วันสงกรานต์ปกติสาวๆอย่างเราทำอะไรกันบ้างคะ แน่นอนว่าถ้าเรานึกถึงสงกรานต์สิ่งที่เราจะนึกถึงก็คือการเล่นน้ำให้เย็นชื่นฉ่ำใช่ไหมคะ แต่สาวๆรู้หรือไม่ว่าสงกรานต์ในแต่ละภูมิภาคเค้ามีการละเล่นและวัฒนธรรมประเพณีที่แตกต่างกันออกไปค่ะ วันนี้น้องซิสจะมาบอกเล่าให้สาวๆได้รู้กันค่ะว่าแต่ละภูมิภาคสงกรานต์เค้าทำอะไรกันบ้างนอกจากเล่นน้ำ

ภาคกลาง

สงกรานต์ภาคกลางก็คือวันที่ 13 เมษายน – 15 เมษายนของทุกปีนะคะ โดยทั้ง3 วันประชาชนส่วนใหญ่ก็จะประกอบพิธีทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษ สรงน้ำพระ ขนทรายเข้าวัด และที่โด่งดังก็จะมีประเพณี”อุ้มสาวลงน้ำ” ที่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรีค่ะรวมไปถึงประเพณีแข่งเรือ มวยตับจาก ปาลูกดอก ตะกร้อลอดห่วง และการแสดงดนตรีลำตัดค่ะ แค่นึกภาพก็สนุกตามแล้วใช่ไหมคะก็เล่นรวบรวมทุกการละเล่นมาไว้ในงานเดียวแบบนี้

        ภาคเหนือ

สำหรับสงกรานต์ในภาคเหนือนะคะหรือประเพณีปีใหม่เมือง โดยวันที่ 13 เมษา หมายถึงวันสิ้นศักราชเก่าในวันนี้จะได้ยินเสียงประทัดกันแต่เช้า โดยการจุดประทัดดังกล่าวมีความเชื่อว่าเป็นการขับไล่เสนียดจัญไรต่างๆให้หมดไปพร้อมกับปีเก่าค่ะ นอกจากนี้ชาวบ้านจะทำความสะอาดเก็บกวาดบ้านให้เรียบร้อยเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ค่ะ วัดถัดมาคือ 14 เมษาโดยในวันนี้นะคะชาวภาคเหนือเค้าห้ามพูดคำหยาบเพราะจะโชคร้ายไปตลอดปีค่ะ ในตอนบ่ายของวันดังกล่าวจะมีการขนทรายเข้าวัดเพื่อก่อเจดีย์ทรายคล้ายกับภาคกลางค่ะโดยเจดีย์จะตกแต่งด้วยธงที่ชาวเหนือเรียกว่า ตุง ทำด้วยกระดาษสีตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมค่ะ และวันสุดท้ายวันที่ 15 เมษาชาวบ้านจะพากันไปสรงน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่างๆเพื่อเป็นการขอขมาคาราวะ

 

ภาคอีสาน

สำหรับภาคอีสานนิยมจัดแบบเรียบง่ายค่ะ โดยอีสานจะเรียกประเพณีนี้ว่า “บุญเดือนห้า” ซึ่งจะมีพิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ จากนั้นชาวบ้านจะรวมตัวกันกล่าวคำอธิษฐานขอให้ฝนตก โดยตอนเย็นจะมีการก่อเจดีย์ทรายและปล่อยสัตว์เพื่อเป็นกุศลค่ะนับว่าเรียบง่ายแต่ก็อบอุ่นมากๆเลยนะคะ

 

ภาคใต้

สำหรับความเชื่อของชาวภาคใต้ สงกรานต์คือช่วงผลัดเปลี่ยนเทวดาผู้รักษาชะตาบ้านเมือง ในวันนี้ชาวบ้านจึงทำความสะอาดบ้านเรือน เครื่องใช้ เครื่องแต่งกายบางทีก็ทำพิธีลอยเคราะห์ซึ่งเชื่อว่าจะฝากเคราะห์กรรมไปกับเจ้าเมืองเก่าและอธิษฐานขอให้โชคดีตลอดปีค่ะ และจะมีการจัดการละเล่นต่างๆไม่ว่าจะ มโนห์รา หนังตะลุง มอญซ่อนผ้า อุบลูกไก่ ชักเย่อฯลฯ โดยการละเล่นทั้งหลายนี้รวมเรียกว่า “เล่นว่าง”ค่ะ

 

สงกรานต์แต่ละภาคก็ล้วนแต่ทำบุญกุศลเข้าวัดทำความดี น้องซิสคิดว่าเราคนรุ่นใหม่เล่นน้ำได้แต่ต้องอยู่บนความพอดีและต้องไม่ลืมประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่นให้งดงามต่อไปนะคะ ว่าแล้วสงกรานต์ปีนี้น้องซิสใส่สไบไปเล่นน้ำดีกว่าค่ะ

Comments

comments