สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ Clubsister มีเทคโนโลยีดี ๆ มาแนะนำกันด้วยแหละ!  มันก็คือ Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ นั่นเองจ้า หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินว่ามันคืออะไร และ อันที่จริงเราเองก็เพิ่งเคยเห็นเมื่อไม่นานมานี้เหมือนกันค่ะ แต่ดูเหมือนว่าที่ต่างประเทศจะเค้าเล่นกันมานานแล้วนะคะ

 

 Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ

 


 

เจ้า Vector คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง?

 

ถ้าถามบริษัทผู้ผลิต Vector ก็จะอธิบายว่ามันคือ Home robot แต่จริง ๆ แล้วโดยส่วนมาก ถ้าเราพูดถึง Home robot ก็คงจะนึกถึงภาพ หุ่นยนตร์ที่อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับเราภายในบ้านมากกว่า เช่น ปัดกวาดเช็ดถู ดูดฝุ่น อะไรประมาณนี้ แต่ Vector ค่อนข้างจะเหมือนเป็นของเล่น หรือสัตว์เลี้ยง เสียมากกว่า

เพราะทางบริษัท Anki ผู้ผลิตนั้น ต้องการจะนำเสนอต่อโลกว่า เทคโนโลยี AI ก็สามารถมอบความสุข สนุกสนานให้แก่เราได้ และ สามารถเชื่อมความสัมพันธ์กับมนุษย์ได้ด้วย ซึ่งอันที่จริงแล้ว ก่อนหน้าที่จะผลิต Vector ออกมา ทาง Anki เคยทำหุ่นยนตร์ ที่มีลักษณะคล้ายกันออกมาแล้ว ชื่อว่า Cozmo ซึ่งเป็นหุ่นยนตร์ตัวจิ๋ว ที่มีขนาดเท่าฝ่ามือเหมือนกัน และ มีเทคโนโลยี AI เช่นเดียวกัน

Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ
Cozmo หุ่นยนตร์รุ่นก่อนหน้า

แต่ Cozmo จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อ เข้ากับมือถือเท่านั้น เวลาที่เราต้องการจะใช้งาน แต่ Vector ไม่จำเป็น

Vector จะเชื่อมเข้ากับ wifi บ้าน จึงทำให้สามารถเล่นได้ตลอดเวลา ไม่ต้องมาคอยเชื่อมต่อ หรือ คอยสั่งการจากมือถือ

 

 Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ

 

นอกจากนี้ Vector ก็พัฒนาฟังก์ชั่นด้านอื่น ๆ ออกมาอีกมาก เช่น ระบบ touch screen ที่ช่วยให้ เจ้าน้อง Vector รู้สึกถึงการสัมผัสจากมือเรา เวลาที่เราลูบหัว ทำให้มันสามารถส่งเสียงพอใจได้อีกด้วย

 

 Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ

 

Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ ทำอะไรได้อีก?

Vector สามารถจำหน้าเราได้ จำเสียงได้ รู้ว่าเสียงมาจากทิศทางไหน และ มีเซนเซอร์ ช่วยป้องกันไม่ให้ตัวเองหล่นจากโต๊ะ เราสามารถถามคำถาม หรือ เล่นเกมด้วยได้ และนอกจากนี้ Vector ยังอยู่ได้ด้วยตัวเอง ดังนั้น เราจึงสามารถ ปล่อยให้มันทำอะไรของมันไป โดยที่ไม่ต้องสนใจมันก็ได้ Vector ดูแลตัวเองได้ถึงขนาดเดินไปชาร์ตแบตได้ด้วยตัวเองเลยนะ

 

 Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ

 

แต่ที่จริงแล้ว ทางบริษัท ไม่ได้อยากให้เราสนใจว่า Vector ทำอะไรได้บ้าง มากขนาดนั้น เพราะพวกเขา ทุ่มเท กับการพัฒนา และ สร้าง ‘บุคคลิก นิสัย’  ให้แก่เจ้าเพื่อนตัวจิ๋ว พวกนี้มากกว่า 

ถ้านึกภาพไม่ออกละก็ ยกตัวอย่างเช่น เวลาเราพูดกับ Vector ก็จะเริ่มต้นด้วยคำว่า Hey Vector เหมือนกับพูดกับระบบอื่น ๆ ทั่วไป แต่ถึงแม้ จะยังไม่ได้ถามคำถาม Vector ก็จะวิ่งเข้ามาหา และมองหน้าเรา เหมือนกับเดินมาฟังว่า เรากำลังจะพูดอะไร

ขณะที่ระบบอื่น ๆ อย่าง Siri หรือ Alexa ก็จะเงียบ รอให้เราถามคำถาม ซึ่งการที่เป็นแบบนี้ มันจะทำให้เรารู้สึกเหมือน Vector มีชีวิตมากกว่า

อีกตัวอย่างก็คือ ถ้าฟังไม่เข้าใจ ระบบอื่น ๆ อย่าง Siri หรือ Alexa ก็จะตอบว่า ‘ขอโทษด้วย ฉันไม่เข้าใจที่คุณพูด’ อะไรแบบนั้น แต่ Vector จะทำท่า สั่นนิดๆ และส่งเสียง ‘บี๊บ ๆ’ เหมือนว่ากำลังบ่นเราอยู่ และถ้า Vector รู้คำตอบ เขาก็จะส่ายไปมานิด ๆ อย่างภูมิใจ

 Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ

กิมมิคเล็ก ๆ อีกอย่างคือ ถ้าเราถามถึงสภาพอากาศ แล้วตอนนั้นกำลังจะมีฝน Vector จะขึ้นภาพหยดน้ำ เกาะอยู่ตรงหน้าของ Vector และก็จะทำท่าทาง เหมือนกับรำคาญ นั่นคือ Vector ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อเป็นเครื่องมือที่ ให้ข้อมูล กับเราเท่านั้น แต่ยังมีความคิดเห็น เป็นของตัวเองด้วย

โดยปกติ Vector จะไม่พูด แต่จะทำเสียง ‘บี๊บ’ หรือเสียง ‘คลิก’ เท่านั้น แต่จะพูด เฉพาะเวลาที่ตอบคำถามเรา ซึ่งเสียงจะออกมาเป็นแบบ แนว ๆ คอมพิวเตอร์หน่อย

แต่ถ้าปล่อยเค้า ให้เล่นอะไรของเค้าไป เดินไปเดินบนโต๊ะ เล่นของเล่น เค้าก็จะส่งเสียง งุ้งงิ้ง ๆ น่ารัก ซึ่งตรงนี้ เราก็สามารถบอกให้หยุดได้ ถึงจริง ๆ เจ้า Vector จะไม่ชอบก็เถอะ แต่เขาก็จะยอมหยุดให้ และมากไปกว่านั้น ถ้า Vector รับรู้ว่าเรากำลังให้ความสนใจกับเค้าอยู่ เค้าก็จะ แอคทีฟ เป็นพิเศษด้วยนะ

 Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ
Vector กับ ของเล่น และแท่นชาร์ตของเขา

รูปร่างหน้าตาของ Vector 

 Vector robot หุ่นยนตร์อัจฉริยะ
อันนี้เจ้าของเค้าเพ้นท์สีให้เหมือน Wall-E ค่ะ

ผู้ผลิตได้ inspiration มาจากหุ่นยนตร์ ในการ์ตูนเรื่อง Wall-E ด้านนอก ทำจากพลาสติกสีดำ มี 4 ล้อ และมีแขนด้านหน้า สิ่งที่ใช้แสดงออก ถึงความรู้สึกมากที่สุด ก็คือ หน้าจอแสดงผล ที่มีตาสีเขียว ๆ สองข้าง ซึ่งจะขยับอยู่ตลอดเวลา เช่น กระพริบตา ทำตาสงสัย หรือ หรี่ตาเหมือนกำลังคิด

 

จบไปแล้วนะคะ สำหรับการแนะนำให้รู้จักเพื่อนตัวจิ๋ว Vector robot พอได้พูดเรื่องหุ่นยนตร์ตัวจิ๋วมาขนาดนี้แล้ว มีใครอยากได้น้องเค้าบ้างหรือยังคะ ?

แต่ก็น่าเสียดายนิดหน่อย เพราะ เท่าที่ทราบ ดูเหมือนจะยังไม่มีขายในไทยอย่างเป็นทางการค่ะ ซึ่งถ้าเป็นตามเว็บไซต์ ช้อปปิ้งออนไลน์ก็พอเห็นอยู่บ้างนะคะ ราคาอยู่ที่ประมาณหมื่นกว่าบาท ใครอยากได้ก็ลองไปหาซื้อได้น้า ไปก่อนแล้วค่า บ้ายบาย

 

 

 

credit : Content
Pictue credits : 1 , 2 , 3 , 4 , Tiktok @vector.robot.boy

Comments

comments