ความรู้สึกที่ต้องการควบคุมสิ่งต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นตามที่เราต้องการ นั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องการโดยเนื้อแท้ และเรามักรู้สึกดีที่สุดเมื่อรู้ว่า สิ่งกำลังเกิดเป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ แต่แท้จริงแล้วสิ่งสำคัญที่เราต้องตระหนัก คือ “เราไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งได้” การพยายามทำแบบนั้น มีแต่จะทำให้เกิดอารมณ์ด้านลบต่าง ๆ ขึ้นมากมาย เมื่อสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปอย่างที่เราอยากให้เป็น ดังนั้น การปล่อยวางจากการควบคุม จึงเป็นสิ่งที่ ช่วยให้คุณมีความสุขในชีวิต

มีหลายวิธีในการเพิ่มความสุขในชีวิตของคุณ แต่หนึ่งในวิธีที่ง่ายและจับต้องได้ที่สุด คือ “การปล่อยวางจากการควบคุม” ทำไมเราจึงควรทำ ? และเราจะเริ่มต้นอย่างไร ? วันนี้ Clubsister จะมาช่วยทบทวนสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ เกี่ยวกับสาเหตุที่คุณควรหยุดพยายามควบคุม ทุกสิ่งในชีวิตของคุณ และขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้ไปถึงจุดนั้น

 

  ทำไม “การปล่อยวางจากการควบคุม ช่วยให้คุณมีความสุข” กับชีวิตได้  

 

ทำไมเราถึงรู้สึกอยากควบคุม ? 

ความปรารถนาที่จะควบคุมสภาพแวดล้อม และสถานการณ์ต่าง ๆ ของเรานั้น มักฝังแน่นอยู่ในจิตสำนึกของเรา เพราะยิ่งเรารู้ว่าเราควบคุมได้มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น ในทางกลับกัน ยิ่งเรารู้น้อย เรายิ่งรู้สึกกลัว ความจำเป็นในการควบคุม มีรากฐานมาจากความกลัวโดยตรง โดยเฉพาะความกลัวในสิ่งที่อาจเกิดขึ้น นอกเหนือการควบคุมของเรา

 

ความพยายามที่จะควบคุม ส่งผลเสียต่อชีวิตของเราอย่างไร ? 

อาจเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องการควบคุมทุกอย่าง แต่นั่นไม่ได้ทำให้สุขภาพดีจิตของคุณดีเลย มีหลายครั้งที่การพยายามควบคุมทุกอย่าง อาจส่งผลเสียต่อคุณ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น

 • ความเครียดและความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้น คนที่พยายามควบคุมทุกอย่าง อาจมีความเครียดและความวิตกกังวล มากกว่าคนที่รู้จักปล่อยวาง การกระทำที่พยายามควบคุม สามารถทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้
 • งานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า การพยายามควบคุม ทำให้เกิดผลเสียมากกว่า ผู้ที่ปล่อยวาง เมื่อสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามแผน 
 • เกิดความพึงพอใจน้อยลง ความรู้สึกที่ต้องการควบคุมมากเกินไป อาจทำให้เรากลายเป็นคนที่รู้สึกไม่พอใจกับอะไรเลย เพราะการกระทำที่รู้สึกว่าต้องการการควบคุม นำไปสู่สถานการณ์ที่น่ายินดีน้อยลง เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญในการควบคุมนัก 
 • คำติเพิ่มเติม เนื่องจากไม่มีทางที่จะควบคุมทุกสิ่งในชีวิตได้ การใส่ใจมากเกินไปเกี่ยวกับ สิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ อาจนำไปสู่การวิจารณ์ที่เพิ่มขึ้น ติเกี่ยวกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อคุณไม่ได้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ มันก็ทำให้คุณไม่ชอบมัน
 • เมื่อการวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น สามารถทำให้เรามีอาการทางประสาทมากขึ้นได้ สร้างวงจรที่ไม่จบสิ้นและหมุนวน ทำให้เราไม่มีความสุขกับชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ
 • ในทางกลับกัน การควบคุมทำให้เราเอาแต่วิจารณ์ผู้อื่น จนอาจสร้างความเสียหายให้กับผู้ที่รับมือ เกิดภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลได้ ทำให้พวกเขาโทษตัวเองมากขึ้น

 

สิ่งที่จะได้รับจากการปล่อยวางจากการควบคุม

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่า การพยายามควบคุมจนเกินไป นั้นส่งผลร้ายต่อชีวิตของเราเพียงใด จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่การปล่อยวางนั้นมีประโยชน์มากมาย การละทิ้งความต้องการในการควบคุม มักเรียกว่าการยอมจำนน ตัวอย่างหนึ่งคือหนังสือ “The Surrender Experiment” ของ Michael Singer ผู้เขียนอธิบายว่า ชีวิตของเขาดีขึ้นอย่างไร เมื่อเขาหยุดพยายามควบคุมทุกสิ่ง นี่คือประโยชน์บางประการของการปล่อยวาง และละทิ้งความต้องการที่จะควบคุมทุกสิ่ง

 • เพิ่มความสงบและความผ่อนคลาย Michael Singer พูดถึงผลลัพธ์ของความสงบ และความผ่อนคลายที่เพิ่มขึ้น หลังจากคุณปล่อยวาง จากการพยายามควบคุมทุกอย่าง เนื่องจากความสงบและความผ่อนคลาย เป็นสิ่งที่อยู่ตรงกันข้ามกับ การพยามยามควบคุมทุกสิ่ง ที่มีแต่ทำให้เกิดภาวะความเครียด และความวิตกกังวลตามมา
 • การเตรียมพร้อมที่ดีขึ้นสำหรับสิ่งที่ไม่คาดคิด เมื่อคุณไม่คาดหวังในผลลัพธ์ของสถานการณ์ คุณจะอยู่ในจุดที่เตรียมตัวจัดการ กับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นได้ดี คนที่ปล่อยวางได้ จะสามารถรับมือกับสิ่งเกิดขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ ได้อย่างง่ายดาย
 • ยึดติดกับสิ่งเดิมน้อยลง พวกเขาสามารถไหลไปตามกระแสได้มากขึ้น ซึ่งหมายความว่า ไม่ว่าชีวิตจะคลี่คลายไปในทางใด คุณจะโอเคและปรับตัวได้เสมอ แทนที่จะผูกติดกับความรู้สึกโอเคกับผลลัพธ์บางอย่าง ที่อาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ
 • พยายามเข้าใจตนเองและผู้อื่นมากขึ้น เนื่องจากการพยายามควบคุมทุกอย่าง ทำให้คุณปิดกั้นตนเอง และวิจารณ์ผู้อื่นมากขึ้น การปล่อยวางนั้นทำให้คุณ สามารถเชื่อมต่อกับผู้อื่นในระดับที่ลึกขึ้นได้ นั่นเป็นเพราะคุณไม่ได้ผูกมัด ความรักและการยอมรับ ที่มีต่อตนเองและผู้อื่น ในผลลัพธ์ที่เฉพาะเจาะจง
 • รักได้อย่างอิสระมากขึ้น แค่ปล่อยให้คนอื่นเป็นอย่างที่เขาเป็น และปล่อยให้ตัวเองไม่ยึดติดกับสถานการณ์ทุกอย่าง คุณจะสามารถรักได้อย่างอิสระมากขึ้น สิ่งนี้ใช้ได้กับทั้งการรักผู้อื่นและการรักตัวคุณเอง

 

วิธี การปล่อยว่างจากการควบคุม ช่วยให้มีความสุข 

สมมติว่า คุณตัดสินใจว่าอยากจะอยู่อย่างสงบสุข และเข้ากับผู้อื่นได้ดี แทนที่จะเครียดและวิพากษ์วิจารณ์ ในหนทางนั้น คุณอาจต้องหันมาสนใจที่จะเรียนรู้ว่า คุณสามารถเลิกควบคุมความต้องการนั้น ๆ ได้อย่างไร 

รู้จักแยกแยะสิ่งที่คุณควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ :

ทบทวนสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ คิดให้ถี่ถ้วนถึงด้านต่าง ๆ ของชีวิต ทั้งที่คุณควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ เมื่อคุณกำหนดได้แล้วว่า สิ่งใดอยู่ในหมวดที่ควบคุมได้ ให้มุ่งมั่นที่จะทำ แต่ในสถานการณ์ที่คุณควบคุมไม่ได้หรือทำไม่ได้ ก็ให้เข้าใจในผลลัพธ์ และปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างเข้าใจ เมื่อพวกเขาไม่เป็นไปตามที่คุณต้องการ

การทบทวนถึงสถานการณ์ ที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ จะช่วยให้คุณรู้สึกวิตกกังวลน้อยลง เกี่ยวกับผลลัพธ์ที่อาจแตกต่างออกไป พยายามที่จะรู้สึกโอเคกับแต่ละผลลัพธ์ เมื่อคุณนึกถึงมัน ให้รู้ว่ามันอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ คุณโอเคและจะผ่านไปได้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

ฝึกมีสติ :

สติเป็นเรื่องของปัจจุบัน การอยู่ในช่วงเวลานั้น และการชื่นชมทุกสิ่งที่ดีในขณะที่มันเกิดขึ้น สติช่วยให้คุณบรรลุความรู้สึกปล่อยวางได้ ช่วยให้คุณควบคุมอารมณ์ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง หากคุณกำลังมีปัญหากับการอยากควบคุม นอกจากนี้ สติยังช่วยลดความเครียด ที่มักเพิ่มขึ้นตามความต้องการควบคุมด้วย

เขียนระบายความรู้สึก :

การเขียนความรู้สึกลงไป จะช่วยบรรเทาความเครียดได้อย่างมาก เมื่อคุณจดบันทึก คุณอาจสามารถคิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ ได้ลึกซึ้งกว่าการเอาแต่คิดเรื่องนั้น ๆ การเขียนบันทึกระบายความต้องการ จะช่วยให้คุณมีหนทาง ในการระบายความรู้สึกที่ไม่เป็นอย่างหวัง โดยไม่ทำให้ความรู้สึกนั้นขยายจนเลยเถิดไป

รับพลังจากคนที่คุณรัก :

สุดท้ายนี้ ใช้โอกาสจากคนที่รักและเข้าใจคุณ อย่างน้อยหนึ่งคน ที่พยายามเข้าใจเกี่ยวกับชีวิตคุณ ลองติดต่อพวกเขาและบอกให้พวกเขารู้ว่า คุณกำลังอยู่ในที่ควบคุมไม่ได้ และอยากที่จะปล่อยวางจากการควบคุมนั้น ขอกำลังใจจากพวกเขาให้กับคุณ ไปพบหรือพูดคุยกับพวกเขา เพื่อบอกเล่าความเป็นไปที่เกิดขึ้น ยิ่งถ้าคุณมีคนในชีวิตที่สามารถเป็นคนปล่อยวางได้ ให้พึ่งพาพวกเขาเพื่อขอความช่วยเหลือ  ขอเคล็ดลับ แชร์ประสบการณ์ของคุณ และเรียนรู้จากสิ่งที่พวกเขาทำสำเร็จแล้ว

 

การปล่อยวางจากการควบคุม ถ้าคุณสามารถทำได้ มันจะช่วยให้คุณรู้สึกโอเคมากขึ้น อาจมากหรือน้อย ขอแค่ฝึกฝนความคิดและการกระทำบ่อย ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการเดินทางสู่ความสุขในชีวิตจากนี้ไป

 

 

 

source: verywellmind

Comments

comments