ความฉลาดทางอารมณ์ ทักษะในการทำงานที่จำเป็น เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพของคุณ! ทักษะที่สำคัญนี้ ยังคงถูกประเมินค่าต่ำเกินไป และหลายครั้งกลับถูกมองข้ามไป แต่ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่อยากได้ดี อยากก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เราบอกเลยว่าตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสม ที่จะให้ความสำคัญกับ ความฉลาดทางอารมณ์ในที่ทำงาน

ความฉลาดทางอารมณ์คืออะไร? ความฉลาดทางอารมณ์  คือ ความสามารถในการรับรู้ ตีความ แสดง ประเมิน และควบคุมอารมณ์ในการสื่อสาร และสัมพันธ์กับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างสรรค์ ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำว่า ความฉลาดทางอารมณ์มีความสำคัญมากกว่า IQ เพื่อความสำเร็จในชีวิต

ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกองค์กร ย่อมตระหนักดีถึงความสำคัญ และประโยชน์ของพนักงาน ที่มีความฉลาดทางอารมณ์ เพราะความฉลาดทางอารมณ์ เป็นทักษะที่สำคัญในโลกธุรกิจในปัจจุบัน และหากองค์กรของคุณมองหาทักษะนี้อยู่แล้ว คุณก็ควรเริ่มทำมันได้แล้ว

 

” ความฉลาดทางอารมณ์ ” ทักษะที่จำเป็นเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพคุณ!

 

การสื่อสารคือกุญแจ

การสื่อสาร คือองค์ประกอบสำคัญประการหนึ่ง ที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ คือความสามารถในการสื่อสาร และเชื่อมต่อกับผู้คนในหลาย ๆ ส่วนของธุรกิจ ความพยายามในการใช้ความฉลาดทางอารมณ์ของคุณ จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างบุคคลในที่ทำงาน และจะยิ่งสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในองค์กร หากคุณคือผู้นำระดับสูง มันจะทำให้คุณเป็นผู้นำที่แท้จริงมากขึ้น และให้ประโยชน์มากมาย ผู้ที่รู้วิธีการสื่อสารและทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน จะทำงานกันเป็นทีมได้ดียิ่งขึ้น เพราะการทำงานที่มีทักษะ ความฉลาดทางอารมณ์ที่แข็งแกร่ง จะทำให้ได้งานที่มีประสิทธิผลมากกว่า มีแรงจูงใจมากกว่า และมีสภาพแวดล้อมที่ดีกว่า

 

การรับรู้อารมณ์ของตนเอง

ความฉลาดทางอารมณ์ คือความสามารถในการจดจำอารมณ์ของตนเอง สามารถแยกความแตกต่าง ระหว่างความรู้สึกต่าง ๆ ได้ เพื่อเป็นแนวทางในการวิเคราะห์พฤติกรรม ช่วยให้คุณมีความสัมพันธ์ และโต้ตอบกับผู้อื่นได้อย่างน่าเชื่อถือ และมีความหมาย บ่อยครั้งเมื่อเราประสบกับอารมณ์ เราจะตอบสนองต่อมัน ก่อนที่เราจะเข้าใจในอารมณ์นั้น ๆ

ขั้นตอนแรกในการทำความเข้าใจอารมณ์ คือการรับรู้อย่างถูกต้อง ในหลายกรณี การทำเช่นนี้อาจเกี่ยวข้องกับ การทำความเข้าใจสัญญาณอวัจนภาษา เช่น ภาษากายและการแสดงออกทางสีหน้า ลองฝึกพูดกับตัวเองในใจ ถึงอารมณ์ที่คุณกำลังรู้สึกอยู่ “ฉันรู้สึกโกรธ” “ฉันรู้สึกอารมณ์เสีย” การใช้เวลาสักครู่ในการประมวลผล และรับรู้อารมณ์ของคุณ จะช่วยให้คุณระบุอารมณ์นี้ในผู้อื่นได้ การพัฒนาทักษะนี้อย่างต่อเนื่อง ยังจะช่วยให้คุณถ่ายทอด ความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่นได้

จำไว้ว่าอารมณ์ที่แตกต่างกันของเรา นั้นมาพร้อมกับระดับความรุนแรง ของเรื่องราวที่แตกต่างกัน ลองนึกภาพเพื่อนร่วมงานของคุณจัดปาร์ตี้เซอร์ไพรส์ให้คุณ คุณจะรู้สึกมีความสุข ร่าเริง หรือพูดไม่ออก เช่นเดียวกับความรู้สึกเชิงลบ หากเพื่อนร่วมงานของคุณ ทำผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง สร้างเสียหายต่อผลงานของคุณ คุณโกรธ ฉุนเฉียว หรือโกรธจัด การสังเกตและรับรู้ความรู้สึกโดยเจตนานี้ จะเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ให้คุณ เมื่อเวลาผ่านไป

 

การรับรู้ทางสังคมเป็นสิ่งสำคัญ

ความฉลาดทางอารมณ์ ไม่ใช่แค่การมองดูตนเองเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการจดจำและระบุอารมณ์ ของผู้อื่นได้อย่างถูกต้องด้วย บุคคลนั้นรู้สึกอย่างไร? และความรู้สึกเหล่านั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร? สังเกตว่าเราไม่ได้ถามตัวเอง ว่าทำไมพวกเขาถึงรู้สึกแบบที่พวกเขาทำ แต่เราเปิดประตูแห่งการสำรวจด้วยคำถาม ทำไม? ความรู้สึกเกิดขึ้นได้ยังไง?

เราทำสิ่งนี้เพราะ มันช่วยสร้างความรู้สึกเข้าใจอารมณ์ของอีกฝ่าย หากเราตั้งคำถามว่าทำไมพวกเขาถึงรู้สึกอย่างนั้น บางทีเราอาจไม่มีทางรู้คำตอบ เพราะเราไม่ใช่พวกเขา แต่ถ้าเราเปลี่ยนมุมมอง เพื่อถามตัวเองว่าความรู้สึกนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ก็จะง่ายกว่าที่จะคาดเดาการกระทำ ของสถานการณ์ที่ยั่วยุต่าง ๆ

การรับรู้ทางสังคมยังช่วยปลุก ความรู้สึกเห็นอกเห็นใจของเรา การพัฒนาทักษะนี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้เราสามารถแสดงความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นได้ ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่ปลุกความเป็นมนุษย์ของคุณ การเอาใจใส่สามารถระงับอารมณ์เชิงลบได้ทันที แม้จะเป็นเพียงความรู้สึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม อย่าเพิกเฉย! การเอาใจใส่เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับความฉลาดทางอารมณ์ 

 

การจัดการความสัมพันธ์

เวลามีคนโกรธเรา เราอยากให้เขาเลิกโกรธ แต่เราไม่สามารถบังคับความรู้สึกคนอื่นได้ การใช้ความตระหนักในตนเอง เราสามารถกำหนดสิ่งที่เราต้องทำ เพื่อช่วยให้อีกฝ่ายไม่รู้สึกโกรธอีกต่อไปได้ คำถามและการไตร่ตรองตัวเองเหล่านี้ อาจจะดูซับซ้อน ใช้เวลาสักครู่ในการประมวลผล และรับรู้ถึงอารมณ์ของคุณ จะช่วยให้คุณระบุอารมณ์นี้ในผู้อื่นได้

เช่น  เมื่อคุณแนะนำคนใหม่ให้กับทีมของคุณ คุณอาจจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้พวกเขารู้สึกเป็นที่ต้อนรับ เมื่อคุณเห็นใครบางคนที่รู้สึกไม่สบายใจ สัญชาตญาณจะบอกให้คุณ ช่วยให้พวกเขารู้สึกสบายใจขึ้น แล้วคุณจะได้รู้ว่า คุณทำหลายสิ่งหลายอย่าง เพื่อจัดการกับความสัมพันธ์ได้ คุณแก้ปัญหาได้ โดยไม่ทันได้คิดถึงมันด้วยซ้ำ

 

ฝึกฝนบ่อย ๆ ทำให้เก่ง

จำไว้ว่ามีสิ่งต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณไม่พอใจอยู่เสมอ งานจะทำให้คุณเครียดเป็นครั้งคราว ค่าใช้จ่ายที่มาโดยไม่คาดคิด มันไม่มีใครสมบูรณ์แบบ สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือ นำแต่ละสถานการณ์ที่คุณพบเจอมาเรียนรู้จากมัน ความผิดพลาดของเราคือครูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเรา ความฉลาดทางอารมณ์ที่สูง ยังหมายถึงการมีความเห็นอกเห็นใจในตนเอง และมีความตระหนักในตนเองอย่างมาก

การฝึกใช้กลวิธีเหล่านี้ จะช่วยยกระดับความฉลาดทางอารมณ์ และเห็นประโยชน์ในอาชีพการงานของคุณ อย่างไรก็ตาม คุณจะไม่สามารถพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ได้เพียงชั่วข้ามคืน สิ่งนี้เป็นการเดินทางที่ต้องฝึกฝน แต่ในแต่ละขั้นตอน คุณจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้น ตระหนักมากขึ้น และปรับตัวเข้ากับอารมณ์ของผู้อื่น และอารมณ์ของคุณเองได้มากขึ้น

 

เหนือสิ่งอื่นใด การตระหนักรู้ถึงอารมณ์ของตนเอง และคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคุณประมวลผลข้อมูลนั้นแล้ว จะขึ้นอยู่กับคุณที่จะกำหนด วิธีตอบสนองที่เหมาะสมที่สุด ในช่วงสองปีที่ผ่านมา โลกของเรามีการเปลี่ยนแปลง อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน อันเนื่องมาจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ในปัจจุบันนี้ สิ่งสำคัญคือต้องยอมรับ ความเป็นมนุษย์ที่เราแต่ละคนมี และแสดงให้เห็นถึงความถูกต้องผ่าน ความฉลาดทางอารมณ์

 

 

Source: trainingzone

Comments

comments