อีกหนึ่งเทรนด์มาแรง กับการเดินป่า กิจกรรมนี้ถือเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง ที่แบ่งออกเป็นการเดินแบบชิลล์ เน้นชมความวิวสวยงาม หรือการเดินแบบฮาร์ดคอร์ เป็นการเดินป่าที่มีระยะไกล สำหรับใครที่ต้องการเดินแบบฮาร์ดคอ ต้องเตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมเลยค่ะ เพราะถ้าเราจะเดินเขาทั้งที อุปกรณ์ไม่ใช่น้อย ต้องจัดเตรียมให้ครบ วันนี้เราจะพาไปดู อุปกรณ์เดินป่า ว่าสิ่งไหนจำเป็นต่อการเดินป่า จะชิ้นไหนไปบ้างนั้น มาดู

 

ควรมีติดเป้ ! 8 อุปกรณ์เดินป่า สำหรับมือใหม่หัดเดินเขา

1.เสื้อผ้าที่สวมใส่

อุปกรณ์เดินป่า

เสื้อผ้าก็เป็นสิ่งที่จำเป็น และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเดินป่า ไม่มากก็น้อย ถ้าเราเลือกเสื้อผ้าไม่ดีอาจจะทำให้เราหงุดหงิดตลอดทริปเลยก็ได้ เสื้อผ้าที่เหมาะสมสำหรับการเดินป่าคือ เสื้อผ้าที่ถ่ายเทอากาศได้ดี และเหมาะกับสภาพอากาศในช่วงเวลานั้น ๆ อย่างหน้าหนาวเราควรเตรียมเสื้อกันหนาว ส่วนหน้าฝนเราควรพกเสื้อกันฝน แต่ถ้าหน้าร้อนก็ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่หนาจนเกินไป และแนะนำให้พกเสื้อกันฝนไปเผื่อ เพราะสภาพอากาศอาจแปรปรวน อยู่ ๆ อาจจะฝนตกได้ เพราะฉะนั้นกันไว้ดีกว่า ส่วนกางเกงแนะนำให้เป็นขายาว แต่ควรหลีกเลี่ยง กางเกงยีนส์ เพราะกางเกงยีนส์นั้นถ้าโดนน้ำจะอุ้มน้ำจนเดินลำบากสุด ๆ และกางเกงขาสั้น ที่ไม่แนะนำขาสั้นเพราะไม่สามารถปกป้องขาจากพวกหนาม และเศษไม้ในป่าได้ดีเท่าไหร่


2.รองเท้า และถุงเท้า

อุปกรณ์เดินป่า

รองเท้าจะใส่แบบก็ได้ แต่ถ้ามีรองเท้าเดินป่าจะช่วยคุณลดการปวดร้าวจากการก้าวเดินได้ดีกว่า แถมยังปกป้องเท้าได้ดีกว่ารองเท้าทั่วไป  ควรเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับทริปเดินทาง  รองเท้าสำหรับเดินป่าที่ดีที่สุด ควรมีพื้นรองเท้าที่เป็นยางเหนียว เพื่อเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะในขณะเดินป่า ต้องมีที่รองรับแรงกระแทกบริเวณข้อเท้า กันน้ำ และควรจะเลือกที่พอดีกับเท้าของคุณ เพื่อการเดินป่า ปีนเขาได้อย่างสบายใจ  ซึ่งเดี๋ยวนี้มีหลายแบรนด์ให้เลือกช้อปเลย แล้วควรสวมถุงเท้าที่มีความหนาหน่อย เพื่อกันหนาม 

3.ถุงนอน

อุปกรณ์เดินป่า

ไปนอนป่า เราจะขาดเครื่องนุ้งห่มไปไม่ได้ วิธีการเลือกถุงนอน เราควรเลือกความหนาของถุงนอน และเนื้อผ้าที่มีคุณภาพ เพื่อให้เรานอนได้อย่างสบายตัว และช่วยป้องกันอากาศหนาวนั่นเอง แนะนำให้เราลองเลือกถุงนอนที่มีขนาดพอดีตัว เพราะถ้าไซซ์ที่ใหญ่เกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพในการกักเก็บอุณหภูมิทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรอีกด้วย และหากขนาดเล็กเกินไปก็อาจทำให้อึดอัด ขยับตัวไม่สะดวก และนอนไม่หลับ สำหรับประเภทถุงนอนมัมมี่หรือแบบซองนั้น โดยทั่วไปแล้วควรมีความกว้างประมาณ 75 – 80 ซม. ความยาวประมาณ 180-220 ซม. สำหรับคนที่สูงไม่เกิน 180 ซม. เราแนะนำให้เลือกถุงนอนขนาด 75 x 180 ซม. และสำหรับคนที่สูงเกิน 180 ซม. เราแนะนำให้เลือกถุงนอนขนาด 80 x 220 ซม.  แล้วเมื่อได้ถุงนอนเรียบร้อย เราอย่าลืมรวมถึงอุปกรณ์หมอน และผ้าห่มด้วยนะ แนะนำให้ดูที่คุณภาพ เพราะถุงนอนอันนึงใช้ได้นาน ๆ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย และเพื่อสุขภาพหลัง ควรใส่ใจเรื่องเครื่องนอน


4.ไม้เท้าเดินป่า

แน่นอนไปเดินป่า เราต้องเอาความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง เพราะงั้นการมีไม้เท้าเดินป่าก็ถือเป็นไอเทมที่จำเป็น รู้มั้ยไม้เท้าเดินป่าไม้เท้าช่วยลดแรงกระแทกต่อสะโพก และเข่าได้นะ เพิ่มแรงขณะเดินขึ้นเขา และช่วยผ่อนแรงกระแทกต่อเข่าเมื่อเดินลงเขา ทำให้สามารถเดินได้ไกลขึ้นกว่าเดิม ลดความเหนื่อยล้าจากการเดินด้วยแรงขาของเราเท่านั้น ทำให้เราเดินไวขึ้น แถมยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุในขณะที่เราเดินลงจากเนิน หรือลำธาร  เพราะพื้นที่ตรงนั้นมักจะเป็นทางขรุขระ เต็มไปด้วยก้อนหินเล็กใหญ่ ทางหินทราย กรวดที่จมลึก มีกิ่งไม้ ใบไม้ ทำให้สะดุดล้มได้ง่าย ไม้เท้าจะช่วยเพิ่มความมั่นคงในการเดินบนเส้นทางเหล่านั้น ตัวผู้ใช้งานก็จะทำให้เราสามารถสนุกกับบรรยากาศโดยรอบโดยไม่ต้องกลัวอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ โดยวิธีการเลือกไม้เท้าเดินป่าที่มีคุณภาพดี มีขนาดที่เหมาะสมกับความสูงของเส้นทางเดินป่าเดินเขา


5.ชุดเครื่องครัวและกระบอกน้ำ

ขาดน้ำ ขาดอาหาร เท่ากับอยู่ไม่ได้นะคะ ถ้าอยากมีแรงเดินป่า ต้องจัดเสบียงให้มีพลังเดินต่อ สำหรับบางคนที่ไปค้างคืนยิ่งจำเป็นต้องมี และอย่าลืมเตรียมชุดเครื่องครัวติดไปด้วยนะ อย่าง เตาสนาม หม้อ จาน ชาม ช้อน ไว้ทำอาหารในป่า และที่สำคัญคือกระบอกน้ำดื่มที่จะขาดไม่ได้เลย ทั้งสำหรับคนที่มาเดินป่าสั้น ๆ หรือค้างคืน เราจะได้มีน้ำดื่มระหว่างวัน จิบแก้เหนื่อย


6. แผ่นที่และเข็มทิศ

ถึงเราจะมีโทรศัพท์ติดตัว แต่เมื่อเราเข้าป่า มักเจอปัญหาไม่มีสัญญาณนั้นเอง การมีเเผนที่ และเข็มทิศติดตัวไว้ถือว่าจำเป็น ยิ่งใครที่เป็นมือใหม่พึ่งเข้าป่า ไม่รู้เส้นทางยิ่งจำเป็น แนะนำให้ฝึกดูแผ่นที่ เข็มทิศ ก่อนเข้าป่านะคะ ระวังพกไปแล้วใช้ไม่เป็นนะคะ


7.ไฟฉายและแบตเตอรี่สำรอง

เมื่อบรรยากาศเริ่มเย็น แสงแดดเริ่มน้อยลง ทำให้การเดินป่าเป็นสิ่งที่ยากลำบาก เราจึงต้องเตรียมไฟฉาย หรือตะเกียงไฟฟ้าติดไปด้วยนะ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวได้ชัด แต่สำหรับบางคนต้องการก่อกองไฟเอง ต้องจุดไฟกลางป่า อย่าลืมพกไฟเช็คหรือไม้ขีดไฟ แล้วอีกสิ่งที่ต้องพกติดไปด้วยคือ แบตเตอรี่สำรอง หรือ Power Bank อย่างน้อยถ้าเราลืมไฟฉาย เรายังสามารถเปิดไฟฉายในมือถือไว้ได้ เพราะงั้นเราควรชาร์ตมือถือให้พร้อม 


8.ชุดปฐมพยาบาล และยา

เซ็ตกระเป๋าปฐมพยาบาลเล็ก พร้อมยา - Bcosmo

ระหว่างการเดินป่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งอุบัติเหตุต่าง ๆ พกชุดปฐมพยาบาลพื้นฐานไว้ดีกว่า เพราะเราไม่รู้ว่าอยู่ ๆ เราจะไม่สบาย หรือเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เราจึงจำเป็นต้องพก ยาดม, ยาใส่แผล, ยาคลายกล้ามเนื้อ, ยาแก้ปวด หรือยาแก้ท้องเสีย หรือยาสำหรับรักษาโรคประจำตัว สิ่งนี้ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ ค่ะ ห้ามลืมเด็ดขาด  เพราะเมื่อเข้าป่าแล้ว การหายาต่าง ๆ จะเป็นเรื่องที่ยาก เพราะงั้นต้องเตรียมความไปเองดี ๆ 

 

นี้ก็เป็น อุปกรณ์เดินป่า ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับทริปเที่ยวเขา ใครที่มีแพลนไปเที่ยวเขาอย่าลืม check list แต่ละไอเทมนะคะกันลืม บางชิ้นสำคัญจริง ๆ ถ้าพลาดเอาไปคือไม่ได้เลย ส่วนใครที่ไปฤดูฝนแบบนี้ จะไม่เปียกเลยคงจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้พกชุดกันฝน  ผ้าคลุมเป้กันฝน ถุงกันน้ำ แท่งจุดไฟแมกนิเซียม ไปด้วยนะคะ!! วันนี้เราขอตัวไปก่อน ขอให้เพื่อน ๆ เที่ยวสนุกเดินทางปลอดภัยค่ะ

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

Source Credit:

outdoorsrental

Comments

comments