เทศกาลวันหยุด (ช่วงเวลาตั้งแต่วันคริสต์มาสไปจนถึงวันปีใหม่) ควรจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ที่เต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง ไม่ว่าจะกับกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง แต่สำหรับหลาย ๆ คน ช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่สุดของปีแบบนี้ กลับไม่ได้นำมาซึ่งความสุขเลยยย แต่กลับทำให้รู้สึกวิตกกังวล และเกิดความเหงามากขึ้นเท่านั้นเอง ในขณะที่หลายคนรู้สึกหนักใจและรู้สึกเหงา ในช่วงเทศกาลวันหยุดแบบ Clubsister มี วิธีจัดการกับความเหงา ในช่วงเทศกาล มาฝากกัน เผื่อมันอาจจะช่วยทำให้คุณ เพลิดเพลินไปกับความสันโดษ มากขึ้นกว่าที่เคยก็ได้นะ

วิธีจัดการกับความเหงา ในช่วงเทศกาล วันหยุดนี้ฉันจะไม่นอยละ!

มีหลายเหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่าย หรือรู้สึกเหงาในช่วงเทศกาลวันหยุด คุณอาจจะอยู่คนเดียวด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน เช่น การจากไปของคนที่คุณรัก การอยู่ห่างไกลจากครอบครัว หรือเพราะความโดดเดี่ยวทางสังคม ยิ่งถ้าหากคุณมีไม่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ความเหงาในช่วงเทศกาลวันหยุด อาจเป็นเรื่องที่ยากขึ้นเป็นพิเศษ

ทำความเข้าใจว่า “การอยู่คนเดียวในช่วงเทศกาลเป็นเรื่องปกติ”

เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับหลาย ๆ คนในการอยู่คนเดียวช่วงเทศกาลวันหยุด ทั้งความห่างไกลบ้าน ทั้งสถานการณ์โรคระบาด ทั้งการสูญเสียคนใกล้ชิด หรือแม้แต่ปัญหาทางการเงิน แต่ถึงแม้คุณจะต้องอยู่คนเดียว ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีใคร ในสถานการณ์แบบนี้มีผู้ร่วมชะตากรรมมากมาย มองโลกให้ง่าย ๆ เข้าไว้ คุณใช้ความสะดวกสบายของเทคโนโลยีในปัจจุบัน เข้ามาช่วยทำให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่คุณคิดถึงได้ ไม่ว่าจะ Facetime หรือ Line หรือแม้แต่การโทรคุย อัปเดตชีวิตกันและกัน

เลือกที่จะขอบคุณและมีความสุขกับสิ่งรอบตัว

คุณสามารถเลือกที่จะรู้สึกเหงา เพราะคุณอยู่คนเดียว หรือคุณสามารถเลือกที่จะรู้สึกขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ในชีวิตของคุณก็ได้ ลองปรับความคิดของคุณ ไล่ความคิดในเชิงลบออกไป! ลองมองเทศกาลวันหยุด ให้เป็นวันที่เหมาะกับการใช้เวลาชื่นชม สิ่งที่คุณมีในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพที่ดี การมีที่อยู่ หรือการมีอาหารบนโต๊ะอร่อย ๆ ทาน การรู้สึกขอบคุณยังช่วยให้คุณก้าวข้ามความเหงาไปได้ ให้คุณเรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบัน และมีตระหนักต่อสิ่งที่ดีรอบข้าง เป็นอีกหนึ่งวิธีจัดการกับความเหงา ในช่วงเทศกาลได้ดี

อีกอย่าง การรู้จักปรับความคิดของคุณ โดยเฉพาะการปรับความคิดในเชิงลบ เป็นพื้นฐานของการบำบัดทางปัญญา ให้รับมือกับการอยู่คนเดียว ได้มีประสิทธิภาพมากทีเดียว

ออกไปใช้เวลากับตัวเอง

วิธีหนึ่งที่จะรับมือกับการอยู่คนเดียว ในช่วงวันหยุดเทศกาล คือ การออกไปทำสิ่งที่เกิดประโยชน์ แทนที่จะใช้เวลาทั้งวันอยู่บ้านคนเดียว หาสิ่งที่คุณสามารถทำได้ ที่เหมาะกับความคิดและสภาพจิตใจของคุณในแต่ละวัน เช่น หากคุณรู้สึกว่าวันนี้อากาศดี๊ดี ให้ลองออกไปเดินเล่นสวนสาธารณะ หรือออกไปวิ่งระยะยาว หรือไปร้านกาแฟใกล้ ๆ อย่าหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน เพราะถึงแม้คุณจะไม่ได้ใช้เวลาร่วมกับคนอื่น แต่คุณก็สามารถใช้เวลากับตัวเอง พักผ่อนแบบชิล ๆ โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นก็ได้ แนวคิดนี้จะช่วยทำให้คุณ ไม่ต้องจดจ่ออยู่กับความคิดที่ว่าคุณอยู่คนเดียวในวันหยุดนี้ 

อย่าปฏิเสธคำเชิญ 

ใครที่อยู่คนเดียวในช่วงเทศกาลวันหยุด บ้างครั้งคุณต้องรู้จัก Say ‘Yes’ บ้าง! เพราะการที่คุณปฏิเสธคำเชิญ มันอาจจะทำให้คุณมานั่งเสียใจ และรู้สึกเหงาในภายหลังเท่านั้นเอง ไหน ๆ ก็อยู่คนเดียวแล้ว ใครชวนไปไหนก็ลองลุยดู!

ใช้เวลาในการอาสาสมัคร

อาจจะดูเป้นคนโลกสวย แต่บอกเลยว่าวิธีนี้ดีต่อใจนะ ยิ่งถ้าคุณอาสาทำสิ่งดี ๆ เพื่อคนที่ด้อยโอกาสกว่า ในช่วงเทศกาลวันหยุด คุณจะได้เห็นมุมที่คนอื่นแย่กว่าเรา ลำบากกว่าเรา และเหงากว่าเรา คุณจะรู้สึกชื่นชมสิ่งดี ๆ ในชีวิตตัวเองได้ง่ายขึ้น การมีส่วนร่วมในการเป็นอาสาสมัครในช่วงวันหยุด และนำความสุขมาสู่ผู้ที่ด้อยโอกาส เป็นวิธีเชื่อมต่อกับผู้อื่น เพิ่มความนับถือให้กับตนเอง เป็นโอกาสที่คุณจะได้ขยายทักษะทางสังคม ได้แสดงให้เห็นว่าการมีน้ำใจ อาจช่วยลดแนวโน้มของความรู้สึกเหงาได้

ลองเสนอตัวช่วยเสิร์ฟอาหารตามบ้านพักคนชรา หรือเยี่ยมผู้ที่โดดเดี่ยวในบ้านพักคนชรา นำของขวัญไปให้โรงพยาบาลเด็ก ช่วยเหลือคนที่ป่วยหรือมีความพิการต่าง ๆ แต่ก็อย่าลืมป้องกันตัวคุณเอง สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยของคุณและผู้อื่น

 

ทำงานในวันหยุด

หากคุณเป็นหนึ่งที่สนุกกับการทำงาน และมีตัวเลือกให้ทำงานในช่วงเทศกาลวันหยุด ก็ลุยเลยค่ะ! นี่ไม่ใช่การบ้างาน แต่เป็นการใช้เวลาในวันหยุดอย่างมีประสิทธิภาพ นี่เป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด หากงานของคุณสามารถใช้ช่วงเวลาหยุดยาว ช่วยลดความซับซ้อน ช่วยให้งานเสร็จล่วงหน้า การทำงานก็จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยให้คุณรู้สึกเหงาน้อยลงได้ หากคุณไม่มีงานให้ทำในวันหยุด ให้ใช้เวลาทั้งวันทำงานบ้าน หรือทำในสิ่งที่คุณเคยเลื่อนมันออกไปนานแล้ว ลองดึงสิ่งเหล่านั้นกลับมาทำให้สำเร็จในวันหยุดนี้ดู

 

เลี่ยงการส่องโซเชียลมีเดีย

เชื่อเถอะว่าไม่มีอะไรดีหรอก การเห็นช่วงเวลาแห่งความสุขของคนอื่น มีแต่จะทำให้คุณคิดเปรียบเทียบเปล่า ๆ ความรู้สึกภายในใจของคุณเองก็แอบเหงาอยู่แล้ว ส่องชีวิตคนอื่นในช่วงเทศกาล มีแต่แนวโน้มที่จะทำให้หดหู่เพิ่มขึ้น ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วทุกคนก็ต่างมีช่วงเวลาแย่ ๆ กันทั้งนั้น บางคนที่รายล้อมด้วยผู้คนกลับเหงากว่าเราอีก แต่สิ่งที่โพสต์อาจลวงตาลวงใจเราได้ ถึงจะไม่ได้ตั้งเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครหรอก แต่นั่นก็คือ “ผลกระทบ”

 

ลองแบ่งปันความรู้สึกกับคนอื่น

เมื่อความรู้สึกเหงาโจมตีคุณเข้าให้แล้ว อยากให้คุณลองคุยกับใครสักคน จะเป็นเพื่อนคนรู้ใจ หรือเป็นผู้เชี่ยวชาญ สายด่วนที่ให้คำปรึกษาโดยตรงก็ได้ นี่ไม่ได้แปลว่าคุณกำลังมีปัญหา แต่เป็นทางเลือกพื้นฐานอีกทาง ที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงความรู้สึกเปล่าเปลี่ยว ที่คุณกำลังเผชิญอยู่ลำพัง การแชร์หรือปรึกษาใครสักคน อาจจะกลายเป็นโอกาสดี ๆ ช่วยให้คุณได้รู้จักกับคนใหม่ ๆ ได้มุมมองใหม่ ๆ ได้ระบายออก และอาจได้เจอคนที่กำลังเหงาอยู่เหมือนกัน เพื่อมาเติมเต็มกันและกันก็ได้นะ

 

 

 

source: verywellmind [1] , [2] 

Comments

comments