เลิกสูบก็เจอสุข เหตุผลดี๊ดีกับชีวิตที่ไม่ติดบุหรี่ของอิสตรี

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

ค่านิยมของสาวๆ ที่สูบบุหรี่อาจจะมีมากขึ้น บ้างก็อาจคิดว่าดูชิค ดูเป็นสาวมั่น สูบเพื่อความสบายใจ หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ซึ่งเราก็รู้ว่าดีการสูบบุหรี่นั้นไม่มีอะไรเวิร์กเลยค่ะ แถมดูไม่ดีในสายตาคนอื่นด้วย หากไม่อยากถูกเมินอย่าให้บุหรี่มาทำลายชีวิตเรา ไม่สูบซิเวิร์กกว่าเพราะ….

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

#ไม่แก่ก่อนวัย

ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีโอกาสจะทำให้เกิดริ้วรอยและแก่ก่อนอายุจริงได้ถึง 10 ปีทีเดียว อีกทั้งยังผิวเหี่ยวย่น รอยตีนกาขึ้น และผิวดูหมองคล้ำได้ง่าย และที่เห็นชัดที่สุดเอาลิปสีแดงมาปิดก็ไม่มิดคือริมฝีปากที่ดำคล้ำอันเกิดจากการสูบบุรี่จัด ๆ เพราะฉะนั้นขยี้บุหรี่ทิ้งแล้วมาดูแลผิวพรรณของตัวเองให้สดใส สวยงาม สมวัยกันดีกว่าค่ะ

#ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

ผู้หญิงที่ติดบุหรี่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้สูง ทั้งมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกมากถึง 4 เท่า แต่ถ้าเราไม่สูบและดูแลตัวเองดี ๆ โอกาสเกิดก็จะมีน้อยลงนะคะ

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

#ไม่เสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก

สาว ๆ รู้มั้ยค่ะ ผลของการที่ผู้หญิงสูบบุหรี่จะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้อีก แถมยังทำให้เข้าสู่วัยทองเร็วขึ้นกว่าปกติถึง 2 ปีเลยทีเดียว OMG!! ทุกวันนี้ก็ไม่อยากจะแก่อยู่แล้ว ใครยังไม่คิดเลิก เลิกคิดเถอะค่ะ หรือแม้แต่กลิ่นควันบุหรี่ที่เราสูดดมจากคนที่อยู่ใกล้ สะกิดให้เค้าเลิกสูบด่วน หรืออยู่ให้ห่าง เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเช่นกัน

#ไม่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตของทารกในครรภ์

ทำลายระบบการเจริญเติบโตของทารกและทำให้ทารกขาดออกซิเจนในครรภ์ได้ รู้แบบนี้แล้วหากใครมีวางแผนครอบครัวดี๊ดีในอนาคต วางบุหรี่ให้ไกลตัวเลยนะคะ

เห็นข้อดีแบบนี้แล้ว สำหรับใครที่หาทางเลิกบุหรี่อยู่ น้องซิสมีวิธีมาแนะนำค่ะ

1.พยายามปรับพฤติกรรมตัวเองให้ได้

สูบบุหรี่สูบง่าย แต่เลิกยาก แต่ยังไงก็ต้องพยายามตัดใจ ใจแข็งเข้าไว้ค่ะ สู้ ๆ อาจจะเริ่มต้นด้วยการกำหนดเวลาเลิกบุหรี่ เช่น ตั้งเป้าว่าเลิกให้ได้ภายใน 3 เดือน นับจากนี้จะไม่หยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบเด็ดขาด!! ย้ำกับตัวเองเสมอว่าที่เลิกนั้นเพื่อตัวเอง เพื่อคนในครอบครัว เพื่ออะไร และทำตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้ให้ดีที่สุดนะคะ

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

2.ทิ้งให้หมด

บุหรี่ ไฟแช็ก อุปกรณ์ในการสูบเอาไปทิ้งให้หมดเลยจ้า

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

3.เวลาอยากสูบบุหรี่มีสารพัดตัวช่วยให้เลิกอยาก

เมื่อคิดจะเลิกบุหรี่ให้พกลูกอม หมากฝรั่ง หรือยาดมติดตัวเอาไว้ค่ะ เมื่อมีอาการนึกอยากสุบบุหรี่ขึ้นมาจริง ๆ ให้หยิบพวกนี้ขึ้นมาเคี้ยว มาอม เอาดมยาดมแทน หรือใช้มะนาวเป็นตัวช่วย โดยหันมะนาวทั้งเปลือกเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาอมช้า ๆ จนหมดรสเปรี้ยวแล้วเคี้ยวมะนาวทั้งเปลือกกลืนลงไป รสขมของผิวมะนาวจะช่วยทำให้รู้สึกขมปากขมคอจนไม่อยากสูบบุหรี่ได้ค่ะ

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

4.ไม่อยู่ใกล้คนสูบบุหรี่

ควันบุหรี่มือสองนี่ก็ตัวดีเหมือนกันค่ะ แม้ว่าเราไม่สูบหากสูดดมเข้าไปบ่อย ๆ ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ต่างจากการสูบบุหรี่เข้าปอดเลย แล้วยิ่งถ้าเราคิดจะเลิกสูบแต่เมื่อไปยืนอยู่ใกล้ ๆ ก็มีโอกาสสูงที่เราจะเอาชนะความอยากไม่ได้ และกลับไปสูบอีกครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดี ชวนคนใกล้ตัวเลิกสูบไปพร้อมกันด้วยก็ดีนะคะ

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

5.หาสถานที่เพื่อผ่อนคลาย

หลายครั้งที่การสูบบุหรี่เกิดขึ้นเพราะอารมณ์ ความเครียด เราต้องหาวิธีผ่อนคลายความเครียดด้วยการไปสวนสาธารณะเดินผ่อนคลาย ออกกำลังเล็ก ๆ น้อย ไปสูดอากาศบริสุทธิ์แทน ก็จะช่วยให้จิตใจสบายขึ้นได้นะคะ

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

6.ดื่มน้ำเป็นตัวช่วย

คนที่เลิกบุหรี่ ควรได้ดื่มน้ำอย่างจริงจัง ไม่ต่ำกว่าวันละ 10 แก้วหรือปริมาณ 2 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำจะเป็นตัวช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายและจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

7.งดกินอาหารรสเผ็ด เค็ม มัน หวาน

เพราะอาหารประเภทนี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้อยากสูบบุหรี่ขึ้นได้

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

8.เน้นออกกำลังกายหากิจกรรมทดแทน

ช่วงที่เลิกบุหรี่อาจจะรู้สึกอัดอัด ใช้วิธีออกกำลังกายระบายอารมณ์กันค่ะ ควรออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อย 30 นาที ยิ่งได้ออกกำลังกายมากเท่าไหร่ ปอดก็จะยิ่งแข็งแรง และช่วยให้ร่างกายขับพิษออกมากับเหงื่อได้อีกด้วย หรือใช้เวลาว่างในช่วงพัก ช่วงบ่าย เวลาเดิมที่คุณเคยสูบบุหรี่เปลี่ยนมาเป็นอ่านหนังสือ ดูทีวี ฟังเพลง หาเพื่อนคุย ฯลฯ พยายามหากิจกรรมที่ตัวเองชอบทำเพื่อฆ่าเวลาไปค่ะ

เลิกสูบก็เจอสุข
www.pinterest.com

9.พักผ่อนให้เพียงพอ

การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จิตใจก็ผ่อนคลายสบายขึ้น เมื่อไม่รู้สึกเครียดหรือกังวลก็จะไม่หันไปหาทางออกเดิม ๆ ที่ทำร้ายตัวเองอีก

มาถึงตรงนี้แล้ว น้องซิสขอให้กำลังใจสำหรับเพื่อน ๆ ที่คิดจะเลิกบุหรี่อย่างจริงจังนะคะ เขียนแปะแรงจูงใจเอาไว้ ติดในที่ที่เรามองเห็นทุกวัน หน้ากระจก หน้าประตู ตู้เย็น ห้องน้ำ หรือที่ไหนก็ได้ แล้วก็อดทนมีวินัยกับตัวเอง ไม่นานเราก็จะเลิกได้ค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ ยังมีความกังวลใจในการเลิกบุหรี่ลองโทรไปขอคำปรึกษาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เช่น Quit Line 1600 หรือคลิกนิกเลิกบุหรี่ตามโรงพยาบาลทั่วไปดูนะคะ แล้วเราจะได้เป็นเจ้าของสุขภาพดี ผิวพรรณดี หน้าตาสดใส และอยู่เพื่อตัวและพร้อมกับที่คนรักไปนาน ๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูล :

www.thaihealth.or.th

www.sanook.com

Comments

comments