สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน หลังจากที่โคคิดเข้ามาในชีวิตเรา ก็แทบจะบอกได้เลยว่าชีวิตเปลี่ยนไปจนกระทั่งตอนนี้แทบจะกลับมาใช้ชีวิตกันเหมือนเดิม 100% แล้ว นอกจากวิถีชีวิต จำนวนงานก็แทบจะกลับมา 100% ด้วยเช่นกัน งานก็ต้องทำ ชีวิตก็ต้องใช้ จะเอาสมาธิที่ไหนไปมีกัน วันนี้ Clubsister มีคำแนะนำมาฝาก “อยากทำงานให้มีประสิทธิภาพลองดู 5 วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น” บอกเลยว่าแต่ละวิธีไม่ยากอย่างที่คิด และมั่นใจว่า หากลองทำตามแล้วทำให้มีสมาธิพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างแน่นอน

 

อยากทำงานให้มีประสิทธิภาพลองดู 5 วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น

 

วิธีที่ 1: นอนหลับให้เพียงพอ

วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น

Photo Credit 01: Matthew Henry

วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้นในข้อที่ 1 เป็นอะไรที่เรียกได้ว่าแทบจะพื้นฐานของทุกกิจกรรม หรือทุกๆ การดำเนินชีวิตเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ “นอนหลับให้เพียงพอ” เพราะการนอนหลับให้เพียงพอเป็นเหมือนรากฐานและพื้นฐานที่สำคัญของการดำรงชีวิตของมนุษย์ การนอนหลับให้เพียงพอนอกจากจะช่วยเรื่องการซ่อมแทรมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

การซ่อมแทรมและลดการตึงเครียดของร่างกายและสมองแล้ว ยังช่วยเพิ่มสารและเคมีที่สำคัญต่อสมองและจิตใจด้วย อย่างเช่น Growth Hormones เป็นต้น นอกจากนี้หากร่างกายและสมองของเรา พักผ่อนอย่างพอดี เพียงพอแล้ว สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจำ เพิ่มสมาธิ และเพิ่มออกซิเจนได้อีกด้วย เรียกได้ว่า การนอนหลับนั้นเป็นเหมือนข้าว ที่สมองและร่างกายของเราขาดไปไม่ได้เลยทีเดียว

 

วิธีที่ 2: จด To Do List คืนก่อนเริ่มงาน

วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น

Photo Credit 02: Thomas Bormans

วิธีต่อไปคือ “จด To Do List คืนก่อนเริ่มทำงาน” เราอาจจะเคยได้ยินว่า การจด To Do List สามารถช่วยให้เราโฟกัสและจัดลำดับการ แถมยังป้องกันการตกหล่นของการทำงานได้ด้วย
อีกทั้งการจด To Do List คืนก่อนเริ่มงานนั้น เป็น Habit ที่ผู้ที่ประสบความสำเร็จต่างๆ ทั่วทุกมุมโลกหลายคนทำ

เพราะว่าการจดบันทึกสิ่งที่เราควรทำในวันพรุ่งนี้ ก่อนนอนนั้น อย่างที่กล่าวไป
นอกจากการช่วยจดจำสิ่งที่ต้องทำแล้ว ยังเป็นการ release หรือเอาสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาพักเอาไว้ในกระดาษหรือในโน๊ต แทนที่จะให้มันไปค้างในสมองตอนช่วงที่เราจะนอน เพราะหากเป็นอย่างนั้นแล้ว จะทำให้เราการนอนของเรานอนไม่เต็มที่ ละนอนอย่างไม่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งสมองยังไม่ได้พักอีกด้วย

 

วิธีที่ 3: แบ่งประเภทของงานที่ทำ Eisenhower Box

วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น

Photo Credit 03: AG Lafley

วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น ในข้อต่อไปบอกเลยว่าเป็นข้อที่นักเขียนใช้บ่อยที่สุด เรียกได้ว่าใช้ทุกวัน นั่นก็คือ “การจัดประเภทของงานที่ต้องทำตามหลัก Eisenhower Box” จัดหลักนี้จะแบ่งประเภทงานออกเป็น 4 Tasks ใหญ่ ๆ คือ งานด่วนและสำคัญ, งานไม่ด่วนแต่สำคัญ, งานไม่สำคัญแต่ด่วน สุดท้าย งานไม่ด่วนและไม่สำคัญ

โดยแต่ละ Task นั้นมีหลักงานๆ คือ งานด่วนและสำคัญ คุณต้องลงมือทำมันเลยให้เสร็จ , งานไม่ด่วนแต่สำคัญ Set Timing และเวลาเพื่อจัดการก่อนถึง Deadline, งานไม่สำคัญแต่ด่วน หาคนที่สามารถทำแทนคุณได้, งานไม่ด่วนและไม่สำคัญ ไม่ต้องสนใจเลย ทริคและหลักง่ายๆ ของงานแต่ละประเภทมีเท่านี้ หากเราสามารถรู้ได้ว่างานอันไหนคืออะไร จะสามารถช่วยให้ในแต่ละวันคุณโฟกัสงานตามความสำคัญของมันได้ค่า

 

วิธีที่ 4: แบ่งช่วงเวลาพักและทำงานอย่างเหมาะสม

วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น

Photo Credit 04: Jaelynn Castillo

ต่อมาเป็นวิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น โดยที่เราอาจจะไม่รู้มาก่อนเลยก็ได้ นั่นก็คือ “แบ่งช่วงเวลาพักและทำงานอย่างเหมาะสม” อาจจะดีถ้าเรา Run การทำงานของเราไปเรื่อยๆ โดยไม่มีอะไรมาขัด แต่! สาวๆ รู้ไหมคะว่า limited ของการทำงานของสมองของเราอยู่ที่ 2 – 3 ชั่วโมง

หากเราฝืนให้เขาทำไปมากกว่านั้น อาจจะทำให้สมองของเราล้าได้ ดังนั้นเราควรแบ่งช่วงเวลาในการทำงานและเวลาพักเบรคอย่างชัดเจน เช่นทำงานต่อเอง 30 นาที พัก 5 นาที ทำงานต่อเนื่อง 1 ชั่วโมงพัก 15 นาที เป็นต้น เพื่อให้สมองของเราเหมือนได้หายใจ ได้พักความตึงเครียดไดชั่สขณะ และวิธีการพักสมองที่ดีที่สุดคือการนั่งนิ่งๆ หลับตา หรือลุกเดินไปโน้นนี่ ยิ่งหากเราพักเบรคด้วยการไถโทรศัพท์หรือหาอะไรดูแล้วนั้น อาจจะยิ่งเป็นการเพิ่มข้อมูลให้กับสมองเราได้ค่ะ

 

วิธีที่ 5: ตัดสิ่งรบกวนขณะทำงาน

วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้น

Photo Credit 05: John Smit

และ วิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้นข้อสุดท้าย เป็นข้อที่ใครหลายๆ คนอาจจะทำได้ยากซักนิด แต่เชื่อเถอะ หากทำได้ จะทำให้มีสมาธิในการทำงานเพิ่มขึ้นแบบสุดๆ นั่นก็คือ “ตัดสิ่งรบกวนขณะทำงาน” ทุกวันนี้เวลาเราทำงาน เรามักจะเผลอหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นไปพลางๆ เปิด youtube ดูโน้นนี่ไปเรื่อยๆ บ้าง ทำให้สมองเราเหมือน Multitasking ตลอดเวลา

ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องเลย ยิ่งเราทำอย่างนี้มากเท่าไร ยิ่งที่ให้สมองของเราทำงานหนักมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการโฟกัสอะไรที่อยู่ตรงหน้าให้ได้ดีคือ การตัดสิ่งเร้าหรือสิ่งรบกวนนั้นๆ ออก อย่างเช่นการปิดสัญญาณ internet ให้โทรศัพท์ถูกใช้เป็นแค่โทรศัพท์ หรือเมื่อทำงานที่ต้องโฟกัส อาจจะตั้ง Airplane Mode เอาไว้เพื่อกำจัดการรบกวนค่ะ

 

และนี่คือวิธีที่ทำให้มีสมาธิทำงานมากขึ้นทั้งหมด 5 ข้อ บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด หรือหากสาวๆ มีวิธีไหนที่สามารถช่วยกันได้ก็อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ แล้วพบกันใหม่ บทความหน้า บ๊ายบายค่า

Comments

comments