ในนี้ยังมีใคร ที่ยังอยู่ในวัยเรียน บ้างไหมเอ่ย วันนี้เรามีทริค ดี ๆ เกี่ยวกับการเรียน มาแนะนำกันแหละ และเนื่องจากช่วงนี้ เป็นช่วงที่โควิดระบาด รอบที่ 3 ทำให้หลาย ๆ คน ยังต้องเรียนออนไลน์กัน ประเด็นก็คือจะ เรียนออนไลน์ยังไงให้เข้าใจ กันนะ

ก็เพราะ สิ่งรบกวนมันเยอะเหลือเกิน ทั้งบรรยากาศไม่เอื้ออำนวย คนในครอบครัวไม่เข้าใจ หรือ ไม่ก็เป็นตัวเรานี่แหละ ที่ตั้งใจเรียนไม่ได้สักที วันนี้ คลับซิสฯ ของเรา จึงมีเทคนิคดี ๆ มาช่วยให้สามารถโฟกัสกับบทเรียนให้มากขึ้นกันค่ะ

 

เรียนออนไลน์ยังไงให้เข้าใจ ต้องดู 6 เทคนิค ฝึกสมาธิ ให้โฟกัสระดับเทพ!

 


สถาพแวดล้อม และ บรรยากาศการเรียน

  • ห้อง (ที่ใช้) เรียน

ห้องที่เราใช้เรียนหนังสือ หรือ บริเวณที่เราใช้เรียน ควรจะมีบรรยากาศที่แบ่งแยก ออกมาจากชีวิตประจำอื่น ๆ อย่างชัดเจน เป็นการสร้าง study mindset ให้ต้วเอง ว่า “โอเค เวลาที่ฉันอยู่ตรงนี้ มันคือเวลาเรียน ไม่ใช่เวลาเล่น” และ เมื่อถึงเวลาพัก ก็ให้เราไปพักที่อื่น แบบนี้ จะช่วยให้เราบิ้วด์ตัวเอง ให้มีสมาธิ และ ตั้งใจเรียน ได้ง่ายขึ้น

ที่น่าสนใจก็คือ เทคนิคนี้ มีความคล้าย กับเทคนิค สำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ ที่ห้ามทำกิจกรรมอื่น ๆ บนเตียง นอกจาก มีเซ็กซ์ หรือ นอนหลับ ถ้าสนใจก็ลองไปอ่านดูได้ ตามลิ้งค์ด้านล่างนะ

นอนไม่หลับหรอ? งั้นลองเช็ค Sleep Hygiene สุขอนามัยการนอนที่ดี เพื่อให้หลับได้ดีกว่าเดิม

  • แต่งตัวซะ!

อีกหนึ่งวิธี ของการสร้างบรรยากาศของการ Active คือการไม่ใส่ชุดนอนย้วย ๆ ตัวเก่ง เวลาเรียนออนไลน์ น้องชุดนอนไม่ได้ผิดอะไรนะ แต่เก็บไว้ใส่นอนน่ะดีแล้ว เพราะถ้าหยิบมาใส่ตอนเรียน ถึงแม้มันจะสบาย แต่มันไม่ได้ให้ความรู้สึก ว่าเราเรียน หรือ ทำงาน อยู่จริง ๆ  แบบนี้ก็จะวอกแวกง่ายกว่าเดิม ยิ่งถ้าไม่อาบน้ำด้วยแล้วละก็ ยิ่งแล้วใหญ่ ลองลุกขึ้นมาแต่งตัวดู อาจจะไม่ต้องถึงขึ้นใส่ชุดนั่งเรียน แต่แต่งอะไรที่ทำให้สดชื่นกว่าเดิม

  • สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และ ดีต่อสุขภาพ

ขอให้มั่นใจว่ามีแสงที่เพียงพอต่อการเรียน และ โต๊ะเก้าอี้ที่เหมาะสม ถ้าเราอยู่ในท่าทางที่เหมาะสม ถูกต้อง ก็จะสามารถมีสมาธิกับการเรียนนาน ๆ โดยไม่ต้องวอกแวกจากการปวดเมื่อย หรือ ถ้าเราไม่ได้มีโต๊ะหนังสืออย่างเป็นทางการ ก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็อย่านอนเรียนแล้วกัน เพราะ รู้ตัวอีกที อาจจะหมดคาบไปแล้วก็ได้

 


จัดตารางเวลา

เมื่อไม่มีเพื่อน ๆ ในห้องเรียน มาช่วยเตือนว่า ต่อไปต้องทำอะไร หรือ ไม่ได้มีคุณครู เดินเข้ามาในห้อง เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนคาบ หน้าที่ของเราก็คือ ต้องรับผิดขอบตัวเอง ในวัยมหาลัยนั้น อาจจะเป็นแบบนี้อยู่แล้ว แต่ยังไงก็ตาม การอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ก็ทำให้เราลืมวันลืมคืนได้เหมือนกัน ดังนั้น การจดบันทึก หรือคอยอัพเดท งานที่ต้องส่ง คลาสที่ต้องเรียน อย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นเรื่องจำเป็น

แอปต่างๆ ที่ช่วยเรื่องจัดการเวลา ก็อย่างเช่น Google Calendar , evernote , Any.do เป็นตัน 

 


หลีกเลี่ยงสิ่งรบกวน

    • จำกัดการใช้โทรศัพท์

แน่นอนว่า สิ่งที่เบี่ยงเบน ความสนใจ ของคนเราได้มากที่สุด ในปัจจุบัน ก็คงจะหนีไม่พ้น Smart phone ของเรานั่นเอง เพราะ เผลอทีไร ก็อดหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาไม่ได้จริง ๆ ขนาดในห้องเรียนปกติ ที่มีอาจารย์อยู่ในห้อง เรายังแอบเล่นกันได้เลย ยิ่งพอมาเป็นการเรียนออนไลน์แบบนี้ ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ ก็ต้องยอมรับว่ามันสนุกกว่าการเรียน แต่ถ้าอยากเรียนให้รู้เรื่อง ก็แนะนำว่า ในเวลาเรียนให้วางโทรศัพท์ไว้ห่าง ๆ ให้ไกลมือ ไกลสายตาน่าจะดีกว่า

    • ไม่ฟังเพลง (โปรด) เวลาอ่านหนังสือ

ขอพูดครอบคลุมนอกเวลาเรียนไปสักนิด เวลาที่เราอ่านหนังสือทบทวน แนะนำจริง ๆ ว่าอย่าฟังเพลงที่เรารู้จัก ขณะที่อ่านหนังสือ เพราะเชื่อสิ มันยากจริง ๆ ที่จะอดใจไม่ให้ร้องตาม หรือ เต้นตาม ฟังเป็นเพลงบรรเลง หรือเพลงที่เราไม่รู้จักน่าจะดีกว่านะ

 

 


จดเลชเชอร์ระหว่างเรียน

การนั่งฟังอาจารย์ไปเฉย ๆ มีโอกาส ที่จะสติหลุด ในระหว่างคาบเรียน มากกว่า การนั่งฟังไป จดไป มากจริง ๆ การทำแบบนี้จะช่วยให้เราโฟกัสกับเนื้อหา ไม่วอกแวกไปสนใจสิ่งอื่น

 


คุยกับครอบครัวให้เข้าใจ

ปัญหาสำคัญของครอบครัวไทย คือ ครอบครัวเข้าใจว่า การอยู่บ้าน = ว่าง ซึ่งจริง ๆ ไม่ใช่เลย ต้องสื่อสารกับคนที่บ้านให้เข้าใจ ถึงตารางเรียนของเรา เวลาไหนบ้างที่เราไม่ว่าง เพื่อที่เขาจะได้ไม่เข้ามากวน หรือตะโกนเรียกเราไปล้างจานกลางคาบเรียน

 


เข้าสังคมบ้าง

นอกจาก การตั้งใจเรียนแล้ว การดูแลสภาพจิตใจ ของเราเองให้ดี ก็สำคัญเช่นกัน ช่วงที่ต้องเรียนออนไลน์ อยู่ที่บ้าน หรือ อยู่ที่หอ ทำให้เราไม่ได้ออกไปเจอสังคม และ รู้สึกโดดเดี่ยวขึ้นมาได้ อย่างหนัก ก็อาจจะมีผลต่อสุขภาพจิต และ สภาพอารมณ์ของเรา ส่งผลเสียต่อการทำหน้าที่ต่าง ๆ เช่นการเรียน และ การทำงาน แบบนี้ไม่ดีแน่ ควรกำหนดเวลาในการเข้าสังคมบ้าง เช่น นัดวิดีโอคอล คุยกับเพื่อน ออกไปเจอคนอื่น ๆ ในครอบครัวบ้าง แบบนี้ จะดีกว่าค่ะ

 

picture credits : Pinterest , best-pajamas-for-women , planner+book+2020 , theverge.com , the-learning-agency.com , iStock  , India TV , insidehighered , nsidehighered

Comments

comments