ฮิตกันมาสักพักแล้วค่ะ กับเทรนด์การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ซึ่งหลายคนทำแล้วสุขภาพดี น้ำหนักลดลง แต่นอกจากการกินตามกรุ๊ปเลือดแล้ว ยังมีการ ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด อีกด้วยนะคะ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ากรุ๊ปเลือดไหน ควรกินอาหารประเภทใด และควรออกกำลังกายยังไงให้เป๊ะและปัง!

 

ชวนมากิน และ ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

 

เลือดของคนเรามีเอนไซม์ในการย่อยแต่ละอย่างที่ไม่เหมือนกัน กรุ๊ปเลือดแต่ละกรุ๊ปจึงสามารถช่วยในการย่อยอาหารแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน รวมถึงการออกกำลังกายด้วยค่ะ ซึ่งแต่ละกรุ๊ปเลือดต้องทำอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

เลือดกรุ๊ป A

คนเลือดกรุ๊ปนี้ส่วนใหญ่จะมีกรดในกระเพาะต่ำ ทำให้ระบบการย่อยไม่ค่อยดี ระบบภูมิคุ้มกันก็ไม่ดี มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็ง เขาก็เลยแนะนำให้คนเลือดกรุ๊ป A กินมังสวิรัติค่ะ

อาหารที่ควรกิน : เน้นอาหารตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน  กินผักสด และผักสุกดีมาก ๆ โดยเฉพาะหอมหัวใหญ่ และบร็อคโคลี มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง แครอท ฟักทอง ผักโขม และกระเทียม ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน และสามารถกินเนื้อปลาได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะได้เสริมโปรตีนให้ร่างกาย แต่แนะนำให้เลี่ยงปลาเนื้อขาวนะคะ เช่น  ปลาตาเดียว หรือปลาจาระเม็ด เพราะมีเล็คติน ที่จะไปรบกวนระบบการย่อย 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์เกือบทุกชนิด มะละกอ กล้วย ส้ม นมวัว เพราะทำให้ระคายเคืองกระเพาะ และเป็นตัวการขัดขวางการดูดซึมของวิตามิน

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

การออกกำลังกายสำหรับคนเลือดกรุ๊ป A : ต้องบอกเลยว่า คนกรุ๊ปเลือดนี้มีความเครียดง่ายกว่าคนทั่วไป จึงต้องเลือกการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายและสมองได้ผ่อนคลาย เช่น โยคะ พีลาทีส ไทชิ เดินเร็ว โดยออกกำลังกายประมาณ 40 – 50 นาที สัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง

 

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

เลือดกรุ๊ป B

คนเลือดกรุ๊ป B ค่อนข้างจะป่วยง่ายค่ะ ส่วนใหญ่จะมีปัญหากับพวกเชื้อไวรัส ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ระบบประสาทไม่ค่อยดี แถมยังปวดตามข้ออีกต่างหาก 

อาหารที่ควรกิน : เน้นกินปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ ปลาแซลมอน และปลาเนื้อขาว อย่างปลาจาระเม็ด ปลาตาเดียว กินข้าวกล้อง และข้าวโอ๊ตได้จะดีมาก ๆ รวมไปถึงนม เนย ไข่ และผักใบเขียว เพราะมีแมกนีเซียมช่วยป้องกันอาการผื่นคัน กินผลไม้ได้แทบทุกชนิด ยกเว้น ลูกพลับ ทับทิม และลูกแพร์

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : หลีกเลี่ยงเนื้อหมู ไก่ หอยเชลล์ กุ้ง ปู หอยแครง เพราะจะรบกวนระบบในร่างกาย แป้งสาลี ถั่วลิสง และโฮลวีท เพราะไม่ดีต่อเลือด และไม่ดีต่อระบบเผาผลาญของร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงมะเขือเทศ และข้าวโพด เพราะมีผลต่อการสร้างอินซูลิน และระบบเผาผลาญของร่างกายเช่นเดียวกันค่ะ

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

การออกกำลังกายสำหรับคนกรุ๊ป B : คนไอเดียเยอะอย่างคนกรุ๊ป B เนี่ย ต้องเลือกการออกกำลังกาย ที่ต้องใช้ความคิดเยอะ ๆ มีการแข่งขันเล็ก ๆ จะได้ท้าทายรอยหยักในสมอง เช่น ปีนเขา ปั่นจักรยาน เทนนิส วิ่ง ว่ายน้ำ โดยออกกำลังกายครั้งละ 40 – 60 นาที สัปดาห์ละ 2 -3 ครั้ง

 

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

เลือดกรุ๊ป O 

คนเลือดกรุ๊ป O เนี่ย มีปัญหาเรื่องกระเพาะมีความเป็นกรดสูง สามารถย่อยอาหารจำพวกเนื้อได้ดีกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น แต่ระบบการเผาผลาญไม่ค่อยดี ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่ค่อยคงที่ จึงทำให้อ้วนง่าย และยังมีปัญหาเรื่องเลือดแข็งตัวช้าด้วย

อาหารที่ควรกิน : สายเนื้อต้องเลิฟ เพราะเลือดกรุ๊ปนี้ กินเนื้อสัตว์ได้ทุกชนิด กินอาหารทะเลได้เต็มที่ เพื่อป้องกันโรคเลือดไม่แข็งตัว และไทรอยด์ แต่อย่าลืมระวังเรื่องคอเลสเตอรอลด้วยนะ กินผักได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะบร็อคโคลี ผักโขม ที่มีวิตามินเคสูง ช่วยให้เลือดแข็งตัว และกินผลไม้ได้แทบทุกชนิด ยกเว้นผลไม้ที่มีกรดสูง ๆ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : เลี่ยงแป้งสาลี ข้าวโอ๊ต และบรรดาถั่วต่าง ๆ เพราะจะทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย เลี่ยงผักตระกูลกะหล่ำ เพราะมีผลต่อไทรอยด์ ควรเลี่ยงแคนตาลูป มะพร้าว ส้ม และสตรอเบอร์รี่ เพราะมีกรดสูงเกินไป และไม่ควรดื่มเบียร์ ชา กาแฟ เพราะจะยิ่งเพิ่มกรดในกระเพาะ

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

การออกกำลังกายสำหรับคนกรุ๊ป O : ส่วนใหญ่คนกรุ๊ป O จะชอบออกกำลังกาย และใส่ใจสุขภาพ ควรเลือกออกกำลังกายชนิดที่เน้นความคล่องตัว ความกระฉับกระเฉง เพื่อช่วยในเรื่องการสูบฉีดของเลือดและหัวใจ เช่น ยกน้ำหนัก ต่อยมวย แอโรบิก วิ่ง โดยออกกำลังกายครั้งละ 30 – 50 นาที สัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง

 

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

เลือดกรุ๊ป AB

คนเลือดกรุ๊ป AB มีจุดอ่อนเรื่องสุขภาพอยู่ที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และกรดในกระเพาะต่ำ เหมือนเป็นการผสมผสานระหว่างคนกรุ๊ป A และคนกรุ๊ป B 

อาหารที่ควรกิน : กินเนื้อสัตว์และปลาได้บ้างเล็กน้อย กินข้าวโอ๊ต นม เนย ไข่ และโยเกิร์ตไขมันต่ำ ได้ สามารถเลือกกินผักสด เช่น บร็อคโคลี แตงกวา กระเทียม ดอกกะหล่ำ และผักใบเขียวต่าง ๆ ซึ่งช่วยป้องกันมะเร็ง และโรคหัวใจ  ส่วนผลไม้กินได้บางประเภท เช่น องุ่น พลัม ตระกูลเบอร์รี่ สับปะรด ส้มโอ จะช่วยสร้างความสมดุลของกรดในเนื้อเยื่อ 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : ไม่ควรกินปลาเนื้อขาว และแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร หลีกเลี่ยงผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง กล้วย ฝรั่ง และมะพร้าว เพราะย่อยยาก ควรงดกินถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงเฉียบพลัน 

ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด

การออกกำลังกายสำหรับคนกรุ๊ป AB : เป็นคนขี้เบื่อง่าย เลยต้องเลือกการออกกำลังกายให้หลากหลาย สลับกันระหว่างการใช้พละกำลัง และการออกกำลังกายเบา ๆ เช่น กอล์ฟ แอโรบิก ปั่นจักรยาน ศิลปะการป้องกันตัว ยกน้ำหนัก สลับกันไป โดยออกกำลังกายประมาณครั้งละ 45 – 60 นาที สัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง

 

ใครที่เลือดกรุ๊ปไหน ก็อย่าลืมกินและออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือดของตัวเองกันนะคะ สุขภาพจะได้ดี หุ่นเฟิร์มเป๊ะยังไงล่ะ

 

Cr. www.bloodbanktu.com , undubzapp.com

Cr. Pictures from andar.co.kr , weheartit.com , chuu.co.kr , www.soompi.com / Pinterest : irenayeon , skyedickerson , hechu8059

Comments

comments