Photo Credit: www.videoblocks.com

               ทำไมชีวิตช่วงนี้มันหน่วงๆหม่นๆช่างน่าเบื่อน่าเศร้าไปหมดกันนะ ครอบครัวก็มีความสุขดี เพื่อนก็ดี๊ดี งานก็มั่นคง แล้วทำไมน้าทำไมชีวิตเราถึงรู้สึกว่าไม่มีความสุขเลย สาวๆคนไหนเคยรู้สึกเศร้าหรือไม่มีความสุขโดยไม่มีเหตุผลไหมคะ ถ้าคนไหนไม่เคยถือว่าดีมากเลยค่ะแต่ถ้าคนไหนรู้สึกแบบนี้ตลอดเวลา ทั้งๆที่ชีวิตก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยเราลองมาสำรวจตัวเองดูไหมคะ อารมณ์เศร้าหรือไม่มีความสุขของเราที่เกิดมาโดยไม่สาเหตุ อาจจะมาจาก นิสัยทำร้ายตัวเอง ส่วนตัวของเราโดยที่ตัวเองเองก็ไม่รู้ตัวรึเปล่า?

มาค่ะ Clubsister จะชวนมาสำรวจตัวเองกันว่าเรามีนิสัยที่กำลังทำร้ายตัวเอง ทำลายความสุขเราอยู่ประจำหรือไม่ ถ้ามีก็เลิกซะนะคะแล้วจะพบว่าชีวิตเรามีความสุขแค่ไหนค่ะ!

 นิสัยทำร้ายตัวเอง

อยู่กับปัจจุบัน

                ทำไมน้องซิสถึงบอกว่าเราต้องอยู่กับปัจจุบันคะ สาวๆก็คงเคยได้ยินว่าถ้าเราทำปัจจุบันให้ดีมั่นย่อมส่งผลที่ดีให้กับอนาคตเราใช่ไหมคะ ถูกต้องแล้วค่ะความรู้สึกที่เรามักจะคิดไปต่างๆนาๆแล้วทำให้เราเกิดทุกข์มีอยู่ 2 อย่างค่ะ “ไม่จมอยู่กับอดีต” ก็ “กังวลกับอนาคต” เห็นภาพเลยใช่ไหมคะหลายๆคนรู้สึกทุกข์และไม่ยอมหลุดออกมาจากอดีตที่ผิดพลาดหรือไม่สมหวังมัวแต่เสียใจทำไมถึงเป็นแบบนี้ ที่ผ่านมาทำไมไม่เป็นอย่างที่เราหวัง เมื่อเราจมกับอดีตเราก็จะไม่สนใจปัจจุบันที่เราเป็นไม่ยอมหลุดออกมาจากความทุกข์นั้นนะคะ ฉะนั้นไม่เอาค่ะอะไรที่เกิดขึ้นและผ่านมาแล้วนั้นย่อมดีเสมอ ให้เราลองมองหาข้อดีของเหตุการณ์ที่ผ่านมานะคะ ส่วนบางคนที่ “กังวลกับอนาคต” แก่ไปเราจะโดนทิ้งไหม ต่อไปเราต้องโดดเดี่ยวหรือเปล่า แฟนเราจะขอแต่งงานเมื่อไหร่ มีลูกแล้วจะมีค่าใช้จ่ายเรารับไหวไหม ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ยังไม่เกิดค่ะจริงอยู่ที่เราต้องวางแผนชีวิตแต่อย่างที่น้องซิสบอกถ้าเราทำปัจจุบันให้ดีอย่างไรอนาคตย่อมดีแน่นอนค่ะ 

 นิสัยทำร้ายตัวเอง

ตำหนิตัวเอง

                 “ทำไมอ้วนอย่างนี้”, “ทำไมเก็บเงินไม่ได้สักที”, “ทำงานพลาดอีกแล้ว” บลาๆๆ การที่เราเอาแต่ตำหนิตัวเองจะทำให้สมองเราคิดว่าเราแย่แบบนั้นนะคะ มีผลวิจัยยืนยันออกมาแล้วนะคะว่า ให้คนสองกลุ่มลองเขียนเรื่องที่ทำให้เรามีความสุข และอีกกลุ่มให้เขียนเรื่องที่ทำให้มีความทุกข์ติดต่อกัน พบว่ากลุ่มคนที่เขียนเรื่องที่มีความสุขกลุ่มนี้มีความสุขมากขึ้น เช่นเดียวกันกลุ่มคนที่เขียนความทุกข์กลุ่มนี้มีความทุกข์มากขึ้นเช่นกันค่ะ เพราะอะไรกันคะเพราะว่าถ้าเราเขียนแต่ความสุขจิตใจเราก็จะจดจ่อแต่ว่าวันนี้เรามีความสุขกับอะไรบ้างชีวิตเราก็จะสุขค่ะ ทำนองเดียวกันถ้าเราจดจ่อแต่ความทุกข์แน่นอนว่าเราจะทุกข์มากขึ้น การตำหนิตัวเองก็เช่นกันค่ะใครที่ชอบตำหนีตัวเองลองเปลี่ยนมาชื่นชมตัวเองดูนะคแล้วเราจะพบกับความสุขมากขึ้นแน่นนอนค่ะ 

ไม่มีความหวังในชีวิต

                ชีวิตช่างไร้ค่าเหลือเกินวันๆผ่านไปไม่มีประโยชน์อะไรเลยทำเรื่องเดิมๆซ้ำน่าเบื่อเหลือเกิน คิดจะทำอะไรก็ไม่กล้าทำ “อยากเปิดร้านกาแฟของตัวเอง แต่คงเป็นไปไม่ได้หรอกเราไม่มีทุนนี่นา” ,”อยากมีความรักดีเจอคนดีๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้แน่ๆใครจะมาชอบคนอย่างเรา” ตัวอย่างที่น้องซิสยกมาล้วนแต่เป็นนิสัยที่ทำร้ายตัวเองมากๆเลยนะคะ แค่ฟังก็รู้สึกแย่ห่อเหี่ยวแล้วใช่ไหมการที่เราคิดวนไปวนมาแบบนี้เป็นหนึ่งใน นิสัยทำร้ายตัวเอง ที่ทำให้เราไม่มีความสุขเลยนะคะ เลิกซะนิสัยแบบนี้

เลิกบ่น

                สำหรับนิสัยข้อนี้นอกจากจะทำให้ตัวเองหัวร้อนและเสียเวลาแล้วยังทำให้คนรอบข้างไม่มีความสุขไปด้วยนะคะ อย่างที่น้องซิสบอกถ้าเราหมกมุ่นอยู่แต่กับสิ่งที่ทำให้เราหงุดหงิดหัวร้อนอารมณ์ไม่ดีมีแต่ความทุกข์ ก็จะทำให้เราทุกข์มากยิ่งขึ้นเพราะเราไปโฟกัสแต่เรื่องแย่ๆค่ะ ฉะนั้นถ้าเราเกิดอารมณ์เสียหงุดหงิดเราลองตั้งสติแล้วเลิกบ่นให้เรื่องราวผ่านไปรับรองชีวิตเราจะดีมากขึ้นนะคะ

 นิสัยทำร้ายตัวเอง

ไม่คาดหวังความสุขจากคนอื่น

                     อย่าเอาความสุขของเราไปผูกติดไว้ที่คนอื่นนะคะสาวๆ เพราะถ้าวันนึงเราไม่มีเค้าคนนั้นแล้วชีวิตเราจะไปต่อไม่ถูก เราควรเริ่มต้นมองหาความสุขจากตัวเราเองก่อนนะคะ การที่มีใครเคยพูดว่า “ฉันมีความสุขเมื่อเธอมีความสุข” ฟังแล้วย่อมรู้สึกดีและรู้สึกบวกใช่ไหมคะแต่ลองคิดดูนะคะถ้าเราไม่มีความสุขกับตัวเองแล้วเราจะไปมีความสุขจากคนอื่นได้อย่างไร ลองมองหาสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขแล้วแชร์ไปให้คนอื่นๆน่าจะดีกว่าลองดูค่ะ 

 นิสัยทำร้ายตัวเอง

หยุดอิจฉาคนอื่น

                  ความอิจฉาไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับเราเลยนะคะ เพราะถ้าเราอิจฉาใครสักคนเราก็อยากจะทำให้เค้าด้อยกว่าเรา ทำให้เค้าแย่กว่าเรานั่นยิ่งทำให้ในใจเราคิดแต่สิ่งไม่ดีกับคนอื่น แล้วหากเราพยายามทำให้ตัวเราเองดีกว่าสูงกว่าเค้าแต่เรากลับทำไม่ได้นั่นก็เป็นการทำร้ายตัวเองไปในตัวยิ่งทำให้ตัวเรารู้สึกแย่ไปอีกค่ะ ความอิจฉาไม่ช่วยอะไรเลยเราควรพอใจสิ่งที่เรามีอย่าไปเปรียบเทียบกับใครเลยค่ะ แค่ไม่อิจฉาก็มีความสุขแล้วค่ะ

                  มีสาวๆคนไหนยังมีนิสัย 6 ข้อที่น้องซิสพูดมาไหมคะ การที่เราจะมีความสุขน้องซิสว่าเริ่มที่ตัวเราก่อนง่ายที่สุดแล้วค่ะ เพราะเรื่องบางเรื่องเราไปบังคับคนอื่นไม่ได้เราก็ควรมาปรับเปลี่ยนวิธีคิดของเรา แค่เลิก 6 ข้อนี้น้องซิสรับรองว่ายังไงชีวิตต้องดีขึ้นมีความสุขมากขึ้นโดยที่สาวๆต้องคิดว่า รู้งี้เลิกนิสัยนี้ไปนานแล้วเลยค่ะ ความสุขไม่ได้หายากเลยนะคะปรับความคิดชีวิตก็เปลี่ยนแล้วค่ะ มาค่ะเรามาเป็นผู้หญิงที่มีความสุขกันดีกว่าค่ะ 

Photo Credit : https://www.pinterest.com

 

 

 

 

 

 

Comments

comments