ต้องบอกเลยว่า นาทีนี้คนเริ่มสนใจการเมืองมากยิ่งขึ้น หนังการเมืองน่าดู ก็เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับคนที่อยากเรียนรู้ เรื่องประวัติศาสตร์ ผ่านการดูหนัง ขอบอกว่ามาถูกบทความแล้วค่ะ เพราะการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ มีทางเลือกหลายช่องทาง และหนึ่งในทางเลือก ก็คือการดูหนัง ที่มีเรื่องราวจากประวัติศาสตร์ ทำจากเรื่องจริง เพราะนอกจากจะได้รับความบันเทิง ก็คือได้เรียนรู้ไปด้วยค่ะ 

วันนี้ Clubsister มาแนะนำหนัง 10 เรื่องน่าดู ที่ควรดูเพื่อเรียนรู้เรื่องราวในอดีต ไปไล่เช็คกันเลย ว่ายังไม่ได้ดูเรื่องใดบ้าง 

 

ดูให้อิน!! หนังการเมืองน่าดู 10 เรื่อง ช่วยเรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้

หนังการเมืองน่าดู

1. Milk 

เป็นหนัง ที่สร้างมาจากเรื่องจริง ของ ” Harvey Milk . นักการเมือง คนแรกจองสหรัฐ อเมริกา ที่ไม่เพียงแต่ จะประกาศตัวเองอย่างชัดเจน ว่าเขาเป็นเกย์แล้ว เค้าก็ยังเป็นเสมือนฟันเฟือง สำคัญ ที่ก่อให้เกิดกระแสการเคลื่อนไหว เรียกร้อง เกี่ยวกับสิทธิของชาว รักร่วมเพศ ( LGBTQ+ ) อย่างกว้างขวาง และนั่นก็เป็นส่วนหนึ่ง ของโศกนาฏกรรม ที่คาดไม่ถึงสำหรับชีวิตของเขา 

หนังการเมืองน่าดู

2. Hacksaw Ridge 

สร้างจากเรื่องจริง ของ เดสมอนต์ ดอสส์ ชายหนุ่มผู้ไม่ศรัทธาการฆ่าและการใช้อาวุธ แต่ตัดสินใจไปร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะต้องการ ทำหน้าที่ของลูกผู้ชายในการรับใช้ชาติ แต่ก็ยืนกรานที่จะไม่พบอาวุธ หรือ ใช้อาวุธต่อสู้กับข้าศึก ทำให้ถูกเพื่อนทหารด้วยกันเอง กลั่นแกล้งและดูหมิ่นว่าขี้ขลาด

 

หนังการเมืองน่าดู

3. The Imitation game 

เป็นเรื่องราวของอลัน ทัวริ่ง นักคณิตศาสตร์ อัจฉริยะชาวอังกฤษ ผู้ที่สามารถแกะรหัส อีนิกมา ของเยอรมันได้ในช่วง สงครามโลกครั้งที่สอง เป็นผลให้ฝ่ายพันธมิตร ได้เปรียบในสงคราม จนนำไปสู่ชัยชนะ และ ยังเป็นการปูรากฐาน ของวิทยาศาสตร์ Computer ทำให้เรามี Computer ใช้กันในปัจจุบัน 

หนังการเมืองน่าดู

4. ARGO 

หนังเรื่องนี้ได้คำโปรยว่า ” เป็นเรื่องจริงที่ว่าด้วยการสร้างหนังปลอม ” ทั้งนี้เพราะสร้างจากเหตการณ์จริงในปี 1979 ที่เกิดสถานการณ์ตัวประกันสหรัฐ ขึ้นในอิหร่าน มีการบุกสถานทูต และชาวอเมริกัน 52 คนถูกจับเป็นตัวประกัน มี 8 คนหนีรอดไปหลบในสถานฑูตแคนาดาได้ เบน แอฟเฟล็ครับบทเป็น เจ้าหน้าที่ CIA ที่ไปช่วยเหลือพาพวกเขา หนีอกจากอิหร่านด้วยการปลอมตัวเป็นทีม สร้างหนังไซไฟปลอม ๆ บีของแคนาดาเรื่อง 

 

 

หนังการเมืองน่าดู

 

5. LINCOLN

Linclon จับเอาเรื่องราวช่วงเวลา ไม่กี่เดือนสุดท้ายของการดำรงตำแหน่ง ประธานธิบดีของลินคอล์น ก่อนถูกลอบสังหาร ในช่วงที่ประเทศกำลังแตกแยก เกิดสงครามกลางเมือง และ ท่านพยายามต่อสู้อย่างที่สุด ที่จะผ่านบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 13 ของรัฐธรรมนูญสหรัฐ ที่ให้มีการเลิกทาส

หนังการเมืองน่าดู

6. The Revenant 

ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ฮิวจ์ แกลส พรานป่าที่เดินทางเข้าสู่ป่าดิบแปลกถื่น ที่ถูกหมีป่าทำร้ายแล้วถูกทิ้ง ให้ตายกลางป่าจากเพื่อนร่วมทีมที่ทรยศ เขามีอาวุธเหลือติดตัวเพียงอย่างเดียวคือ ความมุ่งมั่น ที่จะมีชีวิตรอด แกลสต้องฝ่าป่าทั้งเต็มไปด้วยอนัตราย ถดูหนาวอันหฤโหด และ ชนเผ่าที่เป็นปรปักษ์ เพื่อกลับไปแก้แค้นเพื่อนผู้ทรยศ

หนังการเมืองน่าดู

7. Spotlight 

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมนักข่าวของหนังสือพิมพ์บอสตัน โกลบ์ ที่รวมนักข่าวสืบสวนหัวเห็ดมาไว้ด้วยกันเพื่อร่วมกัน ขุดคุ้ยคดีหรือข่าวใหญ่ ๆ เรื่องราวของทีมนักข่าว ที่ร่วมกันขุดคุ้ยและตีแผ่คดีล่วงเกินทางเพศเด็กภายในนิยาย โรมันคาทอลิก ที่คนวงในราชการพยายาม ปกปิด หรือไม่แม้แต่ปลดจากตำแหน่ง จนกลายเป็นข่าวใหญ่ ในสหรัฐในปี 2001 

หนังการเมืองน่าดู

8. 12 Years a slave 

เป็นเรื่องราวชีวิตจริง ของโซโลมอน นอร์ทธัพ ที่ได้เขียนขึ้นมา หลังจากตัวเองของถูกลักพาตัวไปจาก New york แล้วเอาไปปลอมแปลงเป็นทาส เพื่อขายไปใช้แรงงาน ทางแดนใต้ของ สหรัฐที่สมัยนั้นยังมีระบบทาสอยู่ ต้องทนตรากตรำและถูกทารุณร่วม 12 ปี กว่าที่จะหลุดพ้นเป็นไทได้ จากความช่วยเหลือรองเพื่อนที่พยายามช่วยยืนยันว่า ตัวเองเขาไม่ใช่ทาส เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ สามารถทำให้เราเข้าใจ Black lives matter ได้ดีเช่นกัน

 

หนังการเมืองน่าดู

9. There will be blood 

ภาพยนตร์ ที่นำเสนอเรื่องราวของตำนานการล่าฝัน สู่ความร่ำรวยของชาวอเมริกันเสรีชน ที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งอันเกี่ยวข้อง กับ แรงศรัทธาของชุมชน ความเห็นแก่ได้ การลุ่มหลง ในอำนาจ และ การ คอรับชั่น แม้กระทั่งคุณค่าของครอบครัว ก็แทบจะไม่มี ความหมาย และ พร้อมที่จะถูกทำลาย เมื่ออำนาขมืด และ ความคิดที่เลวร้าย เข้าครอบครองจิตใจคน 

หนังการเมืองน่าดู

10. Zero Dark Thirty 

คือ เรื่องของการสืบสวน ตามล่าเพื่อปลิดชีพ Osama Bin Laden หัวหน้ากลุ่ม AI-Qaeda ผู้ก่อวินาศกรรมครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 ที่อเมริกา โดยให้ Maya เจ้าหน้าที่ CIA เป็นตัวเดินเรื่อง MAYA เริ่มเข้าทำงาน ที่ CIA ตั้งแต่อายุ ยังน้อย เธอใช้เวลาถึง 10 ปี กว่าจะบรรลุเป้าหมาย เป็นหนัง ที่ให้แรงบันดาลใจ และ ให้ความรู้ได้มากเลยทีเดียวล่ะ 

Credit : jediyuth.com  , mgronline.com , drphot.com , khajochi.com

 

Comments

comments