สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อต้นเดือนกุมภาฯ อยู่ๆ กระแสการของโรคไร้สำนึกอย่าง Psychopath ก็กลับมาให้คนได้สงสัยกันอีกครั้ง และด้วยกระแสของโรคนี้ ทำให้นักขียนอย่างไรก็เกิดไอเดียการศึกษาและเรียนรู้ Psychopath ไปพร้อมกับความสนุกกับ มัดรวม! “4 ซีรีส์ไซโคพาธ ที่ตัวละครมีแนวโน้มเป็นไซโค” มาดูกันว่า Clubsister จะนำเสนอเรื่องอะไร และน่าสนใจยังไงมาดูกันเลย 

 

มัดรวม! “5 ซีรีส์ไซโคพาธ ที่ตัวละครมีแนวโน้มเป็นไซโค”

 

เรื่องที่ 1: Strangers from Hell (Hell Is Other People)

สามารถรับชมได้ที่: Netflix (คลิกเพื่อรับชม)
คะแนนที่ได้รับจาก iMDB: 7.9 / 10

ซีรีส์ไซโคพาธ

Photo Credit 1: themoviedb

“เราเชื่อว่า มีใครหลายคนเคยได้ยินคำว่า นรกคือคนอื่น แต่จะมีซักกี่คนที่เข้าใจความหมายที่แท้จริงของมัน ว่าแท้จริงแล้ว นรกคือคนอื่น มันน่ากลัวมากแค่ไหน” Strangers from Hell หรือ Hell Is Other People ซีรีส์ไซโคพาธ ที่ชาวขนลุกตั้งแต่ Trailor ยันเนื้อเรื่อง

โดยซีรีส์เรื่องนี้สร้างมาจาก Webtoon ชื่อดังที่ใช้ชื่อเรื่องเดียวกัน เป็นเรื่องราวของ ยุน จงอู นักศึกษาหนุ่มบ้านนอกที่เพิ่งเรียนจบ และ เพิ่งออกจากกรมทหาร เข้ามาทำงานในเมืองหลวงเพื่อดำเนินและทำตามความฝันของตนเอง โดยการมาฝึกงานที่บริษัทของรุ่นพี่ที่สนิท แต่ทว่าการย้ายที่อยู่อาศัยจากบ้านนอก เข้ามาในเมืองกรุงนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าครองชีพ การเดินทาง ใดๆ ต่างๆ จงอู ต้องปรับตัวมากมาย

ดังนั้นจงอู จึงไล่หาที่พักที่สามารถช่วยให้เขาประหยัดเงินได้มากที่สุด จนไปเจอที่พักเล็กๆ แห่งหนึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองชื่อ “หอพัก เอเดน” และที่แห่งนี้เมื่อจงอูก้าวเท้าเข้าไปอยู่ เขาไม่รู้เลยว่า มันจะเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

ซีรีส์ไซโคพาธ

Photo Credit 2: clickthecity

Strangers From Hell หรือ นรกคือคนอื่น เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ไซโคพาธ ที่ตอนแรกคิดว่าจะยังไงก็จะดูให้ได้ เพราะใน Webtoon ทำออกมาดีมาก ดีแบบที่เรานั่งอ่านแล้วรู้สึกดาวน์นะ แต่หยุดอ่านไม่ได้ และรู้สึกว่าการเล่าเรื่องของการ์ตูนนั้นทำออกมาได้ดีทีเดียว

แน่นอนพอทำออกมาเป็นซีรีส์ เราต้องขอบอกเลยว่า ไม่รู้สึกผิดหวังเลยซักนิด ไม่ว่าจะเป็นการคัดนักแสดง การดำเนินเรื่อง การใช้ Mood and Tone ของภาพ ทุกอย่างบรรยาย ความรู้สึกกดดันออกมาได้เป็นอย่างดี

ที่ชอบไปมากกว่านั้นคือ การตีความคำว่า นรกคือคนอื่น ยิ่งทำให้เราเข้าความหมายของสิ่งเหล่านี้ ว่าสุดท้ายตัวเราจะดีซักแค่ไหน หากอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือผู้คนที่ Toxic สิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ กลืนกินตัวเราไปเรื่อยๆ ในแบบที่เราไม่มีทางจะรู้ตัวเสียด้วยซ้ำ

 

เรื่องที่ 2: Flower of Evil

สามารถรับชมได้ที่: VIU, Netflix (คลิกเพื่อรับชม)
คะแนนที่ได้รับจาก iMDB: 8.8 / 10

ซีรีส์ไซโคพาธ

Photo Credit 3: Netflix – 1

หากพูดถึงซีรีส์ไซโคพาธ จะข้ามซีรีส์เรื่องนี้ไปได้ยังไง นั่นก็คือ Flower of Evil ซีรีส์เกาหลีชื่อดังที่เรียกได้ว่าเรตติ้งกระฉูดกว่า 2% ภายใน EP แรก เรื่องราวพูดถึง แบคฮีซอง ช่างโลหะที่เปิดสตูดิโอโชว์ผลงานของตนเอง เขาอาศัยอยู่บนสตูดิโอแห่งนี้พร้อมกับครอบครัวอย่างลูกสาวที่น่ารัก และภรรยาที่เรียกได้ว่าทั้ง สวย ฉลาดและแข็งแกร่งอย่าง ชาจีวอน เธอมีอาชีพเป็นนักสืบในสำนักงานตำรวจ

ครอบครัวของเขาเป็นอีกครอบครัวที่เรียกได้ว่าอบอุ่นและเต็มไปด้วยความรัก แต่ทว่าถึงแม้เวลาแห่งความรักของเขาจะผ่านเลยไปหลายปี มันยังมีสิ่งที่ติดค้างในใจของ ชาจีวอน คือสามีของเธอจะต้องฝึกการจำและการแสดงออกทางสีหน้าแทบทุกวัน ทำให้เธอไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่า สามีของเธอปิดบังและซ่อนอะไรไว้ ในเวลาใกล้เคียงกัน เธอจำเป็นต้องไปสืบคดีที่มีความเกี่ยวโยงกับฆาตกรเมื่อ 20 ปีก่อน และนี่คือจุดเชื่อมโยงระหว่างสามีที่อบอุ่นกับฆาตกรที่แสนเลือดเย็น

ซีรีส์ไซโคพาธ

Photo Credit 4: Netflix – 2

เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่เรียกได้ว่าหยุดดูไม่ได้ หากต้องการศึกษาและดูซีรีไวโคพาธ เราขอแนะนำซีรีส์เรื่องนี้ ไม่เพียงแค่ความลุ้น ระทึก และตื่นเต้นกับฉากสืบสวน สิ่งที่ได้จากเรื่องนี้คือ พฤติกรรม ของผู้ป่วยโรคไซโคพาธ อีกทั้งอารมณ์ของเรื่องยังมีความน่ารักปะปนมาอีกด้วย

 

เรื่องที่ 3: Mindhunter

สามารถรับชมได้ที่: Netflix (คลิกเพื่อรับชม)
คะแนนที่ได้รับจาก iMDB: 8.6 / 10

ซีรีส์ไซโคพาธ

Photo Credit 5: dooddot

ซีรีส์ไซโคพาธเรื่องนี้เป็นซีรีส์แนวสืบสวนจิตวิทยาอีกเรื่องที่ได้รับการกำกับจากผู้กำกับภาพยนตร์ระดับออสการ์ และเรียกได้ว่าเป็นผู้กำกับหนังสืบสวนมือทองก้องโลกเลยก็ว่าได้ อย่าง “เดวิด ฟินเชอร์”

โดยซีรีส์เรื่องนี้เป็นการนำเรื่องจริง ใน Part การสืบสวน สอบปากคำฆาตกรหรือผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นคดี Edmund Kemper ฆาตกรต่อเนื่องหรือนักชำแหละศพที่หาตัวจับได้ยาก, Jerry Brudos ฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าหญิงสาวผู้บริสุทธิ์ไม่ต่ำกว่า 4 ราย
และคดีฆาตกรที่มีความซับซ้อนทางความคิด และ คำพูดอีกมากมาย

เรื่องนี้จะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจาก “Mindhunter” โดยซีรีส์เรื่องนี้เป็นการนำเรื่องราวของ Ford ในแง่มุมการทำงาน, สังคม, เพื่อนร่วมงาน, ความรัก และฆาตกรที่เขาเคยสอบปากคำ
มาตีแผ่และนำเสนอเป็นซีรีส์ที่รวบรวมเรื่องราว พร้อมคำสารภาพของฆาตกร

ซีรีส์ไซโคพาธ

Photo Credit 6: post-gazette

โดยสิ่งที่ทำให้ซีรีส์ไซโคพาธเรื่องนี้ มีสเน่ห์ที่น่าดึงดูดและน่าติดตามนั้น คงหนีไม่พ้นการนำเรื่องราวและคดีอาชญากรรมก้องโลกต่างๆ มารวบรวมเข้าด้วยกัน เราจะได้เห็นความสามารถในการสอบปากคำ

ความคิดความอ่านของฆาตกร วาทะศิลป์ในเชิงจิตวิทยาทั้งผู้ร้ายและตัวเอกของเรื่องเองก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นคำพูดที่เหมือนค่อยๆ แซะและแงะเข้าไปในก้นบึ้งของจิตใจฆาตกรเอง การเชิญชวนหรือการพูดอ่านใจของตัวเอกของเรื่องซึ่งทำออกมาได้เฉียบและเนี้ยบตามแบบฉบับของเดวิด

(ทำให้เรารู้สึกถึงกลิ่นอายของหนังสืบสวนสร้างจากเรื่องจริงชื่อดังอย่าง Zodiac)
นอกจากนั้นคำให้การของตัวฆาตกรเองก็ไม่น้อยหน้า เรียกได้ว่าจิตประทะจิตกันเลยทีเดียว

 

เรื่องที่ 4: Mouse

สามารถรับชมได้ที่: VIU (คลิกเพื่อรับชม)
คะแนนที่ได้รับจาก iMDB: 8.8 / 10

ซีรีส์ไซโคพาธ

Photo Credit 7: popcornfor2

Mouse ซีรีส์เกาหลีที่ถูกสร้างมาจากการเขียนบทของ ชเวรัน โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากคดีฆาตกรรมที่น่าสะเทือนขวัญจากเรื่องจริง ซึ่งเป็นคดีฆาตกรรมในโรงเรียนประถมอินชอน เมื่อปี 2017 โดยตัวฆาตกรนั้นไม่มีความรู้สึกผิดที่ได้ฆ่าเด็กบริสุทธิ์ไป อีกทั้งไม่มีการขอโทษใดๆ กับครอบครัวของผู้ที่สูญเสีย

และนั่นทำให้เกิดเป็นข้อสงสัยจนไปถึงการตรวจสุขภาพจิตของตัวฆาตกร ทำให้รู้ว่าเขาเป็นโรค Psychopath หรือโรคจิตเภชอย่างหนึ่ง เป็นการทำงานของสมองส่วนหน้าทำงานผิดปกติ โดยทำให้สารเคมีที่คอยสั่งการทางด้านอารมณ์และความรู้สึกจำพวก รัก, เศร้า, โกรธ, รู้สึกผืด หรือเสียใจนั้น ทำงานน้อยกว่าคนทั่วไป

ทำให้การตัดสินใจหรือทำสิ่งใดๆ นั้นไม่มีค่อยมีอารมณ์เหล่านี้เข้ามาเกี่ยว มิหนำซ้ำการผิดปกติในเรื่องสารเคมีในสมองนี้ ส่งผลและถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อีกด้วย นั่นทำให้อาจารย์ ชเวรัน เกิดแรงบันดาลใจในการเขียนบทละครเรื่องนี้ขึ้นมาเป็น ซีรีส์ไซโคพาธ เพื่อตอกย้ำและผลกรรมของสิ่งที่ฆาตกรได้ทำ

ซีรีส์ไซโคพาธ

Photo Credit 8: korseries

สิ่งที่ทำให้ซีรีส์ไซโคพาธเรื่องนี้แตกต่างและน่าติดตาม คงเป็นการคาดเดาตัวคนร้าย, การสอดแทรกการสืบสวนสอบสวน ที่มาพร้อมกับหลักจริยธรรม, จรรณยาบรรณ และเรื่องของศีลธรรมที่เข้ามาเกี่ยวข้อง

นอกจากนั้นเรายังได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นในตัวของ จองบารึม หรือ โกมูชี เองก็ตาม ถึงแม้ซีรีส์เรื่องนี้จะยังไม่จบ แต่บอกเลยว่าสามารถฮุคคนดูได้ตั้งแต่ ตอนแรกเสียด้วยซ้ำ และสิ่งที่สะกดเราอยู่ตั้งแต่ตอนแรกคงหนีไม่พ้นดาราเด็กอย่าง คิมคังฮุน นักเด็กชายผู้เป็นทายาทของนักล่าหัว

สิ่งที่น่าประทับใจและน่าชื่นชมคงหนีไม่พ้นแววตาและการแสดงออกทางท้วงท่า ที่ไม่ว่าดูยังไง เด็กคนนี้ก็ไม่ธรรมดาจริงๆ

Comments

comments