ด้วยสภาพแวดล้อมและมลภาวะ รวมถึงไลฟ์สไตล์และความเครียด ทำให้สาว ๆ ต้องดูแลตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งการกินอาหารเสริมหรือวิตามินเนี่ย ก็เป็นตัวช่วยที่ดีมากเลยนะคะ เพราะเรามักจะได้รับแร่ธาตุ วิตามินและสารอาหารเหล่านั้นไม่เพียงพออยู่แล้ว แต่ว่า แต่ละช่วงวัยก็ต้องการสารอาหารที่ต่างกันนะ แล้ววัยไหนควรกินอาหารเสริมหรือวิตามินตัวไหนดี ซิสจะมาแนะนำเคล็ดลับ กินวิตามินตามวัย จะได้แข็งแรงสดใสแบบสุด ๆ

 

เคล็ดลับ กินวิตามินตามวัย อายุเท่าไหร่ควรกินตัวไหนดี มาดู

 

แต่ละช่วงอายุความต้องการของร่างกายก็ต่างกันนะคะ ความต้องการสารอาหารและการบำรุงก็ต่างกันไปด้วย เรามาดูกันค่ะว่า วัย 20+ 30+ และ 40+ แต่ละช่วงวันต้องกินวิตามินตัวไหนบ้าง

กินวิตามินตามวัย

วิตามินสำหรับวัย 20+

วัยนี้ต้องบอกเลยว่า เป็นพวกไฟแรง ร่างกายยังสามารถพัฒนาได้ จึงต้องการเสริมความแข็งแรงของร่างกาย อีกทั้งยังเป็นวัยที่เริ่มดูแลตัวเอง วิตามินที่ช่วยให้ผิวสวยหน้าใสจึงสำคัญไม่แพ้กัน โดยน้องซิสควรกินวิตามินตามนี้ค่ะ

แคลเซียม – ซิสวัย 20+ ควรได้รับ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะเป็นช่วงวัยที่ร่างกายกำลังก่อรูปกระดูก ทำให้ต้องเสริมแคลเซียมเข้าไปเยอะ ๆ เพื่อบำรุงให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกอ่อนในอนาคต

กินวิตามินตามวัย

วิตามินซี – เป็นวิตามินที่ช่วยให้ผิวสวย เปล่งปลั่งจากภายใน ทั้งยังช่วยป้องกันหวัดอีกด้วย ซึ่งวัย 20+ ควรได้รับวิตามินวันละ 75 มิลลิกรัม แต่ถ้ากินชนิดเม็ด 250-500 มิลลิกรัม ก็ไม่ได้เป็นอันตรายอะไร โดยควรกินในช่วงเช้า พร้อมอาหารเช้า เพราะร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีได้ดีในช่วงนี้

เกรปซีด – หรือน้ำมันสกัดจากเมล็ดองุ่น ช่วยดูแลผิวพรรณ มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีคุณสมบัติยับยั้งเอนไซม์ที่ทำร้ายคอลลาเจนใต้ผิว เหมาะสำหรับซิสที่อยากป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ต้องการมีผิวที่กระจ่างใส โดยกินวันละ 20 มิลลิกรัมก็พอ

 

กินวิตามินตามวัย

วิตามินสำหรับวัย 30+ 

วัยสร้างตัว วัยทำงานหนัก เป็นวัยที่ใช้สมองเยอะมากและมีความเครียดสะสมเนื่องจากความรับผิดชอบหลาย ๆ อย่าง ทั้งยังเริ่มมีริ้วรอยตามวัยเกิดขึ้นบ้างแล้ว วิตามินที่กินจึงควรเป็นประเภทที่สามารถช่วยชะลอวัยได้ โดยควรกินวิตามินตามนี้ค่ะ

วิตามินซี – นอกจากจะช่วยป้องกันหวัด ทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว วิตามินยังช่วยเสริมในเรื่องการบำรุงผิวพรรณอย่างที่ได้บอกไปข้างต้น แถมยังเป็นส่วนสำคัญในการดูดซึมคอลลาเจนให้กับร่างกายด้วย ดังนั้นใครอยากผิวพรรณเปล่งปลั่ง ไม่แก่ไว ก็ต้องกินวิตามินซี 500 มิลลิกรัมพร้อมมื้อเช้า จะดีที่สุดเลยค่ะ

วิตามินอี – ประโยชน์ของวิตามินอีคือ ป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการอักเสบ ทำให้ช่วยชะลอความแก่ได้ ถ้าร่างกายได้รับวิตามินอีเพียงพอ ผิวพรรณจะดูชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ควรกินวันละ 10 IU

แคลเซียม – ช่วงวัย 30+ ร่างกายจะเริ่มสูญเสียแคลเซียม พวกข้อเข่าจะเสื่อมลง มีเสียงกร๊อบ ๆ แกร๊บ ๆ ดังนั้นจึงต้องเสริมแคลเซียมเพื่อความแข็งแรงค่ะ โดยควรได้รับแคลเซียม 1,500 มิลลิกรัมต่อวันเลยนะ

กินวิตามินตามวัย

คอลลาเจน – อย่าเข้าใจผิดว่าคอลลาเจนช่วยให้ผิวขาว อันที่จริงคอลลาเจนเป็นสารที่เสริมเซลล์ผิวด้านในของเราให้เต่งตึง เปล่งปลั่ง รวมถึงบำรุงข้อด้วย ดังนั้นช่วงวัย 30 ถ้าไม่อยากแก่ควรกินวันละ 5,000 – 10,000 มิลลิกรัม

โคเอนไซม์คิวเท็น – โคเอนไซม์คิวเทน หรือ โคคิวเท็น ทำหน้าที่กระตุ้นการผลิตพลังงานของเซลล์ ให้ทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ โคเอนไซม์คิวเทน ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีช่วยในการชะลอวัย และสิ่งสำคัญที่ “คนอยากท้อง” ควรรู้ คือ โคคิวเท็น จะช่วยชะลอความแก่ตัวของเซลล์ไข่อีกด้วย วัย 30+ เป็นวัยที่เตรียมพร้อมสำหรับการมีลูกกันเยอะมาก ดังนั้นควรดูแลระบบภายในให้ดี ๆ โดยควรกินไม่ต่ำกว่าวันละ 30 มิลลิกรัม แต่ไม่ควรเกิน 100 มิลลิกรัม

 

กินวิตามินตามวัย

วิตามินสำหรับวัย 40+

วัย 40+ นี่ต้องยอมรับว่าเป้นช่วงที่ร่างกายเริ่มเสื่อมแล้ว สายตาก็เริ่มจะไม่ค่อยดี บางทีก็จำอะไรไม่ค่อยจะได้ ดังนั้นควรกินวิตามินที่ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย บำรุงสายตา และช่วยเรื่องความจำ ได้แก่

วิตามินบีรวม – วิตามินบีรวมเป็นการนำวิตามินบีหลากหลายชนิดมารวมกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์กับร่างกายได้มากที่สุด โดยวิตามินบีรวมจะเน้นไปในเรื่องการบำรุงร่างกายและระบบประสาทต่าง ๆ โดยควรกินพร้อมมื้ออาหารหรือหลังอาหาร เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ดี จะกินมื้อไหนก็ได้ค่ะ

วิตามินเอ – วิตามินเอเหมาะสำหรับวัย 40+ มาก ๆ เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว  ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ทำให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น แถมยังเสริมสร้างให้กระดูก ฟัน และเล็บแข็งแรง นอกจากนี้ยังป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจและระบบปัสสาวะ ผิวและผมแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย และยังช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับไทรอยด์ได้ โดยสามารถกินได้วันละ 5,000 – 10,000 IU หลังอาหารมื้อไหนก็ได้

กินวิตามินตามวัย

แคลเซียม – ยิ่งเข้าสู่วัยเสื่อมถอยยิ่งต้องเสริมแคลเซียม เพราะช่วงวัยนี้จะสูญเสียแคลเซียมได้ง่าย กระดูกจะเริ่มเปราะและพรุน จึงต้องได้รับแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้กระดูกแข็งแรง โดยควรกินวันละ 1,500 มิลลิกรัมเช่นกัน

โอเมก้า 3 – ไม่เพียงแต่เด็กเท่านั้นที่ต้องการโอเมก้า 3 เพื่อบำรุงสมอง แต่โอเมก้า 3 ยังช่วยบำรุงร่างกายให้กับวัย 40+ ได้หลายอย่างเลยนะ เช่น คลายเครียด ช่วยทำให้นอนหลับดีขึ้น ช่วยรักษาพวกผื่นแพ้ตามร่างกาย ลดอาการของโรคข้ออักเสบ ลดความดันโลหิต ป้องกันมะเร็ง แถมยังช่วยเพิ่มความจำได้ด้วย เป็นวิตามินที่มีประโยชน์สำหรับวัยนี้อย่างมาก เพราะตัวเดียวช่วยได้หลายอย่างเลย โดยกินวันละ 450 มิลลิกรัม

 

นอกจากการกินวิตามินตามวัยแล้ว สิ่งสำคัญคือเราต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายบ้าง และนอนหลับให้เพียงพอ ร่างกายแข็งแรงและผิวสวย ๆ จะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ ไงคะ

 

Credit Information from : Instagram : eventpassapp, www.sanook.com, www.rama.mahidol.ac.th, www.bangkokbiznews.com, www.pobpad.com, www.supremeilasik.com, www.pharmanordsea.co.th

Credit Pictures from : Freepik, weheartit.com, ameblo.jp, www.sohu.com, Pinterest : nohomothough

Comments

comments