การจะหาเพื่อนดี ๆ สัก ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยนะ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าคิดจะหาคนดี ๆ เข้ามาในชีวิต ก่อนที่เราจะไปดูว่า ใครดี ควรค่าแก่การคบหาสมาคม สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนคือ คนไม่ดีส่วนใหญ่ นิสัยมันเป็นยังไง จะหลีกเลี่ยงได้ไงค่ะซิส “เพื่อนไม่ดี” จะคบก็เปลืองแรง! ไม่รู้หรอ วันนี้เรารวมมาให้แล้วที่นี้ 6 ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่ ยิ่งคบยิ่งเสียเวลา ถอยห่างไว้ดีที่สุด! ส่วนใหญ่แล้ว นิสัยที่เราคัดมาในวันนี้ เป็นนิสัยที่ทุกคนน่าจะได้พบเห็นกันได้ง่าย และเยอะที่สุด เป็นนิสัยยอดแย่ ที่คนนิสัยแย่ส่วนใหญ่ชอบทำ จะมีนิสัยแย่ ๆ อะไรบ้างนั้น เอาเป็นว่าเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะซิส!

 

 6 ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่ ยิ่งคบยิ่งเสียเวลา ถอยห่างไว้ดีที่สุด! 

 

1. คิดถึงแต่ตัวเอง ไม่เคยเห็นหัวคนอื่น!

 

 ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่

มันจะมีเพื่อนบางคน ที่ชอบคิดถึงแต่ตัวเอง นิสัยของคนประเภทนี้คือ ไม่สนใจใคร ต่อให้เพื่อนจะเกิดเรื่องร้ายแรง หรือมีปัญหาใหญ่โต ฉันไม่สน ตัวของฉันต้องมาก่อน เรื่องของฉัน ต้องมาเป็นที่หนึ่ง คนอื่นจะเป็นยังไงก็ช่าง คนแบบนี้ เขาเรียกว่า เห็นแก่ตัว คนที่มองว่าเรื่องของตัวเองสำคัญกว่าเรื่องของคนอื่น คนที่คิดถึงแต่ตัวเองก่อนเสมอ ทุกครั้งเวลาที่เจ้าตัวมีปัญหา จะรีบเสนอหน้ามาขอความช่วยเหลือจากเรา แต่กลับกันบ้าง พอเรามีปัญหา ไม่เคยได้รับคำแนะนำ หรือคำพูดดี ๆ อะไรจากคนคนนี้เลย ดีแต่ผลักไส และมองว่าเรื่องของเรา เราควรจัดการเอง

ทั้ง ๆ ที่พอมันมีเรื่อง กลับเ่อยปากขอให้เราช่วยเสมอ พอไม่ช่วยก็ด่า ก็ว่า หาว่าไม่เห็นแก่เพื่อน อีหยังวะ! เพราะงั้น จำเอาไว้ให้ดี ๆ นะคะซิส คนที่ คิดแต่เรื่องของตัวเองหรือประโยชน์ส่วนตนเป็นใหญ่ คนแบบนี้ ถอยห่างเอาไว้ จะดีที่สุด คบไป ก็ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นหรอก จริง ๆ นะ

 

2. เวลาเรามีปัญหา เพื่อนคนนี้ ไม่เคยช่วยเหลือ

 

ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่

สืบเนื่องมาจากข้อแรก อีกหนึ่งนิสัยที่เรามักจะพบบ่อยมาก ๆ ในหมู่เพื่อนยอดแย่คือ คนที่ไม่เคยช่วยเหลือเราเลย เวลาเรามีปัญหา คนคนนี้มักจะมองว่า ปัญหาของเรานั้นเล็กมาก ไม่จำเป็นต้องให้คำปรึกษา หรือช่วยเหลืออะไร แต่พอมันเจอปัญหาบ้าง กลับเอะอะโวยวาย ขยั้นขยอให้เราช่วย ถ้าไม่ช่วยก็ด่าเราเสีย ๆ หาย ๆ คนประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะชอบโผล่หน้ามาหาเราตอนที่มีปัญหาเท่านั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ปัญหาของตัวเองจัดการได้ ก็จะหางไปกับสายลม

เวลามีความสุข หรือเรื่องราวดี ๆ ไม่เคยเล่าสู่กันฟังหรอก แต่พอมีปัญหา ฉันสำคัญเฉยเลย งงมาก! ในทางกลับกัน พอเรามีปัญหาบ้าง เพื่อนคนนี้กลับมองว่าเล็กน้อย ไม่ช่วยเหลือ ไม่ใส่ใจ ไม่ให้ความสำคัญ แล้วแบบนี้จะทนคบต่อไปเพื่อ!

 

3. ไม่เคยปลอบใจ แต่ชอบซ้ำเติม ชอบพูดจาให้เรารู้สึกแย่

 

 ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่

ในเวลาที่เราทุกข์ใจ เราก็อยากได้เพื่อนสักคน ที่คอยปลอบใจ รับฟัง และอยู่เคียงข้างเรา จริงมั้ย เพื่อนที่อยู่กับเราทั้งในยามทุกข์ และในยามสุข เป็นเพื่อนที่เราต่างใฝ่ฝัน ไม่จำเป็นต้องสปอยกันจนเสียนิสัย แต่คอยปลอบใจในวันนี้เสียใจ ก็ยังดี แต่กับเพื่อนยอดแย่ มันไม่เป็นอย่างนั้น! แทนที่จะปลอบใจเรา กลับพูดจาแย่ ๆ ทำให้เรารู้ดำดิ่งมากขึ้นกว่าเดิมอีก เพื่อนบางคน ไม่ปลอบไม่ว่า กลับหัวเราะเยาะ และมองว่าเรื่องทุกข์ใจของเราเป็นเรื่องตลก บ้างก็พูดจาไม่ให้เกียรติ พูดเหมือน ไม่จำเป็นต้องใส่ใจ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นเรื่องทุกข์ใจของเรา เพื่อนแบบนี้ เกินต้านเกินไป ยิ่งมีเขาไว้ในชีวิต สุขภาพจิตยิ่งแย่!

 

4. ขี้โกหก ขี้นินทา

 

ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่

นิสัยพื้นฐานของเพื่อนยอดแย่ ที่หลาย ๆ คนมักจะพบกันบ่อย ๆ คือ ชอบโกหก และชอบนินทาลับหลัง นิสัยแรก คนขี้โกหก เพื่อนแบบนี้ ไร้ซึ่งความจริงใจโดยสิ้นเชิง เป็นคนที่คบแล้ว หาความไว้วางใจไม่ได้เลย คนประเภทนี้ มักจะชอบโกหกตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ โกหกจนเป็นนิสัย แรก ๆ เราอาจจะพออะลุ้มอล่วยได้บ้าง แต่นานวันเข้า คุณจะเริ่มรู้สึกหน่าย และไม่ไว้ใจเกิดขึ้น เพราะอะไรคะ ก็เพราะเราหาความจริงใจจากคำพูดของเขาไม่ได้ไงละ

คนขี้นินทา เป็นอีกหนึ่งนิสัยที่ ทนคบไป มีแต่ช้ำใจเปล่า คนประเภทนี้ ไว้ใจได้ยากมาก เป็นคนที่เก็บความลับไม่อยู่จริง ๆ ไม่หลุดปากพูด ก็เอาไปนินทา บางทีก็ใส่สีตีไข่ซะจนวุ่นวายไปหมด เป็นคนที่พร้อมจะทำร้ายจิตใจเราซ้ำแล้วซ้ำเล่า เฮ้อ! ไม่ไหวจริง ๆ

 

5. ชอบมองว่าตัวเองเหนือกว่าเสมอ

 

ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่

เพื่อนที่ชอบมองว่าตัวเองเหนือกว่า มองว่าเราคือหนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน ที่เขาจะต้องชนะให้ได้และเป็นคนที่พร้อมจะเหยียบเราทุกเมื่อ เมื่อมีโอกาส! คนแบบนี้ ซิสยังจะกล้าคบอีกหรอค่ะ คนประเภทนี้ส่วนใหญ่ มักจะชอบทับถมและคอยบัฟเราอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเรื่องการงาน ครอบครัว เรื่องส่วนตัว สิ่งของต่างๆ ทุกอย่างต้องเด่นเกินหน้ากว่าเราและเพื่อนๆ คนอื่น มักจะชอบพูดว่าตัวเองดีกว่าอย่างนั้นอย่างนี้ เอาจริง ๆ อยู่ด้วยทุกวัน มีหวังสุขภาพจิดแย่แน่นอน เพราะงั้นห่างได้จะดีที่สุดค่ะ

 

6. เป็นคนที่ ต่อให้ทำผิดแค่ไหน ก็ไม่เคยเอ่ย ‘ขอโทษ’ เราเลยสักครั้ง

 

 ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่

ลักษณะเพื่อนนิสัยแย่  แบบสุดท้ายคือ คนที่ไม่เคยแม้แต่จะเอ่ยคำขอโทษ แม้ตัวเองจะเป็นฝ่ายผิดก็ตาม คนแบบนี้นะ อยู่ด้วยแล้ว เสียความรู้สึกมาก ส่วนใหญ่คนประเภทนี้ มักจะวางตัวเองไว้เป็นจุดศูนย์กลางของโลก ไม่เคยคิดเห็นหัวใคร เวลาทำผิด ก็ไม่เคยขอโทษ เวลาคนอื่นช่วย ก็ไม่เคยขอบคุณ เป็นคนที่ปากหนักมาก ในขณะเดียวกัน ลองเป็นเราทำผิดซิ แทบจะบีบคอให้ขอโทษเลยแหละ เป็นอีกหนึ่งสุดยอดนิสัยที่แย่มาก ที่เพื่อนๆ ไม่ครคบหาสมาคมด้วย เพราะต่อให้คบกันไป ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น มีแต่จะทำให้เรารู้สึกแย่และเสียความรู้สึกเปล่า ฉะนั้นห่างได้ห่าง เป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้ว

 

ลักษณะของเพื่อนนิสัยแย่

 

สำหรับใครที่เริ่มรู้ตัวว่า เพื่อนที่กำลังคบอยู่ตอนนี้ นิสัยไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น แต่ก็ไม่กล้าบอก หรือตัดใจเลิกคบได้ เอาจริง ๆ มันก็มีวิธีแหละ เริ่มจากการค่อย ๆ เฟดตัวออกมาก่อน อาจจะลดความสนิทสนมลง อย่างเช่น เคยบอก เคยเล่าอะไรให้ฟัง หลัง ๆ ลองไม่เล่าเรื่องสำคัญ หรือพยายามไม่พูดความลับของตัวเองออกไป เท่านี้ก็น่าจะพอนะ คนแบบนี้ คบได้ค่ะ แต่อย่าสนิทให้มาก เพราะสุดท้ายแล้ว เขาอาจะเป็นคนที่พร้อมจะแทงข้างหลังเราทุกเมื่อก็ได้ ฉะนั้นระวังตัวไว้นะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

 

photo credit : friend

Comments

comments