อากาศร้อนขึ้นทุกวัน ๆ พออากาศร้อน สิ่งที่ตามมาก็คือ “สิวผด” ที่ขึ้นเป็นเม็ดเล็ก ๆ บนใบหน้าของเรา ถึงจะไม่ชัดมากเท่าสิวเม็ดใหญ่ ๆ แต่ก็ทำให้ใบหน้าของเราดูไม่เนียนใส แถมลูบใบหน้าก็สะดุดมืออีก น่าหงุดหงิดจริง ๆ เลยนะคะซิส ดังนั้น เรามาหา วิธีรักษาสิวผด กันดีกว่าค่ะ หน้าจะได้เนียนนุ่ม อากาศร้อนยังไงก็ไม่หวั่น

 

  7 วิธีรักษาสิวผด ให้หน้าเนียนนุ่ม ไม่สะดุด!  

 

รำคาญกันใช่ไหมล่ะคะกับสิวผด สิวผดเนี่ยแตกต่างจากสิวอื่น ๆ นะคะ ลักษณะจะเป็นเม็ดใสๆ หรือบางครั้งก็เป็นผื่นเล็กๆ มีสีแดง เขาเรียกสิวผดว่าสิวเทียม เพราะไม่ได้เกิดจากคอมีโดน แต่เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติและผิวแห้ง ผิวลอกผิดปกติ เราจะพบสิวประเภทนี้บริเวณหน้าผากและขมับ มากเป็นพิเศษ มีทั้งแบบอักเสบและไม่อักเสบค่ะ

หน้าร้อนแบบนี้ เหงื่อออกง่าย สิวก็เลยเกิดง่าย แต่สิวผดก็ไม่ได้มีสาเหตุจากอากาศร้อนเพียงอย่างเดียวนะคะ ไปดูกันว่า สิวผดเกิดจากอะไรได้บ้าง

วิธีรักษาสิวผด

สิวผดเกิดจากอะไร?

1. อากาศ อากาศร้อน ๆ จะส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ทำให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม ซึ่งน้ำมันบนใบหน้าจะเป็นอาหารของยีตส์ที่ชื่อว่า P. ovale พอเชื้อยีสต์เจริญเติบโต ก็กลายเป็นสิวผด

2. มลภาวะ ทั้งแบคทีเรีย ฝุ่น และมลพิษจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ทำให้ต่อมเหงื่อระบายสิ่งเหล่านี้ออกมาไม่ทัน ก็เลยเกิดสิวผดได้ค่ะ

3. ครีมที่มีสารสเตียรอยด์ จะมีผลต่อรูขุมที่เริ่มอักเสบอยู่แล้ว ยิ่งพอไปรวมกับเชื้อรา หรือยีสต์ ซึ่งจะมีอาการคัน ก็จะกลายเป็นสิวผดขึ้นมาได้ค่ะ

วิธีรักษาสิวผด

4. สารระคายเคืองจากทุกสิ่งที่สัมผัสผิว ไม่ว่าจะสกินแคร์ แชมพู เครื่องสำอาง ก็เป็นสาเหตุของสิวผดได้ เพราะผิวของเราอาจระคายเคืองต่อแอลกอฮอล์ น้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม

5. แพ้เหงื่อ โดยเฉพาะหลังจากออกกำลังกาย แล้วยังไม่ได้ทำความสะอาดผิว แบคทีเรียและความมันสะสมจะกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้

6. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นบ่อย ๆ จะทำให้ผิวแห้ง และระคายเคืองง่าย ผิวจึงอ่อนแอ และเกิดสิวผดได้ง่าย

7. นอนหลับไม่เพียงพอ ผิวก็เลยอ่อนแอ และมีผลต่อการซ่อมแซมผิว ก็เลยเกิดสิวได้ง่าย

 

 

 รักษาสิวอุดตันยังไงดี

สิวผด เมื่อเป็นได้ ก็ต้องรักษาได้ค่ะ เรามาดูกันว่า จะรักษาสิวผดได้ยังไง

วิธีรักษาสิวผด

1. ล้างหน้าให้สะอาด

โดยอย่าล้างบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง และเกิดสิวผดได้ง่าย และถ้าใช้คลีนซิ่งออยล์ที่เสี่ยงต่อการอุดตันได้ง่าย สิวผดก็จะไม่หายไป ดังนั้นจึงควรใช้คลีนซิ่งที่ไม่อุดตัน และใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ที่เหมาะกับผิวที่เป็นสิวง่าย ล้างหน้าตามแนวรูขุมขน จะทำให้ผิวสะอาด และสิวผดก็จะลดลงค่ะ

 

2. หลีกเลี่ยงแสงแดด

เพราะแสงแดดและความร้อน เป็นสาเหตุของสิวผด ดังนั้นจึงไม่ควรตากแดดนาน ๆ เพื่อไม่ให้ผิวอักเสบจากความร้อน และไม่ควรอยู่ในที่ที่อากาศอบอ้าว เพื่อไม่ให้เกิดเหงื่อ อันเป็นสาเหตุของแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดสิว หากเลี่ยงยากก็ต้องทาครีมกันแดดค่ะ แต่เลือกครีมกันแดดที่มีความมันน้อย เช่น ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 PA+++ เพื่อไม่ให้ผิวอุดตันง่ายค่ะ

วิธีรักษาสิวผด

3. อย่าเอามือลูบใบหน้า

เพราะฝ่ามือของเราสัมผัสกับสิ่งสกปรกมากมาย และก่อให้เกิดสิวได้ ทำให้สิวเห่อหนักขึ้นไปอีก อดใจเอาไว้ ไม่แคะ แกะ เกา หรือลูบสิวบนใบหน้าจะดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้สิวขึ้นแล้ว ยังกระตุ้นให้หน้ามันขึ้นด้วย เพราะใบหน้าของเรามีต่อมเหงื่อ ถ้ายิ่งไปรบกวน ต่อมเหงื่อก็ยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

4. ใช้ยาคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) 

สิวผดที่มาจากเชื้อยีสต์ สามารถใช้ยาคีโตโคนาโซลแบบใช้ภายนอกได้ค่ะ เพราะมีความปลอดภัยมากกว่ายาชนิดรับประทาน แต่ถ้าจะใช้ ต้องไปหาคุณหมอก่อนนะคะ ให้อยู่ในความดูแลของคุณหมอดีกว่าค่ะ

 

5. ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids)

ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติในการผลักสิวผดและสิวอุดตันออกมา ช่วงแรก ๆ ที่ตัวยาผลักสิว อาจจะต้องทนกับสิวที่ผุดขึ้นมาสักหน่อย และใช้ยาแต้มสิวทาควบคู่กันไป เพื่อรักษาสิวที่ผุดออกมา การใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ควรทาบาง ๆ บริเวณที่เป็นสิว 1 ครั้งต่อวัน ควรทาก่อนนอน หากทาตอนกลางวันอาจทำให้ผิวไวต่อแสงได้ และห้ามลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาดเลยนะคะ

วิธีรักษาสิวผด

6. รักษาสิวด้วยสูตรธรรมชาติ

ธรรมชาติเป็นอาหารผิวชั้นดีเลยนะคะ การรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติทำได้หลายอย่างค่ะ เช่น 

ไข่ขาว – ใช้พอกหน้า 10 – 20 นาที เพื่อขจัดสารพิษ ทำความสะอาดผิวลึกถึงรูขุมขน และยังสามารถลอกสิวเสี้ยนได้ด้วย

มะเขือเทศ – นำมาปั่นให้ละเอียด แล้วใช้พอกหน้า 1 ชั่วโมง ในมะเขือเทศมีทั้งไลโคปีน แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน และวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผิวสวย ฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงขึ้น และลดสิวผดได้ดี

น้ำผึ้ง – ใช้น้ำผึ้งพอกหน้า 10 – 15 นาที จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ใส ไร้สิว เพราะน้ำผึ้งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดสิวได้ 

 

7. เลเซอร์

เป็นวิธีสำหรับคนใจร้อนค่ะ เดี๋ยวนี้มีเลเซอร์รักษาสิวอุดตันและสิวผดมากมาย ซึ่งสามารถดูแลได้ทั้งใบหน้าเลยค่ะ เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และไว้ใจได้นะคะ หน้าจะได้สวยแบบไม่มีผลข้างเคียง

 

รู้ทั้งสาเหตุ และวิธีการรักษาแล้ว น้องซิสคนไหนที่มีปัญหาสิวผดอยู่ ก็รีบดูแลกันนะคะ ผิวจะได้เนียบสวย ลูบไม่สะดุด ซัมเมอร์แบบนี้แดดดี ถ่ายรูปสวย อย่าให้สิวมาเป็นอุปสรรคนะ

 

 

 

Cr. Information from women.kapook.com , pixbotanic.com , shopee.co.th

Cr. Pictures from 好小妞 – 后里 , imgur.com , ulzzangfashi0n.tumblr.com , Pinterest : chrishasbigfeet , en.stylenanda.com , IG : lulucons

Comments

comments