ได้ยินมาบ่อยจนเบื่อ ว่าต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ ดื่มให้ได้วันละ 6 – 8 แก้ว หรือประมาณวันละ 1.5 – 2 ลิตร เพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้น ระบบขับถ่าย และระบบหมุนเวียนเลือดดี ซึ่งไม่มีข้อไหนเกินจริงเลยค่ะซิส แล้วรู้ไหมคะ ว่าร่างกายของเราก็ประท้วงได้นะคะ โดยจะส่งสัญญาณบอกให้รู้ ว่าเราดื่มน้ำไม่เพียงพอ สำหรับซิสคนไหนที่ดื่มน้ำน้อย ต้องสังเกต สัญญาณร่างกายขาดน้ำ 5 สัญญาณนี้ แล้วถ้ามีอาการเหล่านี้ ก็รีบดื่มน้ำด่วน ๆ เลยนะคะซิส

 

5 สัญญาณร่างกายขาดน้ำ รู้แล้วรีบดื่มน้ำด่วน!

 

สัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายขาดน้ำ ก็มักจะแสดงออกมาในแง่ของสุขภาพต่าง ๆ นั่นแหละค่ะซิส บางทีเรารู้สึกว่าร่างกายเราผิดปกติ แต่หาสาเหตุไม่เจอ ว่ามาจากอะไร บางที อาการเหล่านั้นอาจจะเกิดจากการดื่มน้ำน้อยไปก็ได้นะคะ มีอาการอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

 

สัญญาณร่างกายขาดน้ำ
สมองของเราประกอบด้วยน้ำมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ พอร่างกายขาดน้ำ หรือดื่มน้ำน้อย เจ้าเนื้อเยื่อในสมองก็จะขาดความชุ่มชื้น และหดตัวลง ทำให้ปวดศีรษะนั่นเอง

ปวกศีรษะบ่อย ๆ

ถ้าอยู่ ๆ ซิสก็มีอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ แถมยิ่งเวลาขยับร่างกาย ก็ยิ่งปวดศีรษะ ให้รู้ไว้เลยค่ะ ว่าร่างกายของเราเริ่มขาดน้ำแล้ว นั่นเป็นเพราะว่า สมองของเราประกอบด้วยน้ำมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ พอร่างกายขาดน้ำ หรือดื่มน้ำน้อย เจ้าเนื้อเยื่อในสมองก็จะขาดความชุ่มชื้น และหดตัวลง จึงไปกระตุ้นตัว receptor ที่สั่งการให้เรารู้สึกถึงความเจ็บปวดรอบ ๆ สมอง ก็เลยทำให้เราปวดศีรษะนั่นเองค่ะ

ยังไม่หมดนะคะ เพราะถ้าร่างกายขาดน้ำ ระดับเลือดในร่างกายก็จะลดลงด้วย ทำให้เลือดข้น และระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี ซึ่งพอเลือดไหวเวียนไม่ดี ก็จะส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ เส้นเลือดในสมองก็เลยขยาย จนเกิดอาการบวม และอักเสบ ทำให้ซิสยิ่งปวดศีรษะมากขึ้นไปอีกค่ะ ดังนั้น ถ้าเริ่มรู้สึกว่าปวดศีรษะ ลองดื่มน้ำสักแก้ว อาจจะรู้สึกดีขึ้นค่ะ

 

สัญญาณร่างกายขาดน้ำ
ถ้าน้ำในร่างกายน้อย ร่างกายก็เผาผลาญพลังงานได้ช้าลง  และที่สำคัญ เมื่อร่างกายขาดน้ำ ก็จะทำให้หิวบ่อย หิวตลอดเวลา ทำให้กินอาหารมากขึ้น

น้ำหนักขึ้น

ซิสรู้ไหมคะ ว่าเมื่อเราดื่มน้ำน้อย จะทำให้ไตทำงานหนักขึ้น เดือดร้อนไปถึงตับ ที่ทำหน้าที่เร่งการเผาผลาญไขมันสะสมในร่างกาย ต้องมาช่วยทำหน้าที่แทนไต ก็เลยทำให้ตับไม่ได้ทำหน้าที่ในการเผาผลาญไขมัน ร่างกายเราก็เลยเผาผลาญไขมันได้น้อยลง 

นอกจากนี้ ยังไปเพิ่มการสะสมของไขมันในร่างกายด้วยนะคะซิส เพราะว่าน้ำน่ะ ส่งผลต่อระบบเมตาบอลิซึ่ม หรือระบบเผาผลาญของร่างกายโดยตรงเลยค่ะ ถ้าน้ำในร่างกายน้อย ร่างกายก็เผาผลาญพลังงานได้ช้าลง  และที่สำคัญนะคะ เมื่อร่างกายขาดน้ำ ก็จะทำให้หิวบ่อย หิวตลอดเวลา ทำให้ซิสกินอาหารมากขึ้นค่ะ

 

สัญญาณร่างกายขาดน้ำ
น้ำเป็นตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของล้ำไส้ ถึงซิสจะกินอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะแค่ไหน แต่ไม่ยอมดื่มน้ำ ก็ทำให้ไม่ขับถ่ายอยู่ดี

ขับถ่ายผิดปกติ

ถ้ารู้สึกว่าท้องผูก ถ่ายไม่ตรงเวลา ไม่ขับถ่ายทุกวัน ให้รู้ไว้เลยนะคะซิส ว่าดื่มน้ำน้อยไปแล้วล่ะค่ะ เพราะน้ำเป็นตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของล้ำไส้ ถึงซิสจะกินอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะแค่ไหน แต่ไม่ยอมดื่มน้ำ ก็ทำให้ไม่ขับถ่ายอยู่ดีนะคะ นอกจากอาการท้องผูกแล้ว ยังทำให้ระบบปัสสาวะรวนอีกด้วยนะคะ ถ้าปวดขัด แต่ปัสสาวะไม่ค่อยออก หรือมีอาการท้องผูกบ่อย ๆ ซิสต้องดื่มน้ำด่วน ๆ แล้วนะคะ

 

 

สัญญาณร่างกายขาดน้ำ
ถ้าริมฝีปากแห้ง ทาลิปบาล์มก็ยังไม่หาย แปลว่าร่างกายขาดน้ำแล้ว

ริมฝีปากแห้ง

อันนี้ซิสน่าจะสังเกตตัวเองได้แบบง่ายที่สุดค่ะ เพราะเมื่อเวลาดื่มน้ำน้อยทีไร ริมฝีปากจะแห้งทุกที ยิ่งถ้าทาลิปบาล์มแล้วยังไม่หาย แถมยังแห้งจนเจ็บริมฝีปากอีก นั่นแหละค่ะ เป็นสัญญาณว่า ซิสต้องดื่มน้ำแล้วนะคะ

 

สัญญาณร่างกายขาดน้ำ
น้ำจะช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือด และเลือดก็จะหมุนเวียนไปทั่วร่างกาย พอดื่มน้ำไม่พอ ร่างกายก็จะขาดออกซิเจนที่เพียงพอ แถมเลือดยังข้นหนืดอีก ร่างกายก็เลยยิ่งอ่อนเพลีย

อ่อนเพลียตลอดวัน

ถ้ามั่นใจว่า เข้านอนเร็วแล้ว นอนครบ 6 – 8 ชั่วโมงแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกง่วงบ่อย ๆ อ่อนเพลียตลอดเวลา อาจจะเป็นเพราะร่างกายขาดน้ำก็ได้นะคะซิส เพราะน้ำจะช่วยลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือด และเลือดก็จะหมุนเวียนไปทั่วร่างกาย พอดื่มน้ำไม่พอ ร่างกายก็จะขาดออกซิเจนที่เพียงพอ แถมเลือดยังข้นหนืดอีก ร่างกายก็เลยยิ่งอ่อนเพลีย ถึงจะนอนพอแค่ไหน ร่างกายก็ไม่สดชื่น ดังนั้นถ้ารู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงระหว่างวันเมื่อไร ซิสลองดื่มน้ำสักแก้วสองแก้ว เพื่อให้ร่างกายสดชื่นขึ้นค่ะ

 

สัญญาณร่างกายขาดน้ำ

ดื่มน้ำยังไงให้ถูกต้อง

ได้ยินฝังหัวตลอดว่าดื่มน้ำมาก ๆ งั้นควรดื่มแบบไหนถึงจะมากพอ ซิสคงสงสัย ณ จุดนี้ใช่ไหมคะ ซึ่งการดื่มน้ำที่ถูกต้อง ไม่ใช่ว่า ดื่มอั้ก ๆ ทีเดียวเป็นขวด ๆ นะคะ เพราะการดื่มอย่างนั้น ทำให้เกิดอาการจุด ออกซิเจนไหลเวียนเข้าสู่เลือดมากเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการน้ำเป็นพิษได้ ดังนั้นต้องค่อย ๆ แบ่งค่ะ

– แบ่งดื่มเป็นมื้อ ๆ เพราะเราต้องกินข้าววันละ 3 มื้อ ดังนั้น ในแต่ละมื้อ ซิสก็ดื่มน้ำมื้อละประมาณ 1 – 2 แก้ว และระหว่างวันก็จิบเรื่อย ๆ เพิ่ม เท่านี้ก็ดื่มน้ำได้อย่างเพียงพอแล้วค่ะ

– จิบเรื่อย ๆ ระหว่างวัน เชื่อว่า ซิสหลายคนอาจจะดื่มน้ำครั้งละมาก ๆ ไม่ได้ ดังนั้น ระหว่างวัน ให้พกขวดน้ำเล็ก ๆ ติดตัวไว้จิบ หรือถ้าทำงานออฟฟิศ ให้ซิสตั้งขวดน้ำไว้ในที่ที่มองเห็นได้ง่าย และเตือนตัวเองให้ดื่มน้ำบ่อย ๆ ค่อย ๆ จิบจนครบตามปริมาณที่ตั้งใจ เท่านี้ก็ทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำแล้วละค่ะ

 

น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายมาก ๆ นะคะ ดังนั้นซิสต้องไม่ลืมดื่มน้ำเด็ดขาด นอกจากจะทำให้สุขภาพดี รูปร่างดีแล้ว ยังทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง และร่างกายสดชื่นอีกด้วยค่ะ ดื่มน้ำกันเยอะ ๆ นะคะ

 

Cr.   www.thaihealth.or.th , CKHealthyTips / Cr. Pictures : Freepik

Comments

comments