เคยสงสัยไหมคะ ว่าดูแลผิวก็ดี ทำความสะอาดผิวเป็นอย่างดี แต่ทำไมยังเป็นสิว ? ของมัน ของทอด ช็อกโกแลต ก็ไม่ค่อยได้กิน แล้วทำไมยังเกิดสิวอยู่ ? นั่นอาจเป็นเพราะ ซิสดื่มนมก็ได้นะคะ สงสัยกันล่ะสิว่า ดื่มนมแล้วทำให้เป็นสิว จริงหรือเปล่า !? มาค่ะ มาไขข้อข้องใจกัน

 

ดื่มนมแล้วทำให้เป็นสิว จริงเหรอ !!??

 

ดื่มนมแล้วทำให้เป็นสิว
ดิ่มนมแล้วทำให้เกิดสิวจริงไหม ? มีผลวิจัยออกมาแล้วว่า มีส่วน “จริง”

เพราะไม่ค่อยมีใครคาดคิด ว่าการดื่มนม จะเป็นสาเหตุของสิวขึ้นได้ แต่เรื่องนี้เราไม่ได้จะพูดขึ้นมากันลอย ๆ นะคะซิส เพราะเขาได้ทำการวิจัยกันมาแล้ว ว่าความคิดที่ว่า การดื่มนมจะทำให้เกิดสิว นั้นจริงไหม ซึ่งคำตอบก็คือ จริง ค่ะ ส่วนสาเหตุคืออะไรกันล่ะ?

ผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน รวมถึงงานวิจัยหลายชิ้น ต่างก็ให้การยืนยันว่า น้ำนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว มีส่วนทำให้เกิดสิวขึ้นได้จริง ๆ  แต่ก็ไม่ใช่กับนมวัวทุกชนิด และไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนค่ะ

 

ดื่มนมแล้วทำให้เป็นสิว
การดื่มนมแล้วเป็นสิว อาจเกิดจากในนมมีฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิว , อาจจะมีส่วนผสมของน้ำตาล และทำให้ต่อมไขมันทำงานหนัก

ทำไมดื่มนมแล้วเป็นสิว ??

1. มีฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิว – การที่ดื่มนมแล้วเป็นสิว สาเหตุหนึ่งก็เพราะว่า ในน้ำนมอาจมีฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวซ่อนอยู่ ฮอร์โมนตัวนี้ชื่อ IGF-1 ซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นการเกิดสิว และยังทำให้เกิดสิวอักเสบ ซึ่งการกินนม และผลิตภัณฑ์จากนมมาก ๆ ก็จะไปกระตุ้นเจ้าฮอร์โมนตัวนี้นี่แหละค่ะ นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่านมวัว โดยเฉพาะนมออร์แกนิก จะทำให้คนที่เป็นสิวฮอร์โมน อาการหนักขึ้นอีก เพราะว่า กระบวนการย่อยนมของร่างกาย จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตขึ้นมา ทำให้ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวอย่าง แอนโดรเจน (Androgen) ก็ถูกผลิตขึ้นมาเพิ่มด้วย

2. ในผลิตภัณฑ์จากนม มีน้ำตาลผสมอยู่ด้วย – น้ำตาลเนี่ย ทำให้ระดับอินซูลินในเลือดของเราสูงขึ้น ส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานหนัก และก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน แถมยังไปกระตุ้นเจ้าฮอร์โมน IGF-1 ที่บอกข้างต้น เลยทำให้สิวยิ่งไปกันใหญ่

3. นมวัวทำให้ต่อมไขมันทำงานหนัก – มีผลวิจัยบอกว่า การดื่มนม จะไปกระตุ้นให้เกิดฮอร์โมน เทสโทสเทอโรน (Testosterone) ที่จะทำให้ต่อมไขมันของเราทำงานหนักขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้หน้ามัน และเกิดสิวตามมา แต่ก็มีงานวิจัยหลายชิ้นบอกว่า นมขาดมันเนย จะมีส่วนทำให้เกิดสิวมากกว่านมแบบมีมันเนบปกติ เพราะนมขาดมันเนย จะไม่มีไขมัน หรือฮอร์โมนบางอย่างที่จะช่วยบาลานซ์สารที่ไปกระตุ้นต่อมไขมันได้ ดังนั้น ถึงจะเลือกดื่มนมขาดมันเนย ก็ไม่ได้ช่วยให้สิวลดลง แต่กลับมากขึ้นด้วยซ้ำ

 

ดื่มนมแล้วทำให้เป็นสิว
หากไม่แน่ใจ ว่าตัวเองดื่มนมแล้วจะเป็นสิวหรือเปล่า ก็คงต้องงดนมและผลิตภัณฑ์จากนมดูก่อน อย่างน้อย 4 สัปดาห์

จะรู้ได้ยังไง ว่าดื่มนมแล้วเราจะเป็นสิว ?

จริง ๆ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างทำได้ยากค่ะ เพราะผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ต้องลองงดการดื่มนมวัว และงดกินผลิตภัณฑ์จากนมวัว เป็นเวลา 4 สัปดาห์ แต่บางครั้ง เราก็ไม่รู้เลยค่ะ ว่าอาหารที่เรากินในชีวิตประจำวัน จะมีส่วนผสมของนมและผลิตภัณฑ์จากนมหรือเปล่า วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ต้องตรวจดูฉลากผลิตภัณฑ์เป็นประจำ ซึ่งถ้าลองงดนมวัวแล้วสิวอาการดีขึ้น นั่นแปลว่า สำหรับตัวเรา นมเป็นสาเหตุของการเกิดสิวแล้วชัวร์ ๆ ค่ะ

 

ดื่มนมแล้วทำให้เป็นสิว
ถึงจะชอบดื่มนมมากแค่ไหน แต่ถ้าสิวไม่หายสักที ก็ต้องลองลดปริมาณการดื่มนมลงนะ และกินผลิตภัณฑ์อื่นทดแทน

ไม่ดื่มนม แล้วจะเสริมแคลเซียมยังไงดี ?

ต้องยอมรับว่า นมวัวเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีที่สุด แต่ในกรณีที่แพ้นมวัวจริง ๆ หรือดื่มนมวัวแล้วสิวขึ้นจริง ๆ เราจะหาทางเสริมแคลเซียมให้ตัวเองได้ยังไงบ้าง ซิสก็พอมีวิธีมาแนะนำค่ะ

1. ลองลดปริมาณการกินนมวัวดู – ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ ว่าถ้าอยากรู้ ว่านมวัวทำให้เกิดสิวหรือไม่ ก็ต้องลองงดกิน แต่หากงดไม่ได้ ลองลดปริมาณลงดูค่ะ เพราะนมวัวไม่ได้ทำให้ทุกคนเป็นสิวหรอกนะ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ต้องลองสังเกตตัวเอง และลดปริมาณการดื่มนม และผลิตภัณฑ์จากนมวัวลงดูค่ะ

2. ดื่มนมอื่น ๆ แทนนมวัว – ถ้าซิสดื่มนมวัวไม่ได้จริง ๆ ลองเลือกดื่มนมประเภทอื่น ๆ ที่เป็นสารสกัดจากพืชแทน เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมมะพร้าว หรือนมข้าว ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ชอบกิน ก็ลองปรับเปลี่ยนสักหน่อย เช่น เนย เปลี่ยนเป็น ครีมที่ไม่ได้ทำจากนม, โยเกิร์ต เปลี่ยนเป็น โยเกิร์ตถั่วเหลือง, ชีส เปลี่ยนเป็น เต้าหู้ และไอศกรีม เปลี่ยนเป็น น้ำมะพร้าวแช่แข็ง จะพอทดแทนกันได้ค่ะ

3. กินอาหารอื่น ๆ เพื่อเสริมแคลเซียมแทนนม – เพราะร่างกายของเราขาดแคลเซียมไม่ได้ ไม่อย่างนั้นอาจเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ตามมาได้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว มีอาหารอีกหลากหลายมากเลยนะคะซิส ที่มีแคลเซียมสูงไม่แพ้นมวัว เช่น บร็อคโคลี ก็เป็นผักอีกชนิด ที่มีแคลเซียมสูงมาก ๆ หรือจะกินปลาเล็กปลาน้อย ก็ช่วยเสริมแคลเซียมได้เช่นกันค่ะ

ดื่มนมแล้วทำให้เป็นสิว

 

ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ ว่าการดื่มนม อาจจะไม่ได้ทำให้ทุกคนสิวขึ้น แต่ถ้าซิสมีสิวขึ้นไม่หาย และชอบดื่มนม อาจจะต้องสังเกตตัวเองกันสักหน่อย โดยเฉพาะใครที่ชอบดื่มนมขาดมันเนย หรือนมพร่องมันเนย ลองเปลี่ยนมาดื่มนมแบบที่มีมันเนยปกติ อาจจะดีขึ้นค่ะ หรือหากไม่ดีขึ้น ก็อาจต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนม แต่ถ้าทำทุกวิถีทางแล้ว ยังเกิดสิวอยู่ ก็ต้องหาคุณหมอ เพื่อปรึกษา และทำการรักษาต่อไปนะคะ ดูแลตัวเองกันเยอะ ๆ จะได้สวยเป๊ะปังกันไงล่ะ

 

Credit Information from hellokhunmor.com , www.eucerin.co.th , www.idskinexpert.com , www.wongnai.com

Credit Pictures from favim.com , www.moezine.com , foodviewberlin.com , loveisinmytummy.com 

Comments

comments