วันนี้เราจะพามารู้จักเทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ เทรนด์ sugar detox การลดน้ำตาล ที่จะช่วยส่งผลดีให้กับร่างกายหลายจุด ที่นอกจากเรื่องหุ่นแล้ว ยังมีประโยชน์อีกเพียบ 

 Sugar detox คือ การลดน้ำตาลสะสม ให้ร่างกายเราดูดีขึ้นได้ทั้งภายใน และภายนอกเลย เป็นวิธีที่ทำให้เราลดการกินน้ำตาลลงไปเรื่อย ๆ จนร่างกายไม่โหยหาของหวาน ซึ่งข้อดีจากการลดน้ำตาล คือ หน้าตาอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอย ลดน้ำหนัก ลดเสี่ยงโรคร้ายที่มากับความหวาน

 

Sugar detox

 

เทรนด์แรง Sugar detox ลดน้ำตาล นอกจากลดหุ่นแล้ว ยังมีข้อดีอีกเพียบ

 

เสพติดน้ำตาล

 

น้ำตาล มีสารให้ความหวานที่ทำให้คุณกระชุ่มกระชวย ทำให้ใครหลายคนเริ่มติดความหวาน ยิ่งคนที่ทำงาน หรือกำลังเรียนหนังสือที่ต้องการสมาธิ ให้ร่างกายตื่นตัว จึงกลายเป็นการเติมความหวานเข้าตัวบ่อย ๆ จึงทำให้ติดหวาน  มีงานวิจัยว่า ประชากรอเมริกา 10 % เป็นผู้เสพติดน้ำตาล (Robert Lustig ศาสตราจารย์กุมารเวชศาสตร์ และสมาชิกสถาบัน Health Policy Studies ที่ The University of California ซานฟรานซิสโก) แล้วยิ่งเราได้รับน้ำตาลจะทำให้เพิ่มความอยากในการกินของหวาน แล้วสิ่งที่น่าตกใจ คือ อาหารแทบจะทุกอย่างล้วนมีน้ำตาลผสมอยู่  อาหารบางอย่างถึงจะดีต่อสุขภาพ ใช่ว่าไม่มีน้ำตาลประกอบอยู่ เพราะงั้นถ้าเราลดน้ำตาลจากอาหารอาจเป็นเรื่องที่ยาก เราควรลดการกินน้ำหวาน ขนมหวาน ผลไม้ที่มีรสหวาน แทน

และงานวิจัยยังพบว่าเด็กที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์ปกติ หากงดการบริโภคน้ำตาลนานต่อเนื่อง 9 วัน จะช่วยให้การเผาผลาญของร่างกายดีขึ้น ความดันฯ ลดลง ไขมันไตรกลีเซอไรด์ และไขมันไม่ดี (LDL) ลดลง เพราะงั้นการลดน้ำตาลจึงเป็นประโยชน์มาก ทั้งกับตัวเด็ก และผู้ใหญ่


ข้อเสียของการกินน้ำตาล

 • น้ำตาลเป็นสารต้านการเกิดอนุมูลอิสระ จึงทำให้คนที่รับประทานของหวานมากเกินไป อาทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น และริ้วรอยไว  เหตุนี้เพราะน้ำตาลทำปฏิกิริยาเปลี่ยนโครงสร้างของคอลลาเจนทำให้อีลาสติกน้อยลง ซึ่งอีลาสติกเป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวกระชับ และมีความยืดหยุ่น เมื่ออีลาสติกถูกทำลายจะทำให้ผิวหนังแห้ง มีริ้วรอยลึก หย่อนคล้อย ทำให้ผิวหน้าแก่ก่อนวัย
 • เมื่อบริโภคน้ำตาลในปริมาณสูง น้ำหนักก็ขึ้นตาม เพราะร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้รับมากเกินความต้องการไปสะสมกลายเป็นไขมัน ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และเมื่อน้ำหนักขึ้นมากอาจจะทำให้เกิดโรคอ้วน
 • การบริโภคน้ำตาลที่มากจนเกินไป น้ำตาลทำให้เลือดไม่สมดุล ทำให้อินซูลินในร่างกายผลิตออกมาเกินความจำเป็น และตกค้างอยู่ในกระแสเลือด มีผลต่อระบบการไหลเวียนเลือด ซึ่งถ้าหากเป็นเรื้อรังก็จะส่งผลให้เซลล์กล้ามเนื้อเรียบบริเวณรอบ ๆ หลอดเลือดเจริญเร็วขึ้นกว่าปกติ ทำให้การไหลเวียนของเลือดเกิดการปั่นป่วนจนเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง รวมทั้งความเสี่ยงโรคหลอดเลือดต่าง ๆ ก็จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 • น้ำตาลทำให้กระดูก และฟันไม่แข็งแรง น้ำตาลที่มีส่วนผสมของซูโครส ถือว่าเป็นอาหารชั้นดีให้กับเหล่าแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ คราบพลัก หรือเหงือกอักเสบได้
 • น้ำตาลทำให้ร่างกายเซื่องซึม การกินน้ำตาลปริมาณมากเป็นประจำแทนที่จะสดชื่น กลับทำให้กรดอะมิโนที่ชื่อว่า ทริปโตฟานเร่งเข้าสู่สมองมาเกินไป ทำให้เสียสมดุลของฮอร์โมนในสมองมีผลทำให้เกิดอาการเหนื่อย ไม่กระฉับกระเฉง เซื่องซึมได้

เช็คลิสต์ อาการติดหวาน

 • อยากกินแต่ขนมหวาน หรืออาหารที่มีรสชาติหวาน
 • ไม่ได้กินของหวาน แล้วรู้สึกไม่ดี เหนื่อย หงุดหงิด
 • หิวบ่อย หรือมักนึกถึงอาหารอยู่เสมอ
 • หลังอาหารทุกมื้อต้องตามด้วยของหวาน
 • เติมน้ำตาลในอาหารคาวเกือบทุกจาน
 • ดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน มากกว่า 1 แก้วต่อวัน

วิธีลดน้ำตาล

ในการลดน้ำตาลควรค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป เพราะในบางคนที่ลดน้ำตาลแบบหักโหม อาจมีอาการหงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ และทำให้ใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้ เราจะมาแนะนำวิธีลดน้ำหนักด้วยการเลี่ยง ๆ น้ำตาลกันค่ะ

 

 • งดน้ำหวาน สิ่งแรกที่แนะนำให้ทำเลย คือ การลดน้ำหวาน สิ่งที่เหมือนจะทำยาก แต่ทำแล้วเห็นผลดีจริง วิธีนี้เป็นการตัดของหวานที่ไม่จำเป็นออก จำพวก ชา กาแฟ ชงนม หรือน้ำอัดลม อย่าง โค้ก แฟนต้า ต่าง ๆ เหล่านี้ ใครที่ติดการกินน้ำหวานมาก ๆ อาจจะค่อย ๆ ลดความถี่ในการกินดู แล้วพอห่าง ๆ จากน้ำหวาน ความอยากก็ลดตามมาเอง
 • เลี่ยงผลไม้รสหวาน ไม่ใช่ทุกผลจะดีต่อสุขภาพ ผลไม้บางชนิดนี้แหละตัวทำให้อ้วน ผลไม้ที่ไม่แนะนำให้ทานช่วงลดน้ำตาล ได้แก่ ทุเรียน น้อยหน่า ละมุด ลิ้นจี่ องุ่น 
 • เลิกกินจุกจิก กินอาหารตามมื้อ วันละ 3 ครั้งเท่านั้น ลดการกินจุกจิก เพราะร่างกายเราก็จะต้องเผาผลาญอาหารตลอดเวลา แถมเป็นการเติมน้ำตาลในเลือดให้สูง ถ้าหิวจริง ๆ แนะนำให้ทานน้ำเปล่า หรือกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล
 • ลดกินแป้ง แป้งที่เรากินอยู่ในทุกวันมีทั้ง ข้าว ขนมปัง เมนูเส้น ถึง 3 สิ่งนี้ถึงจะน้ำตาลสูง แต่เราสามารถเลือกกินได้ โดยเลือก เป็นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต เส้นผัก เพราะมีกากใยสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 • ไม่ต้องปรุงเพิ่ม  ถึงเราจะชอบรสหวาน แต่แนะนำให้ลดการปรุงรสหวานลง การเติมน้ำตาลบนอาหารมากไปกลายเป็นทำให้เราติดหวานไม่รู้ตัว ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว เพราะในอาหารบางทีร้านอาหารมักเติมน้ำตาลมาให้อยู่แล้ว ทางที่ดีควรลดการปรุง หรือไม่ปรุงเพิ่ม
นี้ก็เป็นความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับ Sugar detox  สาว ๆ คนไหนเคยลองทำวิธีนี้แล้วบ้าง แเป็นยังไงกันบ้างคะ ลองมาพูดคุยกัน  หรือสาว ๆ คนไหนที่กำลังติดของหวานงอมแงม ลองมาเริ่มกันเลยค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดี หุ่นดี ใบหน้าที่สดใส ไม่ยากเกินใจเลยค่ะซิส
Photo Credit:
Source Credit:

Comments

comments