ฮัลโหล ฮัลโหล สาวๆ Clubsister ที่น่ารักทุกคน เวลาผ่านไปเผลอแปปเดียวก็เดือนมิถุนายนกันแล้ว อีกไม่กี่เดือนก็ครึ่งปีแล้วนะ (เร็วจริงๆ) จะว่าไปสาวๆ รู้ไหมคะ เดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่เกี่ยวข้องกับอะไร? บางคนอาจจะยังไม่รู้ เดือนนี้เป็นเดือนสายรุ้งหรือ Pride Month ซึ่งเป็นเดือนของ LGBTQ วันนี้Clubsister เราก็มี “4 หนัง LGTB แนะนำ ไม่ว่าเพศไหนก็ดูได้” มาฝากกัน บอกเลยว่าหนัง 4 เรื่องนี้ เนื้อเรื่องดี ภาพสวย นักแสดงเยี่ยม เรียกได้ว่าใครไม่ดูถือว่าพลาดกันเลยทีเดียว

 

แนะนำ 4 หนัง LGBT ขึ้นหิ้ง บอกเลยเพศไหนก็ดูได้

 

เรื่องที่ 1: Carol

ฉายครั้งแรกเมื่อ: 2015
ได้คะแนนจาก IMDb: 7.2 / 10
นักแสดงนำ: Cate Blanchett, Rooney Mara, Sarah Paulson

 

Carol เป็นหนัง LGBT แนะนำเรื่องแรก ที่เราตั้งใจว่ายังไงก็อยากจะแนะนำกับสาวๆ ที่ชอบหนังสายภาพสวยละมุนละไมให้ได้ดูกัน เพราะเรื่องนี้เป็นหนัง LGBT อีกเรื่องที่เรายกให้อยู่บนหิ้ง และยกให้เป็นหนังภาพสวยตลอดกาลของเรา นอกจากภาพสวยแล้ว หนัง LGBT แนะนำเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ทำให้เคธกลายเป็นผัวของคนทุกคนที่ได้ดู เรียกได้ว่าตกเป็นผัวแห่งชาติไปในทันที

หนัง LGBT แนะนำ

Carol เป็นภาพยนตร์โรแมนติก, ดราม่า ที่ถูกสร้างจากนิยายสะท้อนสังคมแนวโรแมนติก, ดราม่าเรื่อง The Price of Salt โดย Patricia Highsmith ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1952 แต่ต่อมาถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Carol ตามตัวละครเอกของเรื่องในปี 1990 พูดถึงช่วงคริสมาสต์ปี 1952 ณ เมืองแมนฮัตตัน ย่านคนรวย “แครอล แอร์” แม่ม่ายสาวสวยวัยกลางคนเดินเข้ามาในห้างสรรพสินค้าชั้นนำย่านนั้น เพื่อหวังจะซื้อของขวัญวันคริสมาสต์ให้กับลูกสาวของเธอ

แต่ทว่าในขณะที่เธอกำลังมองหาของขวัญชิ้นโปรดนั้น เธอก็สังเกตเห็นสายตาคู่หนึ่งที่จ้องมองเธออยู่ นั่นคือสายตาจากสาวน้อยพนักงานห้างที่มีชื่อว่า “เธอเรสส์” เป็นสายตาที่หวานที่สุดเท่าที่แครอลเคยพบเจอ ทั้งคู่เริ่มรู้จักกันจากการแนะนำของขวัญระหว่างพนักงานและลูกค้า จนกลายมาเป็นความรักที่ไม่จำกัดเพศและนิยามใดๆ แต่ความรักระหว่างเพศเดียวกันสมัยนั้นไม่ได้เป็นที่ยอมรับทางสังคม และนั่นทำให้เรื่องราวที่ดูเหมือนจะง่ายกลับยากไปในที่สุด

หนัง LGBT แนะนำ

หนัง LGBT แนะนำเรื่องนี้ เป็นหนังที่เราดูวนไป วนมาไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบ ดูกี่ครั้งก็ระทวยไปกับความละมุนของอารมณ์หนัง ภาพที่สวยเหลือเกิน และอารมณ์ความรักของตัวละครทั้งสองผ่านแววตา ที่เรียกได้ว่าร้อนระอุจนแทบจะทำให้หิมะในช่วงคริสมาสต์ของเรื่องละลาย Carol เป็นหนัง LGBT แนะนำที่สะท้อนสังคมสมัยก่อนที่ให้ค่านิยมว่าผู้ชายจะต้องแต่งงานกับผู้หญิงเท่านั้น การมีความรักระหว่างเพศเดียวกัน หรือแม้กระทั่งการสวมใส่เสื้อผ้าที่ตรงข้ามกับเพศตนเองนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และไม่เป็นที่ยอมรับทางสังคม ด้วยเหตุนี้ทำให้ความรักของตัวละครทั้งสอง ไม่ค่อยเป็นที่ราบรื่นเสียเท่าไร 

 

เรื่องที่ 2: Portrait of a Lady on Fire

ฉายครั้งแรกเมื่อ: 2019
ได้คะแนนจาก IMDb: 8.1 / 10
นักแสดงนำ: Noémie Merlant, Adèle Haenel, Luàna Bajrami

 

หนัง LGBT แนะนำเรื่องต่อไปนี้ เป็นหนังอีกเรื่องที่แรกได้ว่าเป็นหนังสำหรับผู้หญิง ที่ทำมาเพื่อผู้หญิง และมีไว้ให้ผู้หญิง เพราะในหนังมีตัวละครซึ่งเป็นผู้ชายเพียง 2 ตัวเท่านั้น และโผล่ออกมาไม่ถึง 10 นาทีถึงเรื่อง บอกเลยว่าเป็นหนังที่สาว L ต้องหลงรัก แต่ไม่ใช่เพราะไม่มีตัวละครผู้ชายอยู่จะดูไม่ได้นะ เราแนะนำเลยว่าหนังเรื่องนี้ผู้หญิงดูได้ ผู้ชายดูดีเลยละ เพราะคุณจะได้สัมผัสถึงตัวตนของผู้หญิงที่สวยงามอย่างแท้จริง

หนัง LGBT แนะนำ

A Portrait of a Lady on Fire หนัง LGBT แนะนำเรื่องนี้เป็นหนังรักโรแมนติก, ดราม่า สัญญาติฝรั่งเศส พอเมื่อบอกแบบนี้แล้ว ก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วละซิว่า หนังเรื่องนี้จะเด็ดดวงขนาดไหน เพราะอย่างที่รู้กันว่า หนังฝรั่งเศสนั้น เวลาทำอะไรถึงพริกถึงขิงแน่นอน A Portrait of a Lady on Fire เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนิยายแนวเดียวกันและใช้ชื่อเดียวกัน พูดถึง “เอโลอีส” สาวผู้ดีชาวฝรั่งเศสที่ต้องแต่งงานกับชายแปลกหน้าที่ไม่รู้จักแทนพี่สาวของเธอที่ฆ่าตัวตาย

โดย 2 สัปดาห์ก่อนแต่งงานนั้น แม่ของเธอได้จ้างนักจิตกรฝีมือดีมาวาดรูปเหมือนเธอเพื่อส่งไปให้ชายที่หมายปองเธอ แต่ทว่าไม่ว่าจิตรกรคนไหนมา เธอก็จะแผลงฤทธิ์และไล่ตะเพิดเขากลับไปจนหมด จนวันหนึ่งแม่ของเธอจ้าง มาเรียน่า จิตรกรสาวที่ใฝ่ฝันอยากจะเติบโตและโด่งดังที่อิตาลีมาวาดรูปเธอ โดยให้หลอกเธอว่ามาเรียน่ามาเป็นพี่เลี้ยงเธอก่อนแต่งงาน แม่เธอหวังว่าการที่มีจิตรกรเป็นผู้หญิงมาวาดรูปให้กับเธอนั้น จะทำให้เธอใจอ่อนมากขึ้น แต่แล้ววันเวลาผ่านไปถึงแม้จะสั้น

แต่การได้สนิทสนมและการดูแลใกล้ชิดของมาเรียน่านั้น ทำให้เอโลอีส สนใจและอยากเป็นหนึ่งเดียวกันกับเธอ แต่ถึงความรักที่เป็นหญิงกับหญิงนั้น มันไม่ได้สวยงามเหมือนนิยาย บางครั้งมันยากเกินไปจนกว่าใครจะเข้าใจ

หนัง LGBT แนะนำ

เราบอกเลยว่าหนัง LGBT แนะนำเรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ภาพสวยไม่แพ้เรื่องแรก เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ดูแล้วเราจะสัมผัสได้ถึงความละมุนละไมของเรื่องได้ตั้งแต่วินาทีแรก จนจบ หนังคุมโทนเรื่องด้วยสีโทนเดียวกันและแบ่งโทนสีในแต่ละซีนแบบเห็นได้ชัด แต่สิ่งเหล่านี้ยังไม่ดีเท่ากับการแสดงของนักแสดงมือดีทั้งสองคน ที่ถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก และความคิด ผ่านสายตาที่จับจ้องซึ่งกันและกันได้อย่างกินขาด

และที่พิเศษไปกว่านั้นคือการถ่ายทอดความเป็นธรรมชาติของผู้หญิงในสมัยนั้นได้ออกมาสวย ไม่แพ้ภาพวาดในเรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงอาการปวดท้องประจำเดือน ที่มีแค่ผู้หญิงเท่านั้นที่จะเข้าใจว่ามันทรมานอย่างไร, การไว้ขนรักแร้ที่ดูเป็นเรื่องธรรมชาติ และการจ้องมองซึ่งกันและกัน ที่ทำออกมาได้ดีมากที่สุด

 

เรื่องที่ 3: The Half of It (คลิกที่ชื่อเพื่อรับชมภาพยนตร์)

ฉายครั้งแรกเมื่อ: 2020
ได้คะแนนจาก IMDb: 7.0 / 10
นักแสดงนำ: Leah Lewis, Daniel Diemer, Alexxis Lemire

 

The Half of It ไม่ได้เป็นเพียงหนัง LGBT แนะนำอย่างเดียว แต่เป็นหนัง Coming of Age และเป็นหนังที่พูดถึงการสื่อสารที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ดูกัน เพราะเรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงเรื่องความรักที่มาจากความเข้าใจในตัวตนของกัน แต่เป็นหนังที่พูดถึงการสื่อสาร ผ่านความรู้สึก และทำให้รู้ว่าภาษาไม่ใช่อุปสรรคของความรักเลยซักนิด 

หนัง LGBT แนะนำ

The Half of It หนัง LGBT แนะนำ จาก Straming ชื่อดังอย่าง NETFLIX ซึ่งเป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติก, คอมเมดี้ แบบ Coming of Age ที่กำลังจะก้าวผ่านความเป็นวัยรุ่น โดยเรื่องราวพูดถึงเอลลี่ ชู สาวน้อยที่สุดเนิร์ดที่ย้ายมาจากจีนอาศัยอยู่กับพ่อของเธอที่ทำงานเป็นผู้ดูแลรถไฟซึ่งรายได้ไม่เพียงพอ และนั่นทำให้เธอกลายเป็นเสาหลักของบ้าน โดยงานที่เธอรับทำนั้น มีตั้งแต่รับจ้างเขียน Essay (เรียงความ), รับจ้างทำรายงาน, รับจ้างเป็นคนตรวจรถไฟในช่วงเลิกเรียน และด้วยชื่อเสียงของการทำงานได้อย่างรวดเร็วและเป็นที่น่าพึงพอใจของเพื่อนๆ นั้น

ทำให้ พอล ชายร่างยักษ์ตัวสำรองของอเมริกันฟุตบอลของทีมโรงเรียนที่แอบหลงรักเอสเตอร์สาวป๊อป ดาวโรงเรียนที่หนุ่มๆ ทั่วโรงเรียนหมายตาอยาก พอลจึงตัดสินใจจ้างเอลลี่ให้เขียนจดหมายจีบเธอทุกวัน และการเป็นแม่สื่อแม่ชักนี้ ทำให้เอลลี่สาวน้อยสุดเนิร์ดที่ไม่ได้รู้จักตนเอง เริ่มรู้สึกว่า เขาและเอสเตอร์มีอะไรคล้ายกัน สนใจเรื่องเดียวกัน และคุยกันอย่างถูกคอ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของความรู้สึกดีๆ

หนัง LGBT แนะนำ

เราบอกเลยว่าหนัง LGBT แนะนำ ที่ให้ความรู้สึก Feel Good แบบสุด ๆ เป็นหนังที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่น ที่ไม่ได้มาจากรูปแบบความรักในวัยหนุ่มสาว แต่เป็นความรักแบบครอบครัวและเพื่อน ที่ตลอดเวลาที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ เราจะสัมผัสถึงความน่ารักที่เหมือนเติมเต็มความรู้สึกเราตลอดทั้งเรื่อง สิ่งที่ทำให้เราชอบหนังเรื่องนี้เลยคือ เป็นหนังที่พูดถึงการสื่อสารผ่านสื่อกลางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจดหมาย, รูปภาพ, ความคิด หรือแม้กระทั่งแววตาและอวัจนภาษา สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้รู้จักตัวตนที่เรามี อีกทั้งยังทำให้เรามองข้ามอุปสรรคให้เรื่องความหลากหลายของภาษาอีกด้วย

 

เรื่องที่ 4: Love, Simon

ฉายครั้งแรกเมื่อ: 2018
ได้คะแนนจาก IMDb: 7.6 / 10
นักแสดงนำ: Nick Robinson, Jennifer Garner, Josh Duhamel

 

หนัง LGBT แนะนำเรื่องต่อไปนี้ เป็นหนัง Coming of Age อีกเรื่องที่สะท้อนสังคมในเรื่องการยอมรับเพศที่สาม และความกล้าที่จะแสดงออกทางเพศสภาพของตนเองในยุคที่สังคมเปิดรับ และลึกภายในจริงๆ ไม่ได้เป็นอย่างที่เป็นอยู่ โดยหนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ไม่ใช่แค่เด็กวัยรุ่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่ดูได้ แต่คนทุกคน และทุกวัยก็สามารถดูหนังเรื่องนี้ได้เช่นกัน

หนัง LGBT แนะนำ

Love, Simon เป็นภาพยนตร์ Coming of Age ที่พูดถึง “ไซมอน” เด็กหนุ่มวัยมัธยมที่รู้ว่าตนเองเป็นเกย์ แต่ทว่าเขาต้องกดความรู้สึกและปิดบังเรื่องนี้เอาไว้จากครอบครัวและคนสนิท แต่มีอยู่สิ่งเดียวที่ทำให้เขารู้สึกว่า เขาไม่ได้อยู่อย่างหลบซ่อนและเดียวดาย นั่นก็คือ บล็อคของบุคคลปริศนาที่ใช้นามปากกาว่า “บลู” ชายหนุ่มที่รู้ว่าตนเองเป็นเกย์ เขาได้บอกเล่าเรื่องราวที่ตนเองอึดอัดนั้นไว้ในบล็อกของเขา เมื่อคนสองคนที่หัวอกเดียวกันมาเจอกัน ก็ก่อเกิดเป็นความปลาบปลื้มและความชอบ

แต่แล้วเรื่องราวที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นไซม่อนดันลืม Log out ของจาก Email ที่กำลังเขียนพูดคุยกับบลู และเพื่อนสนิทตัวดีของเขาก็มาเห็น เลยทำให้ไซมอนถูกแบล็กเมล์จากเรื่องนี้ และถูกบังคับให้ทำเรื่องที่เขาไม่เต็มใจจะทำ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของความกล้าที่จะยอมรับตนเองและบอกให้คนที่เรารักได้รู้

หนัง LGBT แนะนำ
Love, Simon เป็นหนัง Coming of Age ที่เรียกได้ว่าเป็น หนัง LGTB แนะนำ ที่ดูกี่ครั้งก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของครอบครัวได้อย่างเอ่อล้น เราบอกเลยว่าถึงแม้หนังเรื่องนี้จะเป็นหนัง Coming of Age ที่เหมือนรักในวัยไฮกูล แต่ความรักในเชิงหนุ่มสาวนั้น ยังมองไม่เห็นเท่าความรักของคนในครอบครัวที่มีให้กัน หนังเรื่องนี้สะท้อนถึงความยากของวัยรุ่นที่จะก้าวข้ามความกลัวของจิตใจและก้าวข้ามความกลัวของการไม่ถูกยอมรับทางสังคมได้ดี เรียกได้ว่าเป็นอีกหนังเองหนึ่งที่เราอยากให้สาวๆ ได้ดูกันค่ะ

 

Photo Credit: 

Comments

comments