สายดูหนังห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะ หนังเศร้า น่าจดจำ 8 เรื่องที่เราจะเอามาแนะนำในวันนี้ ล้วนขึ้นหิ้ง เป็นหนังห้ามพลาดเลยล่ะ เพราะแต่ละเรื่อง มีจุดจบที่เฉพาะตัว และ ถ้าได้ดูแล้ว จะลืมไม่ลงเลยทีเดียว เพราะหนังเศร้านั้น นอกจากจะทำให้ตรึงใจแล้ว อาจจะทิ้งตะกอนบางอย่างไว้อีกด้วย 

บอกเลยว่า หัวข้อในวันนี้ อาจจะไม่เหมาะสำหรับ คนที่ชอบหนังรักมุ้งมิ้ง จุดจบสวยงาม happy ending นะซิส แต่เหมาะสำหรับ คนที่ชอบจุดจบแบบที่ ลืมไม่ลง และ ตราตรึงในใจไปอีกนานเลยค่ะ โดยเราอาจจะมี Spoil เล็กน้อย เพื่อเล่าเรื่องคร่าว ๆ แต่จะให้ดี ก็ควรจะไปดูด้วยตัวเองนะซิส 

รวม 8 หนังเศร้า น่าจดจำ! Sad แต่ก็ Happy Endings ทั้งเศร้าทั้งสุข

หนังเศร้า น่าจดจำ

1. The Notebook ( 2004 )

หนังรัก Romantic ที่เต็มไปด้วยความรักอบอุ่น ของหนุ่มสาวในยุค 1940s เป็นช่วงของ สงครามโลก ครั้งที่ 2 

เมื่อหนุ่มสาว ที่มีฐานะต่างกัน ต่างตกหลุมรักกัน ในช่วง Summer เพราะว่ากันว่า ความรักช่วงหน้าร้อน ของหนุ่มสาวนั้น เต็มไปด้วย passion และ เป็นรักที่ไม่รู้ลืม

ตัวหนังดำเนินด้วยความยากลำบาก ของการสานต่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่ และ สื่อออกมาให้ผู้ชมได้เห็นว่า ถึงแม้จะผ่านอะไร พบเจอคนมากมาย แต่ถ้าหาก เราเจอคนที่รัก และ คนที่ใช่จริง ๆ แล้วล่ะก็ ก็ยากแต่ที่จะลืม หรือ ยังฝังใจรักอยู่แบบนั้น

จุดจบอาจจะไม่ใช่แบบที่ สายหนัง โรแมนติกจะชอบกัน ค่อนข้างเศร้า และ ตรึงใจมากทีเดียวค่ะ The Notebook จึงเป็นหนังขึ้นหิ้ง ที่ควรดู ไม่ควรพลาดทุกประการเลย

 

หนังเศร้า น่าจดจำ

2. Never let me go ( 2010 )

ภาพยนต์ ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือสุดโด่งดัง เมื่อจับมาทำเป็นภาพยนต์แล้ว ยิ่งทำให้เนื้อเรื่องที่สุดจะหักมุมนี้ เป็นจริงมากขึ้นอีกค่ะ 

Never Let Me Go เป็นเรื่องราวของ แคธี รูธ และ ทอมมี เพื่อนสนิทสามคนที่เติบโตด้วยกันมาใน ‘เฮลแชม’ โรงเรียนอันแสนพิเศษ ที่ดูเหมือนจะถูกสร้างมาเพื่อเด็กๆ ที่พิเศษเช่นพวกเขา

โดยเรื่องจะดำเนินว่าทั้ง 3 คนนี้เป็นนักเรียนในโรงเรียนประจำสุดโหด และได้รับการสอน ฝึกฝน ให้สุขภาพดี และ โดนปลูกฝังว่า เป็นคนพิเศษ แต่ไม่บอกว่าพิเศษยังไง

ทุกคนจะมี ชิฟท์ ไว้แสกนเข้าออก จนเมื่อทั้ง 3 คนโตขึ้น จึงได้รับรู้ความจริงว่า โรงเรียนนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของโศกอนาฎกรรม เป็นอีกเรื่องที่ดูจบแล้ว จะอ้ำอึ้ง พูดไม่ออกแน่นอนค่ะ

หนังเศร้า น่าจดจำ

3. The Bridges of Madison County ( 1995 ) 

เรื่องราวของแม่บ้านชาวอิตาลี ฟรานเชสก้า ที่อพยพมามีครอบครัวกับสามีที่เป็นนายทหารที่อเมริกา โดยเค้าทั้งสองใช้ชีวิตเรียบๆง่ายๆที่หมู่บ้านเล็กๆในชนบทแห่งหนึ่ง

แต่แล้วโชคชะตา ทำให้เธอได้มีโอกาสได้พบกับ โรเบิร์ต ช่างภาพอิสระที่ผ่านมาถ่ายภาพแถวนั้นพอดี จากนั้นก็ก่อเกิดความรักต้องห้าม เป็นความรักที่ไม่สามารถห้ามใจ แต่ก็เป็นความรักที่ผิดเช่นกัน

ตัวหนังดำเนินไปด้วยความยากลำบาก ของความรัก และ ความถูกต้อง และจุดจบที่เรียกน้ำตาได้เป็นลิตร ๆ เลยล่ะ 

แต่บอกเลยว่า ต้องตั้งใจดูซักหน่อยค่ะ เพื่อความอินนะซิส

หนังเศร้า น่าจดจำ

4. UP ( 2009 ) 

Animation ชื่อดัง ที่มีเนื้อเรื่องอบอุ่นใจ ทั้งยังเรียกน้ำตาได้อีกด้วยค่ะ ไม่ว่าภาพและเนื้อเรื่อง จะน่ารัก สนุก หรือเราจะรู้สึกเอ็นดูตัวละครเด็กชายตัวน้อยแค่ไหน

แต่ถ้าจะข้ามเรื่องความรักของ คุณปู่และคนรักที่ได้จากโลกไปแล้วนั้น มันทำไม่ได้แน่นอนค่ะ เพราะความรักของทั้งคู่ เป็นสาเหตุที่คุณปู่ไม่ยอมขายบ้าน และมี Easter eggs อีกมากมาย

เป็น Animation ที่ให้ทั้งความอบอุ่น เศร้า และ สามารถให้ข้อคิดดี ๆ มากมายอีกด้วยค่ะ

หนังเศร้า น่าจดจำ

5. About time ( 2013 )

หนังรักโรแมนติกที่แอบมีความแฟนตาซีเล็กน้อย ดำเนินเรื่องด้วยความรักของหนุ่มสาว ที่ไม่สมหวัง จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ทำให้ฝ่ายชาย ต้องการที่เดินทางย้อนเวลา ไปเพื่อแก้ไข และ ใช้เวลากับคนรักของเค้า 

แต่แน่นอนว่า ชีวิตมันไม่ง่ายอย่างนั้น มันมีอุปสรรคมากมาย มีทั้งความสมหวัง และ ความผิดหวังปะปนกันไป 

แต่ในจุดจบของเรื่องนี้นั้น ต้องบอกเลยว่า ตรึงใจอย่างมากค่ะ ทำให้น้ำตารินเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งหนังรักที่ ต้องดูเลยล่ะ

หนังเศร้า น่าจดจำ

6. 12 Years a slave ( 2013 )

หนังเรื่องดัง ดีกรีรางวัลใหญ่ เป็นภาพยนต์ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง ของ Solomon Northup คนผิวสีในช่วงยุค 1853 ที่มีการใช้แรงงานคนผิวสี อย่างโหดเหี้ยม

แต่ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องจะเต็มไปด้วยฉากเรียกน้ำตา แต่สำคัญกว่านั้นคือเรื่องทั้งนั้นหมดนั้นเป็นเรื่องจริง เพราะ Solomon Northup เป็นผู้เขียนหนังสือขึ้นมาเอง ถ้าชอบแนว Base from true story หรือชอบศึกษาประวัติศาสตร์ไปพร้อม ๆ กัน ต้องดูเลยค่ะ

หนังเศร้า น่าจดจำ

7. The mist ( 2007 )

เรื่องของการต่อสู้กับสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินตัว และครอบครัวที่สำคัญนั้น เป็นสิ่งที่ผู้เป็นพ่อต้องยืนหยัดสู้เพื่อลูกชาย

หนังเรื่องนี้อาจจะดูเป็นหนัง ไซไฟ แอคชั่น แต่ขอบอกเลยว่าตอนจบนั้น ทำร้ายผู้ชมมาก ๆ เลยล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะหักมุมยังไง ต้องดู

หนังเศร้า น่าจดจำ

8. blue is the warmest color ( 2013 )

ภาพยนต์ของคู่รักเลทเบี้ยน ที่เต็มไปด้วยภาพสวย Mood สวย และเนื้อเรื่องที่อิงมาจากพฤติกรรมของคนธรรมดาจริง ๆ มีทั้งความรักโลภต่าง ๆ 

โดยจุดพีคของเรื่องนั้น จะเริ่มที่กลางเรื่องเพราะความรักไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง เป็นหนังที่ดูแล้วจะยิ่งรู้สึกเหงา และเข้าใจตัวละครทั้งคู่มากขึ้น 

แน่นอนว่าเป็นหนังที่อาจจะไม่ได้จบสวยงาม happy แต่รับรองว่า ตรึงใจผู้ชมแน่นอนค่ะ 

Credit : https://bestlifeonline.com/happy-alternate-movie-endings/

Comments

comments