สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เผลอแปปเดียวไม่กี่วันก็จะเข้าสิ้นเดือนแรกของการเติ่มต้นปีใหม่กันแล้ว เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายๆ คนที่กำลังเริ่ม Newyear resolution หรือเริ่มปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ในชีวิตกันใหม่ และวันนี้ Clubsister ก็มีข้อแนะนำสำหรับใครที่อยากจะเลิกนิสัยไม่ดีเหล่านี้ เพื่อเป็นคนใหม่ในเวอร์ชั่นที่ดีกว่ากันกับ “อยากเป็นคนใหม่ที่ดีกว่า! แค่ต้อง เลิกนิสัยที่ไม่ดี 5 ข้อนี้ซะ” บอกเลยว่าแต่ละข้อไม่ใช่เรื่องยากเลย งั้นไปดูกันเลยว่านิสัยไม่ดีเหล่านี้คืออะไรบ้าง

 

   “อยากเป็นคนใหม่ที่ดีกว่า! แค่ต้อง เลิกนิสัยที่ไม่ดี 5 ข้อนี้ซะ”   

 

เลิกนิสัยที่ไม่ดีข้อที่ 1: เลิกเป็นคน “อะไรก็ได้”

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

หากใช้คำพูดแบบนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยเข้าใจว่าเป็นคนอะไรก็ได้คืออะไร หรือถ้าจะให้เข้าใจแบบง่ายๆ เลยคือ “เลิกตามใจคนอื่น” เราไม่ได้ให้สาวๆ เลิกตามใจคนทุกคน แต่! ให้เลือกปฏิเสธสถานการณ์ที่เราคิดว่าเราไม่สนใจ หรือ ไม่สะดวกใจ และเลือกทำตามใจตนเองโดยที่เรื่องนั้นจะไม่ต้องเดือดร้อนใครบ้าง ยกตัวอย่างเช่น เพื่อนๆ ในที่ทำงานนัดไปปาร์ตี้สังสรรค์กันหลังเลิกงาน แต่ในวันนี้เรารู้สึกเหนื่อยมากและอยากกลับบ้านไปเพื่อทิ้งตัว แต่รับปากเพื่อนไปแล้วว่าจะไปด้วย
ก็เลยต้องไปทั้งๆ ที่เหนื่อยและก็ไม่ได้พักผ่อน

หรือ เวลาที่สาวๆ มีความสัมพันธ์หรือมีแฟน เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนเป็น เวลาแฟนทำนิสัยไม่ดีอะไร หรือ ทำตัวเหมือนไม่ให้เกียรติ ไม่น่ารักกับเรา บ่อยครั้งที่เรามีคำถามหรือข้อสงสัยในใจ แต่เลือกที่จะบอกแฟนว่าไม่เป็นไร เราเฉยๆ อะไรก็ได้ มองผิวเผินอาจจะคิดว่า “นิสัยอะไรก็ได้ หรือ ตามใจคนอื่น” เป็นนิสัยที่ดี แต่เปล่าเลยค่ะ นิสัยเหล่านี้คือการสร้างนิสัยที่ไม่ดีให้กับตัวเราเองทั้งสิ้น

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

และวิธีเลิกนิสัยที่ไม่ดีในข้อนี้จะทำยังไง มันง่ายมากๆ เลยค่ะ แสดงจุดยืนและความคิดเห็นของตนเอง และบอกความรู้สึกในใจตัวเองแบบตรงๆ (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องพูดด้วยเหตุและผล และไม่มีอารมณ์ร่วมด้วย) เช่นในกรณีแรกถึงจะรับปากเพื่อนไปแล้วว่าจะไปปาร์ตี้ด้วย แต่หากในวันนั้นเราเหนื่อยหรือไม่สะดวกจริงๆ ก็แค่บอกเหตุผลเพื่อนไปตรงๆ ว่าวันนี้เราเหนื่อยงาน อยากกลับไปพักผ่อน หากมีครั้งหน้าจะไปให้ได้ และขอโทษในส่วนที่เรารับปากไปก็เท่านั้น

หรือ ในกรณีที่มีความสัมพันธ์หรือมีแฟน และแฟนทำตัวไม่น่ารัก หรือ ทำอะไรให้เราเกิดข้อสงสัย ก็แค่ลองหาจังหวะพูดดีๆ พูดในเชิงปรึกษาว่า เรามีข้อสงสัยกับเรื่องนี้ ช่วยอธิบายหรือไขข้อสงสัยให้เราหน่อยได้ไหม หรือ หากแฟนทำนิสัยที่ไม่น่ารักกับเรา ก็แค่บอกเขาไปตรงๆ ว่า เราไม่ชอบให้ทำแบบนี้เลย เพราะเรารู้สึกอย่างนี้ แค่นั้น เราแค่ต้องแสดงจุดยืนหรือแสดงความคิดของเราในทางตรงไปตรงมาบ้าง เพราะการแสดงออกแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิด อีกทั้งเราจะได้ไม่ทำให้ตัวเราเองไม่สบายใจด้วย”

 

 

เลิกนิสัยที่ไม่ดีข้อที่ 2: เลิก “ผลัดวันประกันพรุ่ง”

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

และการเลิกนิสัยไม่ดีข้อที่ 2 นี้ เราเชื่อว่าหลายๆ คนเป็น (ตัวเราเองในบางครั้งยังเป็นเลย) นั่นก็คือ “การผลัดวันประกันพรุ่ง” หรือ เรียกง่ายๆ ว่า “ขี้เกียจ” นั่นเอง ถ้าให้พูดกันตามตรงนั้น การขี้เกียจแค่ชั่วครั้งชั่วคราวไม่ใช่เรื่องผิด เพราะการขี้เกียจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คลายเครียดเบื้องต้นได้ เปรียบเสมือนการ Recharging หรือ การ Boost Up พลังงานทั้งกายและใจของเราเองในวันที่เหนื่อยล้า แต่! ในวันที่ร่างกายปกติ แต่สมองกลับขี้เกียจ หรือแค่เราคิดว่า ยังไม่รีบค่อยทำอีกวันก็ได้ นั่นแหละคือสิ่งที่นิสัยไม่ดีอย่างหนึ่ง

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

ดังนั้นการเลิกนิสัยที่ไม่ดีในข้อนี้ง่ายๆ เลยค่ะ คือการพิจารณาและลงมือทำ ! ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่าย แต่มันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น เพราะเรามีทริคที่จะทำให้สาวๆ ลุกขึ้นมาทำงานหรือหน้าที่ ที่เราอยากจะทำได้โดยที่ไม่รู้สึกเสียเวลา ยกตัวอย่างอย่างเช่น ในการทำงานนั้น ยิ่งงานไหนที่เราไม่รีบ เรามักจะใช้คำว่า เดี๋ยวค่อย! หรือไม่ก็รอให้ไฟรนก้น หรือ Deadline เร่งเข้ามาแล้วค่อยทำ นั่นแหละ ยิ่งทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยเข้าไปอีก ดังนั้นเราอยากให้สาวๆ ต้องกฏการให้รางวัลตนเองขึ้นมา

โดยให้ประเมินเวลาในการทำงานนั้นว่าใช้เวลาเท่าไร สมมติการทำงานชิ้นหนึ่งใช้เวลา 6 ชั่วโมง แต่เรารู้ว่าหัวสมองของเรานั้นสามารถรับไหวได้แค่ 2 – 3 ชั่วโมง ก็ให้แบ่งเป็นพาร์ทๆ และให้รางวัลปลอบใจตัวเอง ซึ่งสามารถตั้งกฏได้ว่า ถ้าเราทำงานชิ้นนี้ได้ครึ่งหนึ่ง เราจะได้ดูซีรีส์เรื่องที่ชอบ 30 นาที หรือได้พักทานชานมไข่มุก 1 แก้ว และถ้าเรามาทำต่อจนเสร็จจะได้ดูซีรีส์ให้จบหรือได้ดูซีรีส์เพิ่ม 1 ตอน ซึ่งการตั้งกฏแบบนี้ จะสร้าง Challenge ให้กับเรา และทำให้เราไม่เสียงานและเสียเวลาที่จะสร้างความสุขให้เราเองด้วย

 

 

เลิกนิสัยที่ไม่ดีข้อที่ 3: เลิก “รอเวลา”

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

นิสัยไม่ดีข้อนี้ จะมาพร้อมกันกับนิสัยไม่ดีข้อด้านบนนั่นก็คือ “การรอเวลา” เรารู้และมั่นใจว่าสาวๆ หลายคนประสบปัญหา และ มีนิสัยแบบนี้ เช่น อยากจจะใส่บิกินี แต่ตอนนี้รู้สึกอ้วนไป รอให้ผมก่อนค่อยใส่ หรืออยากใส่เสื้อโชว์หลัง แต่มีรอยแผลหรือสิวที่หลัง รอให้หายก่อนแล้วกันค่อยใส่ เป็นต้น หากเรามัวแต่รอเวลา รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมก่อนค่อยทำ และ เมื่อไร? เมื่อไรจะได้เริ่ม เวลาที่เหมาะสมคืออะไร ?

สำหรับเราแล้วเวลาที่เหมาะสมคือ เวลาที่เราคิดว่าอยากจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงหรือพร้อมที่จะทำอะไรได้โดยที่ไม่ได้รบกวนเวลาอื่นๆ และนั่นก็คือ ในเมื่อถ้าคุณคิดอยากจะใส่บิกินีเมื่อไปเที่ยวทะเล
ก็เริ่มเลยค่ะ หาบิกินีที่เข้ากับหุ่นตัวเอง ณ ตอนนั้น หรือ อยากจะใส่เสื้อโชว์หลังก็เริ่มเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมอง จะรังเกียจ เพราะสุดท้ายแล้วร่างกายคือร่างกายเรา หลังก็หลังเรา

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

แต่หากยังไม่มั่นใจหรืออยากจะเลิกนิสัยที่ไม่ดีนี้ เราขอแนะนำให้สาวๆ เริ่มลงมือ แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เช่นอยากใส่บิกินี อยากใส่ชุดสวย แต่ตอนนี้หุ่นไม่เอื้ออำนวย เริ่มลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร โดยเริ่มเลยไม่ต้องรอเวลา อยากใส่เสื้อเปิดหลังโชว์หลัง แต่ผิวไม่สวย เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วินาทีนี้ หรือหากใครอยากเริ่มทำอะไรหรืออยากเปลี่ยนแปลงอะไร เริ่มเลยค่ะ! ลงมือทำเลย อย่ามัวแต่รอเวลา เพราะหากรอเวลาที่เหมาะสม มันจะกลายเป็นผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ และสุดท้ายจะไม่ได้เริ่มทำอะไรเสียที

 

 

เลิกนิสัยที่ไม่ดีข้อที่ 4: เลิก “โทษตนเอง”

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

นิสัยที่ไม่ดีข้อต่อไปนี้ เราเชื่อว่าเกือบจะทุกคนเป็น นั่นก็คือ “การโทษตนเอง” เราขอเรียกข้อนี้ว่าเป็นข้อที่เกี่ยวข้องกับ Self Esteem หรือความมั่นใจในการใช้ชีวิต คนเหล่านี้มักเป็นคนที่มี Self Esteem ที่ต่ำและไม่ค่อยมั่นใจในตนเอง คนที่ชอบโทษตัวเอง บ่อยครั้งที่เรามักใช้คำพูดปลอบคนอื่นหรือเข้าใจจิตใจคนอื่นเวลา ที่เขาทำอะไรพลาดหรือไม่สบายใจกับอะไรก็ตาม

แต่ทว่าสำหรับกลุ่มคนที่ 1 นั้น มักเป็นกลุ่มคนที่เมื่อเวลาตัวเองทำพลาด มักใช้คำที่โหดร้ายและไม่น่ารักกับตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น วันนี้เราตั้งใจว่าจะนอนตื่นเช้าในวันหยุด แต่กลับตื่นสายไป เราก็จะมักโทษตัวเองว่า ทำไมเหลวไหล ทำไมขี้เกียจไม่ยอมตื่น หรือ หากเวลาเราทำงานอะไรพลาดซักนิด เรากลับโทษตัวเองว่าทำไมทำพลาด ทำไมไม่ตรวจทานให้ดี โน้นนี่ คำพูดเหล่านี้เป็นคำพูดที่ล้วนสร้างแรงกดดันให้ตนเองทั้งสิ้น

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

ดังนั้นสิ่งที่จะแก้นิสัยที่ไม่ดีข้อนี้ได้เลยคือ “นำคำพูดที่เราพูดปลอบประโลมผู้อื่นมาใช้กับตนเองบ้าง” แทนที่จะด่าทอตนเอง หรือ ใจร้ายกับตัวเอง ลองใช้คำพูดว่า “ไม่เป็นไร”, “เริ่มต้นใหม่” หรือ “ยังมีครั้งหน้าให้ลองอีก” ดู คำเหล่านี้มักจะช่วยเยียวยาจิตใจและความกดดันที่เรานั้นสร้างให้กับตนเองได้ ถ้าวันไหนที่เราทำงานพลาด อยากให้คิดว่า ถ้าคนๆ นั้นเป็นคนอื่นหรือเพื่อนเรา ที่มาขอคำปรึกษาละ เราจะปลอบเขาว่ายังไง

หรือหากเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ละ เราจะบอกกับคนๆ นั้นว่าอะไร ตราบใดที่เรายังสามารถลืมตาตื่นขึ้นมาได้ในทุกๆ เช้าของวันใหม่ เราก็แค่เริ่มใหม่ เก็บและจดจำสิ่งที่เราทำพลาดนั้นไว้ เพื่อเป็นบทเรียนและเป็นแรงกระตุ้นในการกระทำครั้งต่อไปเท่านั้นเอง

 

เลิกนิสัยที่ไม่ดีข้อที่ 5: เลิก “คาดหวังกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้”

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

และนิสัยเสียข้อสุดท้ายนั้น อาจจะเป็นข้อที่แก้ยากที่สุด แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของคนเรา ข้อนี้เป็นอีกข้อหนึ่งที่สร้างความเสียใจ ความเจ็บปวด และความเครียดให้หลายๆ คนในชีวิต นั่นก็คือ “การคาดหวัง” จริงๆ เรื่องนี้ถ้าพูดให้ได้ง่ายๆ นั่นก็คือ “การรู้จักการปล่อยวาง” หรือ นิ่งเฉยต่อสิ่งเร้า (เริ่มมาแนวธรรมมะฝึกจิตใจกันซักหน่อย)

เพราะการคาดหวังนั้น เท่ากับการที่เรานำจิตใจหรืออารมณ์ไปผูกติดกับอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็น งาน, เพื่อน, คนรัก, ครอบครัว หรือ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ หรือทุกอย่างในโลกนี้ ไม่สามารถควบคุมได้ เสียนอกจากจิตใจเราเอง ดังนั้นหากเราต้องการขจัดปัญหาที่ขุ่นมัวในจิตใจ เราต้องรู้จักการไม่คาดหวัง ไม่นำจิตใจหรืออารมร์ไปผูกกับสิ่งรอบข้าง

เลิกนิสัยที่ไม่ดี

รู้แหละว่าการเลิกนิสัยที่ไม่ดีข้อนี้อาจจะยากไปเสียหน่อย แต่ไม่ยากเกินไปที่เราจะฝึก อย่างแรกเลย หากใครที่พยายามจะเลิกนิสัยข้อนี้ คือต้องปรับ mindset ตนเองก่อน ว่า “ทุกอย่างบนโลกนี้ไม่แน่นอน” คนเราไม่แน่นอน ทุกคนมีจิตใจมีความรู้สึก ยังไงก็ไม่แน่นอน เราคาดหวังและอยากให้เขาเป็นอย่างที่เราคิดไม่ได้ การทำงานก็เช่นกัน ยิ่งเป็นส่วนของการทำงานด้วยคนแล้ว ยิ่งไม่ต้องพูดถึง คนทุกคนมีพื้นฐาน ประสบการณ์ และวิถีการทำงานที่แตกต่างกัน เราจะให้คนทุกคนมาทำงานให้เหมือนกับที่เราทำทั้งหมดก็เป็นไปไม่ได้ เอาเป็นว่าแค่เขาทำงานในส่วนของเขาให้ออกมาดี ตรงตามเป้าหมายที่เหมือนกัน และไม่กระทบหรือเดือดร้อนคนอื่น ก็ถือว่าดีที่สุดแล้ว

และหากทุกครั้งที่เราเกิดความเสียใจ, เศร้า หรือ โกรธ ก็อยากให้รู้ไว้ว่า ทุกอย่างไม่แน่นอน ไม่มั่นคง ไม่คงที่ ความรู้สึกและจิตใจเราก็เช่นกัน วันนี้รู้สึกแย่ พรุ่งนี้อาจจะไม่แย่หรือแย่กว่าเดิมก็ได้ วินาทีก่อนหน้านี้มีความสุขมาก 5 นาทีต่อจากนี้อาจจะเครียดมากก็ได้ เอาเป็นว่า แค่ไม่คาดหวังและรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในความไม่แน่นอนให้ได้ เราก็จะใช้ชีวิตได้อย่างสงบขึ้น

 

นี่คือ “5 ข้อของการเลิกนิสัยที่ไม่ดี” ที่เรามั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับสาวๆ ที่อยากเปลี่ยนแปลงตนเองให้มีความสุขและใช้ชีวิตได้ดีขึ้น และเรามี Ted Talk ของ นาย Judson Brewer ที่มาแชร์วิธีการง่ายๆ ในการที่จะ “เริ่มเลิกนิสัยแย่ๆ ในชีวิต” (ถือว่าเป็นการฝึกภาษาอังกฤษในตัว) ลองดูควบคู่กันไปกับการเลิกนิสัยที่ไม่ดี 5 ข้อนี้นะคะ เราขอเป็นกำลังใจให้สาวๆ ทุกคน และพบกันใหม่ในบทความหน้า ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ

 

Photo Credit:

 

Comments

comments