เชื่อฉันอย่าหลงไปเชื่อใคร ฉันนี้แหละห่วงใย รักแท้และแน่จริง แต่! จะเชื่อใจแฟนได้ยังไงละ วันนี้ Clubsister มีคำตอบมาให้ กับ รักกันต้องไว้ใจ “5 วิธีเชื่อใจแฟน แบบฉบับคนขี้ระแวง” มาดูกันว่าถ้าเราเป็นคนขี้ระแวง เราจะทำยังไงดีนะให้ความรักของเรากับแฟน คงทน และรู้สึกปลอดภัยซึ่งกันและกัน มาดูกันเลยค่า 

 

รักกันต้องไว้ใจ “5 วิธีเชื่อใจแฟน แบบฉบับคนขี้ระแวง”

 

วิธีที่ 1: เข้าใจและยอมรับความแตกต่างในอดีต

วิธีเชื่อใจแฟน

Photo Credit: Toa Heftiba

เรามั่นใจว่าสาวๆ ขี้ระแวงหลายต่อหลายคน ที่เกิดความรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายใจเหล่านี้เกิดขึ้น มักเกิดจากเรื่องราวในอดีตที่เคยเจอ เคยสัมผัส หรือแม้กระทั่งเคยรับรู้จากปากของคนอื่นๆ มา
ยกตัวอย่างเช่น แฟนเก่าเราเคยแอบมีกิ๊ก คุยกับคนอื่นเยอะ โกหกแอบไปเที่ยว โกหกว่าหลับแล้ว หรืออื่นๆ อีกมากมาย ทำให้การพบเจอเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงในปัจจุบัน เป็นเหมือนรอยแผลเล็กๆ ในใจ เป็นเหมือนสิ่งที่มาคอยสะกิดและหลอกหลอนเราตลอดเวลาว่า เหตุการณ์เดิมมันจะเกิดขึ้นไหมนะ

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของวิธีเชื่อใจแฟนเลยคือ “การเข้าใจและยอมรับความแตกต่างในอดีต”
เราอย่าลืมว่า อดีต ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แฟนเก่าเราไม่เหมือนแฟนใหม่ หรือแม้กระทั่งเรื่องราวในอดีตของเขาและเราก็แตกต่างกัน ดังนั้นคนที่อยู่ตรงหน้าเราก็แตกต่างกันกับคนที่เราเคยรับรู้ เฉพาะนั้น แค่ยอมรับความเจ็บปวด และ รับฟังเรื่องราวในอดีต และวางมันไว้ในอดีตก็น่าจะเพียงพอแล้ว

 

วิธีที่ 2: อยู่กับปัจจุบัน

วิธีเชื่อใจแฟน

Photo Credit: Womanizer Toys 

วิธีเชื่อใจแฟนข้อถัดมาสืบเนื่องและต่อเนื่องมาจากข้อด้านบน เมื่อเรารับรู้ เข้าใจ และยอมรับเรื่องราวในอดีตได้แล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปเลยคือ การอยู่กับปัจจุบันและโฟกัสแค่ปัจจุบัน เราแค่เต็มที่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า โดยไม่ต้องคิดหรือนั่งกังวลกับอนาคตที่มันยังไม่ถึงก็พอ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า 5 นาที 5 วัน 5 เดือน ข้างหน้ามันจะเป็นยังไงต่อ

อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เป็นสิ่งที่คาดเอาไม่ได้ ดังนั้นคิดไปเอง เดาไปก่อนเองเท่ากับมีแต่สร้างความสงสัยและเกิดเป็นความวิตกกังวลในจิตใจเสียเปล่า ดังนั้นแค่โหกัส ณ ปัจจุบัน ดูการกระทำของเขาและเรา มีความสุขกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าก็เพียงพอแล้ว

 

วิธีที่ 3: พูดคุยอย่างเปิดอกและตรงไปตรงมา

วิธีเชื่อใจแฟน

Photo Credit: Velizar Ivanov

อีกสิ่งหนึ่งของวิธีเชื่อใจแฟน และคิดว่าอยากให้สาวๆ ที่ปากไม่ตรงกับใจได้ทำกันเลย นั่นก็คือ “การพูดคุยอย่างเปิดอกและตรงไปตรงมา” และที่สำคัญต้องไม่เอาอารมณ์เป็นที่ตั้ง อย่างที่เรารู้ๆ กัน คนข้างกายเรานั้น ถึงแม้เขาจะรู้นิสัยใจคอของเรา รู้ว่าเราชอบอะไรไม่ชอบอะไร แต่เขาไม่มีทางรู้ความคิดของเราทั้งหมดหรอกว่า เราคิดอะไรอยู่ กลับกันในบางครั้งเรายังไม่เข้าใจความรู้สึกหรือการนึกคิดของตนเองเลยด้วยซ้ำ

ดังนั้น เวลาที่คิดอะไร รู้สึกอะไร ควรพูดและบอกอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่เอาอารมณ์เป็นตัวนำ อีกทั้งยากจะแนะนำให้พูดไปในทิศทาง ขอความคิดเห็นและปรึกษา ไม่ควรยัดเยียดความต้องการของเราให้เขา เช่น ช่วงนี้แฟนติดเพื่อนขอไปเที่ยวกับเพื่อนบ่อยมาก เราอาจจะบอกเขาก็ได้ว่า เธอช่วงนี้เธอไปเที่ยวกับเพื่อนบ่อยมากเลย เรารู้สึกเหมือนเราไม่ค่อยได้ใช้เวลาด้วยกันเท่าไร เธอคิดว่ายังไง ช่วยกันตรงไหนได้บ้างไหม ประมาณนี้เป็นต้น (ทั้งนี้ทั้งนั้น พูดยังไงก็ได้ แต่ขอแค่เราไม่เอาอารมณ์าพูดและไม่ยัดเยียดสิ่งที่เราต้องการให้เขามากจนเกินไป)

 

วิธีที่ 4: คาดหวังให้น้อยลง

วิธีเชื่อใจแฟน

Photo Credit: Toa Heftiba

วิธีเชื่อใจแฟนในข้อต่อมา สืบเนื่องจากด้านบน นั่นก็คือ การคาดหวังในตัวแฟนเราให้น้อยลง เราเข้าใจว่าพื้นฐานของคนขี้ระแวงส่วนมากมักเกิดจากความมั่นคงในอดีต หรือแม้กระทั่งความไม่มั่นใจอะไรบางอย่างในตนเองหรือความสัมพันธ์ พอเป็นแบบนี้ ทำให้เราเกิดความคิดที่คาดหวังว่า สิ่งที่เรารู้สึกปลอดภัยมันควรจะต้องเป็นอย่างนั้นสิ อย่างนี้ซิ และเมื่อมันไม่เป็นอย่างที่เราคิด เรามักจะคิดต่อยอดไปต่างๆ นาๆ ว่าเพราะแบบนี้ แฟนเราต้องทำแบบนี้แน่เลย

สุดท้ายแล้วสิ่งที่เรากังวลและคิดนั้น มาจากการคาดหวังของเราที่มากจนเกินปัจจุบัน ดังนั้นคำแนะนำเลย อยากให้เราคาดหวังในตัวของแฟนเราที่อยู่ตรงหน้าให้น้อยลง ปล่อยให้ตัวตนของเขาได้ทำงาน ให้เราได้รับรู้และสัมผัสตัวตนของเขามากขึ้น อย่าคาดหวังและยัดเอาความคิดของเราไปใส่ในความสัมพันธ์

 

วิธีที่ 5: แลกเปลี่ยนความเชื่อใจและความเชื่อมั่นให้กันและกัน

วิธีเชื่อใจแฟน

Photo Credit: Toa Heftiba

ข้อสุดท้ายของวิธีเชื่อใจแฟน นั่นก็คือ “การลงทุน” เราอยากได้ความเชื่อใจ เราก็ต้องยื่นความเชื่อใจนั้นให้เขาก่อน ความรักและการไว้วางใจเหมือนการลงทุนในรูปแบบหนึ่ง มันมีความเสี่ยง แต่ทว่าเราต้องเริ่มลงทุนจากต้นทุนที่เรามีก่อน ถึงจะได้กำไรหรือผลตอบแทนที่คุ้มค่า ความเชื่อใจและความรักเช่นกัน หากเราหวังว่าจะให้เขาพิสูจน์ให้เราเห็น เราก็ต้องหยิบยื่นความเชื่อมั่นนั้นให้กับเขาก่อน

แต่นอกจากจะเชื่อมั่นในตัวซึ่งกันและกันแล้ว เราต้องมั่นใจและเชื่อมันในคุณค่าของตัวเองด้วย เราต้องมั่นใจและเชื่อใจในคุณค่าของตนเองให้ได้ก่อน อย่าคิดว่า “ที่เขาเป็นแบบนี้ทำแบบนี้เพราะเราไม่ดี” หรือ “ที่เขาไม่ยอมทำแบบนี้เพราะเราไม่สวย” และที่พบเห็นบ่อยๆ เลยคือ เราสู้แฟนเก่าเขาไม่ได้ หยุดเชียว! ความคิดแบบนี้ ทุกคนมีคุณค่าและสิ่งที่ดีในแบบของตนเองค่า 

 

และนี่คือ 5 วิธีเชื่อใจแฟน พร้อมทั้งคำแนะนำสำหรับสาวๆ คนไหนก็ตามที่เป็นคนขี้ระแวง อย่าลืมนะคะว่ารากฐานของความสัมพันธ์ที่แข็งแรงคือ การเชื่อใจซึ่งกันและกัน บ้านจะอบอุ่นได้ก็ต้องมาจากคนในบ้านที่มีความอบอุ่นให้กันและกันเสียก่อน เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว ความรักของเราจะมีแต่ไฟและความร้อนใส่กันตลอดเวลา ซิสอยากฝาหไว้ให้คริสสสส 

Comments

comments