เราส่วนใหญ่มักจะได้ยินมาโดยตลอดว่าการดื่มน้ำนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายและควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วนั้นดีที่สุด เพราจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอต่อวัน ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยระบบการเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้น และยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งชุ่มชื่น แต่เดี๋ยวก่อน!! เรื่องของการดื่มน้ำบางทีก็ไม่ได้มีแค่นี้นะซิส เพราะยังอีกหลายข้อที่เรายังไม่รู้ว่า ดื่มน้ำผิดวิธี ก็ส่งผลแย่ ๆ ต่อร่างกายด้วยนาจา

ในขณะที่เรากำลังมั่นใจว่าเราดื่มน้ำอย่างเพียงพอทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่ขาดน้ำก็โอละ แต่ด้านล่างนี้มีคำตอบที่จะมาบอกว่า บางทีนอกเหนือจาก “น้ำดื่ม” เราก็อาจมีพฤติกรรมที่ดื่มน้ำแบบผิดๆ ซึ่งก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายแบบที่คาดไม่ถึงก็ได้นะ มีอะไรบ้าง เช็กลิสต์กันค่ะ

#1 ไม่แยแสผักผลไม้

ดื่มน้ำผิดวิธี
www.pinterest.com

เชื่อเลยว่ามีเพื่อน ๆ หลายคนไม่ชอบกินผักหรือผลไม้กันช่ะ แต่รู้กันมั้ยค่ะซิสว่าในผักและผลไม้ส่วนใหญ่จะมีน้ำที่เป็นประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามิน ที่จะส่งผลต่อผิวพรรณอันดีงามและระบบขับถ่ายที่ดีต่อร่างกายให้เราด้วยนะ เพราะฉะนั้นนอกเหนือจากน้ำดื่มที่เป็นของเหลวแล้ว ยังมีน้ำจากผักผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ด้วยนะจ๊ะ

#2 ดื่มน้ำมากเกินไปแบบไม่รู้ตัว

ดื่มน้ำผิดวิธี
www.pinterest.com

ก็อย่างที่ทุกคนรู้ว่าดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเป็นประโยคอมตะมานานแล้ว แต่ในความเป็นจริงอีกอย่างก็คือความต้องการน้ำให้ร่างกายของแต่ละคนไม่เท่ากัน ซึ่งก็แตกต่างกันไปตามน้ำหนัก ขนาดของร่างกาย ทั้งนี้เราอาจจะได้รับน้ำจากทางอื่นนอกเหนือจากเครื่องดื่ม เช่นน้ำในผักและผลไม้ หรือในอาหารของว่างที่มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องเฮลตี้ถึงขนาดดื่มน้ำมาก ๆ ให้จุกหรืออิ่มแทนข้าวกันไปข้างนึงเพราะการดื่มน้ำมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะ hyponatremia ซึ่งเรียกว่าภาวะ “น้ำพิษ” ที่อาจส่งผลให้เกิดอาการบวมในสมอง ชัก และโคม่าได้ ดังนั้นหากอยากรู้ว่าในแต่ละวันร่างกายของเราต้องการน้ำเท่าไหร่ ให้นำน้ำหนักตัวหาร 2 จะได้ปริมาณน้ำต่อออนซ์ที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน (1 ออนซ์ = 30 มิลลิลิตร) แล้วเราจะดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายแบบที่ไม่มากเกินไป

#3.หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟโดยไม่จำเป็น

ดื่มน้ำผิดวิธี

มีความเชื่อว่าการดื่มกาแฟหรือชาจะทำให้ขับถ่ายบ่อย นั้นก็เพราะว่าฤทธิ์ของคาเฟอีนในกาแฟ/ชา ช่วยขับปัสสาวะออกจากร่างกาย จึงทำให้ร่างกายรู้สึกสูญเสียน้ำ หลายคนจึงกลัวการขาดน้ำเลยไม่ขอดื่มกาแฟหรือชาก็ได้ แต่ในความเป็นจริง ชา/กาแฟเองก็มีส่วนประกอบของน้ำในปริมาณมากและมีสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นคอกาแฟหายห่วง เพราะเรายังสามารถดื่มกาแฟได้ทุกวันในปริมาณที่เหมาะสมต่อวันนะจ๊ะ

#4 เป็นคนไม่ชอบดื่มน้ำ

ดื่มน้ำผิดวิธี
www.pinterest.com

ข้อนี้ซิน่าห่วง สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบดื่มหรือจิบน้ำระหว่างวัน บางคนอาจจะคิดว่าเราจำเป็นต้องดื่มน้ำหลังร่างกายสูญเสียเหงื่อ เช่น ในวันที่อากาศร้อนมาก ๆ หรือออกกำลังกาย หรือดื่มน้ำเวลาที่รู้สึกหิวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงในระหว่างวันการได้จิบน้ำและเติมน้ำให้กับร่างกายสม่ำเสมอตลอดวัน จะเป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะการดื่มน้ำน้อยนั้นมีโอกาสที่จะทำให้เป็นนิ่วหรือโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้นะคะซิส

#5 ลืมดื่มน้ำในตอนเช้าหลังตื่นนอน

ดื่มน้ำผิดวิธี
www.pinterest.com

หนึ่งในวิธีที่ง่ายและราคาถูกสำหรับดูแลสุขภาพดี คือการได้ดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนตอนเช้า รู้มั้ยว่าทำไม ? เพราะในระหว่างนอนหลับนั้นร่างกายของเราก็ยังทำงานอยู่นะจ๊ะ ดังนั้นการตื่นมาแล้วได้ดื่มน้ำจะส่งผลดีต่อกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย อีกทั้งยังทำให้เรารู้สึกเฟรชชี่กระปรี้กระเปร้าในเช้าวันใหม่ขึ้นด้วย

#6 เรากำลังงงในงงว่าร่างกายต้องการน้ำหรือหิวข้าวกันแน่

ดื่มน้ำผิดวิธี
www.pinterest.com

บางคนที่รู้สึกปวดท้อง แสบท้องก็เทใจไปเลยว่ากำลังหิวข้าว แต่จริง ๆ แล้วที่มีอาการแบบนี้อาจเป็นเพราะร่างกายต้องการน้ำก็ได้นะ ดังนั้นเมื่อคุณรู้สึกกับอาการแบบนี้ให้ลองดื่มน้ำลงไปก่อน เพื่อเช็กว่าร่างกายหิวข้าวหรือหิวน้ำกันแน่ เพราะฉะนั้นระหว่างวันถ้าไม่อยากให้ท้องว่างจนเกินอาการปวดแสบท้องก็อย่าลืมจิบน้ำด้วย วางแก้วหรือขวดน้ำไว้ให้ใกล้มือ แล้วก็อาจจะมีสแนกกินเป็นของว่างก่อนจะถึงมื้ออาหาร ก็จะได้ชัวร์ว่าคุณคงไม่ได้หิวข้าวก่อนถึงเวลาอาหารแน่

#7 ไม่คิดจะดื่มน้ำทั้งที่ร่างกายมันเหนื่อยมันล้า

ดื่มน้ำผิดวิธี
www.pinterest.com

การดื่มน้ำเมื่อรู้สึกว่าคุณกำลังพีคจะทำให้คุณคลายความเหนื่อยล้าและช่วยลดภาวะอารมณ์ที่กำลังหงุดหงิดลงได้นะ เวลาแบบนี้เราอาจไม่จำเป็นต้องทดแทนด้วยกาแฟหรือแอลกออล์หรอก แค่ดื่มน้ำเปล่ามันลงไปซะ!

#8 ไม่รู้ว่าดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายคือดี

ดื่มน้ำผิดวิธี
www.pinterest.com

แม้รู้ว่าได้จิบน้ำระหว่างออกกำลังกายจะดี เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายขับเหงื่อและสูญเสียน้ำไป แต่ก็ยังมีแนวโน้มที่จะปวดหัวจากการขาดน้ำได้ นั้นเพราะคุณควรที่จะได้ดื่มน้ำก่อนเริ่มออกกำลังกายซักแก้วอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ร่างกายใช้พลังงานได้กระชุ่มกระชวยอย่างเต็มที่

#9 ดื่มแต่น้ำเย็นบ่อยๆ

ดื่มน้ำผิดวิธี
www.pinterest.com

ก็บ้านเราอากาศร้อน คนส่วนใหญ่ก็มักจะติดการดื่มน้ำเย็น ๆ เพื่อคลายร้อนเป็นธรรมดา ยิ่งใส่น้ำแข็งเติมลงไปก็ยิ่งรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทีเดียว แต่การดื่มน้ำเย็นบ่อย ๆ ตลอด ๆ ทั้งวันก็อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ ยิ่งคนที่ชอบดื่มน้ำเย็นจัดๆในช่วงที่ร่างกายไม่ได้เกิดความรู้สึกกระหายน้ำก็อาจส่งผลให้ขีดความสามารถในการทำงานของสมองลดลง และไปทำให้ร่างกายใช้พลังงานเพิ่มขึ้น นี่เป็นแค่เหตุผลเบื้องต้น ที่เราควรจะดื่มน้ำอุณหภูมิปกติบ้างสลับไปมา หรือไม่ควรดื่มน้ำเย็นจนกว่าจะรู้สึกกระหายน้ำมากๆ

อ่านจบมาถึงตรงมีข้อไหนที่พอจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ บ้างหรือเปล่าน๊า ลองปรับไปใช้กันดูนะจ๊ะ เพราะน้ำถือเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกายเลย การได้ดื่มน้ำแบบถูกวิธีก็จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้เป็นระบบ แล้วเราก็จะได้สุขภาพดีทั้งจากภายในสู่ภายนอกกันด้วย ว่าแล้ว… หันไปจิบน้ำดื่มซักนิดหลังอ่านคอนเท้นต์นี่จบกันมั้ยคะซิสสสส.  ^^

Cr. www.eatthis.com , www.trueplookpanya.com

Comments

comments