ หรือบอกพวกเขาเกี่ยวกับ สุขภาพทางเพศของคุณเอง ก็อย่ามี SEX กัน! รอจนกว่าคุณจะทั้งคู่สบายใจ ที่จะคุยกันเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา ก่อนที่จะสนิทสนมกันมากไปกว่า ถ้าเปิดใจกันด้วยวิธีนี้ได้ คุณจะสามารถสนุกกับมันได้มากขึ้น และมีความมั่นใจมากขึ้นในความสัมพันธ์นี้

 

Do : ฟังสัณชาตญาณตัวเอง

เมื่อคุณชอบใครซักคนจริง ๆ คุณก็ต้องการเห็นแต่สิ่งที่ดีที่สุดในตัวเขา จนเผลอมองข้ามสัณญาณเตือนภัยต่าง ๆ ไปหมด อย่าเพิกเฉยต่อสัณญาณที่ไม่ดีต่าง ๆ ที่เราสัใผัสได้ เพราะมันรั้งแต่จะยืดอายุ ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีก็เท่านั้น หากว่ารักครั้งใหม่ของคุณ ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากคนหลายกลุ่มว่าไม่ดี คุณควรต้องสังเกต หรือนัดแล้วถูกเทบ่อย ๆ ยกเลิกซ้ำแล้วซ้ำเล่า หรือคุณจับได้ว่าเขาโกหก หรือคุณเห็นว่เขาปฏิบัติต่อผู้อื่นไม่ดี ให้ฟังสัณชาตญาณของตัวเอง เพราะเขาคงไม่คุ้มที่จะลงทุนในระยะยาวหรอก 

 

Don’t : อย่าปิดใจ ปิดกั้น

อย่ามีข้อแม้เยอะ พยายามเปิดใจลองอาหารใหม่ ๆ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมใหม่ ๆ การเริ่มต้นของความสัมพันธ์ใหม่ มันควรจะเบาสบายและสนุก ถ้าคุณเอาแต่ปิดกั้น ไม่เปิดใจ เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาจกลายเป็น ปัญหาจริงจังมากขึ้นในอนาคต หากคุณทำไม่ได้จริง ๆ ไม่ชอบจริง ๆ ลองเปิดใจคุยกันตั้งแต่ต้น พยายามสนทนากัน และโต้เถียงกันให้น้อยที่สุด

 

Do : เคารพตัวเอง

การปฏิบัติต่อตัวเองอย่างดี เป็นตัวอย่างที่ดีให้คู่ของคุณ ปฏิบัติต่อคุณในแบบนั้นด้วย และนั่นก็หมายถึงสิ่งที่คุณ จะและจะไม่ยอมทนเช่นกัน ไม่ผิดกับการมีหลักการ รู้จักตัวเอง และเป็นตัวของตัวเอง “อย่าเอาแต่ทำเพื่อคนอื่น ทำเพื่อตัวเองด้วย” หากเขาโทรหาคุณเพื่อออกเดตอย่างกะทันหัน แต่คุณต้องการพักผ่อน อยากอยู่บ้านมาส์กหน้า คลุกอยู่บนที่นอนนุ่ม ๆ ของคุณ แนะนำให้เปลี่ยนวันออกเดตไปเลย

 

Don’t : อย่าดูหมิ่นตัวเอง

คุณอาจมีอดีตที่ไม่สมบูรณ์แบบ เช่น เคยถูกไล่ออก คนรักคนก่อนเคยนอกใจ ให้หาวิธีที่จะพูดคุยหรือเปิดเผยสิ่งเหล่านี้ในแง่บวก เพราะการเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้เป็นความลับ เพียงเพื่อต้องการให้เขาเห็นแต่สิ่งดี ๆ ของคุณ มันไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย

การเป็นคนอ่อนแอ เป็นคนที่ไม่สมบูรณ์แบบบ้าง มันเป็นส่วนหนึ่งของการออกเดตนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ ๆ ดังนั้น คุณไม่ควรรู้สึกละอาย ที่จะแบ่งปันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในอดีต ไม่มีใครคาดหวังความสมบูรณ์แบบหรอก การซ่อนประสบการณ์ที่หล่อหลอมคุณ ให้เป็นตัวตนคุณในปัจจุบันจึงไม่จำเป็น

 

Do : สื่อสารให้บ่อย และ สื่อสารให้ดี

พูดในสิ่งที่คุณหมายถึง พูดตรงไปตรงมาและมีน้ำใจ เลือกการพูดอย่างชาญฉลาด ปฏิบัติต่อคู่ของคุณอย่างดี และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำลายล้าง เช่น การตะโกน การดูถูก การตัดสิน สังเกตสิว่าบางครั้ง คุณรู้สึกเหมือนคุณสามารถอ่านใจ เพื่อนสมัยเด็กได้ นั่นเพราะคุณรู้จักพวกเขาดี แต่ความสนิทสนมแบบนั้น มักมาพร้อมกับเวลา และน่าเสียดายที่เวลาหลายปีที่อยู่ด้วยกัน เป็นสิ่งเดียวที่คุณและคนรักใหม่ยังไม่มี ดังนั้น คุณไม่สามารถคาดหวัง ให้เขาสามารถคาดเดาสิ่งที่คุณกำลังคิดได้ จงสื่อสารให้มากที่สุด และสื่อด้วยถ้อยคำที่ดี

 

Don’t : อย่ามีเซ็กส์เร็วเกินไป

สิ่งที่เลวร้ายที่สุด ที่คุณสามารถทำได้ในความสัมพันธ์ครั้งใหม่ คือการมีเซ็กส์ก่อนที่คุณจะรู้สึกพร้อม เพียงเพราะคุณกังวลว่า เขาจะหมดความสนใจในตัวคุณ หากคุณให้เขารอ! เรากำลังอยู่ในช่วงอินเลิฟ มันก็มักจะนำพาเราไปสู่ความรู้สึกดี ๆ จนอยากมีเซ็กส์ที่ดีร่วมกัน ซึ่งหมายความว่า คุณหรือเขา อาจจะไม่อยากเสียเวลารอที่จะมี SEX แล้วก็ได้ อันที่จริง ระยะเวลารอก่อนที่จะมีเซ็กส์ นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคู่ ไม่มีคำว่าเร็วหรือช้าเกินไป และไม่มีบทสรุปจากตำราไหนตัดสินได้ แต่เวลาที่เหมาะสมที่เราขอแนะนำ นั่นคือ เมื่อทั้งสองฝ่ายพร้อม 100% แล้วจริง ๆ

 

 

source: brides.com

Comments

comments