สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อพูดถึงเรื่องการเงินและการลงทุนต่างๆ ไม่ว่าจะหุ้น เศรษฐศาสตร์ หลักธุรกิจ หรือแม้กระทั่งเรื่องที่เป็นกระแส ณ ตอนนี้อย่างคริปโตนั้น สำหรับบางคนเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย ๆ แต่กับบางคน (นักเขียนคนหนึ่ง) เป็นเรื่องที่ยากและงงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น Clubsister ชวนมาดู ใครว่าเรื่องเงินเข้าใจยาก “5 หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน” ที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ง่ายมาก! เปลี่ยนเรื่องยากให้ง่ายด้วยการดูหนังกัน มาดูซิว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง

 

ใครว่าเรื่องเงินเข้าใจยาก

“5 หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน” ที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ง่ายมาก!

 

เรื่องที่ 1: The Big Short

สามารถรับชมได้ที่: Netflix
ความยาว: 2 ชั่วโมง 10 นาที
ได้รับคะแนนจาก IMDb: 7.8 / 10

หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน

Photo Credit 1: timeout

หากพูดถึงหนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุนจะไม่พูดถึงเรื่องนี้เลยก็คงไม่ได้ สำหรับใครที่ต้องการเข้าใจเรื่องความผันผวน กระแสการปั่นหุ้น และเงินเฟ้อ เราขอแนะนำให้ดูหนังเรื่องนี้กับ “The Big Short” เป็นหนังที่พูดเรื่องการปั่นและปุ่นของวงการหุ้นในอดีตได้ดีมากๆ เรื่องหนึ่ง

เรื่องราวพูดถึง (อ้างอิงจากเหตุการณ์จริง) ประเทศสหรัฐในช่วงปี 2007 – 2008 ซึ่งเป็นยุคฟองสบู่แตกและเงินเฟ้อ ที่เรียกได้ว่าเข้าขั้นวิกฤตของสหรัฐ กลุ่มนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์กลุ่มหนึ่ง คาดคะเนวิกฤตในครั้งนี้และหวังจะเก็งกำไรจากวิกฤตดังกล่าวในกลุ่มการลงทุนอสังหา แต่

ทว่าการคาดคะเนของเขามันไม่เป็นเช่นนั้น จากวิกฤตฟองสบู่ สู่ วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ทำให้เกิดการถกเถียงและเกิดเหตการณ์พลิกผันที่เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ของตลาดหุ้นสหรัฐ ในแบบที่ไม่มีวันลืมได้เลยทีเดียว

 

เรื่องที่ 2: Trust No One: The Hunt for The Crypto King

สามารถรับชมได้ที่: Netflix
ความยาว: 1 ชั่วโมง 30 นาที
ได้รับคะแนนจาก IMDb: 6.3 / 10

หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน

Photo Credit 2: entrepreneur

Trust No One: The Hunt for The Crypto King เป็นหนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน อีกเรื่องหนึ่งที่อยากแนะนำให้สาวๆ ณ ปัจจุบันได้ดู เพราะเป็นหนังที่พูดถึงสกุลเงินอิเล็คทรอนิค อย่าง คริปโต ที่เป็นที่รู้จักและนิยมกัน ณ ปัจจุบัน โดยเรื่องนี้พูดถึงเหตุการณ์การกู้ระบบคริปโตของบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินอิจิตัลยักษ์ใหญ่ของประเทศแคนาดา อย่าง QuadrigaCX

จากสถานการณ์ที่ระบบแลกเปลี่ยนเงินของเขานั้น ไม่สามารถถอนและฝากเงินได้ เพราะ CEO เพียงคนเดียวที่รู้รหัสของระบบเสียชีวิตอย่างลึกลับ ด้วยเหตุนี้ทำให้กลุ่มคนบางส่วนที่เหลืออยู่ต้องไขคดีและสืบหาความจริงนี้ นอกจากความลุ้นระทึกแล้ว สิ่งที่ได้มาเต็มๆ ไม่น้อยไปกว่าความสนุกเลยก็คือ ความรู้เรื่องคริปโต

 

เรื่องที่ 3: The Wolf of Wall Street

ความยาว: 3 ชั่วโมง
ได้รับคะแนนจาก IMDb: 8.2 / 10

หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน

Photo Credit 3: movie2dee

เป็นอีกหนึ่งหนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน ที่ติด Top of Mind ในใจของใครหลายๆ คน เพราะพูดถึงผู้ก่อตั้งบริษัทการเงินและการลงทุนที่โด่งดังที่สุดอย่าง Wall Street กับเรื่อง The Wolf of Wall Street

เรื่องราวพูดถึงชีวิตของ Jordan Belfort โบรกเกอร์หนุ่มที่ผลันตัวมาเป็น CEO แต่ทว่าเบื้องหลังความเก่งและความฉลาดนั้นเต็มไปด้วยอาชญากรรม ไม่ว่าจะเป็นการพนัน, เหล้า, สุรา, ยาเสพติด, ผู้หญิง รวมไปถึงการฟอกเงิน เรียกได้ว่าทุกอย่างมาครบ เลยทีเดียว แต่ความรู้ที่ได้ในส่วนของการเงินนั้น คือ “หลักความคิดทางด้านเศรษฐศาสตร์อย่างความต้องการและสินค้าที่มีต่อผู้บริโภค”

 

เรื่องที่ 4: The Founder

ความยาว: 1 ชั่วโมง 55 นาที
ได้รับคะแนนจาก IMDb: 7.2 / 10

หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน

Photo Credit 4: imdb

จากเซลล์แมนขายเครื่องปั่นมิลค์เช็ค สู่เจ้าของธุรกิจที่เขย่าวงการ Fastfood และเรียกได้ว่าเป็นธุรกิจประจำชาติอเมริกาเลยก็ว่าได้ หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน อย่าง “The Founder” เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของแบรนด์ Fastfood นี้ยังขยายสาขาไปทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย กับ “McDonald’s”

เป็นเรื่องราวของ Ray Kroc เจ้าของแบรนด์ “McDonald’s” ที่จะบอกเล่าที่มาที่ไป และโอกาสในการต่อยอดทางธุรกิจที่เขาประสบมา โดย The Founder เป็นเรื่องราวของ Ray Kroc เซลล์แมนวัย 52 ปี ที่มีความทะเยอทะยานและกระหายความประสบความสำเร็จเป็นชีวิตจิตใจ เขาเป็นเจ้าของบริษัทผลิตเครื่องผลิตมิลค์เชค

แต่ทว่าความทะเยอทะยานและความ Productive ของเขาไม่ค่อยเป็นผลเสียเท่าไร ทำให้เขาขายสินค้าไม่ค่อยได้ ในขณะที่เรย์กำลังเดินทางไปขายเครื่องทำมิลค์เชคของเขาอยู่นั้น เขาก็ได้โทรเช็คกับเลขาของเขาเพื่อดูว่าในบริษัทมีออร์เดอร์มาเพิ่มหรือไม่ และในที่สุดก็มีออร์เดอร์ทั้งหมด 6 เครื่องมาจากร้านอาหารแห่งหนึ่ง ทำให้เรย์เกิดความประหลาดใจจึงโทรสอบถามร้านอาหารแห่งนี้ จนได้รู้ว่าร้านอาหารแห่งนี้มีรูปแบบการจำหน่ายอาหารที่น่าแปลกใจ แต่มันเป็นรูปแบบที่ดี อีกทั้งเรย์ยังมองเห็นลู่ทางและโอกาสอื่นๆ อีกด้วย

จากหนังสร้างจากเรื่องจริง น่าดู เรื่องนี้ ถ้ามองในแง่ศิลธรรมอันดีงาม เราคิดว่าเรย์เป็นเหมือนเสือดำในป่าใหญ่ ที่จ้องตะขุบเหยื่อในเวลาที่เหมาะสม เขามองเห็นโอกาสและช่องว่างของธุรกิจของพี่น้องแมคโดนัล Big กับ Dick ที่พวกเขามองข้ามและไม่กล้ากับมันมาตลอด

แต่หากมองในแง่ธุรกิจและความประสบความสำเร็จ การอ่านเกมให้ฉลาดนั้นเรย์ทำในออกได้เป็นอย่างดี และเรียกได้ว่าแสบเข้าขั้นแบบสุดๆ มันทำให้เราเข้าใจว่า “อยากจะเล่นเกม ต้องอ่านเกมและมองเหนือเกมให้เป็น” เรย์มองเห็นโอกาส จุดบกพร่อง และมองเกมธุรกิจอย่างก้าวไกล เมื่อฝันใกล้ไกล ความพยายามเพื่อจะไปให้ถึงจึงไม่ไกลเกินไป และข้อคิดสุดท้ายที่เราได้จากหนังเรื่องนี้คือ “ความสำเร็จต้องใช้เวลา” เรย์ ใช้เวลากว่าจะเขาจะเป็นเจ้าของธุรกิจ Fanchies Fastfood ที่แผ่ไปทั่วอเมริกาได้นั้น เขาใช้เวลาทั้งหมดกว่า 30 ปี ในการสั่งสมประสบการณ์ต่างๆ

 

เรื่องที่ 5: Money Ball

ความยาว: 2 ชั่วโมง 13 นาที
ได้รับแคะแนนจาก IMDb: 7.6 / 10

หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุน

Photo Credit 5: info

หนังเกี่ยวกับเงินและการลงทุนเรื่องสุดท้าย เป็นเรื่องที่ฉีกทุกแนวความคิดทางด้านการเงิน เพราะในเรื่องนี้จะพูดถึงการเอาหลักเศรษฐศาสตร์มาใช้ในธุรกิจกีฬา กับ Money Ball หนังชื่อดังที่สร้างจาก หนังสือ Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game

อ้างอิงจากเรื่องจริงของ บิลลี บีน ที่ปรึกษาทีม Oakland Athletics ที่ประสบปัญหาการรักษาตำแหน่งของทีม เขาใช้หลักเศรษฐศาสตร์ในการบริหารและเล็งเห็นปัญหา เพื่อซื้อนักกีฬาที่มีคุณภาพเข้าทีม เรียกได้ว่าเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์คนดูอย่างเราไม่น้อยเลยทีเดียว

Comments

comments