หลายคนอาจจะยังงง ๆ ว่า ” ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ” มันประมาณไหน อะไรยังไง? เพราะต้องยอรับเลยว่า การจัดห้องรับแสงแดดเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ออกมาดูสวย ยังไม่ค่อยมีคนแชร์กันสักเท่าไหร่ บางครั้งอาจจะเป็นความท้าทาย ในการตกแต่งบ้านสำหรับเจ้าของบ้านเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับคนที่ต้องการ การตกแต่งบ้านหรือห้องคอนโด ให้ภายในมีแสงสว่างและโปร่งสบายอยู่แล้ว ไอเดียนี้น่าจะดึงดูดความสนใจคุณอยู่ไม่น้อยเลย ก็ในเมื่อเมืองไทยเรามีดีที่ “แดด” แล้วทำไมเราไม่ลองมาแต่งห้องรับแสง ให้สวย ๆ ปัง ๆ กันหล่ะคะ!

เพราะการตกแต่ง พื้นที่เล็ก ๆ ในบ้าน หรือในห้องคอนโดของคุณ ให้มีมุมสวย ๆ เพื่อรอแสงสว่างสาดเข้ามานั้น มันช่วยสร้างพื้นที่ของคุณให้ดูสดใส และช่วยให้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย เคล็ดลับในการตกแต่งก็มีไม่ยาก อยู่ที่ความใส่ใจอย่างรอบคอบ ในการเลือกสีผ้าหุ้มเบาะโซฟ โคมไฟ ต้นไม้ ผ้าม่าน และอุปกรณ์การตกแต่งห้องเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ เท่านั้นเอง จากห้องที่ดูหนัก ๆ มืด ๆ ทึบ ๆ ก็จะดูเบาลงได้ทันที ผลลัพธ์ที่ได้คือพื้นที่ที่อบอุ่นและน่าดึงดูดใจ แม้ว่าจะไม่มีแสงแดดตามธรรมชาติก็ตาม

 

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ในเมื่อเไทยมีดีที่แดด ก็แต่งห้องรอรับแสงซะเลย!

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

“เข้านอนซะ แล้วพรุ่งนี้คุณจะรู้สึกดีขึ้น”

เมื่อห้องนอนเรามีที่รับแสงแดดน้อย เราก็ควรที่จะเลือกสีผนังที่สว่าง และอบอุ่นเป็นพิเศษ เช่น สีเหลืองอ่อน สีขาวนวล หรือสีแทนแบบเม็ดทราย ซึ่งสีเหล่านี้ล้วนเป็นสีที่สามารถทำให้ ห้องดูสว่างขึ้นได้ในทันที แถมยังสะท้อนกับแสงแดดได้ดี แลดูอบอุ่นแบบ warm sunshine ตื่นมาได้แสงแดดแบบนัว ๆ ละมุน ๆ feel good ตั้งแต่ตื่นเลย

 

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

“เราไม่เบื่อที่จะมอง หลังจากเห็นเป็น 100 ครั้งแล้วก็ตาม”

ถ้าคุณรู้ดีว่าห้องของคุณแดดมี ลมมาตลอด เราอยากให้คุณให้ความสำคัญกับ texture ของผ้าม่านที่สุดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการจัดห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนก็ตาม ผ้าม่านใกล้ ๆ หน้าต่าง ที่สามารถรับลมและแสงแดดได้ดี ถ้ายิ่งเป็นผ้าม่านสีขาวนวล เนื้อผ้าเบาบางได้ยิ่งเวิร์คสุด! จะแต่งผ้าม่านขาว + ผ้าม่านซีทรู ไว้ด้วยกันก็ได้ ยิ่งมีแดดสาดส่องเข้ามา ยิ่งรู้สึกฟินแน่นอน! ที่สำคัญผ้าขาวบางกับผ้าลูกไม้ซีทรู สามารถรับลมเย็น ๆ ชิล ๆ ได้ดีแน่นอน แถมยังถ่ายรูปสวยด้วย

 

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

“พื้นที่ที่เล่าทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน”

คุณสามารถเพิ่มเติมรูปภาพ ไปที่กำแพงห้องของคุณ เพื่อเติมความน่าสนใจ ในการเล่นกับแสงแดดที่สาดเข้ามาได้ ด้วยการหารูปภาพแนวธรรมชาติ จะเป็นภาพวาด หรือภาพถ่ายจริงก็ได้ บางภาพจะใส่กรอบ หรือไม่ใส่กรอบสลับกันไป ก็เป็นไอเดียที่สามารถสร้าง mood & tone แนว warm and cozy ให้ห้องคนได้เป็นอย่างดี สาว ๆ ที่ชอบแต่งห้องน่ารัก ๆ แนวอบอุ่นอยู่แล้ว น่าจะชอบไอเดียนี้กันนะคะ

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

“มนต์ขลังของสีแทนและแสงแดด”

เชื่อไหมว่า ผ้าปูที่นอนสีเม็ดทราย sand tan เป็นหนึ่งในเฉดสีผ้าปู ที่เข้ากันได้ดีกับแสงแดดร่ำไรมาก ๆ ใครที่ชอบแต่งห้องนอน ในสไตล์ที่อบอุ่นและสะดวกสบาย สีนี้ช่วยเพิ่มพลังความอบอุ่นเมื่อรับกับแสงแดด ให้ห้องนอนของคุณได้อย่างดี Just another magical of light and colors อะเนอะ ใครที่อินสีเอิร์ธโทนอยู่แล้ว ซิสแนะนำเลยค่ะ

 

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

“แดดรำไรส่องพืชใบงดงาม”

คงต้องใช้คำฮิต “เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องของคุณ” แต่จะเนรมิตต้นไม้ใบหญ้า วางตามจุดต่าง ๆ อย่างเดียวก็คงไม่พอ ในเมื่อแต่ละบ้านแต่ละห้อง ก็ล้วนต้องมีหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นบานเล็กบานใหญ่ เราแค่ลองหยิบมาแต่งห้อง โดยว่างไส้ที่บริเวณหน้าต่าง อาจจะวางไว้ที่ขอบหน้าต่าง เพื่อให้แสงสาดเข้ามา ผ่านความร่มรื่นของพืชใบต่าง ๆ เป็นหนึ่งในไอเดียเพิ่มกิมมิค ให้ห้องที่มีแดดสาดรูแสงส่องออกมาเป็นริ้ว ๆ ผ่าน shape ของใบไม้ต้นไม้แต่ละพันธุ์ ทำให้แสงที่เข้าห้องคุณดูมี texture ที่น่าสนใจขึ้นด้วย

 

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

” Texture ของแสงแดดอันน่าอัศจรรย์เหล่านั้น”

มีไอเทมอย่างหนึ่ง ที่สามารถเพิ่มลูกเล่น ให้แสงแดดที่สาดเข้ามาในห้องของคุณ แลดูเก๋ไก๋มากขึ้นกว่าเดิมได้ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ “ม่านมู่ลี่” ถึงจุดประสงค์ของม่านนี้ จะช่วยบังแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาภายในก็จริง แต่ถ้าสาว ๆ ปรับระยะบานมู่ลี่ ให้มีความห่างจากกันสักนิด คุณก็จะได้เห็นแสงที่เข้ามาเป็นริ้วเส้นตรง เรียงตัวกันเป็นแนว ดูมีเลเยอร์ที่สวยมาก ๆ และเราเชื่อว่าไม่ว่าใคร ก็ต้องอยากอยู่ในห้องที่มีเปล่งประกาย และมีแสงน่าดึงดูดใจ จนทำให้คุณอยากนอนขดตัวในนั้นทั้งวัน   

 

 

ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด ไอเดียจัดห้องรับแสงแดด

“Good things Take time”

ถ้าห้องหรือบ้านของคุณ มีลักษณะโครงสร้างของหน้าต่าง ที่มีกรอบประตูและกรอบหน้าต่าง ดีไซน์สวยงามชัดเจนอยู่แล้ว หรืออาจจะมีเหล็กดัดที่ลายสวยคลาสสิก มากพอให้ไม่ต้องแต่งแต้มอะไรเพิ่ม ซิสอยากแนะนำให้คุณ ลองเปิดพื้นที่หน้าต่าง แบบไม่ต้องติดม่านดู นอกจากจะสร้างแสงสว่างได้อย่างดีแล้ว ในตอนเย็นยามโพล้เพล้ ๆ ช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน บอกเลยว่าคุณจะฟินกับแสงที่สาดส่องเข้ามามาก

 

แสงไม่ว่าจะเป็น พื้น, แสง, เฟอร์นิเจอร์ แม้กระทั่งส่วนที่มืดที่สุด ก็ยังเห็นแนวของแสงที่สาดไป อย่างสวยงาม Looks so peaceful, like the perfect Sunday nap

 

 

 

Photo credit :

Comments

comments