สุขภาพของผู้หญิงเป็นเรื่องสำคัญนะคะ โดยเฉพาะเรื่องระบบภายใน อย่างการมีประจำเดือนเนี่ย ถ้ามาเป็นประจำก็ถือว่าสุขภาพค่อนข้างดีใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าประจำเดือนผิดปกติ อย่าง เมนส์ไม่มา หรือ เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง ล่ะ จะเป็นอันตรายมั้ย วันนี้ซิสจะมาพูดถึงว่าถ้าเมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง ส่อสุขภาพเสียยังไงบ้าง แล้วต้องรักษายังไง

 

เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง ส่อสุขภาพเสีย ใครเป็นต้องรักษาด่วน !

 

ตามปกติแล้ว รอบเดือนของผู้หญิงเราจะอยู่ตั้งแต่ 28 – 38 วัน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ซึ่งวัฏจักรประจำเดือนของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปเนอะ ซึ่งเกิดจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง บางคนอาจจะมาเร็วกว่า 28 วันนิดหน่อย หรือช้ากว่านั้น ซึ่งรอบเดือนในแต่ละเดือนก็อาจจะไม่ตรงกันก็ได้ ซึ่งการที่เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้งจะไม่แปลกเลยถ้าแต่ละรอบสั้นกว่าปกติ เช่น ถ้าปกติมา 5 วัน แต่รอบนี้มา 2 วัน แล้วรอบหนึ่งมาต้นเดือน ส่วนอีกรอบมาปลายเดือน อันนี้ไม่มีอันตรายค่ะ แต่ว่าถ้ามีประจำเดือนอีกรอบในช่วงระยะเวลาที่ใกล้กัน และรู้สึกว่าร่างกายมีความผิดปกติ  อันนี้ต้องหาสาเหตุแล้วนะ

เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง

สาเหตุของการเมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง

จริง ๆ การที่มีประจำเดือนเดือนละ 2 ครั้ง อาจจะมาทั้งแบบเลือดออกน้อย ๆ และเลือดออกมาก ซึ่งวิเคราะห์ได้จาก 2 สาเหตุหลัก ดังนี้ค่ะ

 • รอบเดือนสั้นกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตกไข่ผิดปกติ ไฮเปร์ไทรอยด์ ไฮโปไทรอยด์ วัยใกล้หมดประจำเดือน วัยแรกรุ่น เนื้องอกในมดลูกหรือซีสต์ ความเครียด น้ำหนักขึ้นหรือลงเร็วผิดปกติ การคุมกำเนิด การเจ็บป่วยอื่น ๆ
 • ภาวะเลือดออกมาก ถ้ามีรอบเดือนตรงเวลาแล้ว อยู่ ๆ ก็มีเมนส์อีกรอบ อาจบ่งบอกถึงสภาวะสุขภาพได้ เช่น การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ทำให้มีเลือดออก การตกเลือดระหว่างตั้งครรภ์ หรือการแท้งบุตร ซึ่งอาจจะเกิดในช่วงแรกของการตั้งครรภ์โดยที่ไม่รู้ตัวได้
 • อาจมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มเติมจากพันธุกรรม โดยเฉพาะหากมีประวัติครอบครัวเป็นเนื้องอกหรือซีสต์ ก็ทำให้เสี่ยงจะมีประจำเดือนเดือนละ 2 รอบมากกว่าคนทั่วไป

เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง

อาการแบบไหนต้องไปหาหมอ

การมีเมนส์เดือนละ 2 รอบบ่งบอกถึงสุขภาพภายในได้ชัดเจน ซึ่งต้องรีบไปปรึกษาแพทย์หากมีอาการเหล่านี้

 • เหนื่อยล้า ปวดหัว อ่อนแรง วิงเวียนศีรษะ หายใจถี่ หัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจเป็นผลแทรกซ้อนจากภาวะโลหิตจางได้
 • รู้สึกปวดท้องน้อยไม่หาย 2 – 3 วัน
 • มีเลือดออกมาก
 • เมนส์มาไม่สม่ำเสมอใน 1 รอบ คือมีวันที่หายไปแล้วกลับมาเยอะใหม่ (ภายใน 1-2 วัน) ทำให้เข้าใจผิดว่าเมนส์มา 2 รอบ
 • มีอาการเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์
 • ปวดประจำเดือนมากกว่าปกติ
 • พบลิ่มเลือดดำระหว่างมีประจำเดือน

 

รักษาเบื้องต้นจากต้นตอ

ปกติแล้วคนที่เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้งมักจะมาเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แล้วเว้นไป แล้วก็มาอีกรอบ ซึ่งมาจากสาเหตุทางร่างกายเป็นส่วนใหญ่เลยค่ะ อย่างที่ซิสกล่าวไปข้างต้น ดังนั้นเราต้องเริ่มดูแลตั้งแต่ต้นตอ คืออาการทางร่างกายเหล่านั้นนั่นเอง โดยถ้าซิสเพิ่งเริ่มมีรอบเดือน หรือรอบเดือนสั้นโดยธรรมชาติ ก็ไม่ต้องรักษา แต่ถ้ามีภาวะโลหิตจางก็ต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อรับธาตุเหล็ก และนอกจากนี้อาจจะต้องรักษาอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่มาด้วยกัน ได้แก่

เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง

ไฮโปไทรอยด์ – หรือเรียกอีกอย่างว่า ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ ทำให้สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ได้ไม่เพียงพอ ซึ่งแพทย์จะให้ฮอร์โมนทดแทนมากินเพื่อรักษาอาการ

ไฮเปอร์ไทรอยด์ – หรือ ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน โดยต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมามากเกินไป ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา ซึ่งมีวิธีการรักษาหลายวิธี

วัยหมดประจำเดือน – หากเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน คุณหมออาจจะใช้วิธีการรักษาโดยให้ฮอร์โมนบำบัดเพื่อทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยให้ประจำเดือนมาปกติและค่อย ๆ หมดไปอย่างช้า ๆ ตามวัย ไม่มาเดือนละ 2 รอบจนกวนใจ

เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง

เนื้องอกและซีสต์ – ต้องปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วนถ้ามีเนื้องอกหรือซีสต์ในหมดลูก เพราะอาจพัฒนากลายไปเป็นมะเร็งได้  โดยมีวิธีรักษาหลายวิธีด้วยกัน เช่น

 • อัลตร้าซาวน์ด้วย MRI และทำการผ่าตัด วิธีนี้มักจะเห็นเนื้องอกได้อย่างแม่นยำและไม่เป็นอันตราย แต่ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น
 • ปิดกันหลอดเลือดแดงกับมดลูก เป็นวิธีที่ทางการแพทย์ต่างประเทศใช้เพื่อไม่ให้เลือดไปเลี้ยงมดลูกส่วนที่เป็นเนื้องอก วิธีนี้จะทำให้เนื้องอกค่อย ๆ ฝ่อลงไปเอง
 • ผ่าตัดโดยส่องกล้อง วิธีนี้จำทำให้เกิดแผลน้อยที่สุด แต่ได้ผลดี เพราะเป็นการผ่าตัดเอาเนื้องอกออกโดยไม่ต้องเปิดช่องท้อง
 • ตัดมดลูก เพื่อตัดปัญหาการลุกลามของเนื้องอก ในกรณีที่มีความเสี่ยงสูงมากที่เนื้องอกจะกลายเป็นมะเร็ง แต่หลังจากตัดมดลูกแล้วก็ต้องกินฮอร์โมนทดแทน เพื่อไม่ให้ร่างกายแปรปรวน
 • ใช้ฮอร์โมนช่วย ซึ่งจะมีฮอร์โมนที่เรียกว่า agonists ซึ่งจะไปยับยั้งฮอร์โมนเอสโทรเจนและโปรเจสเตอโรน ทำให้ซิสเข้าสู่สภาวะหมดประจำเดือนชั่วคราว สิ่งนี้จะทำให้เนื้องอกหยุดเติบโตและหดตัวได้ ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้วิธีนี้ควบคู่ไปกับการผ่าตัดค่ะ

เมนส์มาเดือนละ 2 ครั้ง

ความเครียด – ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้เหมือนกันนะ ซึ่งถ้าลดความเครียดลงได้ก็จะดีมาก ๆ ลองออกกำลังกาย นั่งสมาธิ หรือปรึกษาจิตแพทย์ก็ได้ และถ้าเครียดจากการทำงานหนักเกินไปก็ลองหาเวลาพักผ่อนบ้าง และอย่ารู้สึกผิดถ้าจะต้องปฏิเสธหากงานที่ได้รับมามันเกินหน้าที่

น้ำหนักขึ้นหรือลงเร็วเกินไป – ปรึกษาแพทย์และนักโภชนาการเพื่อหาทางออก เพราะอาจจะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนไทรอยด์ที่กล่าวไว้ข้างต้นก็ได้

ปฏิกิริยาของร่างกายต่อการกินยาคุม – ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกคุมกำเนิดโดยใช้วิธีกินยาคุม ซึ่งนั่นเป็นการนำฮอร์โมนเข้าสู่ร่างกาย จึงทำให้รอบเดือนผิดปกติได้ โดยอาการจะชัดเจนในช่วง 2 – 3 เดือนแรก เพราะร่างกายกำลังปรับตัว แต่ถ้าหลังจากนั้นไม่ดีขึ้น ลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีคุมกำเนิดแบบอื่น ๆ หรือใช้ยาคุมตัวอื่น

 

เรื่องรอบเดือนเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมาก ๆ เลยนะคะ ซิสอย่าลืมสังเกตตัวเองดี ๆ ว่ามีรอบเดือนตรงเวลาไหม มีครั้งละกี่วัน เดือนละกี่ครั้ง เพราะหากเกิดความผิดปกติ จะได้ไปหาคุณหมอได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้จะได้ตอบคำถามคุณหมอได้ เพื่อการรักษาที่ได้ผลมากที่สุดเนอะ ที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ รอบเดือนจะได้ไม่มาผิดปกติให้เราต้องกังวลใจไงล่ะ

 

Credit Information from : www.healthline.com, www.medicalnewstoday.com

Credit Pictures from : thesurgicalclinics.com, Freepik

Comments

comments