ซิสสส ซิสทั้งหลายที่อายุเข้าเลข 3 แล้ว อาจจะรู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้นง่ายมาก แถมจะลดน้ำหนักก็ลงยาก จนบางทีก็เริ่มท้อใช่ไหมล่ะคะ แต่ไม่ได้ค่ะซิส! วัยอย่างเรา ๆ เนี่ย ต้องท่องไว้ว่า “30 ยังแจ๋ว” จะได้มีกำลังใจในการดูแลตัวเอง มาค่ะ ซิสมี 7 วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+ มาบอก รับรองว่า ไม่หักโหม หุ่นเฟิร์มแน่นอน

 

7 วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+ หุ่นเฟิร์ม แบบไม่หักโหม

 

พอร่างกายเริ่มเข้าอายุ 30+ เนี่ย ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะทำงานช้าลง โดยเฉพาะระบบเผาผลาญ ทำให้อ้วนง่าย แถมออกกำลังกายก็เผาผลาญยาก จึงต้องอาศัยความขยัน และความสม่ำเสมอในการดูแลตัวเอง วิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับสาววัย 30+ ที่ไม่หักโหมเกินไป แต่ช่วยเผาผลาญได้ดี มีดังนี้ค่ะ

วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+

1. โยคะ

สวย ๆ ซอฟท์ ๆ แบบเรา ๆ ก็ต้องเป็นวิธีนี้สิคะ สำหรับซิสที่มีเรื่องเครียดมาตลอดทั้งสัปดาห์ โยคะจะช่วยฝึกสมาธิ กำหนดลมหายใจ ทำให้จิตใจสงบ แถมในแง่การออกกำลังกาย โยคะจะช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นขึ้น ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ โดยเฉพาะออฟฟิศซินโดรม และถ้าเล่นโยคะประมาณ 1 ชั่วโมง ร่างกายจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 150 – 500 แคลอรีเชียวนะ

วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+

2. เดินเร็ว หรือจ๊อกกิ้ง

ใครที่ไม่ชอบลงทุนเข้ายิม หรืออยากหาวิธีออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด การเดินเร็วเป็นวิธีที่ดีนะคะซิส แต่ต้องเดินเร็ว ๆ อย่างกระฉับกระเฉงนะ เพราะเดินทอดน่องช้า ๆ จะไม่ช่วยเผาผลาญพลังงานค่ะ วิธีการเดินคือ ยืดตัวตรง ก้าวเท้าไปข้างหน้ายาว ๆ เร็ว ๆ พร้อมแกว่งแขนไปตามจังหวะของการเดิน โดยเลือกรองเท้าผ้าใบสำหรับวิ่ง จะช่วยซัพพอร์ตข้อเท้าและเข่าได้ดีค่ะ เดินให้ได้วันละ 30 นาที จะช่วยเผาผลาญพลังงานประมาณ 350 แคลอรีค่ะ หรือถ้าซิสแอคทีฟหน่อย อาจจะวิ่งเหยาะ ๆ แบบการวิ่งจ๊อกกิ้งก็ได้นะคะ

วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+

3. ปั่นจักรยาน

ถ้ารู้สึกว่าการวิ่งทำร้ายเข่ามากเกินไป (เข้าใจนะ เพราะบางคนก็เริ่มมีความกร๊อบแกร๊บที่เข่าแล้ว) ลองใช้วิธีปั่นจักรยานแทนก็ได้นะคะซิส การปั่นจักรยานไกล ๆ จะช่วยกระชับสะโพกและต้นขาดีมาก ๆ แต่ถ้ากลัวการปั่นจักรยานตามถนน ซิสจะปั่นเครื่องปั่นจักรยานอัตโนมัติแทนก็ได้ หรือปั่นจักรยานในหมู่บ้านก็ได้นะ การปั่นจักรยาน 1 ชั่วโมง ช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 400 – 500 แคลอรีเลยละค่ะ

วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+

4. เวทเทรนนิ่ง

สำหรับคนที่ไม่ชอบการออกกำลังกายแบบ “เหนื่อยแฮ่ก” ลองใช้วิธีเวทเทรนนิ่งดูค่ะ โดยเลือกยกน้ำหนักที่เบา ๆ ดูก่อน ก่อนจะเริ่มน้ำหนัก หรือแรงต้านที่หนักขึ้น การเวทเทรนนิ่งมีหลากหลายท่า เพื่อช่วยลด และกระชับสัดส่วนในแต่ละจุด การเผาผลาญพลังงานนั้นจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่เราใช้ แต่จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้แน่นอน และเมื่อสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนาน แม้จะเลิกออกกำลังกายไปแล้วก็ตาม

วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+

5. แอโรบิก

การออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่มีเพื่อนเยอะ ๆ สนุกดีก็จริง แต่ช่วงนี้คงต้องออกกำลังกายที่บ้านไปก่อน โดยซิสอาจจะเปิดดูคลิปจาก Youtube แล้วเต้นไปพร้อม ๆ กันก็ได้ค่ะ การแอโรบิกนอกจากจะสนุกสนานแล้ว ยังเรียกเหงื่อได้เต็ม ๆ และหากเต้นนาน 1 ชั๋วโมง สามารถเผาเผลาญแคลอรีแบบจัดเต็ม ได้มากถึง 450 – 680 แคลอรีเลยค่ะ

วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+

6. เครื่องเดินวงรี

หรือเครื่องปีนเขา ถ้าซิสคนไหนมีเครื่องนี้ที่บ้าน หรือที่คอนโด ลองไปเล่นกันดูค่ะ (แต่เว้นระยะห่างด้วยนะ) เจ้าเครื่องนี้จะช่วยกระช่วงช่วงต้นขา และสะโพกได้ดีมาก ๆ และยังไม่ทำร้ายเข่าด้วยค่ะ การเดินเครื่องเดินวงรีเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ 322 – 478 แคลอรี เดิน ๆ ไป ดูหนังฟังเพลงไปเพลิน ๆ แป๊บเดียวก็ครบชั่วโมงแล้วค่ะ

วิธีออกกำลังกายสไตล์ 30+

7. กีฬาประเภทกลุ่ม

แหม เพิ่งจะ 30 เอง ทำไมจะออกกำลังกายแบบแอคทีฟ ๆ แบบเป็นกลุ่ม ๆ ไม่ได้ อย่าง แบตมินตัน เทนนิส ปิงปอง ทั้งสนุก ทั้งได้ขยับร่างกายอย่างต่อเนื่อง เรียกเหงื่อได้ดี ซึ่งการออกกำลังกายประเภทเหล่านี้ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 280 – 380 แคลอรี เลยค่ะ ช่วงนี้อาจจะยังทำไม่ได้ เพราะต้อง Social Distancing แต่ถ้าสถานการณ์ปกติเมื่อไร จัดไปเลยค่า ผอมชัวร์

 

เอาละ วัย 30+ อย่างเราต้องห้ามท้อ ต้องหุ่นเป๊ะ ฟิตแอนด์เฟิร์มให้ได้ จะได้ไม่มีใครเดาอายุถูก เพียงแค่เลือกการออกกำลังกายให้เหมาะกับตัวเอง แค่นี้ ก็จะสุขภาพดี พร้อมมีหุ่นสวย ๆ แล้วค่ะซิส

 

Credit Information from kaijeaw.com , ชีวอโรคยา , www.fitmesport.com

Credit Pictures from freepik , Pinterest : vikivu , www.thelist.com , www.you.co , depositphotos , www.firmforu.com , www.athens2020.org

 

Comments

comments