สวัสดีสาว ๆ ผ่านไปครึ่งปีเผลอแป๊บเดียวเดี๋ยวปีใหม่ก็จะมาอีกแล้ว รู้สึกว่าปีนี้ตัวเองทำแพลนที่ตั้งไว้กับชีวิตโอเคกันยัง แต่ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกอยากปรับเปลี่ยนนิสัยตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม น้องซิสมี 10 นิสัยง่ายๆ ถ้าทำได้นะชีวิตของเราจะมีความสุขขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

เป็นความคิดที่ดีถ้าเราจะมีเวลาจัดการนิสัยของตัวเองให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้นมีความสุขและเครียดน้อยลง ลองเริ่มต้นนิสัยเหล่านี้กับชีวิตประจำวันของคุณดูซิค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเริ่มกันเลย….

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#1 ทำความสะอาดบ้านวันละเล็กละน้อย

เริ่มต้นในสิ่งใกล้ตัวก่อนเลยก็คือฝึกนิสัยให้เก็บของภายในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ถึงเวลาที่ต้องทำความสะอาดห้องส่วนตัวบ้างแล้วละ อะไรที่คิดว่าไม่ได้ใช้เป็นประโยชน์จริง ๆ ให้ตัดใจทิ้งมันไปก็ดีน่ะ พยายามทำห้องให้ดูมินิมอลเข้าไว้ จัดห้องให้สบายตาแล้วคุณจะรู้สึกว่าความยุ่งเหยิงในชีวิตมันจะลดลงแบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนเลยล่ะ ที่สำคัญที่สุดมันจะช่วยทำให้เรามีระเบียบวินัยมากขึ้น แน่นอนว่ามันจะดีกับคุณในที่ทำงานเช่นกัน

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#2 จัดการเรื่องเงินอย่างพิถีพิถัน

หนึ่งในนิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จก็คือการรู้จักจัดการเงินอย่างมีสติ ตรงกันข้ามกับการใช้จ่ายเงินอย่างไม่ทันคิด มีเครดิตก็รูดปรื้ดๆ เมื่อเจอของเซลล์ปุ่มควบคุมอารมณ์จะพังทันที แบบนี้ไม่ดีแน่ คุณต้องเริ่มจัดการปรับนิสัยทางการเงินด้วยการทำบัญชีรายรับรายจ่ายต่อเดือนและเก็บเงินออม เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ท้าทายแต่ถ้าคุณทำได้จริงจังมันจะช่วยให้ชีวิตอะเมซิ่งมากเลยล่ะ

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#3 มีทัศนคติที่ดี

นิสัยหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนมุมมองของชีวิตได้ทันทีคือการมีทัศนคติในเชิงบวก คนที่มีนิสัยเหล่านี้จะประสบความสำเร็จช่วยสร้างคุณค่าให้กับตัวเอง และทำให้มีความสุขในการใช้ชีวิต

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#4 ดื่มน้ำให้เป็นนิสัย

น้ำดื่มธรรมดาที่เราดื่มนี่แหละที่ทำให้เราได้รับประโยชน์มากมาย เพราะการดื่มน้ำนอกจากจะให้พลังงานความสดชื่น ยังทำให้ได้ผิวพรรณที่กระจ่างใส มีระบบการย่อยอาหารได้ดีขึ้น ดื่มน้ำสักแก้วในตอนเช้าหรือน้ำมากขึ้นตลอดทั้งวันให้เป็นนิสัยแล้วคุณจะได้รับสิ่งดี ๆ เหล่านี้ทันที

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#5 เลือกของที่มีประโยชน์ทาน

เพิ่มนิสัยเลือกกินเข้าไปในลิสต์อีกอย่าง แต่ให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นะคะ โบกมือบ๊ายบายไปเลยกับอาหารที่เรารู้ว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อย่างเช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารจังก์ฟู๊ด เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ฯลฯ ที่ล้วนแต่พาโรคมาเยือนทั้งนั้น ถ้าทำได้สุขภาพดี๊ดีจะเกิดจ้า

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#6 วางแผนแต่ละวันและทำตามแผนที่จดบันทึกไว้

อีกนั้นแหละคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นก็คือคนที่วางแผนและสามารถทำตามแผนเพื่อบรรลุเป้าหมาย  เขียนตารางเวลาสำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่น การออกกำลังกาย วันทำความสะอาดห้อง จัดเวลาสำหรับวันท่องเที่ยวพักผ่อน ฯลฯ ในตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกเบื่อ ๆ แต่ถ้าทำให้ติดเป็นนิสัยมันจะเป็นวิธีที่ทำให้คุณจัดการได้ว่าพรุ่งนี้คุณต้องทำอะไรบ้าง โดยอาจเป็นแค่แผนคร่าว ๆ ก็จะช่วยให้คุณจัดการกับเรื่องต่าง ๆ ในวันถัดมาได้สะดวกขึ้นเชียวนะ

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#7 เตรียมพร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้ก่อนนอน

การเตรียมตัวก่อนนอนจะทำให้วันรุ่งขึ้นของคุณเฟรชเฟร่อ กับสิ่งที่คุณได้เตรียมพร้อมเอาไว้แล้วไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่จะต้องใส่ เอกสารที่ต้องเตรียมใส่กระเป๋า อาหารเช้า ฯลฯ  ทุกอย่างจะพร้อมสำหรับความสำเร็จในวันพรุ่งนี้ แค่คุณใช้เวลาเพียง 10-15 นาทีก่อนนอนและเตรียมให้พร้อมก็จะลดความวุ่นวายในตอนเช้าลงได้ถึง 20-30 นาทีเลยเชียวล่ะ ถ้าคุณทำเป็นนิสัยได้ก็จะทำให้คุณชีวิตดีแน่นวลลล

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#8 ตื่นให้เช้า

ตื่นเช้า!!! นี้อาจเป็นหนึ่งในนิสัยที่ยากที่สุดในการเริ่มต้น แต่การลุกขึ้นตื่นแต่เช้าเร็วจะทำให้เวลาเริ่มต้นวันใหม่ของคุณมีมากขึ้น ทำให้เรามีเวลาทำสิ่งต่าง ๆ ได้เพิ่มมากขึ้น ลองตั้งเวลาปลุกในเวลาเดียวกันทุกวัน แม้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อให้ติดนิสัยตื่นเช้าและนอนในเวลาเดียวกันทุกคืนเพื่อให้ร่างกายเคยชิน เท่านี้วันดี ๆ ก็จะเป็นของคุณได้ทุกวัน

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#9 ออกไปใช้ชีวิตที่แตกต่างและดิ้นให้หลุดจากคอมฟอร์มโซน

คนที่ประสบความสำเร็จและมีความสุขมักมีนิสัยชอบเคลื่อนไหว เช่น ออกไปใช้ชีวิตพบเจอผู้คนมากกว่าอยู่ในห้องที่จำเจ ทำชีวิตให้มีสีสัน ออกเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่เคยไป ลองเปลี่ยนร้านกาแฟที่เคยไปนั่งประจำ ออกไปวิ่งตามงานต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณหลุดจากคอมฟอร์มโซนที่ยึดติดกับอะไรเดิม ๆ เพียงอย่างเดียว เพื่อช่วยให้โลกของคุณเปิดกว้างขึ้น และทำให้คุณมีมุมมองใหม่ ๆ ที่มากกว่าเดิม

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

#10 ใส่ใจตัวเอง

คนที่มีความสุขอย่างแท้ทรูจะรู้ว่าควรจะหยุดพักเมื่อร่างกายต้องการพัก อย่าลืมที่จะให้รางวัลกับตัวเองเล็ก ๆ น้อย ๆ ในตลอดสัปดาห์ที่คุณต้องทำงานหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสปานวดผ่อนคลาย หรือเดินช้อปปิ้ง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือทำขนมอยู่กับบ้าน ไปนั่งจิบกาแฟในร้านโปรด หรือชวนเพื่อนสนิทไปหากิจกรรมสนุก ๆ ด้วยกัน การใส่ใจตัวเองเป็นหนึ่งในนิสัยที่ควรทำทุกวัน

10 นิสัยง่ายๆ
www.pinterest.com

การปรับนิสัยตัวเองเริ่มต้นกันได้ทุกวันนะคะ หากคิดว่าข้อไหนเรายังไม่ดีพอ ไม่มีคำว่าสายเกินไปแน่นอน ค่อย ๆ ปรับและลองทำดูตามวิธีที่น้องซิสเอามาฝาก แล้วเราจะได้ติดแฮชแทก #ชีวิตดี๊ดี กันทู้กคนเลย ^^

Cr. www.livingwellspendingless.com

Comments

comments