สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เราเข้ามาสู่โค้งสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์กันแล้วเนอะ เราเชื่อว่าวันแห่งความรักที่ผ่านมาหลายคนต้องมีคำถามมากมายแน่นอน และคำถามยอดฮิตตลอดกาลสำหรับสาวโสดอย่างเราๆ คงหนีไม่พ้นที่ว่า ทำไมเรายังโสดอยู่นะ เพื่อนๆ มีแฟน แต่งงาน มีลูกกันไปหมดแล้วนะ และวันนี้ Clubsister ได้มี 5 Checklist มาฝากสาวๆ ที่ตั้งคำถามเหล่านี้กันกับ “ทำไมคุณถึงยังโสด ?? แปลกใจไหม งั้นมาดู 5 เหตุผลว่าทำไมเราถึงยัง ‘โสด’ “ มาลองไล่ดูกันว่าเราเป็นแบบนี้หรือไม่   

 

“ทำไมคุณถึงยังโสด ?? มาดู 5 เหตุผลว่าทำไมเราถึงยัง ‘โสด’ “

 

ข้อที่ 1: เป็นคนช่างเลือกเกินไปหรือเปล่า?

ทำไมคุณถึงยังโสด

และเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงยังโสดข้อที่ 1 คงหนีไม่พ้นการให้มาถามตัวเองก่อน เช่น คุณเป็นคนที่เลือกเยอะ และ เลือกมากเกินไปหรือเปล่า หากสาวๆ ย้อนกลับมาถามเราว่า นี่โทษที่คนโสดเป็นแบบนี้เพราะเลือกเยอะหรอ? เราไม่ได้จะว่านะคะ แต่เราแค่อยากให้สาวๆ ลองปรับ Mindset และ วิธีการคิดของตัวเองที่สงสัยตัวเองในข้อนี้เสียหน่อย เราเชื่อว่าบางคนมองเรื่องความรักหรือเรื่องความสัมพันธ์นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญและควรให้ความสำคัญเรื่องหนึ่งในชีวิต ถูกต้องแล้วละค่ะ แต่ทว่าความรักไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไป หลายต่อคนอาจมีคนที่ถูกใจ อยู่ด้วยแล้วมีความสุข แต่ทว่า ติดนิสัยอันนี้ของเขา ไม่ชอบส่วนนี้ของเขา รู้สึกว่าเขายังไม่เข้าหรือตรงตามสเป็คของเราเท่าที่ควร นั่นแหละคือการเลือกเยอะมากจนเกินไป

ส่วนตัวเรามองว่า “ความรักเท่ากับความสุข และ เป็นความสุขที่เรียบง่าย” หากเราอยู่กับใครและมีความสุข เป็นตัวของตัวเอง และเราได้รักตัวเองไปด้วย นั่นแหละ ความรักและการเริ่มต้นที่ดี ส่วนประกอบอื่นๆ เช่นนิสัย หรือ ความชอบส่วนบุคคลนั้น ให้เป็นเรื่องเวลาและการปรับซึ่งกันและกันดีกว่า อย่าเพิ่งตั้งกำแพง หรือ เลือกคนที่ใช่ในอุดมคติเราไปมากกว่านี้เลย มันอาจจะมีคนที่ตรงกับคุณทุกอย่าง แต่เมื่อไรละ?

 

ข้อที่ 2: ดูแลตัวเองบ้างไหม?

ทำไมคุณถึงยังโสด

ข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลและข้อที่เราอยากให้สาวๆ Checklist สำหรับคำถามที่ว่า ทำไมคุณถึงยังโสด สาวๆ หลายคนอาจคิดว่า ใครจะรักเราก็ต้องรักที่เราเป็นเราซิ! ใครจะชอบเราเขาต้องรับหน้าสดหรือรูปร่างเราแบบนี้ได้ซิ ถูกค่ะ! มันไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่! สาวๆ อย่าลืมนะคะว่าการดูแลตัวเองนั้น ตอบอะไรได้หลายๆ อย่าง เช่นคุณรักและใส่ใจตัวเองมากน้อยแค่ไหน บ่งบอกถึงลักษณะนิสัย ความสะอาด หรือ แม้กระทั่งมองไปได้ถึงอนาคตเชียวนะ

หากคุณออกไปข้างนอกหน้าสดไม่แต่ง หัวมันไม่สระ ใส่เสื้อผ้าไม่สุภาพ เราเชื่อว่ากว่าจะเจอคนเข้ามาสนใจในตัวขึ้นนั้นอาจจะยาก ไม่เพียงแค่นั้นรูปลักษณ์ภายนอกหรือการดูแลตัวเองให้ดีอยู่เสมอนั้น เป็นการเตรียมตัวสำหรับ First Impression หรือที่เขาเรียกกันว่า การประทับใจแรก หากจะให้เขารักและสนใจในตัวเรา เราก็อาจจะต้องดูแลตัวเองให้ดูดีซักหน่อย และนี่แหละเป็นสเน่ห์ของสาวๆ ในอีกรูปแบบหนึ่งเชียวน้า

 

ข้อที่ 3: คุณมองคนที่เปลือกนอกหรือผิวเผินมากเกินไปหรือเปล่า?

ทำไมคุณถึงยังโสด

คำถามข้อนี้อาจะเหมือนนำเอาข้อที่ 1 และ 2 มารวมกัน แต่ทว่าเป็นในแบบการมองคนอื่น เราเชื่อว่าปล่อยครั้งการตั้งสเป็คหรือค่า Standard สำหรับคนที่เราสนใจนั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่! บางทีสเป็คหรือเปลือกนอกบางอย่างมันไม่ใช่แก่นแท้ หรือสิ่งที่ควรโฟกัสหรือเปล่า เช่น ฉันจะคบกับคนที่ผิวขาว, หน้าใส, หล่อแบบอปป้า, สูงเกิน 180, บ้านรวย, การศึกษาดี, ต้องเป็นนักเรียนนอก, ใช้ของแบรนด์เนม, มีรถขับ, แต่งตัวมีสไตล์, เล่นดนตรีได้ ทำอาหารเป็น หรืออื่นๆ อีกมากมาย

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นภาพลักษณ์ภายนอกที่ตรงกับสเป็คหรือความชอบเราทั้งนั้น เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ปัจจัยภายนอกเหล่านี้มีผลต่อความ Attraction หรือ แรงดึงดูด แต่! การที่เราจะคบหรือเริ่มทำความรู้จักใครสักคน เราควรดูกับจิตใจและนิสัย ความพอดีและความเข้ากัน ไปด้วย ไม่ใช่เจอคนที่ภายนอกตรงสเป็คทุกอย่าง แต่ ! เจ้าชู้ ไม่ดูแลเอาใจใส่ พูดจาหยาบคาย ส่วนตัวเราว่าไม่น่าจะโอเค ซึ่งหากสาวๆ คนไหนที่มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นแบบนี้ เราขอแนะนำให้สาวๆ ลองลดสเป็คตัวเองลงซักนิด และ เริ่มจากโฟกัสที่ความพอดีซึ่งกันและกันก็น่าจะพอแล้ว

 

ข้อที่ 4: คุณให้ความสำคัญผิดคนหรือเปล่า?

ทำไมคุณถึงยังโสด

เอาละข้อนี้เป็นอีกหนึ่งเหตุผล หรือ ข้อ Checklist ดีๆ อีกข้อ พร้อมกับคำถามที่ว่าทำไมคุณถึงยังโสดอยู่ได้ดีเลยทีเดียว เราเชื่อว่าจากข้อที่ 1 – 3 สาวๆ หลายคนคงเข้าใจและพอรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ทว่าหากสาวๆ คนไหนที่เริ่มเข้าสู่ Stage เริ่มรู้จัก หรือเริ่มศึกษาดูใจกันอยู่นั้น อาจจะมีคำถามกับเรื่องเหล่านี้ก็ได้ ที่ทำให้สาวๆ โสดนั้น อาจเกิดจากการโฟัสหรือทุ่มความสำคัญผิดคน หรือ แม้กระทั่งไปมีใจให้คนที่เขาไม่มีใจด้วย อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่าเรามีความสุขที่อยู่กับเขา เขาเป็นคนในอุดมคติ เขาคือคนที่เราอยู่ด้วยแล้วใจฟู

แต่! ลองดูปฏิกิริยาของฝ่ายตรงข้ามดูไหม หรือ สาวๆ ใช้ความคิดเห็นที่ว่าตื้อเท่านั้นที่ครองโลก หรือแม้กระทั่ง น้ำหยดลงบนหินทุกวัน หินยังกร่อย อย่าลืม! ใจคนไม่ใช่หิน เผลอๆ บางทีแข็งกว่าหินเสียด้วยซ้ำ ลองดูดีๆ ว่าฝั่งตรงข้าม เขามีแนวโน้ม หรือ พฤติกรรมอะไรบางอย่างที่น่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับเราหรือไม่ เราจะได้ไม่เสียเวลานะจ๊ะ

 

ข้อที่ 5: คุณยังหาตัวเองหรือหาความพร้อมของตัวเองไม่เจอหรือเปล่า?

ทำไมคุณถึงยังโสด

และข้อสุดท้ายกับการตั้งคำถามที่ว่าทำไมคุณถึงยังโสด บอกเลยว่าข้อนี้เพื่อนของนักเขียนเป็นเยอะมาก และบ่นกับเราเยอะมากๆ เราเชื่อว่าหลายต่อหลายครั้งที่สาวๆ วัยทำงานหรือวัยเรียนหลายคนบ่นว่า เหงาจัง เมื่อไรจะมีแฟน มีคนคุยกับเขาบ้าง แต่! ดูเหมือนชีวิตโดยทั่วไป ไม่ได้เอื้อขนาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นยังเรียนอยู่ อยู่ในช่วงสอบ ช่วงใกล้จบ กำลังหางานทำ งานยุ่ง ต้องดูแลที่บ้าน ดูแลครอบครัว มีภาระเยอะ อ่ะ! เอาเป็นว่า คือตอนนี้ไม่มีเวลาหรือหัวสมองกับการมานั่งคิดที่จะคบใคร หรือ อยากผูกสัมพันธ์เรียนรู้กับใครใหม่เท่านั้นเอง

ไม่เพียงแค่นั้นข้อนี้มันจะมาพร้อมกับคำตอบที่ว่า เพราะนั่น! เรายังไม่รู้จักตัวเองดีพอหรือเปล่า? การที่ภารกิจในชีวิตประจำวันของเรานั้นเยอะแยะมากมาย แต่เราก็ยังนั่งเหงา นั่งเพ้อว่าอยากมีแฟนนั้น อาจเพราะเราโฟกัสผิด จัดลำดับความสำคัญในชีวิตเราผิดไป สิ่งแรกที่ควรทำเลยคือ เรียนรู้และรู้จักความชอบตัวเองก่อน นิสันตัวเองเป็นอย่างไร ข้อดี ข้อเสีย เมื่อรู้แล้วก็ดูว่าภารกิจและสิ่งที่เราต้องทำในชีวิตนั้น มันมีมากน้อยแค่ไหน พร้อมที่จะนำใครซักคนเข้ามาในชีวิตและมีเวลาให้เขาแล้วหรือยัง หากสาวๆ ที่ยังทำข้อนี้ไม่ได้ เราขอให้คุณโสดอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป และถือว่าวันเวลาที่ผ่านไปนั้น เป็นการเรียนรู้และใช้ชีวิตของตนเองให้ดีที่สุดก็พอค่า

 

เอาละค่ะก็จบไปแล้วกับ 5 ข้อ Checklist “ทำไมคุณถึงยังโสด ??” ส่วนตัวเรามองว่าการโสดนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกหรือผิด เรามีความคิดเสมอว่า แค่ใช้ชีวตในทุกๆ วัน ตั้งแต่ลืมตาตื่นมาและทำโน้นนี่นั้น มันก็ยากและมีเรื่องให้ต้องคิดเยอะแล้ว กับการที่เราจะมีความรัก เราต้องมีความรักที่ไม่ทำให้เราหนักใจหรือใช้ชีวิตยากขึ้นกว่าเดิม หากเป็นอย่างนั้น ไม่มีก็น่าจะดีกว่า วันไหนเหงาก็เจอเพื่อน ใช้เวลากับที่บ้าน ครอบครัวหรือสัตว์เลี้ยง เรียนรู้การอยู่ด้วยตนเองอย่างมีความสุข แค่นั้นก็พอค่า ส่วนใครที่ไม่อยากโสด เราขอให้ทุกๆ คนเจอความรักที่ดีและพอดีกับตัวเองนะคะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า ขอบคุณที่ติดตามกันค่า

 

Source: คำนี้ดี Podcast

Photo Credit: Free Stock Photo

Comments

comments