เพราะการทำงานของเราในแต่ละวัน  ทำให้เราเกิดอาการเครียด ปวดเมื่อย จนสาวออฟฟิศหลายต่อหลายคนต้องพึ่งร้านนวด ไปให้คุณหมอจับเส้น และเชื่อว่า หลาย ๆ คนต้องชอบให้บีบนวดหนัก ๆ เพราะจะทำให้หายปวด หายเมื่อย แต่ต้องบอกเลยค่ะ ว่ามีบางจุดที่ไม่สามารถนวดแรง ๆ ได้ เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้ซิสจะมาบอกให้รู้ว่า 5 จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง มีจุดไหนบ้าง

 

5 จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง นวดจับเส้น ยิ่งเจ็บยิ่งดี จริงเหรอ??

 

สำหรับคนที่ติดนวด ซิสอยากให้ลองดูคำแนะนำ ที่บอกให้เรารู้ว่า จุดไหนที่อย่านวดแรง ๆ และต้องระวังเป็นพิเศษ จะได้เข้าใจ ก่อนที่จะไปนวดกันค่ะ ซึ่งจุดนวดอันตรายทั้ง 5 จุด ได้แก่

จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง
ขมับต้องกดนวดอยางเบามือ เพราะถ้ากดแรง จะทำให้ปวดศีรษะได้

1. บริเวณขมับ

คุณหมอบอกว่า บริเวณขมับนี่ค่อนข้างบอบบางมากเลยทีเดียว เพราะการต่อกันของกระดูกนั้นไม่แข็งแรง และกล้ามเนื้อที่ปกคลุมบริเวณศีรษะก็ไม่หนามาก ถ้าเรานวด หรือกดบริเวณขมับแรงเกินไป ก็อาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ เช่น เส้นเลือดแตก แต่ก็ไม่ใช่ว่านวดไม่ได้นะคะ เพียงแต่ต้องนวดคลึงเบา ๆ ห้ามกดแรง ๆ เท่านั้นเองค่ะ

จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง
คอด้านหลังนวดได้ ไม่อันตราย แต่ถ้าคอด้านหน้า ต้องระวังเป็นพิเศษ

2. บริเวณคอ

โดยเฉพาะบริเวณคอด้านหน้าทั้งหมด ที่อยู่เหนือกล้ามเนื้อคอขึ้นไป คุณหมอบอกว่า บริเวณนั้นเป็นจุดรวมของเส้นเลือดใหญ่ เส้นประสาท และมีต่อมหลายชนิด ที่สำคัญคือ มีหลอดเลือดแดงใหญ่ ที่ทำหน้าที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมอง ถ้ากด หรือนวดบริเวณคอเป็นเวลานาน อาจทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้เป็นลม หรือหมดสติได้เลยนะคะ

จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง
ถ้ากดบริเวณใต้รักแร้แรง ๆ อาจจะทำให้เส้นประสาทเกิดการบาดเจ็บได้ ที่ควรระวังคือ จะส่งผลให้แขนเกิดอาการชา และแขนอ่อนแรง

3. บริเวณรักแร้ และข้อศอก

รักแร้เป็นจุดรวมของเส้นเลือดและเส้นประสาทที่สำคัญ ที่ไปหล่อเลี้ยงแขน แถมยังอยู่ใกล้กับบริเวณข้อต่อแขนและหัวไหล่อีกต่างหาก ถ้ากดบริเวณนี้แรง ๆ อาจจะทำให้เส้นประสาทเกิดการบาดเจ็บได้ ที่ควรระวังคือ มันจะส่งผลให้แขนเกิดอาการชา และแขนอ่อนแรง ดังนั้นบริเวณรักแร้ต้องกดนวดอย่างเบามือ และด้วยความระมัดระวังนะคะ รวมไปถึงบริเวณข้อศอกด้วย ที่มีเส้นประสาทอยู่เยอะ ปกติแล้วหมอนวดจะไม่นวดบริเวณข้อต่อค่ะ จะเน้นนวดบริเวณกล้ามเนื้อ

จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง
ในช่องท้องจะมีอวัยวะ และหลอดเลือดต่าง ๆ มากมาย ถ้ากดแรงเกินไปจะทำให้ปวดท้องได้

4. บริเวณท้อง

ท้องเนี่ยเป็นส่วนสำคัญของร่างกายเลยค่ะ ในช่องท้องจะมีอวัยวะ และหลอดเลือดต่าง ๆ มากมาย ถ้ากดแรงเกินไปจะทำให้ปวดท้องได้ ลองสังเกตสิคะว่า สปาต่าง ๆ จะต้องให้ทำแบบสอบถาม เกี่ยวกับการนวดบริเวณท้อง เพราะบริเวณนี้บอบบางมาก ๆ เลย ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยที่มีภาวะหลอดเลือดแดงในช่องท้องโป่งพอง ควรหลีกเลี่ยงการกดนวดในบริเวณท้องแบบเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะจะทำให้หลอดเลือดในบริเวณนั้นปริแตก อันตรายถึงชีวิตเลยนะ!

จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง
ท่านวดที่ต้องมีการบิด การดัดต่าง ๆ ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

5. นวดท่าบิด หรือท่าดัดต่าง ๆ

ท่านวดที่ต้องมีการบิด การดัดต่าง ๆ ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะ เพราะอันตรายมาก ๆ ต่อกระดูกและระบบประสาท โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ หรือคนที่มีอาการผิดปกติของกระดูก เช่น กระดูกผิดรูป กระดูกพรุน หรือมะเร็งกระดูก อย่าหาทำเลยนะคะ เพราะถ้าบิดหรือดัดผิดท่า อาจทำให้กระดูกแตกหรือหักได้เลย

 

จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง

ชอบมือหนัก นวดเจ็บ ๆ จะฟิน ดีจริงหรือ?

ต้องบอกว่า ความเชื่อที่ว่า นวดแล้วต้องเจ็บ ถึงจะหาย มันไม่ถูกเสมอไปนะคะ ก็คือ ถ้าตอนที่นวดอยู่เกิดอาการเจ็บบ้าง อันนั้นปกติค่ะ เพราะกล้ามเนื้อของเรามีปัญหา แต่ถ้าหมอนวดลงน้ำหนักมือไม่เหมาะสม กดแรงเกินไป และกดย้ำ ๆ ก็จะทำให้เนื้อเยื่อช้ำได้ แล้วก็จะรู้สึกระบม ซึ่งจริง ๆ แล้วการนวดเนี่ย วันรุ่งขึ้นต้องหายปวด หายเจ็บนะคะ ถ้าปวดมากกว่าเดิมคือควรพักก่อน แล้วเปลี่ยนหมอนวดด่วน ๆ

และถ้ามีอาการปวดเฉียบพลัน อย่างอาการปวดจากการเล่นกีฬา ไม่ควรนวดแรง ๆ เพื่อหวังจะคลายกล้ามเนื้อนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อช้ำ หรือกล้ามเนื้ออักเสบ ถ้าอยากจะนวด ควรนวดเบา ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จะดีกว่าค่ะ

 

จุดนวดอันตรายที่ต้องระวัง

ใครบ้างที่ไม่ควรนวด?

ถึงแม้ว่าการนวดจะช่วยผ่อนคลาย และแก้อาการเจ็บป่วยได้บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับการนวด เพราะถ้านวดแล้ว อาจเกิดอันตรายก็ได้ค่ะ ว่าแต่ใครบ้างที่ยังไม่ควรนวด

– เพิ่งกินอาหารมา หรือยังรู้สึกอิ่มอยู่ เพราะทำให้รู้สึกจุก และระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ

– คนที่ตั้งครรภ์อยู่ ถ้าอยากนวดควรปรึกษาคุณหมอก่อน ไม่อย่างนั้นอาจมีอันตรายต่อทั้งคุณแม่และคุณลูกได้

– คนที่มีแผลไหม้ หรือมีแผลและยังไม่หายดี เพราะจะทำให้แผลยิ่งอักเสบ

– คนที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น

– คนที่ใส่อวัยวะเทียม

– มีภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน เป็นโรคเลือดต่าง ๆ มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำอย่างรุนแรง หรืออยู่ในช่วงกำลังกินยาละลายลิ่มเลือด

– คนที่ป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนขั้นรุนแรง มีภาวะข้อต่อหลวม ภาวะกระดูกบาง มีการแตกหักของกระดูก หรือเพิ่งได้รับการผ่าตัดกระดูกมาไม่นาน

– ผู้ป่วยโรคมะเร็งหรือผู้ที่มีเนื้องอกในร่างกาย ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการนวดกดจุด ต้องให้คุณหมอยืนยันก่อนค่ะ ว่าสามารถนวดได้ เพื่อความปลอดภัย

 

และที่สำคัญที่สุดนะคะ อย่าไปนวดกันเอง หรือนวดจากผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และถ้าซิสอยากนวดจริง ๆ ก็ควรหาร้านนวด หรือสถาบันการนวดที่เชื่อถือได้ ผู้นวดมีความเชี่ยวชาญในการนวดเป็นอย่างดี ลงน้ำหนักได้ถูกต้อง ไม่แรงเกินไป ถ้านวดแรงไปก็อย่าทน ต้องรีบบอกเขาให้ผ่อนแรงเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะยิ่งเจ็บ และถ้านวดเสร็จแล้วกลับมีอาการเจ็บมากขึ้น รีบไปหาหมอด่วน ๆ เลยนะคะ เพราะถ้าปล่อยไว้ อาการอาจจะรุนแรงขึ้นก็ได้นะ

 

Cr. www.js100.comโชคทวี นวดแผนไทย Choktawee Thai Massage , www.thairath.co.th , lesleycroftclinic.info , www.everydayhealth.com , www.zeel.com , backtoblisswellness.com , www.lullaby-spa.com , physio-shop.physioandfitness.com.au , www.wongnai.com

Comments

comments